Các dòng bánh sinh nhật cỡ lớn phù hợp với mọi không gian tiệc tục. Các dòng bánh kem mini rất lý tưởng để làm quà tặng cho bạn bè. Hương vị thơm ngon cùng màu sắc đẹp bắt mắt và dễ thương. Tham khảo ngay cách làm bánh kem mini. Tìm hiểu thêm những hướng dẫn dưới đây giúp bạn làm những chiếc bánh hot trend thơm ngon và hấp dẫn.
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh kem mini
Xu hướng làm bánh kem trở du nhập vào Việt Nam và trở thành lĩnh vực vô cùng phát triển. Không chỉ phát triển ở các lĩnh vực bánh cơ bản, ngày nay các chủ cửa hàng bánh kem mang đến các xu hướng bánh nổi bật nhất trên thế giới.Bên cạnh trào lưu các dòng bánh bơ tỏi thì các dòng bánh mini được trang trí đơn giản đang trở thành hiện tượng mới nổi gần đây trên mạng xã hội.
Bánh kem mini đang là xu hướng có sức ảnh hưởng lớn đến các tiệm bánh. Với các chủ tiệm bánh những chiếc bánh to, đẹp sẽ bị lãng quên. Việc nắm bắt xu hướng sẽ giúp bạn đáp ứng nhu hướng bánh kem chung.
Cách làm bánh kem nhỏ hấp mà không cần lò nướng
Nguyên liệu làm bánh kem
- 60 gram bột mì
- 40 gram bột bắp
- 30 ml sữa tươi
- 15 ml dầu ăn
- 4 quả trứng gà lớn
- 70 gram đường
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê vani
- Chanh
- 20 g bơ lạt
Chi tiết các làm cốt bánh kem mini không cần lò nướng
Bước 1: Tách riêng phần lòng trắng trứng và lòng đỏ thành các phần riêng biệt. Nêm nửa thìa muối và 4-5 giọt nước cốt chanh, vừa đánh và cho dần dần70 gram đường kết hợp đánh trứng bông xốp lên.
Bước 2: Rây bột bắp và bột mì đến khi mịn. Kết hợp vani, sữa tươi, đường dầu ăn và lòng trắng trứng đánh đều lên. Rây bột và đánh đều thành hỗn hợp mịn.
Bước 3: Trộn thật đều hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trứng
Bước 4: Nên để bánh vào khuôn nhỏ để rút ngắn thời gian làm bánh và thời gian hấp giúp bánh dễ chín hơn. Quét lớp bơ hoặc giấy nến vào khuôn để bánh chín không bị dính vào khuôn.
Bước 5: Đổ bột đầy đến 3/4 khuôn và tránh đổ quá nhiều bột nở khiến bánh mất thẩm mỹ và không được chín.
Bước 6: Cho khuôn bánh hấp trong xửng khoảng 20 phút
Lưu ý: Cân đối lượng nước cần hấp trong xửng tránh nước thấm tràn ra bánh. Với phần bánh chín nên để ở xửng từ 5-10 phút. Hãy để cho nguội rồi mới lấy ra, tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột làm bánh không tơi, xốp.
Cách làm bánh gato mini với nồi cơm điện
Nguyên liệu làm bánh gato bằng nồi cơm điện
- 100gr bột mì
- 40gr bột bắp
- 30ml sữa tươi
- 4 quả trứng
- 30ml dầu ăn
- 100gr đường
- ½ muỗng cà phê muối
- 20gr bơ lạt
- 1 ống vanilla
Thực hiện cách làm bánh kem mini bằng nồi cơm điện
Bước 1: Tách riêng phần lòng đỏ và lòng trắng trứng
Chuẩn bị sẵn nồi cơm điện. Tách phần lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra 2 phần riêng biệt.
Bước 2: Đánh lòng trắng trứng
Dùng máy đánh trứng đánh thật bông lòng trắng ở tốc độ low cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối. Nếu bạn không có máy đánh trứng có thể đánh bằng tay cũng được nhưng sẽ hơi vất vả đó nha.
Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng nổi bông cứng lên là được.
Bước 3: Rây bột
Trộn đều bột mì và bột bắp lại, dùng rây rây vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều tay đến khi bột tạn hết để có một hỗn hợp mịn mượt.
