Cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô – Đam mê nấu nướng

Bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa là món ăn gắn bó với tuổi thơ và là món bánh mang hương vị truyền thống của làng quê Việt Nam. Cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô dưới đây dammenaunuong.com sẽ mang lại cho các bạn những hương vị này ngay tại nhà mà lại còn vừa sạch, vừa thơm ngon.

Cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô

Như thường lệ để làm món ăn này chúng ta phải chuẩn bị sẵn đầy đủ các loại nguyên liệu trước đã.

  • Gạo tám thơm: 5 lạng
  • Thịt ba chỉ hay thịt nạc tầm 3 lạng
  • Mộc nhĩ: 3 lạng
  • Hành củ khô: 3 củ to
  • Lá dong thì mua loại nhỏ khoảng 30 lá
  • Lạt để buộc
  • Nước vôi trong

Cách làm bánh tẻ, bánh răng bừa dễ làm như sau:

Cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô

Tham khảo: Gợi ý 10 cách làm bánh từ bột gạo

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Trước tiên là chúng ta cần phải rửa thật sạch lá xong và để khô lá. Sau đó để lá cứng và dễ uốn hơn chúng ta phải hơ qua lửa cho mềm lá ra rồi lại rửa và lau khô lại nhé.

Mộc nhĩ thì chúng ta ngâm khoảng 30 phút cho mềm ra sau đó thái thật nhỏ và xào chín lên.

Tiếp theo là mang gạo đi ngâm khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm càng tốt nhé. Khi đã ngâm xong rồi thì mang gạo vào máy để xay nhuyễn ra và cho nước vôi trong vào.

Cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô

Đặt nồi lên bếp và đun gạo nếp với lửa nhỏ để đó cho bột chín khoảng 1/2 thì cho 1/2 thìa muối và 1/2 thìa mì chính vào cùng tương tự như cách nấu bánh đúc lạc nhé.

Đảo đều lên đến lúc nào bột đặc lại quấy bị nặng nặng tay thì ta dừng lại tắt bếp đi.

Bánh răng bừa

Bước 2: Đánh nhuyễn bột gạo lên

Cho nồi xuống phía dưới và bắt đầu đánh nhuyễn bột lên để bột không bị vón cục. Ta nên dùng máy xay cầm tay để chế biến những món ăn tương tự thế này nhé.

Sau đó thì để nguội khoảng 1 tiếng để bột khô hơn ráo hơn rồi đổ ra mâm.

Bánh răng bừa

Bước 3: Làm nhân bánh tẻ, bánh răng bừa.

Thịt ba chỉ chúng ta thái hành hạt lựu nhỏ hoặc các miếng nhỏ sau đó mang xào lên với mỡ. Các bạn có thêm cho thêm 1 ít nước mắm để thịt đậm hơn nhé.

Vỏ lá chuối bọc bánh

Hành thì ta thái nhỏ ra rồi cho nên chảo phi thơm lên. Trộn tất cả các loại gia vị với nhau sau đó nêm nếm với hạt nêm, nước mắm và thêm 1 ít hạt tiêu, mì chính là được rồi đó.

Bước 4: Gói bánh là cũng sắp xong rồi đó.

Cho lá dong ra 1 cái mâm sau đó múc từng thìa bột đổ dọc theo chiếc lá nhé. Sau đó múc tiếp nhân cho vào giữa phần bột rồi gói bánh sao cho 2 đầu của bánh dài ra để cái bánh có hình cái răng bừa.

Làm lần lượt ước lượng vừa đủ lá nhân và bột là đẹp nhất.

Bánh răng bừa

Bước 5: Luộc Bánh tẻ

Bánh sau khi đã gói xong thì chỉ cần mang đi hấp cách thủy hoặc mang đi luộc cũng được. Bánh nếu như đun sôi thì khoảng 20 phút là ăn được rồi. Sau đó thì gắp bánh ra để vào rổ cho ráo nước khoảng 10 phút là ăn ngon nhất. Ăn không hết có thể cho vào tủ lạnh bảo quản lúc ăn lại mang ra hấp lại là ngon. ​

Bánh răng bừa

Bánh tẻ thường được sử dụng nhiều vào những ngày đám xá, ngày tết. Khi tự chế biến món ăn vào ngày tết cũng nên sử dụng bánh tẻ để có thể thêm đa dạng cho bữa ăn vui vẻ cuối năm này nhé

Bước 6: Pha nước chấm để ăn với bánh răng bừa nào!

Bánh răng bừa rất dễ ăn kết hợp với nhiều loại nước chấm khác nhau. Đối với cách làm nước tương tỏi ớt rất thích hợp loại món ăn này. Tùy vào sở thích của từng người cá nhân mình thường ăn mặn nên sẽ chấm với nước mắm cốt luôn.

Bánh răng bừa

Cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô cũng không quá phức tạp các bạn chỉ cần đọc kỹ những gì mình viết chắc chắn sẽ thực hiện thành công mà thôi. Món bánh này sử dụng làm đồ ăn sáng hoặc ăn trưa rất là tuyệt đấy. Chúc các bạn thành công!

Cách làm bánh lăn ngày tết món ăn truyền thống của Quảng Nam