Nếu là một người yêu thích hương vị socola thì bạn không thể bỏ qua món bánh bông lan socola – là sự kết hợp hòa quyện giữa vị cacao hơi đắng nhẹ và vị béo ngậy của bơ sữa.
Cách làm món bánh bông lan socola này cũng rất đơn giản, về cơ bản thì khá giống cách làm bánh bông lan thông thường. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng với chiếc lò nướng hoặc nồi cơm điện là có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bông lan socola mềm xốp ngon tuyệt rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh bông lan socola
- 50 gram bột mì
- 50 ml sữa tươi không đường
- 60 gram đường
- 40 ml dầu ăn
- 4 quả trứng gà
- 10 gram bột cacao
- Dụng cụ: rây lọc, phới đánh trứng, máy đánh trứng,…
Cách làm bánh bông lan socola
Pha bột bánh
- Đầu tiên, tiến hành tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng rồi cho vào 2 bát khác nhau. Có thể dùng thìa hoặc vỏ trứng để tách riêng 2 phần.
- Bạn hãy cho 40 ml dầu ăn vào chảo, bật bếp đun nóng. Khi dầu bắt đầu sôi đều lên thì tắt bếp rồi cho 10 gram bột cacao vào, dùng phới trộn đều cho bột tan hết. Lưu ý là bạn phải trộn thật đều cacao, không để chúng bị bón cục vì nếu bị bón cục sẽ khiến món bánh trở nên không ngon và không được đẹp mắt.
- Tiếp tục cho lần lượt 50 ml sữa tươi không đường, 20 gram đường và 4 lòng đỏ trứng vào khuấy đều. Bạn hãy cố gắng cho trứng vào khi hỗn hợp cacao còn ấm nóng, nếu nguội trứng sẽ bị tanh và mất đi vị thơm.
- Dùng rây lọc để rây 50 gram bột mì trước khi cho vào cùng hỗn hợp trộn đều. Cách làm này giúp bột tơi mịn và loại bỏ được những phần bột vón cục, khi bánh chín sẽ xốp mịn hơn. Để hỗn hợp cacao sang một bên và bắt tay vào đánh bông lòng trắng trứng
- Với 4 lòng trắng trứng còn lại, bạn dùng máy đánh trứng để đánh cho tới khi bông bọt. Đổ từ từ 40 gram đường còn lại vào và tiếp tục đánh như thế đến khi trở thành một hỗn hợp sánh đặc, xuất hiện các chóp là được. Bạn hãy lưu ý đánh trứng từ tốc độ thấp nhất rồi mới tăng tốc lên mức cao hơn nhé. Tùy theo loại máy đánh trứng bạn sử dụng có công suất cao hay thấp mà căn chỉnh thời gian cho phù hợp.
- Cho 1/3 phần lòng trắng trứng vừa đánh bông vào trộn cùng với hỗn hợp cacao sữa. Dùng phới trộn đều cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn lại đổ ngược hỗn hợp này vào 2/3 tô lòng trắng trứng còn lại, trộn đều theo chiều từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong thật nhẹ nhàng để không làm vỡ các bọt khí. Bọt khí nhiều hay ít sẽ quyết định rất lớn để độ nở và xốp của bánh đấy.
Như vậy là đã thực hiện xong bước pha bột bánh rồi. Cách pha bột này áp dụng cho cả 2 cách nướng bánh em Dung chia sẻ dưới đây.
Cách nướng bánh bằng lò nướng
- Quét một lớp dầu ăn mỏng đều khắp khuôn bánh rồi lót thêm một miếng giấy nến xuống dưới. Cách làm này giúp bánh không bị bết dính vào khuôn và khi bánh chín cũng lấy ra dễ dàng hơn.
- Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dùng dụng cụ tán đều bột hoặc thực hiện đập vài lần khuôn bánh xuống bề mặt bàn.
- Bật nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi mới cho bánh vào để nướng. Thực hiện nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong thời gian 50 – 60 phút là bánh chín. Tùy theo kích cỡ của lò nướng mà bạn căn chỉnh thời gian cho phù hợp.
- Sau khi bánh chín thì tắt lò, chờ khoảng 5 phút cho nguội bớt rồi mới lấy bánh ra ngoài, úp ngược khuôn bánh xuống. Nếu lấy ra ngay lập tức sẽ bị sốc nhiệt vì chênh lệch nhiệt độ bên ngoài với bên trong, bánh sẽ bị xẹp ngay lập tức.
- Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm chọc vào bánh. Nếu tăm không dính bột thì tức là đã chín rồi. Lấy bánh ra khỏi khuôn, chờ cho nguội bớt rồi thưởng thức thôi.
Cách nướng bánh bằng nồi cơm điện
- Bạn lấy ruột nồi cơm điện ra, cho một ít dầu ăn vào đáy nồi, xếp thêm 1 lớp giấy nến rồi đổ hỗn hợp vừa trộn đều vào, dùng tay lắc nhẹ cho hỗn hợp đều ra.
- Giờ thì bạn cho chúng vào nồi cơm điện và bật lên. Khoảng 5 – 6 phút sau bạn bật lại nút nồi cơm điện, trong khoảng 40 phút bạn làm lại động tác trên khoảng 3 lần nhé. Điều quan trọng là trong khoảng 40 phút bạn tuyệt đối không được mở nắp ra nhé.
- Thực hiện kiểm tra bánh đã chín hay chưa tương tự như bước ở trên. Nếu bánh chưa chín thì cũng đừng quá lo lắng, bạn tiếp tục đậy nắp và hấp thêm một lúc nữa nhé. Đừng quên lau phần nước đọng lại trên nắp để không chảy ngược xuống làm ướt bánh.
Bánh bông lan socola sau khi đã làm xong có mùi vị thơm ngon đặc trưng mùi socola ngọt ngào, đắng dịu. Hương vị không thể diễn tả được, bánh xốp, bông đẹp mắt, là món ăn, món tráng miệng tuyệt vời cho những ngày cuối tuần vui vẻ.
Bạn có thể ăn cùng với siro socola, kem tươi hoặc trà để tận hưởng hương vị thơm ngon này nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thành phẩm của mình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!