Bước 4: Đánh hỗ hợp lòng đỏ trứng
Cho vanilla, sữa tươi và dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng, dùng cây đánh trứng đánh đều tay.
Bước 5: Trộn thật đều hỗn hợp lòng đỏ cùng với lòng trắng trứng
Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt. Tránh nên trộn quá lâu.
Bước 6: Chuẩn bị để nướng bánh gato
Dùng nồi cơm điện chống dính, lót 1 lớp giấy nướng dưới đáy nồi để khi bánh chín dễ lấy bánh ra hơn.
Nếu không có nồi cơm điện chống dính thì phết 1 lớp bơ xuống đáy nồi, bật nóng nồi trước khi nướng.
Bước 7: Nướng bánh gato
Cho hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, bật chế độ cook nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ warm thì để bánh trong nồi thêm khoảng 20p.
Dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa,nếu tăm ướt tức là bánh chưa chín thì lật mặt bánh rồi bấm cook thêm 1 lần nữa. Tuyệt đối không được mở nắp nồi trong khi đang nấu bánh để tránh sự thay đổi đột ngột làm xẹp bánh.
Bước 8: Hoàn thiện bánh và trang trí
Khi bánh đã chín, nở xốp và vàng đều thì lấy bánh ra, đặt bánh lên khay có khe hở để bánh dễ thoát nước, sau khi bánh nguội là có thể thưởng thức.
Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng
Nguyên liệu làm bánh
- Bột mì Hoa Ngọc Lan: 100g
- Dầu ăn: 45g
- Cream of tartar: 1/4 thìa cà phê
- Đường trắng: 90g
- Sữa tươi không đường: 45ml
- Trứng
Hướng dẫn làm bánh bông lan với lò nướng
Bước 1: Tách riêng phần lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà rồi để chúng vào các âu khác nhau
Bước 2: Trộn hỗn hợp lò đỏ trứng và sữa đến khi quyện với nhau thành hỗn hợp sệt.
Bước 3: Rây bột mì vào tô lòng đỏ trứng. Trộn đều cho hỗn hợp có độ dẻo mịn.
Bước 4: Sử dụng máy đánh trứng đánh nhẹ lòng trắng trứng với thời gian trung bình 7 giây. Kết hợp Cream of tartar và đường vào rồi đánh cho lòng trắng có độ bông.
Bước 5: Trộn đều hỗn hợp bột, lòng đỏ và lòng trắng đã được đánh bông khi nãy. Chia đều3 phần rồi trộn lần lượt từng phần vào. Thao tác trộn cần thật nhẹ nhàng. Di chuyển phới trộn bắt đầu từ phía dưới đáy tô để không làm vỡ các bọt khí của lòng trắng trứng khiến bánh không được nở đều.
Bước 6: Nướng bánh
Bật sẵn ở lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C để cân bằng nhiệt độ trong lò nướng.
Lót giấy nến ở phía dưới đáy khay bánh rồi mới đổ bột bánh vào khuôn. Đập nhẹ phần khuôn bánh xuống giúp làm vỡ hết những bọt khí lớn trong bánh.
Đặt bánh vào lò, ở ngăn cuối. Nướng bánh trong thời gian 65 phút. Sử dụng 1 cây tăm xuyên vào bánh để kiểm tra độ chín của bánh. Nếu cây tăm không bị dính khi rút ra là bánh đã đạt đến độ chín nhất định.
Cách làm kem – sốt phô mai phủ bánh kem mini
Bước 1: Đánh bông phô mai
Pha 300gr cream cheese, sau đó sử dụng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình đến khi lớp kem mịn mượt.
Pha thêm 90gr đường đồng thời tiếp tục đánh khoảng 20 – 30 giây đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Bước 2: Đánh bông kem tươi
Pha 300gr whipping cream, sau đó các bạn kết hợp đặt tô này vào một tô nước đá lạnh.
Sử dụng máy đánh trứng đánh hỗn hợp với tốc độ trung bình đến khi kem bông cứng, đặc, nhấc phới tạo chóp đứng không oặt xuống.
