Trong miền Nam, bánh canh sợi to, mềm dai là nguyên liệu chế biến nhiều món hấp dẫn, thơm ngon. Món bánh canh bột gạo cá lóc và bánh cao bột gạo tôm thịt cốt dừa được ưa chuộng hơn cả bởi hương vị đậm đà. Khám phá ngay cách làm bánh canh bột gạo cùng VinID nhé!
1. Cách làm bánh canh bột gạo cá lóc
Nguyên liệu chế biến:
- 700gr cá lóc
- 70gr bánh canh bột gạo
- 400gr xương heo
- 700gr bánh canh bột gạo
- 2 muỗng canh nén giã nhỏ
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành băm
- 1/2 muỗng canh ớt băm
- 8 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 5 cái rễ và gốc ngò
- 3 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường trắng, hạt nêm, hạt tiêu xay
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế xương heo
- Xương heo mua về, rửa sạch. Cho vào nồi đem luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra. Để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế cá lóc
- Cá lóc mua về, bỏ vảy và vây cá, chà xát cá với muối hạt để khử mùi tanh. Nếu bạn thích ăn ruột cá lóc hãy để ruột lại.
- Lấy dao lọc nhẹ nhàng thịt từ phần đuôi lên đầu. Tách riêng xương và thịt cá.
- Cắt xương cá thành 3 đoạn cùng đầu cá, thịt cá cắt thành những miếng vừa ăn.
- Ướp thịt và xương cá cùng:
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh nén giã nhỏ
- 1/2 muỗng canh tỏi băm
- 1/2 muỗng canh hành băm
- 1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- Trộn đều cho cá thấm gia vị. Ướp trong khoảng 20 – 25 phút.
Bước 3: Nấu nước lèo
- Sau khi hầm xương kỹ. Cho đầu cá và xương cá vào hầm trong 15 – 20 phút rồi vớt xương ra.
- Cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Nêm nếm tùy sở thích, lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và thơm ngon hơn.
Bước 4: Kho cá lóc
- Đun dầu nóng trên chảo, cho củ nén giã nhỏ. Tỏi băm, hành băm và ớt băm vào phi thơm.
- Đổ cá đã ướp vào xào cho đến khi cá săn lại thì hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi nước kho cá sánh lại, ngấm vào thịt cá.
- Đun sôi nước lèo, cho bánh canh vào nấu trong 5 – 10 phút đến khi nở ra và chín mềm.
- Bánh canh chín, múc ra bát. Gắp cá lóc kho lên trên, rắc thêm chút hành lá lên trên là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm món bánh canh bột gạo cá lóc đậm đà phong vị Huế, thơm lừng. Bánh canh mềm dẻo hòa quyện cùng thịt cá lóc dai dai, thấm đậm gia vị.
2. Cách làm bánh canh bột gạo tôm thịt
Nguyên liệu chế biến:
- 500gr bánh canh bột gạo
- 500gr tôm tươi
- 300gr thịt heo bằm
- 400gr dừa nạo
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường trắng, hạt nêm, hạt tiêu xay
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo bằm ra tô, ướp với bột canh và tiêu xay.
- Rửa sạch, bóc vỏ tôm rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch hành lá, ngò rí, rau răm, bỏ phần rễ và lá úa. Hành lá và rau răm cắt khúc nhỏ. Bóc vỏ hành tím và thái lát nhỏ.
- Cho dừa nạo vào 1 cái nồi to cùng nước ấm, lọc lấy nước cốt, để riêng. Tiếp tục cho 2 lít nước vào để lọc thêm, dùng làm nước nấu bánh canh.
Bước 2: Xào thịt và tôm
- Bắc chảo lên, đổ dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm hành tím rồi vớt ra chén nhỏ. Tiếp tục cho hành lá vào xào sơ cùng thịt bằm, đảo đều.
