Nước sốt chính là một phần không thể thiếu trong bánh mì ốp la. Nó chính là nhân tố thiết yếu làm bánh mì trở thành một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu đến bạn các cách làm nước sốt bánh mì ốp la tại nhà ngon như nhà hàng. Xem ngay nhé
1. Giới thiệu về nước sốt bánh mì ốp la
Bánh mì ốp la là món ăn ngon, bổ dưỡng thích hợp cho bữa ăn sáng nhiều năng lượng. Nước sốt sệt vị đậm đà sẽ giúp vị ngon của chiếc bánh này nhân lần gấp nhiều lần. Bạn có thể làm nước sốt cà chua ngọt thơm, nước sốt cay nồng hay sốt bơ trứng béo ngậy lạ miệng. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và chế biến với Digifood nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước sốt bánh mì ốp la từ cà chua
Bánh mì nóng giòn ăn kèm với trứng ốp la, nước sốt chua chua ngọt ngọt sẽ khiến thực khách ăn mãi không ngán. Chỉ mất chút thời gian, bạn đã biết cách làm nước sốt bánh mì ốp la từ cà chua ngon bất bại.
Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4-5 người 10 phút 20 phút 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 quả cà chua
- 50 ml nước
- 2 quả ớt cay
- 1 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- 15 gram bơ
- 2 thìa cơm tương cà
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 2 thìa cà phê bột bắp
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua chọn quả chín đỏ, rửa sạch, bỏ phần cuống.
- Dùng dao rạch nhẹ dấu chữ X. Sau đó đem trần qua nước sôi khoảng 20s rồi vớt ra, lột vỏ, bỏ hạt, nghiền nhuyễn.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ lụa, rửa sạch, đem thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, xong băm nhuyễn
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cách làm nước sốt bánh mì ốp la từ cà chua
- Đặt nồi lên bếp, để lửa vừa. Cho bơ vào đun nóng. Sau đó cho hành khô và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Đổ cà chua đã sơ chế ở trên vào nồi. Đảo đều tay cho đến khi cà chua chín nhừ rồi đổ nước vào đun lửa nhỏ.
- Nêm nếm gia vị mắm, đường, tương cà, tương ớt và ớt băm.
- Hoà thêm bột bắp để phần nước sốt sánh hơn.
- Đun khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp cho ra bát là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã biết cách làm nước sốt bánh mì ốp la từ cà chua tại nhà rồi đó. Nước sốt chuẩn sẽ có màu đỏ đẹp mắt, sánh mịn thơm ngon khó cưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý:
- Trong lúc đun, khuấy đều tay để nước sốt được sánh mịn, ngon hơn.
- Bạn có thể dùng cà chua lon loại đóng hộp chuyên để nấu mỳ Ý cho tiện hơn.
- Bạn không nên sử dụng xoong, chảo bằng nhôm. Vì các axit trong cà chua kết hợp với nhôm gang sẽ gây ra những phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe. Việc đó cũng làm giảm hương vị của món ăn cũng như độ bền của dụng cụ nấu ăn.
3. Cách làm nước sốt bánh mì ốp la chua cay
Nước sốt có vị chua chua, cay cay đậm đà, hiện đang lấy được bao trái tim của các bạn trẻ. Cùng Digifood xem các bước làm như thế nào nhé!
Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3-4 người 5 phút 15 phút 20 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà chua: 3 quả
- Chanh: ½ quả
- Ớt cay: 2 quả
- Hành tím: 3 củ
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu, thái nhỏ thành hạt lựu.
- Hành tím rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Cách làm nước sốt bánh mì ốp la chua cay
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm.
- Cho tiếp cà chua vào xào, đảo đều đến khi cà chua nhuyễn.
- Cuối cùng nêm nếm nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm nhỏ vào trộn đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước sốt hơi hệt có màu đỏ đẹp mắt. Vị cay đậm đà, mùi thơm hấp dẫn. Nước sốt này thay thế tương ớt hiệu quả. Nếu thích cay hơn bạn hãy tăng lượng ớt trong công thức nhé.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm nước sốt bánh mì ốp la sốt bơ trứng
Nếu bạn đã quá quen thuộc với nước sốt bánh mì ốp la truyền thống thì có thể đổi khẩu vị sang loại sốt này. Sốt bơ trứng có vị béo mịn đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng.
Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3-4 người 10 phút 10 phút 20 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 150 gram dầu thực vật
- 10 gram đường xay nhuyễn
- ½ thìa cà phê muối
- 40 gram bơ mặn
- 1 thìa cà phê tinh chất vanilla
- 1 chút nước cốt chanh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đập trứng gà lấy phần lòng đỏ ra bát riêng.
- Chuẩn bị chảo đặt lên bếp, cho bơ vào đun chảy. Khi bơ tan đổ ra một bát khác
Bước 2: Cách làm nước sốt bánh mì ốp la sốt bơ trứng
- Cho đường, muối, nước cốt chanh vào bát có lòng đỏ trứng gà. Dùng phới lồng nhỏ hoặc máy đánh trứng cầm tay đánh ở tốc độ thấp nhất. Khi trứng chuyển màu qua màu vàng nhạt, tan hết đường và muối thì ngừng lại.
- Sau đó cho dầu ăn vào hỗn hợp từng thìa một. Cho thìa nào vào thì dùng phới đánh cho hoà quyện dầu với trứng. Thêm thật chậm và đánh đều để không bị tách dầu.
- Cuối cùng bơ và tinh chất vanilla vào đánh từng chút một đến khi hỗn hợp sánh đặc lại là đã hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Sốt bơ trứng hoàn thành với màu sắc cực kì bắt mắt, sốt màu vàng trong, cực mịn. Đặc biệt có vị thơm, béo và hơi ngọt ngọt mặn mặn. Kết hợp cùng bánh mì ốp la rồi thêm chút chà bông như nhân thêm sự hấp dẫn, để lại ấn tượng khó phai cho người thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý:
- Khi đánh sốt thì sử dụng mức đánh thấp nhất.
- Không nên bỏ hết 1 lượt dầu ăn vào, dầu sẽ khó tan vào trong trứng.
- Sốt bơ trứng để ngoài được 2-3 ngày, trong ngăn mát tủ lạnh thì được 1 tuần
5. Mẹo làm nước sốt bánh mì ốp la
- Nên khuấy đều tay để các loại gia vị được quyện đều và đậm đà hơn.
- Nếu muốn bảo quản nước sốt lâu hơn mà vẫn giữ được vị ngon, không bị hỏng, bạn có thể bỏ vào bình thủy tinh đậy kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể ăn kèm dưa leo với món bánh mì ốp la để cân bằng dinh dưỡng cũng như giảm độ ngấy cho món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là các cách làm nước sốt bánh mì ốp la thơm ngon bổ dưỡng lại vô cùng đơn giản. Với công thức trên bạn không cần đi mua, có thể làm tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng. Blog Digifood chúc bạn chế biến thành công, có bữa ăn ngon miệng bên cạnh những người thân yêu nhé !
Xem thêm các công thức pha nước chấm khác:
- Cách làm nước chấm vịt quay
- Cách làm nước chấm chao
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!