Cách làm bánh lá ngải của người Nùng – lambanh365.com

Với người dân tộc Nùng, bánh lá ngải là món ăn truyền thống, là tinh hoa của đất trời. Mỗi khi có khách từ xa tới chơi, các gia đình người Nùng thường mang bánh lá ngải ra để mời khách. Vì được làm từ lá ngải cứu, nên bánh lá ngải không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khoẻ. Hãy cùng vào bếp với Lambanh365.com để thực hiện cách làm bánh lá ngải của người Nùng nhé!

  • Cách làm bánh lá ngải của người Nùng

cach-lam-banh-la-ngai-cua-nguoi-nung-8

Nguyên liệu làm bánh lá ngải của người Nùng

– 400 gram lá ngải cứu tươi, nên chọn lá ngải trắng thay vì lá ngải tía để bánh không bị đắng chát

– 200 gram gạo nếp

– 50 gram lạc rang

– 30 gram vừng đen, rang chin

– 100 gram đường nâu hoặc đường phèn, có thể gia giảm tuỳ thích

– 1 chút dầu thực vật để chống dính

– 1 nhúm muối

– 50 gram dừa nạo

Dụng cụ cần dùng làm bánh lá ngải của người Nùng

– Nồi hấp

– Nồi đun

– Máy xay sinh tố

– Cối giã

– Chảo chống dính

– Đũa cả hoặc đũa xào

– Tấm rây inox

Cách làm bánh lá ngải của người Nùng

Bước 1:

– Ngải cứu rửa sạch, nhặt bỏ phần lá già.

– Đem phần lá non cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 chút nước rồi xay nhuyễn.

– Trút phần nước xay vào tấm rây inox để lọc bỏ phần bã lá.

Bước 2:

– Gạo nếp đem vo sạch rồi đổ vào nước cốt ngải cứu và ngâm qua đêm. Bạn nhớ lấy nước cốt ngải cứu thật đặc và khi ngâm thì nước phải ngập mặt gạo nếp.

– Sau khi ngâm xong, vo lại gạo nếp một lần nữa rồi đem đồ chín. Lúc này, gạp nếp có màu xanh thẫm.

– Khi gạo vẫn còn nóng, bạn cho gạo vào cối và giã nhuyễn như giã bánh dày đến khi được một khối bột mịn, dẻo, đàn hồi màu xanh lá.

– Xoa một chút dầu ăn lên tay để chống dính. Nặn khối bột thành những khối cầu nhỏ bằng chiếc chén uống nước.

cach-lam-banh-la-ngai-cua-nguoi-nung-2

Bước 3:

– Lạc rang chín rồi ủ trong khăn. Sau đó vò nhẹ để lạc bong hết lớp vỏ lụa. Để nguội và giã nhỏ.

cach-lam-banh-la-ngai-cua-nguoi-nung-3

– Vừng đen rang chín, để nguội.

cach-lam-banh-la-ngai-cua-nguoi-nung-4

– Dừa nạo sợi, rang sơ cho hơi khô rồi để nguội.

cach-lam-banh-la-ngai-cua-nguoi-nung-5

– Cho vừng, lạc và dừa khô vào chảo cùng đường nâu hoặc đường phèn và đun trên lửa vừa đến khi đường chảy mật và quyện vào các nguyên liệu. Trong quá trình xào, bạn phải đảo liên tục để các nguyên liệu được đường bao phủ và không bị cháy. Xào đến khi nhân hơi khô lại và quyện vào nhau.

cach-lam-banh-la-ngai-cua-nguoi-nung-6

– Để nhân hơi nguội và vê tròn thành các khối cầu nhỏ bằng 1/3 khối bột vỏ.

Bước 4:

– Xoa một chút dầu ăn để chống dính, sau đó ấn dẹt viên bột vỏ rồi đặt viên nhân bánh vào giữa. Dùng tay bao kín lớp nhân bánh lại rồi nặn cho bánh có hình dẹt giống bánh dày.

– Cho bánh vào nồi và hấp trong 5 phút. Không nên hấp quá lâu sẽ khiến bánh bị nhão.

cach-lam-banh-la-ngai-cua-nguoi-nung-7

– Để bánh nguội và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh ngải của người Nùng!

Tags: bánh lá ngải ngải cứu