- Thịt gần chín, cho tôm vào xào cùng đến khi chín tới thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho nước cốt dừa lọc được 2 lần và tôm thịt đã xào vào nồi, đun sôi. Nêm nếm gia vị gồm:
- Đường
- Hạt nêm
- 1/2 thìa muối
- Bột ngọt
- Bánh canh cho vào nồi, nấu khoảng 2 phút cho nở mềm và chín tới. Cho phần nước cốt dừa để riêng vào, sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Múc thành phẩm ra tô. Rắc chút hành lá, ngò rí, rau răm và hạt tiêu lên trên là hoàn thành.
3. Lưu ý khi làm bánh canh bột gạo xắt
Để được nồi nước dùng bánh canh bột gạo đậm vị, thơm ngon, khâu sơ chế xương heo và cá lóc cực kì quan trọng. Nếu không được làm sạch, nước dùng sẽ có mùi hôi tanh, khó ăn. Lưu lại ngay 1 số cách dưới đây để được nồi nước dùng chất lượng nhé!
- Đun xương heo cùng hành tím đập dập và thân rễ cây ngò khoảng 45 – 50 phút, nước dùng sẽ thơm ngọt hơn.
- Làm sạch xương heo với giấm và rượu, hoặc luộc sơ cùng gừng đập dập sẽ khử mùi hôi của xương heo hiệu quả.
- Cá lóc cũng cần được làm sạch, giảm bớt mùi tanh nhờ ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và giấm. Hoặc dùng rượu trắng làm sạch từ 3 – 5 phút.
- Trong quá trình đun nước lèo, vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong. Đậm đà thơm ngon mà không bị ngấy, mất thẩm mỹ.
Bánh canh mềm dai, sợi lớn, ăn đã thèm với 2 cách làm bánh canh bột gạo đậm đà, nước dùng trong veo. Nếu bạn có 1 ngày chán cơm, đừng ngại ngần mua sắm nguyên liệu với VinID và đổi gió chế biến món ăn độc đáo, hấp dẫn này chiêu đãi cả gia đình nhé!
>>> Cách làm bánh canh cua siêu hấp dẫn <<<
Top 18 cách làm bánh canh bột xắt biên soạn bởi Nhà Xinh
Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà siêu đơn giản
- Tác giả: banhcanhcaloconu.com
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Rate: 4.9 (799 vote)
- Tóm tắt: Để làm ra được sợi bánh canh bột gạo không quá khó, song, nếu thực hiện không đúng cách sẽ khiến bánh bị dai. Đừng lo, O Nữ sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh …
Cách Nấu Bánh Canh Bột Xắt Bến Tre Tại Chợ Lạc Hồng Và Cách Làm
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Rate: 4.45 (592 vote)
- Tóm tắt: Với những nguyên liệu quen thuộc có thể dễ dàng chế biến. Cùng vào bếp với namduongvn.com để thực hiện cách nấu bánh canh bột xắt vịt này nhé!
- Kết quả tìm kiếm: Để bánh canh thêm ngon hơn, thì có thể tự tay chọn gạo, ngâm gạo rồi xay gạo thành bột. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào túi vải để lọc bỏ nước, chỉ lấy phần bột khô sau khi vắt.Bên cạnh đó nên chọn vịt xiêm có thịt ngon, không có mùi hôi, không nhiều …
Bánh canh bột xắt Bến Tre: Nét chấm phá ấn tượng trên bản đồ ẩm thực xứ dừa
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 01/19/2022
- Rate: 4.38 (203 vote)
- Tóm tắt: Khoai lang tím rất được ưu ái khi lựa chọn làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon làm đẹp cho chị em phụ nữ. Chẳng phải tự nhiên mà khoai lang …
- Kết quả tìm kiếm: Trước khi nấu, vịt sẽ được ướp gia vị như hành, tiêu, muối, đợi thịt ngấm thì đem xào săn rồi mới cho vào nồi nấu nước dùng. Tùy theo khẩu vị và cách nấu mà thịt vịt có thể nấu riêng hoặc cho luôn vào nồi bánh canh khi bột xắt được khoảng một phần …
CÁCH NẤU BÁNH CANH BỘT XẮT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
- Tác giả: ongthang.com
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Rate: 4.19 (410 vote)
- Tóm tắt: Nấu bánh canh bột xắt thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà bằng nguyên liệu đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách nấu, hãy xem ngay bài viết nhé!
