Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua một chiếc bánh kem ngoài tiệm với hình thức đẹp mắt và giá cả phù hợp để dành tặng sinh nhật bạn bè, người thân. Nhưng món quà do tự tay mình làm ra mới thật sự ý nghĩa và quý giá phải không nào? Dưới đây, Ẩm thực năm châu sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm bánh kem (gato) tại nhà đơn giản nhất.
Cách làm bánh kem sinh nhật (bánh gato) đơn giản tại nhà
Bánh gato bao gồm hai phần: Phần nhân bánh bông lan ở bên trong và phần kem trang trí bánh bên ngoài.
Phần 1: Làm nhân bánh kem, bánh gato
Nguyên liệu làm nhân bánh kem
Các bước làm nhân bánh kem
Tách riêng lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng (bạn có thể tham khảo mẹo tách lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng trong bài Cách làm bánh bông lan )
Hấp cách thủy: hỗn hợp sữa, dầu ăn và 15g bơ cho đến khi nào bơ tan, tạo thành một hỗn hợp đều (nhiệt độ hấp cách thủy không cần nóng quá).
Thêm bột: Trộn hỗn hợp vừa hấp với bột mì, bột ngô và dùng máy đánh trứng trộn đều lên.
Cho lòng đỏ trứng gà vào và tiếp tục đánh đều hỗn hợp theo một chiều cho đến khi thành chất lỏng sền sệt, đồng màu là được hỗn hợp A.
Đánh hỗn hợp gồm: Lòng trắng trứng, một ít muối và nước cốt chanh ¼ quả (đã bỏ hạt) vào âu. Dùng máy đánh trứng, đánh đều hỗn hợp từ mức nhỏ lên mức lớn nhất. Cho đến khi thấy xuất hiện những bọt khí lớn, dốc không đổ là được. Lưu ý là các dụng cụ sử dụng phải khô và sạch, không có nước, không dính các chất béo như lòng đỏ, dầu ăn, sữa hay bơ thì mới tạo được bông và kem nở đẹp.
Bỏ Vani đun cách thủy cho tan, rồi đổ vào hỗn hợp trên và tiếp tục dùng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình để hòa tan, các bọt khi to dần sẽ biến mất và thay vào đó là những bọt khí nhỏ liti như bọt xà phòng giặt.
Từ từ rải đường vào hỗn hợp, trong lúc đó máy đánh trứng vẫn tiếp tục hoạt động ở tốc độ cao nhất. Những bọt khí nhỏ liti sẽ biến mất và thay vào đó là hỗn hợp đồng nhất, mịn và mượt như kem. Khi hỗn hợp đặc lại thì hạ tốc độ đánh xuống trung bình, đánh thêm một lúc nữa (3-4 phút) cho đến khi nhấc que đánh lên tạo thành hình chóp thì được hỗn hợp B.
Đổ từ từ hỗn hợp B vào hỗn hợp A và quấy đều tay cho đến khi thành chất lỏng đồng nhất có màu vàng nhạt. Chị em không nên trộn quá lâu, bong bóng sẽ xì hết và bánh không nở đều.
Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi đặt vào lò nước ở nhiệt độ 170 độ C trong tầm 8-10 phút thì hạ xuống 160 độ C thì nướng tiếp trong khoảng 30-40 phút là được.
Đối với nồi cơm điện chống dính:
Lưu ý: Nếu nồi cơm điện không chống dính được hoặc chống dính không tốt thì bạn có thể quét một lớp dầu ăn, lớp bơ hoặc dùng giấy nến chống dính lót ở đáy nồi.
Bạn đổ trực tiếp hỗn hợp vào nồi cơm điện rồi bật chế độ cook đun như thường cho đến khi nồi cơm bật sang chế độ warm được 15 phút là được. Sau đó bạn dùng tăm que chọc vào bánh nếu thấy đầu tăm ướt tức là bánh chưa chín cần phải lật mặt bánh rồi bấm cook thêm một lần nữa (nhiều trường hợp phải bật nồi cơm lại 2 lần mới được).
Phần 2: Làm kem cho bánh gato
Có 3 loại kem để làm bánh gato: Kem tươi, kem bơ và kem topping. Kem tươi ăn không ngán nhưng dễ chảy, trong khi kem bơ lại dễ tạo hình. Kem topping lại dễ làm nhất. Nếu bạn là người sành ăn và hay ăn, chắc hẳn bạn đã biết lựa chọn nên loại kem nào rồi phải không.
Nếu bạn thích làm kem tươi có thể làm kem tươi theo cách:
Chuẩn bị: Whipping Cream, đường, vani.
Cho whipping cream, đường (tùy khẩu vị mà nhiều ít) và một ít vani (đã đun cách thủy) vào âu. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh thật mịn tạo thành những đường vân đẹp là được. Chú ý đừng đánh lâu quá, kem tươi dễ bị chảy.
Sau khi làm xong kem tươi nên cho ngay vào tủ lạnh 15 phút đến nửa tiếng rồi mới mang ra trang trí bánh gato.
Nếu bạn thích làm kem bơ:
Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: Lòng trắng trứng của 2 quả trứng gà, đường 100g và 5g bơ (vani).
Cho lòng trắng trứng và đường vào âu, khuấy đều cho đến khi đường tan hết (bạn có thể đun cách thủy cho nhanh, nhưng đừng đun nước sôi mà chỉ nên đun nóng tầm 60C). Lưu ý là âu phải thật sạch và khô.
Đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng từ 7-10 phút cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc và bóng.
Giảm tốc độ máy đánh trứng xuống mức thấp rồi cho bơ vào để tạo hỗn hợp đồng nhất mềm và mượt.
Cho tiếp tinh dầu vani và muối, vẫn giữ nguyên tốc độ đánh chậm cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau là được.
Nếu bạn thích kem topping cream:
Bạn có thể mua topping cream có bán sẵn ở các cửa hàng.
Đổ topping cần dùng ra âu và bỏ vào ngăn đá một thời gian để nó đông đá tầm 50%. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ từ bé nhất lên cao nhất (đánh theo một chiều và vuông góc với đáy âu). Trong khoảng 3 -5 phút là kem đông đặc lại, tránh đánh quá lâu thì kem sẽ không còn độ bóng và bị rỗ.
Phần 3: Hoàn thành bánh kem (gato)
Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần phết kem bơ đã làm ở phần 2 lên mặt bánh phần 1 là hoàn thành xong bánh kem.
Tuy đơn giản như vậy nhưng để làm tốt bước này lại thực sự khó, vì chỉ có những người thợ lành nghề có sử dụng máy móc hỗ trợ mới có thể phết bánh hoàn hảo và đẹp. Còn đối với người chỉ mới tập lần đầu làm bánh gato như bạn thì bạn chỉ phết bánh kem đều lên các mặt của bánh rồi lấy một con dao nhựa (thường dùng để cắt bánh sinh nhật) gạt những phần bánh kem thừa ở phía trên và xung quanh mặt bánh để tạo thành bề mặt láng mịn còn lại là được. Bạn cũng có thể phết thêm một chút trái cây tươi lên mặt bánh để trang trí bánh cho đẹp mắt hơn.
Vậy là món bánh kem (gato) đã hoàn thành rồi! Chúc bạn tạo được những niềm vui bất ngờ và kỉ niệm khó quên bên những người thân yêu nhá!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!