5 cách làm bánh đậu đỏ thơm ngon tại nhà bạn nên thử
Dưới đây là 5 cách làm bánh đậu đỏ thơm ngon tại nhà mà bạn có thể tham khảo và thử áp dụng:
Bánh Mochi nhân đậu đỏ
Bánh Mochi nhân đậu đỏ là một trong những món ăn được rất nhiều người trẻ yêu thích hiện nay mà bạn có thể làm ngay tại nhà. Bánh Mochi nhân đậu đỏ với lớp bánh bên ngoài dẻo quánh, tròn trắng và bên trong là nhân đậu đỏ nhuyễn thơm bùi miệng sẽ khiến ngày Thất Tịch của bạn trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn.
Nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị
– Bột nếp làm bánh: 100g
– Đậu đỏ: 150g
– Nước lọc: 150ml
– Đường cát trắng: 20g
– Bột năng
– Nước cốt dừa
– Màu thực phẩm, bani, muối
Các bước làm bánh Mochi đậu đỏ
Bước 1 – Ngâm đậu: Khi bạn mua đậu đỏ về, bạn lựa những hạt đậu nào quá nhỏ hoặc bị sâu và đem bỏ chúng đi. Sau đó, bạn cho hết 150g đậu đỏ vào một cái thau và ngâm với nước ấm từ 2 đến 3 tiếng cho đậu đỏ mềm ra.
Bước 2 – Nấu đậu đỏ với nước cốt dừa: Sau khi đậu ngâm khoảng 2 – 3 tiếng bạn đem đậu đỏ rửa lại thật sạch, để cho thật ráo nước sau đó cho đậu vào một cái nồi, cho nước cốt dừa vào nấu cho đậu thật chính. Khi đậu đã chín bạn tắt bếp để cho đậu đỏ nguội đi.
Bước 3 – Xay nhuyễn đậu đỏ: Sau khi đậu đỏ nguội đi, bạn dùng một cái muỗng để nghiền nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu. Lưu ý trong quá trình nghiền đậu đỏ, bạn cho thêm màu, vani, đường và một ít muối vào.
Bước 4 – Nặn nhân bánh: Khi xay nhuyễn đậu xong, bạn cho đậu ra một cái bát lớn, sau đó tiến hành nắn nhân bánh thành nhiều phần bằng nhau và vo tròn chúng lại sau đó để sang một bên.
Bước 5 – Làm phần vỏ bánh Mochi: Khi làm nhân bánh xong, chúng ta tiến hành làm vỏ bánh. Bạn lấy 150ml nước lọc cho một ít màu thực phẩm vào và khuấy đều lên. Cuối cùng, bạn cho bột nếp và bột năng vào trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho bột nở đều ra. Sau đó, bạn cho bột vào hấp trong khoảng 20 phút, lửa vừa cho bột chín đều. Hấp bột lần 1 xong, bạn nhấc bát bột ra, trộn đều với 1 – 1,5 bát con đường kính cho thật đều để vỏ bánh có được vị ngọt đặc trưng rồi lại cho bột vào hấp tiếp khoảng 20 phút nữa. Bột chín lấy ra để nguội.
Bước 6 – Nặn bánh: Bạn lấy phần nhân bánh đã làm ra, nắn nhân bánh và bột bánh lại với nhau. Lưu ý, bạn chia bột bánh và nhân bánh theo tỷ lệ bằng nhau để hình dạng bánh Mochi đẹp hơn.
Bước 7: Cuối cùng, bạn cho bánh đã làm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h cho bánh cứng lại là có thể lấy ra thưởng thức được.
Bánh đậu đỏ hấp xốp mềm
Bánh đậu đỏ hấp xốp mềm là món điểm tâm dành riêng cho các bạn không thích dầu mỡ hay nướng, rất dễ để chuẩn bị nguyên liệu và làm ngay tại nhà. Bánh đậu đỏ khi hấp có độ xốp vừa phải với màu trắng như bông tuyết thêm một chút màu đỏ của đậu trông rất đẹp mắt, rất thích hợp để bạn làm và thưởng thức trong ngày Thất Tịch cũng như những ngày thường khác.
Nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị
– 200g đậu đỏ
– 600ml nước
– 250g bột gạo tẻ
– 180g bột gạo nếp
– 80g đường cát
Cách làm bánh đậu đỏ hấp xốp mềm
Bước 1 – Làm bột: Cho bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường vào âu trộn đều. Đậu đỏ luộc chín bở, để riêng đậu và phần nước luộc đậu. Cho nước luộc đậu vào âu bột rồi trộn đều. Dùng rây rây bột mịn.
Bước 2 – Trộn bột với đậu đỏ: Lấy 1/3 lượng bột vừa rây mịn trộn với đậu đỏ đã luộc chín, trộn đều bột với đậu đỏ. Lấy một chiếc khay quét qua một lớp dầu mỏng rồi rây bột mịn vào xuống đáy khay.