TOP 5 cách làm bột bánh canh tại nhà siêu đơn giản
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 08/04/2022
- Rate: 3.98 (385 vote)
- Tóm tắt: Bước 4: Banh canh khô là có thể sử dụng được ngay nhé. 3. Cách làm sợi bánh canh bằng bột mì. Tương tự như bột gạo tẻ, sợi bánh canh khi được …
- Kết quả tìm kiếm: Tiếp theo, các bạn cho bịch hoặc hộp bánh canh vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá, sau 10 ngày bánh vẫn có thể sử dụng được. Còn nếu bảo quản trong ngăn mát thì chỉ sử dụng trong 2 – 3 ngày. Lời khuyên tốt nhất là các bạn nên sử dụng …
Hướng dẫn cách nhồi bột làm sợi bánh canh mềm, dẻo dai
- Tác giả: bathaofood.com
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Rate: 3.72 (553 vote)
- Tóm tắt: Bột Lọc; Bột xắt. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách chế biến và cách nhồi bột làm sợi bánh canh đảm bảo dẻo dai, thơm ngon cho …
- Kết quả tìm kiếm: Khâu này quyết định vấn đề bột khô và bột ướt sau khi làm ra. Sợi bột có dẽo dai hay không thì ở công đoạn này sẽ quyết định tất cả. Ở đây, BaThao sẻ hướng dẫn cách làm với bột gạo. Tương tự như vậy bạn cũng áp dụng với cách làm sợi bánh canh từ bột …
Bánh canh – Học ngay cách nấu 5 loại bánh canh ngon nhất từ Bắc vào Nam
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Rate: 3.59 (378 vote)
- Tóm tắt: Theo cách làm bánh canh bột mì, bột lọc hoặc bột gạo xắt thì người đầu bếp sẽ nhào bột, cán thành tấm rồi cắt ra thành sợi to và ngắn.
- Kết quả tìm kiếm: Nguyên liệu: 500g bánh canh bột gạo, 500g cá thu, 500g cá ngừ, 2 quả trứng gà, 500ml nước lọc, 3 nhánh hành lá, 1/2 củ hành tây, 2 củ hành tím, 2 quả ớt tươi, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống, rau mùi ta, xà …
Hướng dẫn cách làm 4 sợi bánh canh đơn giản, đảm bảo vệ sinh
- Tác giả: vidata.com.vn
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Rate: 3.29 (216 vote)
- Tóm tắt: Cùng xem bánh canh làm bằng bột gì nhé. Xem thêm. Cách nấu bánh canh bột xắt thịt vịt chuẩn vị miền Tây, không bị tanh.
- Kết quả tìm kiếm: Tự làm sợi bánh canh tại nhà là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Sợi bánh canh tự làm vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn vừa giúp bạn có thể biến tấu những nguyên liệu tùy thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm sợi bánh canh đơn …
Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà cực ngon mà bạn nên biết
- Tác giả: cokhidongnam.vn
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Rate: 3.02 (380 vote)
- Tóm tắt: Đó là bạn tự xắt bánh canh thành sợi bằng tay thủ công vì không có dụng cụ nặn sợi. Bột bánh canh sau khi nhào, bạn dùng chai thủy tinh cán mỏng …
Bí quyết trụng bánh canh bột gạo số lượng nhiều không bị dính
- Tác giả: vinairato.com
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Rate: 2.82 (63 vote)
- Tóm tắt: Đọc thêm: Mua máy làm bánh canh tự động công nghiệp ở đâu? Hãy liên hệ đến IRATO để được hỗ trợ vận hành máy trực tiếp và nhận tư vấn kĩ nhất về …
- Kết quả tìm kiếm: Hãy liên hệ đến IRATO để được hỗ trợ vận hành máy trực tiếp và nhận tư vấn kĩ nhất về mọi dòng máy. Quý khách có nhu cầu thử máy có thể tới showroom của công ty ✅ Công Ty TNHH IRATO VIETNAM 🌐 Website: https://vinairato.com 🏠 Địa chỉ: 73B, Lương Trúc …
Cách làm sợi bánh canh bột sắt tại nhà
- Tác giả: netspace.edu.vn
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Rate: 2.87 (176 vote)
- Tóm tắt: Cách làm sợi bánh canh tại nhà, bạn sẽ không còn lo ngại các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm mà sợi bánh canh vẫn sẽ ngon như ý.