Bước 3: Trộn đều phần hỗn hợp kem phô mai
Chia kem tươi ra làm 3 phần hỗn hợp, sau đó lần lượt cho từng phần vào kem phô mai, dùng máy đánh trứng trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Cách trang trí bánh kem mini
Cho một miếng cốt bánh ra dĩa, thấm lên bánh một ít si rô đường đen, rồi lấy một phần kem phô mai đặt lên sau đó dàn phẳng, đều khắp mặt bánh. Thực hiện tiếp tương tự với 2 miếng cốt bánh tiếp theo.
Xếp xong 3 lớp cốt bánh bạn quét hết xung quanh bánh 1 lớp kem phô mai mỏng.
Sử dụng phần kem phô mai còn lại bạn chia đều thành 2 tô để phủ cho hai bánh. Tô 1 cho 1 giọt màu vàng, tô 2 cho 1 giọt màu đỏ, khuấy cho màu đều. Sử dụng phần kem vừa pha màu quét đều, phủ kín hết 2 chiếc bánh vừa xếp.
Cho phần kem phô mai pha màu còn dư ở trên vào 1 chiếc túi tam giác để dùng viết chữ bánh kem. Sau đó, bạn trang trí bánh kem theo sở thích của mình nhé.
Chuẩn bị hộp xốp nhỏ, lót giấy nến hoặc giấy bọc quà dưới đáy hộp rồi cẩn thận đặt bánh vào hộp. Bên ngoài bạn dán sticker xinh xắn hay vẽ thêm hình để hộp để thêm đẹp và sinh động.
Bánh kem bé bé, thơm mềm cốt bánh cacao bên trong, béo ngậy kem phô mai bên ngoài. Bánh đựng trong hộp xốp xinh xinh tạo cho bạn cảm giác thú vị, lại rất tiện lợi khi di chuyển nữa.
Một số lưu ý khi bảo quản bánh kem
Nhiều người chọn phương pháp cho bánh kem vào tủ lạnh. Nhưng thực chất loại bánh “khó tính này vẫn có thể để ở nhiệt độ ngoài nếu bạn biết cách. Bí quyết là sau khi bạn nướng xong bánh, nếu bánh chưa nguội, bạn đừng nên bọc lại vì lúc này nếu bạn bọc sẽ làm bánh bị nóng đồng thời tạo nên hơi nước. Cũng chính vì thế mà bánh bị ẩm, dẫn đến nấm mốc, nhanh hỏng hơn.
Những chiếc bánh sau khi được bọc kín thì bạn nên để bánh bảo quản ở vị trí khô thoáng, mát mẻ. Tốt nhất nên chọn chỗ nào có nhiệt độ thấp, khô thoáng để bánh giữ được lâu hơn, tránh hư hỏng.
Trường hợp thời tiết nóng, không có vị trí thuận lợi thì bạn có thể để bánh vào tủ lạnh ở ngăn mát. Khi bảo quản bằng cách này, bạn có thể giữ bánh được dài ngày hơn nhưng vẫn phải bọc bánh sao cho thật kín nhé.
Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên để bánh kem ở cạnh những thực phẩm khác, đặc biệt là những thực phẩm có mùi, tươi sống. Vì bánh kem là loại bánh ăn ngay nên nếu để ở gần các thực phẩm khác có thể bánh sẽ bị ảnh hưởng mùi dẫn đến không ngon, kém hương vị.
Bánh kem có thể được bảo quản lên tới một tháng theo cách này. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu sẽ làm bánh mất ngon, bị cứng lại…
Trong trường hợp bạn đã cắt bánh rồi và ăn không hết, phải bảo quản thì khi cất đi bạn nên dùng một miếng bánh sanwish để lên phần bánh kem đã cắt, sau đó mới bọc ni lông lại.
Ngoài ra, với các cửa hàng bánh ngọt, bánh kem, cần bảo quản số lượng bánh lớn thì tủ bảo quản bánh kem chính là lựa chọn phù hợp nhất. Với thiết kế sang trọng hiện đại, tủ trưng bày bánh kem không chỉ giúp bảo quản bánh kem tốt hơn mà còn giúp cửa hàng bánh kem thêm sang trọng, và thu hút khách hàng hơn.
Trên đây là cách làm bánh kem mini, cực kỳ đơn giản và nhanh chóng phải không? Vậy bạn đã học được cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản nhất chưa nào? Hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh kem sinh nhật mini này nhé !
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!