Cách làm bánh mì mini chuột nóng giòn, thơm phức – Xukachan.com

Cách làm bánh mì mini chuột nóng giòn, thơm ngon với hình dáng vô cùng xinh xắn đang được rất nhiều các chị em quan tâm.

Món bánh mì mini chuột này có vỏ ngoài giòn tan, bên trong ruột bánh xốp mềm, rất ngon và đặc biệt là công thức chế biến rất đơn giản.

Hãy cùng vào bếp với kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày để bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món bánh mì mini chuột nóng giòn này nhé!

Nguyên liệu làm bánh mì mini chuột cần chuẩn bị

  • Bột mì số 13: 260 gram.
  • Men nở Instant: 5 gram.
  • Đường: 26 gram.
  • Nước ấm 40 độ: 160 ml.
  • Bơ lạt: 20 gram.
  • Muối: 3 gram.
  • Dụng cụ: Lò nướng, tô trộn, cây cán bột.

Cách làm bánh mì mini chuột nóng giòn

Bước 1: Trộn bột

Bạn chuẩn bị 1 bát tô to, cho 260 gram bột mì + 5 gram men instant + 26 gram đường + 3 gram muối vào trộn đều. Sau đó, cho từ từ nước ấm đã chuẩn bị vào rồi trộn thật đều lên.

Lưu ý: Nên để muối và men nở cách xa nhau, như vậy sẽ tránh được việc men tiếp xúc với muối sẽ bị chết.

Bước 2: Nhào bột bánh mì

Lấy khối bột trong bát tô ra ngoài, sau đó gấp bột lại rồi dùng mu bàn tay ấn, miết rồi đẩy bột ra xa.

Lưu ý: Ấn, miết và đẩy bột ra xa chứ không phải ấn bột xuống. Sau đó xoay khối bột với 1 góc khoảng 90 độ rồi tiếp tục lặp lại thao tác như trên.

Sau khi đã nhào bột được khoảng 10 – 15 phút bạn sẽ thấy khối bột trở nên dai và mịn hơn. Lúc này bạn cho 20 gram bơ vào và thực hiện nhồi tiếp theo cách như trên (từ từ tăng tốc độ nhồi bột lên).

Khi thấy bột mịn, sờ vào thấy mềm, kéo dai, không bị dính vào tay nữa và có thể kéo bột thành 1 mảng mỏng thì lúc đó bột đã đạt yêu cầu.

Một số lưu ý khi nhào bột

  • Trong quá trình nhồi bạn bạn có thể sử dụng bột áo để nhồi cho dễ dàng hơn, tuy nhiên việc này có thể sẽ làm bột bị khô. Cách khắc phục đơn giản nhất đó chính là bạn cho thêm 1 chút nước rồi nhồi tiếp (bột nhiều nước thường sẽ tốt hơn là bột ít nước).
  • Có thể dùng máy đánh bột, tuy nhiên bạn cần phải biết điều chỉnh chế độ đánh bột sao cho phù hợp. Lúc đầu nên đánh bột ở mức thấp, sau đó chuyển dần sang chế độ cao hơn.

Bước 3: Ủ bột lần 1

Sử dụng dầu hoặc bơ phết vào xung quanh thành bát tô và bề mặt của bột, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng.

Lưu ý:

  • Nên chọn bát tô có độ lớn nhất định, như vậy khi ủ bột sẽ có đủ không gian để bột nở đều.
  • Mục đích của việc phết dầu hoặc bơ là để bột bánh không bị khô.

Bước 4: Tạo hình bánh và ủ bột lần 2

Bạn chia bột thành các phần bằng nhau (khoảng 8 gram) để bánh được đồng đều về kích thước và khi nướng bánh sẽ chín cùng lúc.

Tiếp đó, sử dụng cây cán bột cán dẹt bánh thành hình dài rồi dùng đầu ngón tay gấp mép và cuộn bánh lại (bạn có thể điều chỉnh hình dáng bánh theo như mong muốn).

Sau đó, dùng dao lam rạch 1 đường trên lưng bánh rồi tiếp tục ủ bánh khoảng 30 phút nữa (lưu ý: nhớ phun nước cho bánh không bị khô).

Lưu ý:

  • Khi tạo hình bánh bạn không nên quá mạnh tay, vì có thể sẽ làm mất đi độ nở của bánh khi nướng và làm cho bánh mất ngon.
  • Rạch một đường trên lưng bánh có tác dụng giúp bánh được nở hơn khi nướng.

Bước 5: Nướng bánh mì mini chuột

Trước khi cho bánh vào nướng bạn bật lò nóng với nhiệt độ khoảng 200 độ C trước 20 phút để lò được ổn định. Sau đó cho bánh vào lò nướng.

Thời gian nướng bánh sẽ tùy thuộc vào khối lượng bánh, với bánh 8 gram sẽ nướng khoảng 15 phút với chế độ 2 lửa nhiệt độ 190 độ C là sẽ có được những chiếc bánh vàng giòn để thưởng thức rồi.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm bánh cuốn
  • Cách làm bánh giò
  • Cách làm bánh tráng lụi
  • Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi

Thành phẩm những chiếc bánh mì mini

  • Những chiếc bánh mì mini chuột có được sẽ là những chiếc bánh mì nhỏ xinh, vàng giòn vô cùng bắt mắt.
  • Khi thưởng thức cắn 1 miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài bánh giòn tan, bên trong ruột bánh mềm mại mang lại 1 cảm giác vô cùng tuyệt với.
  • Có thể ăn những chiếc bánh mini chuột này kèm với sữa đặc, mứt trái cây đều rất ngon.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng món bánh mì mini chuột này làm đồ ăn vặt cũng rất tuyệt nhé!

Một số lưu ý khi làm bánh mì mini chuột

  • Men sau khi sử dụng xong, nếu còn dư bạn nên cho vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản (không nên mở nắp thường xuyên).
  • Men có thể sử dụng tốt trong vòng 6 tháng và không nên sử dụng men đã hết hạn để làm bánh.
  • Bánh mì mini chuột sau khi nướng xong bạn nên cho vào bịch buộc kín lại hoặc cho vào túi zip để bánh không bị ỉu và có thể giữ được độ giòn.
  • Nên sử dụng bánh mì chuột khoảng 2 – 3 ngày để bánh giữ được độ giòn mềm, nếu để lâu quá bánh sẽ bị cứng.

Như vậy là bạn đã vừa cùng kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày tìm hiểu chi tiết xong cách làm bánh mì mini chuột nóng giòn, thơm phức để cả gia đình cùng thưởng thức rồi đó. Đơn giản phải không nào???

Những chiếc bánh mì mini chuột nhỏ nhỏ xinh xinh sẽ là một trong những món bánh hoàn hảo dành cho bạn. Hãy cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món bánh mì mini chuột này thôi nhỉ?

Chuyên mục cách làm bánh chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!