Cách kho cá thu ngon nhất của 2 miền Nam Bắc

Các món ăn được chế biến từ Cá Thu luôn rất hấp dẫn mà còn mang đến nguồn dinh dưỡng tích cực cho con người. Có nhiều cách để chế biến, trong đó cá thu kho là món ăn được nhiều người yêu thích nhất bởi vừa ngon vừa dễ thực hiện. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách kho cá thu ngon nhất lại mang đậm nét đặc trưng của 2 miền Nam Bắc với quy trình cực đơn giản.

=> Tham khảo Chả mực Quảng Ninh

» Đặc điểm Cá Thu và 25 Cách chế biến ngon nhất » Cách làm cá Thu kho tiêu » Cách chế biến cá thu nướng

Cách kho cá thu ngon nhất với thơm – đậm đà hương vị miền Nam

Để kho cá thu ngon thì trước tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật đảm bảo. Các bước chế biến cũng cần phải thả hồn vào trong mới có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất.

=> Tham khảo thêm 25 cách chế biến cá Thu ngon

Nguyên liệu

  • Cá thu: 2 lát, khoảng 300gr.
  • Thơm (dứa): 1 quả to.
  • Ớt: 4 – 5 trái
  • Hành khô: 3 – 4 củ.
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Các gia vị khác: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Nước lọc.

Chúng ta cần lưu ý khi chọn cá thu nên lấy những miếng có thớ thịt trong, màu da bên ngoài sáng, còn tươi mới. Khi dùng tay nhấn vào, chúng ta phải cảm nhận được độ đàn hồi tốt của miếng cá. Đặc biệt, miếng cá không bị tanh hay có mùi lạ. Riêng với thơm thì bạn nên chọn quả đã chín vàng nhưng không bị dập hay có dấu hiệu hư hỏng.

Cá thu phải tươi ngon, thịt trắng trong, độ đàn hồi tốt.

Quy trình và các bước thực hiện

Đầu tiên, chúng ta hòa nước, muối và 2 muỗng giấm với nhau rồi cho cá thu vào rửa sạch, vớt ra để ráo. Hành khô phải được băm nhỏ, hành lá rửa sạch và thái khúc nhỏ tầm 2 – 3cm tùy ý. Thơm bạn đem gọt vỏ, bỏ hết mắt, rửa qua với nước muối, bổ dọc làm tư và thái hình tam giác theo thớ đã gọt. Riêng ớt thì chúng ta nên dọc đôi, bỏ hạt và thái lát mỏng theo chiều ngang.

Để cá ngấm gia vị, bạn cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu và chút hành khô vào ướp trong vòng 15 phút. Trong thời gian đợi cá thấm gia vị thì ta bắc chảo lên bếp cho nóng và thêm 3 muỗng đường vào đảo đều tay. Đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì ta cho thêm nửa bát con nước lọc vào đun cho sôi thì tắt bếp.

Để cá có màu đẹp và thơm ngon thì cá nên được rán vàng đều cả 2 mặt. Tiếp đó, bạn đổ phần thơm vào dấu chảo vừa rán cá và đảo đều tay cho đến khi thịt mềm và bắt đầu tạo nước. Lúc này, ta bỏ cá thu vào, đổ nước xâm xấp mặt cá, thêm chút mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa.

Cá được đun liu riu cho đến khi keo lại, nước sền sệt thì thêm ớt tươi, hành lá vào đảo nhẹ rồi tắt bếp. Cuối cùng, ta múc cá ra đĩa và thưởng thức món ăn đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đậm chất miền Nam này cùng với cơm trắng.

=> Tham khảo thêm 25 cách chế biến cá Thu ngon

Cách kho cá thu ngon nhất là khi kết hợp với quả thơm.

Cách kho cá thu ngon nhất với riềng, mang đậm hương vị miền Bắc

Đây là một trong những cách kho cá thu ngon nhất, mang đến món ăn khá quen thuộc với các gia đình miền Bắc. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản mà đặc biệt thơm ngon, khó cưỡng khi kết hợp cùng cơm trắng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá thu: 2 lát khoảng 400gr.
  • Riềng tươi: 1 củ to.
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi: 2 củ.
  • Ớt: 6 – 8 trái
  • Các gia vị khác: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, đường.
  • Nước lọc.
  • Thịt ba chỉ ngon: 100gr.

Các bước chế biến

Cá thu sau khi rửa sạch, để ráo thì cũng đem ướp với nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tỏi đã băm nhuyễn trong vòng 15 phút rồi rán vàng 2 mặt. Chúng ta cũng có thể ướp cá từ tối hôm trước rồi bọc kín nilon cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.

Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và phần lá bị hỏng đi. Sau đó, cắt thành các khúc khoảng 3 cm. Đường chúng ta cũng tiến hành thắng nước màu cánh gián giống như cách làm cá thu kho thơm. Riềng phải được rửa sạch, cạo sơ phần vỏ ngoài rồi thái lát tròn hoặc sợi chỉ tùy thích rồi xào sơ qua cho dậy mùi.

Chúng ta cho cá, thịt ba chỉ, riềng vào nồi và thêm vào 2 bát con nước lọc, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ta thêm vào đó vài trái ớt chín để nguyên, bật lửa cho đến khi sôi thì hạ nhỏ xuống, đun liu riu khoảng 20 phút. Khi nước trong nồi xâm xấp mặt cá thì rắc hành lá, tiêu vào và tắt bếp. Đến đây chỉ còn bước cho cá ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng ngon miệng mà thôi.

=> Tham khảo thêm 25 cách chế biến cá Thu ngon

Cá thu kho riềng thơm ngon, hấp dẫn.

Với 2 cách kho cá thu ngon nhất mà chúng tôi chia sẻ trên thì bạn có thể luân phiên đổi vị cho gia đình trong các bữa cơm rồi. Bên cạnh kho thì cá thu còn được chế biến với nhiều cách khác cũng hấp dẫn không kém. Để làm đa dạng các món ăn từ cá thu, bạn hãy theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi trong cùng chuyện mục nhé!

Liên hệ mua Cá Thu để chế biến món Cá thu kho ngon cho gia đình bạn

Tham khảo bài viết về: Cách chế biến món cá thu, Cá thu sốt cà chua

=> Chả mực Quảng Ninh

=> Đặc sản Quảng Ninh

Từ khóa: kho cá thu, cá thu kho, kho cá thu ngon, kho cá thu mặn ngọt