Cá nục kho tiêu – Món cá kho ngon ngày đông Ấm Áp

Vào những ngày đông lạnh, trong bữa cơm gia đình có món cá nục kho tiêu, món cá kho ngon thơm với miếng thịt cá chắc cứng, cá kho ở nồi đất, ăn kèm với cơm trắng thì quả thật là rất ngon. Vậy bạn hãy thử tự tay một lần làm món cá kho ngon hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình cho bữa cơm thêm mới lại, ấm cúng nhé!

Cách làm cá nục kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá nục: 1kg
  • Tiêu xanh: 60gr
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Tương ớt: 1,5 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Các gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường (mỗi loại 1 thìa nhỏ)

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá nục sau khi mua về, bạn cần rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi mang đi mổ bụng, vứt bỏ phần ruột.
  • Lấy tiếp một thìa muối để chà sát cá lại một lần nữa để khử mùi tanh. Các bạn nên chà sát cá cả bên trong lẫn bên ngoài sao cho đều.
  • Rửa sạch cá với nước khoảng 2-3 lần nữa rồi để khô ráo (bước này các bạn nên rửa cá dưới vòi nước chảy nhẹ cho sạch muối, tránh cá bị mặn)
  • Tỏi, hành tím bỏ bỏ rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn
  • Ớt bỏ cuống, cắt thành từng lát
  • Tiêu xanh mang đi rửa sạch, lấy khoảng 25gr tiêu xanh để mang đi giã dập, 35gr còn lại rửa sạch để nguyên cho vào nồi kho.
  • Cà chua: Bỏ cuống, rửa sạch, bổ cau
Các nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Các nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Chế biến

Nước sốt cà chua:

  • Cho một ít hành và tỏi phi thơm trên chảo dầu, sau đó cho cà chua vào đảo đều. Đến khi cà chua nhuyễn, cho 2/3 bát nước vào để đun làm nước sốt. Cho 1/5 thìa nước mắm, hạt nêm, đường, muối vào trong nước sốt sao cho vừa miệng. Sau đó cho nước sốt ra bát để riêng.

Nấu sốt tiêu xanh:

  • Bạn cho nồi lên bếp, rồi cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, tiếp tục cho hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm trong vòng khoảng 2 phút (bạn nên dùng nồi chống dinh hoặc nồi gang)
  • Sau khi hành, tỏi ớt trong nồi đã dậy mùi, bạn cho 2 chén nước, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 35gr tiêu xanh hột vào rồi trộn đều với nhau.
  • Sau khi nước sốt đã được nấu trong nồi, bạn cho cá nục lần lượt vào trong nồi kho. (lưu ý: Bạn nên xếp cá nục lần lượt từng lớp, tránh trường hợp cá nục bị nát)
  • Đậy nắp nồi cá nục kho tiêu rồi kho với lửa nhỏ trong vòng 45 phút đến 1 tiếng.
  • Trong quá trình kho, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Kho cá đến khi cá mềm và nước sốt sền sệt lại là xong.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho cá nục kho tiêu ra đĩa để thưởng thức.

Thành phẩm cá nục kho tiêu

  • Lấy cá cho ra đĩa, bạn sẽ ngửi thấy một hương vị đặc trưng thơm ngon của cá nục. Bên trong cá nục béo ngậy, có vị tiêu cay nhẹ, mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng với những ai thưởng thức món ăn này.
  • Màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Các bạn nên ăn cá nục kho tiêu với cơm nóng hoặc chấm với rau củ quả luộc là ngon hết nấc.
  • Vào mùa đông, có một nồi cá nục kho tiêu trong bữa cơm gia đình là một điều vô cùng tuyệt vời. Cả nhà cùng nhau quây quần, thưởng thức món đặc sản thơm ngon này.

