Bí kíp cách làm bánh tráng phơi sương mềm dẻo siêu ngon ngay tại nhà

Bánh tráng phơi sương là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Ninh. Hãy cùng VinID điểm qua nhiều điều thú vị về loại bánh tráng này và tìm hiểu cách làm cũng như cách bảo quản bánh tráng phơi sương mềm dẻo siêu ngon ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.

1. Giải đáp: Bánh tráng phơi sương là gì?

Bánh tráng phơi sương là một đặc sản nổi tiếng của thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Bánh có vị hơi mặn, dẻo mềm, có thể ăn trực tiếp mà không cần nướng hay nhúng nước. Bánh cũng có dạng tròn, màu trắng như các loại bánh tráng thông thường nhưng màu đục hơn, trên mặt bánh có nổi những hạt bong bóng li ti.

Bánh tráng phơi sương được làm rất kỳ công. Người thợ sẽ phơi bánh tráng ngoài trời từ tối đến sáng tinh sương để bánh thấm sương vừa phải. Thời gian và cách phơi cũng rất quan trọng để quyết định độ ngon của bánh. Nếu phơi lâu quá, bánh sẽ ẩm và mềm quá, không còn ngon. Do đó, người thợ phải thức canh để có mẻ bánh tráng đạt chất lượng.

Bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương là một đặc sản nổi tiếng của thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

2. Cách làm bánh tráng phơi sương mềm dẻo

Bánh tráng phơi sương có thành phần cực kỳ đơn giản nhưng để làm được một chiếc bánh ngon đúng chuẩn thì rất công phu, tỉ mỉ.

  • Chọn nguyên liệu: Chọn gạo tẻ mới, ngon, trắng, không bị pha trộn.
  • Xay bột: Vo gạo thật sạch, xay thành bột. Hòa bột với nước và 1 ít muối theo tỷ lệ thích hợp. Rây bột cho mịn để đảm bảo không còn cặn hay các chất pha tạp lẫn vào. Để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
  • Tráng bánh: Bọc vải dày lên nồi nước sôi. Múc từng muôi bột dàn đều lên mặt vải. Khi bột đã chín, dùng que tre nhấc bánh lên đi phơi. Công đoạn này đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ để bánh được đều, mịn màng, có độ dày mỏng hợp lý.
  • Phơi bánh: Phơi bánh trên vỉ tre khoảng 3 – 4 tiếng dưới trời nắng to. Khi bánh đã se lại thì đem vỉ vào trong chỗ mát. Sau 30 phút mới lấy bánh ra khỏi vỉ.
  • Nướng bánh: Nướng bánh bằng lò. Khi bánh vừa chuyển màu trắng đục cả hai mặt, không quá phồng, không quá chín, nổi bọt khí trắng lấm tấm trên mặt thì nhanh tay lấy ra.
  • Phơi bánh: Chờ đến khi chập tối, lúc sương xuống nhiều mới đem bánh tráng ra phơi. Tuy nhiên, cần canh thời gian phơi thật kỹ, tờ mờ sáng là phải lấy vào ngay để bánh không bị quá mềm. Sau khi lấy vào, lót lá chuối vào bao rồi mới xếp bánh tráng lên để giữ được độ mềm dẻo vừa phải cho bánh.
Bánh tráng phơi sương
Công đoạn tráng bánh

>>> Cách làm mì udon ngon chuẩn vị <<<

3. Các món ngon từ bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương muối nhuyễn

Đây là món ngon hảo hạng được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là các cô cậu học trò. Bánh tráng dẻo dẻo, không hề bị cứng, ăn cực thích kết hợp với vị mặn đậm đà của muối nhuyễn Tây Ninh thấm đẫm trong từng thớ bánh là điều cuốn hút thực khách.

Bánh tráng phơi sương muối tắc

Thay vì chỉ có vị mặn của muối, bánh tráng phơi sương muối tắc là tổng hòa của vị mặn đậm đà, vị chua dìu dịu. Khi vừa cắn miếng đầu tiên, đầu lưỡi sẽ tê tê ngay, ăn cực ngon. Trong quá trình chế biến, nếu cho thêm 1 ít tỏi phi giòn giòn vào nữa thì món ăn vặt này sẽ càng hấp dẫn hơn.

Bánh tráng phơi sương cuốn

Một trong những biến tấu nổi tiếng của bánh tráng phơi sương chính là bánh tráng phơi sương cuốn. Bạn có thể cuốn cùng thịt luộc thanh đạm, lỗ tai heo giòn giòn hay bò lá lốt đậm vị. Tất cả các kết hợp này đều rất ngon nhờ có bánh tráng mềm dẻo bao quanh nhân.

Đặc sản bánh tráng cuốn chuẩn vị Tây Ninh sẽ cuốn kèm các loại rau rừng, ăn vừa lạ vừa ngon.

Bánh tráng phơi sương
Món bánh tráng phơi sương cuốn

4. Cách bảo quản bánh tráng phơi sương

Bạn nên chia bánh thành các phần vừa ăn, có thể lót thêm lá chuối rồi bảo quản trong các túi ni lông hoặc túi zip kín. Nếu chỉ dùng 1 túi thì mỗi lần lấy ra ăn phải lấy nhanh, hạn chế mở túi nhiều lần. Cần cột kỹ, tránh cho bánh tiếp xúc với không khí làm hơi sương bốc lên, mất đi độ ẩm và độ mềm dẻo.

Bạn có thể để trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Để ngăn đông sẽ bảo quản được lâu hơn. Nếu để bánh ở ngoài thì nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo, cột kín để tránh chuột cắn. Không để bánh ở nơi có ánh nắng chiếu vào, nơi nóng như bếp vì bánh sẽ bị cứng, khô, ăn không còn ngon nữa.

Bánh tráng phơi sương
Cần cho bánh tráng vào túi kín, để trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về bánh tráng phơi sương cũng như biết cách làm và bảo quản loại bánh tráng mềm dẻo này. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức làm bánh tráng mà vẫn có các món bánh ngon, hãy tải ngay ứng dụng VinID để đặt mua bánh tráng phơi sương chuẩn đặc sản Tây Ninh nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Bánh tráng bao nhiêu calo? <<<