Bước 3 – Tạo lớp cho bánh: Cho một ít đậu đỏ đã trộn bột lên trên. Sau đó, bạn lại rây tiếp một lớp bột mịn lên trên rồi lại đắp thêm một lớp bột trộn đậu đỏ. Bạn cứ làm vậy cho đến khi hết bột mịn và bột trộn đậu đỏ.
Bước 4 – Hấp bánh: Cuối cùng, bạn cho khay bánh vào nồi hấp, hấp khoảng 30 – 40 phút là bánh chín. Sau khi bánh chín, để bánh nguội bớt rồi lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt bánh thành miếng vừa ăn là xong.
Bánh nướng đậu đỏ mềm mát
Với những bạn trẻ yêu thích độ giòn và thơm của các loại bánh được nướng lên thì bánh nướng đậu đỏ chính là món ăn giúp bạn thưởng thức điều đó. Bánh nướng đậu đỏ với lớp vỏ không quá mềm, giữ được độ cứng khi ăn do được nướng bằng lò vi sóng, kết hợp với nhân bánh làm từ đậu đỏ với vị bùi và thơm đặc trưng sẽ giúp bạn tận hưởng một ngày Thất Tịch đủ vị bên người thân hoặc bạn bè của mình. Cách làm như sau:
Nguyên liệu làm bánh
– 200g đậu đỏ.
– 500 – 700gr bột mì
– 1 muỗng cà phê bột baking soda
– 50g đường cát trắng
– 1 quả trứng gà
– Hạt vừng trắng
Các bước làm bánh đậu đỏ mềm mát
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu: Ngâm đậu đỏ vào một chậu nước qua đêm để đậu nở đều lên. Bột bánh thì rây lại cho mịn còn trứng gà đập ra bát và tách riêng chỉ lấy lòng trắng trứng.
Bước 2 – Ninh đậu đỏ: Cho đậu đỏ vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất và đổ nước ngập đậu rồi ninh đậu đỏ cho đến khi nhừ hẳn trong khoảng gần 1 tiếng đối với nồi cơm điện và 30 – 40 phút với nồi áp suất. Cho bột mì và baking soda vào chung một cái bát tô lớn, cho thêm một chút nước vào. Dùng muỗng khuấy đều bột cho bột dần dần tan hết đến khi chúng ta thu được một khối bột mềm, mịn và không bị vón cục.
Bước 3 – Ủ bột: Sau khi bột quánh thành cục và để trong bát, bọc kín miệng bát bằng một lớp màng nilon hoặc bằng một chiếc khăn sạch nóng ẩm. Chúng ta sẽ ủ bột trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình ủ bột, nên để bát bột ở nơi ấm áp và khô thoáng.
Bước 4 – Xay nhuyễn đậu: Sau khi đun chín đậu đỏ, các bạn vớt đậu ra bát tô và cho đường trắng vào trộn đều. Sau đó, dùng thìa dằm nhuyễn đậu hoặc có thể dùng máy xay sinh tố.
Bước 5 – Làm vỏ bánh: Các bạn lấy khối bột đã ủ ra ngoài mặt bàn đã rắc trước một ít bột khô để làm áo. Sau đó, sẽ tiến hành nhào bột, chú ý cần nhào bột kĩ để bột nở đều. Tiếp đến, bắt đầu nặn bánh, lấy một ít bột đã nhào dàn mỏng trên lòng bàn tay.
Bước 6 – Nặn bánh: Ấn mạnh để tạo thành một khối lõm ở phần bột đã nhồi, đồng thời múc một phần nhân đậu đỏ và cho vào bên trong. Tiếp theo, nặn tròn phần vỏ bánh trở lại sao cho bọc kín được phần nhân bên trong. Khi đã nặn bánh xong, các bạn xếp bánh vào trong khay nướng bánh đã rắc sẵn một lớp bột mì khô để chống dính.
Bước 7 – Nướng bánh: Sau đó, bạn dùng một cái chổi nhỏ và phết một lớp lòng trắng trứng gà lên trên từng chiếc bánh. Cho bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ khoảng 180 độ C và nướng bánh trong khoảng 8 – 10 phút. Khi bạn nướng bánh được tầm 5 hoặc 7 phút thì lấy bánh ra ngoài và rắc vừng lên trên bánh rồi mới nướng tiếp cho đến khi chín hẳn.