Tổng hợp cách nấu bánh canh bột xắt thịt vịt thơm ngon, béo ngậy 01 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Rate: 2.66 (84 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh luôn là món ăn quen thuộc hấp dẫn vạn người mê. Vậy làm sao để nấu bánh canh ngon, đậm đà? Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 6 …
- Kết quả tìm kiếm: Thịt vịt bạn vặt sạch lông, rửa với nước một lần rồi rửa qua với rượu để khử mùi hôi của vịt. Sau đó, chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn. Bạn ướp vịt với những gia vị sau: 2 củ hành tím dả nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 …
Mát lòng bánh canh gà bột xắt vị miền Tây
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Rate: 2.57 (91 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: Sơ chế thịt gà: Làm sạch gà, xát muối và chanh lên bề mặt thịt gà để khử mùi tanh. Để gà ra rổ …
Cách nấu bánh canh bột xắt khoai lang tím mềm dai lạ mắt
- Tác giả: kenhdaubep.com
- Ngày đăng: 02/27/2022
- Rate: 2.55 (177 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Kênh Đầu Bếp hướng dẫn chi tiết Cách Nấu Bánh Canh Bột Xắt Khoai Lang Tim thơm ngon, mềm dai, cho bữa sáng tràn đầy năng lượng.
- Kết quả tìm kiếm: Sau khi nhồi bột, người làm sẽ chia cục bột thành nhiều phần nhỏ, dùng chày đâm tiêu hoặc chai thủy tinh để cán thành lớp mỏng. Tiếp theo, chúng ta xắt bột thành từng sợi dài, người càng có kinh nghiệm càng xắt bột nhanh nhưng vẫn cho ra sợi bánh …
Bánh Canh Bột Xắt Chay
- Tác giả: anchay.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Rate: 2.46 (193 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh bột xắt chay được nấu tỉ mỉ với nước dùng mang hương vị hoàn toàn từ rau củ và kết hợp với chả tàu hủ nên món bánh canh trở nên … Cách chế biến …
Học cách làm bánh canh bột xắt tôm thịt cốt dừa đậm đà, chuẩn vị truyền thống
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Rate: 2.21 (119 vote)
- Tóm tắt: Học cách làm bánh canh bột xắt tôm thịt cốt dừa đậm đà, chuẩn vị truyền thống … Và hôm nay, Mediamart sẽ hướng dẫn bạn học cách làm bánh canh tôm thịt cốt …
Cách nấu bánh canh bột xắt vịt ngon tại nhà
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Rate: 2.19 (128 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh bột xắt vịt là công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mà MRLVN muốn chia sẻ tới các bạn trong bài viết hôm nay.
- Kết quả tìm kiếm: Cho 1 chén bột gạo vào thau, 1/4 chén bột năng, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 chén nước sôi. Chờ nước nguội rồi bắt đầu nhào bột thành một khối mịn, không dính tay. Sau đó chia bột thành 5 cuộn dài và mỏng. Tiếp theo, dùng bột khô xoa lên từng miếng bột …
Cách làm bánh canh bột xắt với thịt vịt đơn giản mà hấp dẫn vị giác mạnh
- Tác giả: anhvufood.vn
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Rate: 2.18 (191 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh canh bột xắt 1. Nào, hãy cùng vào bếp và thực hiện cách làm món ăn sáng ngon cho cả gia đình một cách nhanh chóng và dễ dàng …
- Kết quả tìm kiếm: Bánh cuốn là món ăn dân dã và quen thuộc luôn là món ăn hoàn hảo cho bữa sáng của gia đình bạn. Để làm món bánh xèo điểm tâm, bạn không phải mất quá nhiều thời gian vì công đoạn nấu nước dùng lâu nhất có thể được thực hiện từ tối hôm trước. Một bát …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!