Làm bánh chuối chiên rất đơn giản với nguyên liệu chính là chuối chín, dễ dàng mua được với giá rẻ. Món chuối chiên này ban đầu phổ biến ở Thái Lan rồi sang tới Việt Nam. Món ăn vặt này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon khác biệt mà còn có vẻ ngoài cực hấp dẫn.
1. Cách làm bánh chuối chiên phồng giòn
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên
– 10 quả chuối sứ chín (Chuối này khi chiên không bị bở giữ được độ ngọt và không bị chát như các loại chuối khác).
– 200g bột gạo
– 50g bột mì
– 50g đường trắng
– 1 quả trứng gà (có tác dụng làm bánh xốp hơn)
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
– 300ml nước lọc
– 500ml dầu ăn
– 50g mè rang
– Dụng cụ: Bếp, chảo không dính, tô, cây đánh trứng, dao,…
Hướng dẫn các bước làm bánh chuối chiên giòn lâu
Bước 1: Cách pha bột chiên chuối
– Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô gồm: 200g bột gạo + 50g bột mì + 50g đường trắng + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột nghệ + 1 quả trứng gà tách lấy lòng đỏ + 50g mè rang.
– Dùng cây đánh trứng, trộn đều hỗn hợp bột lên. Vừa trộn vừa đổ nước từ từ vào và khuấy cho hỗn hợp đồng nhất. Để bột nghỉ ít nhất 10 phút để bột nở, sánh lại.
Lưu ý:
– Nên pha bột bánh chuối chiên có độ loãng vừa phải vì sau khi bột nghỉ, hỗn hợp bột sẽ đặc hơn. Lúc đó sẽ vừa tầm để nhúng chuối chiên.
– Với lượng nguyên liệu trên, bạn dùng từ 250ml nước đến 300ml là phù hợp.
Bước 2: Chuối bỏ vỏ cắt làm đôi
Chuối bóc vỏ cắt làm đôi theo chiều dọc sau đó cho vào chiếc túi nilon, đặt lên mặt phẳng rồi dùng dao bản to ép xuống để chuối hơi dẹt là được.
Lưu ý:
– Không nên ép quá mạnh tay để chuối bị nát không chiên được.
– Chuối nhỏ thì có thể để nguyên hoặc ép nhẹ.
Bước 3. Làm bánh chuối chiên
– Đặt chảo chống dính lòng sâu lên bếp, bật bếp đun nóng chảo thì đổ 500ml dầu ăn vào chảo, đun cho dầu ăn nóng già.
– Chiên bánh chuối lần 1: Gắp từng miếng chuối nhúng vào tô bột, sao cho bột phủ kín bề mặt chuối rồi gắp ra, cho vào chảo chiên ngập dầu.
– Chiên bánh chuối lần 2: Sau khi chiên lần 1, đã tạo lớp áo bột cho bánh chuối thì bạn vớt bánh chuối ra, nhúng ngập vào tô bột lần 2 rồi cho vào chảo chiên tiếp. Lật đều liên tục để cho bánh nở phồng, lúc này hạ bớt lửa, chiên cho bánh nở phồng to, vàng ruộm thì bạn vớt bánh ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu, bánh được thấm bớt lượng dầu dư sẽ giòn lâu hơn và ăn đỡ ngán hơn.
Chú ý: Nếu bạn làm bột loãng thì có thể chiên 3 lần cho bánh chuối nở phồng. Mỗi lượt chiên chuối có thể chiên từ 2 đến 3 chiếc bánh, tùy thuộc vào chảo to hay chảo nhỏ.
Thành phẩm bánh chuối chiên phồng hấp dẫn
Bánh chuối chiên phồng, vỏ ngoài vàng ruộm. Thưởng thức bánh chuối chiên khi nóng sẽ ngon nhất, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo ngọt của chuối chiên.
2. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
– 8 quả chuối xiêm chín (chuối sứ chín)
– 300g bột chiên tôm
– 250ml nước
– Dầu ăn
Hướng dẫn làm chuối chiên bằng bột chiên giòn
Bước 1: Sơ chế chuối
– Chuối chín bóc vỏ, thái làm đôi theo chiều dọc.
– Cho từng miếng chuối vào túi nilon sạch, dùng dao ép từng miếng chuối cho hơi dẹt và phẳng ra. Không ép mạnh quá, chuối bị nát khi chiên và dễ gãy làm đôi. Ép xong, cho ra đĩa.
Bước 2: Pha bột chiên chuối
Đổ 300g bột chiên vào tô rồi đổ 450ml nước lạnh vào rồi khuấy thật đều lên cho hỗn hợp đồng nhất đến khi không còn vón cục nữa là được.
Mẹo hay: Để bánh chuối chiên phồng rỗng ruột được giòn lâu hơn thì bạn nên dùng nước đá lạnh để trộn bột. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm đường vào bột.
Bước 3: Cách chiên bánh chuối
– Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng sao cho khi chiên chuối ngập trong dầu. Bật bếp, đun nóng dầu ăn lên.
– Nhúng từng miếng chuối vào tô bột sau đó thả vào chảo dầu nóng để chiên. Khi thấy bề mặt bột bánh chuối cứng lại thì gắp ra, nhúng tiếp vào tô bột một lần nữa rồi tiếp tục cho vào chiên, lật đều tay liên tục để bánh chuối nở căng phồng, vàng ruộm, nổi trên bề mặt dầu thì vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm bánh chuối chiên với bột chiên giòn
Với cách làm này, bạn sẽ tiết kiệm được nguyên liệu và thời gian làm bánh chuối chiên so với cách pha hỗn hợp bột lại với nhau. Bánh vẫn giòn rụm, nở phồng và màu vàng bắt mắt.
3. Cách làm bánh chuối chiên với bột mì kiểu Thái Lan
Nguyên liệu làm bánh chuối
– 12 quả chuối chín
– 180g bột gạo
– 100g bột mì
– 120g bột bắp
– 2 muỗng cà phê bột béo
– 80g đường
– ½ muỗng cà phê muối
– ½ hộp sữa chua
Công thức làm chuối chiên kiểu Thái Lan
Bước 1: Cách pha bột chuối chiên
– Cho các loại nguyên liệu làm bánh chuối đã chuẩn bị vào tô gồm bột mì + bột bắp + bột gạo + bột béo + đường + muối + ½ hộp sữa chua + 400ml nước.
– Trộn đều hỗn hợp bột lên sau đó dùng màng bọc thực phẩm, đậy kín lại để bột nghỉ trong 30 phút.
Cách làm bột chiên chuối
Bước 2: Ép chuối
– Chuối bóc sạch vỏ, cho vào túi nilon rồi dùng dao ép phẳng.
– Múc 1 muỗng canh bột chiên rồi đổ lên khay, láng đều sau đó đặt chuối vào, múc tiếp 2 muỗng canh bột chuối chiên phủ lên chuối.
Bước 3: Chiên chuối
– Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào và bật lửa lớn để đun nóng dầu sau đó đổ chuối vào chiên.
– Khi phần bột ngoài đã tạo thành vỏ áo của bánh, nhấc bánh chuối ra, nhúng vào tô bột rồi cho vào chiên tiếp.
– Chiên cho bánh chuối phồng giòn, vàng đều thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Làm lần lượt cho đến khi hết chuối.
Hoàn thành làm bánh chuối chiên kiểu Thái lan
Bánh chuối chiên kiểu Thái phồng và rỗng ruột, vị thơm béo, ăn giòn rụm rất hấp dẫn.
Bánh chuối chiên kiểu Thái ăn nóng sẽ ngon nhất. Và đặc biệt người Thái ăn bánh chuối sẽ chấm kèm với mật ong tạo hương vị khác biệt đặc trưng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!