Bánh bao chiên nhân đậu đỏ
Nếu bạn không thích những cách làm thông thường như hấp, nướng hay bánh Mochi thì bánh bao chiên đậu đỏ có thể sẽ là gợi ý riêng dành cho bạn. Bánh bao chiên với lớp bánh được chiên qua dầu, vàng óng ánh và nóng hổi sẽ khiến bạn mê tít khi ăn. Chưa kể là lớp nhân dẻo thơm từ đậu đỏ bên trong sẽ kích thích gấp bội vị giác của bạn. Cùng tìm hiểu cách làm bánh bao chiên đậu đỏ ngay phần dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh
– 250g bột mì đa dụng
– 150ml sữa tươi không đường
– 3g muối
– 4 thìa đường
– 2 thìa cafe men nở
– 2 thìa dầu ăn
– 200g đậu đỏ hấp chín
Cách làm bánh bao chiên đậu đỏ
Bước 1: Đậu đỏ hấp chín đem trộn với 2 thìa đường rồi xay nhuyễn. Bạn có thể mua đậu đỏ xay nhuyễn sẵn ở siêu thị về chỉ có sử dụng luôn mà không cần phải xay.
Bước 2: Cho bột, đường, muối và men nở vào một cái tô. Sữa cho vào lò vi sóng làm ấm rồi cho vào tô bột. Dùng máy đánh cho đều hoặc dùng tay nhào bột cho đến khi bột ko dính vào tô nữa.
Bước 3: Vo bột thành cục tròn rồi dùng màng thực phẩm phủ lên tô và để nơi ấm. Sau khoảng 45 phút đến 1 tiếng, cục bột sẽ nở to gấp đôi. Lấy bột ra vo lại và chia đôi cục bột, mỗi cục thành cuộn dài và bắt đầu chia thành 4 phần bằng nhau.
Bước 4: Dùng bột mì rắc nhẹ lên khay làm bánh. Trải cục bột ra và dùng cán bột bẹt to như lòng bàn tay. Múc 1/2 thìa ăn đậu đỏ vào rồi gói bánh lại. Vo bột thành hình tròn và xếp vào khay đã phủ bột áo lên trên để tránh bánh bị dính khay. Làm tương tự và vón cục bột còn lại.
Bước 5: Dùng khăn màn ẩm phủ lên bánh tầm 45 phút cho bánh nở. Không có khăn có thể dùng giấy ăn thấm chút nước phủ lên.
Bước 6: Dùng chảo ko dính, cho dầu ăn vào. Rán bánh ở lửa thấp vừa, một mặt khoảng 5 – 7 phút, sau đó dùng thìa lật lại và rán tiếp khoảng 4 phút để bánh chín.
Bánh kếp đậu đỏ giòn thơm
Món bánh kếp đậu đỏ có xuất xứ từ Trung Quốc mà bạn có thể thử tại nhà khi chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản và có sẵn trong bếp như bột mì, đậu đỏ. Ngoài ra, món bánh này còn được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị đặc biệt cũng như độ giòn xốp “khai phá” vị giác khi thưởng thức . Cụ thể, công thức làm bánh kếp đậu đỏ như sau:
Nguyên liệu làm bánh
– 200g bột mì
– 20g tinh bột ngô
– 4 muỗng cà phê sữa bột
– 480g bột đậu đỏ
– 2 quả trứng
– 2 muỗng canh đường nâu
– 1/8 muỗng cà phê muối
– 300ml nước
– 4 muỗng canh dầu thực vật
Các bước làm bánh kếp đậu đỏ
Bước 1 – Chuẩn bị nhân đậu đỏ: Đổ bột đậu đỏ ra chảo, thêm đường rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ và luôn đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp nhân đậu đỏ đặc lại thì cho từng thìa dầu ăn vào và đảo đều. Khi thấy hỗn hợp nhân đậu đỏ đã gần cạn hết và đặc quánh lại, bạn cho thêm mạch nha vào, lúc này hỗn hợp sẽ hơi loãng ra một chút.
Bước 2 – Trộn bột: Cho bột mì, bột sữa trứng, tinh bột bắp, sữa bột, đường nâu và muối vào tô và trộn đều. Cho từ từ 300ml nước vào hỗn hợp bột và khuấy đều. Sau đó, cho 2 quả trứng vào và khuấy đều.
Bước 3: Làm nóng chảo với nhiệt độ thấp, sau đó quét lên một lớp dầu mỏng. Khi chảo nóng, cho một vá bột vào và tráng bột đều chảo để tạo thành bánh kếp mỏng. Để trong vòng 1 phút rồi sau đó, lật mặt còn lại.
Bước 4: Đặt bánh kếp lên mặt phẳng, sau đó, cho 80g nhân đậu đỏ vào giữa. Tiếp đó, gấp hai bên mép của bánh vào trước, sau đó, gấp theo chiều đi tới như cuốn chả giò.
Bước 5: Tiếp theo, bắt chảo dầu lên bếp nấu ở nhiệt độ cao rồi cho từng cuốn bánh vào chảo dầu và chiên cho đến khi có màu vàng nâu.
Bước 6: Gắp bánh ra và để trên giấy thấm dầu, để nguội và thưởng thức.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!