Nồi cá nục kho tiêu hấp dẫn

Tham khảo: Cá kho làng Vũ Đại chính hiệu Bá Kiến – xem ngay

Một số lưu ý khi nấu món cá nục kho tiêu

Cách chọn cá nục tươi ngon

  • Khi bạn chọn cá nục tươi, bạn nên quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, những con cá sẽ được bơm nước qua mang để lấy oxi cho cá, do đó, nếu có hóa chất, nó sẽ ảnh hưởng đến mang cá trước tiên. Nên lựa chọn những con cá có nắp mang khép chặt với miệng mang thì đó là những con cá tươi vừa được đánh bắt. Còn những con cá bị nhiễm độc, mang cá sẽ có màu hồng thâm và không được sáng trơn. Đặc biệt, mang cá tươi sẽ không có mùi hôi và nhớt.
  • Những con cá nục bị nhiễm độc, mắt cá sẽ bị đục, không còn trong suốt. Thậm chí, mắt cá còn bị lồi ra. Cần tránh những con cá bị nhiễm độc như thế này, nếu không sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Dùng tay ấn thử thân cá cũng có thể nhận biết được cá tươi hay không nhé các bạn. Nếu là cá nục tươi, thân cá sẽ dày và chắc thịt. Ngược lại, nếu cá để lâu sẽ bị mềm nhũn, độ đàn hồi không cao.

Mua tiêu xanh ở đâu

  • Nên chọn tiêu xanh khi bên trong vẫn còn chưa cứng, vỏ bên ngoài có độ giòn, có vị cay thơm nhẹ. Đó là tiêu vừa được hái trên cây xanh, không bị héo.
  • Các bạn nên chọn mua tiêu xanh tại các chợ truyền thống hoặc các cửa hàng, siêu thị để đảm bảo được loại tiêu xanh chuẩn vị. Vì tiêu xanh chỉ thu hoạch thường vào tháng 2 và tháng 3 nên để sở hữu được tiêu xanh Đak Lak rất khó.
Nên chọn tiêu xanh khi bên trong vẫn còn chưa cứng, vỏ bên ngoài có độ giòn, có vị cay thơm nhẹ. Đó là tiêu vừa được hái trên cây xanh, không bị héo.
Nên chọn tiêu xanh khi bên trong vẫn còn chưa cứng, vỏ bên ngoài có độ giòn, có vị cay thơm nhẹ. Đó là tiêu vừa được hái trên cây xanh, không bị héo.

Nước sốt cà chua ngon

  • Để món cá nục kho tiêu của bạn trở nên ngon hơn, các bạn nên làm nước sốt cà chua tại nhà hoặc mua sốt cà chua tại siêu thị. Tuy nhiên, khi mua hoặc làm các bạn chỉ nên chọn sốt cà chua cùng các gia vị, tránh loại sốt cà chua có thịt bên trong. Điều này sẽ làm mất vị đặc trưng của cá nục kho tiêu

Chỉ trong thời gian ngắn, chị em nội trợ đã có ngay cho mình một nồi cá nục kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn. Nếu như bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ bán cá, kho chất lượng nhất. Bạn có thể tham khảo tại cửa hàng Đặc Sản Bá Kiến, tại đây cung cấp tất cả các loại cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng từ xưa đến nay. Mỗi loại cá kho tại cửa hàng đều được chế biến công phu với thời gian lên đến 16 tiếng cùng hơn 10 loại gia vị khác nhau. Loại cá kho này đã rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của vùng đất Hà Nam. Khi các bạn thưởng thức món cá này, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt cá, thơm ngon đến khó cưỡng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về món cá kho riềng thì tham khảo ngay món: Cá kho làng Vũ Đại

Mỗi loại cá kho tại cửa hàng đều được chế biến công phu với thời gian lên đến 16 tiếng cùng hơn 10 loại gia vị khác nhau.
Mỗi loại cá kho tại cửa hàng đều được chế biến công phu với thời gian lên đến 16 tiếng cùng hơn 10 loại gia vị khác nhau.

Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà, người người, thường lựa chọn cho mình những nồi cá kho thơm ngon, ấm cúng trong những ngày đông. Thịt cá săn lại, thấm đẫm gia vị, xương mềm rục có thể nhai nát, mùi thơm nức, không hề bị tanh. Đảm bảo, sẽ là một món ăn vô cùng đưa cơm trong những ngày Tết.

Trên đây là cách làm cá nục kho tiêu, hy vọng bạn đã nắm được công thức chế biến món ăn đặc sản hấp dẫn này. Hãy cùng gia đình quây quần và thưởng thức món cá kho trong mỗi bữa cơm ấm cúng nhé các bạn. Chúc các bạn thành công!