Nấu xôi là một việc khá đơn giản nhưng nấu xôi ngon lại là cả một nghệ thuật. Sở dĩ ví như vậy bởi nó đòi hỏi ta phải làm vô cùng nhiều công đoạn mà công đoạn nào cũng cần làm thật tốt. Để giúp bạn có được món xôi vừa thơm, dẻo và ngon, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi bằng xửng hấp cực dễ dàng mà đảm bảo chất lượng xôi “100 hạt như 1”. Khác hoàn toàn cách nấu xôi bằng chõ truyền thống trước đây. Cùng bắt đầu tìm hiểu cách nấu xôi bằng nồi hấp xôi ngay dưới đây nào!
Quy trình cách nấu xôi bằng xửng hấp
Lựa chọn nguyên liệu gạo nấu xôi ngon cho cách hấp xôi ngon
Nguyên liệu ngon sẽ làm nên món xôi ngon. Trong đó lựa chọn loại gạo nếp ngon sẽ giúp quyết định yếu tố xôi có ngon hay không.
Khi chọn mua gạo nếp các bạn nên chọn gạo nếp hương. Gạo nếp nương cần có độ dẻo vừa phải và mùi thơm tương đối đặc trưng. Cẩn trọng hơn các bạn hãy chọn những loại gạo nếp mới và có màu trắng đục. Khi mua các bạn cũng nên quan sát bên ngoài nếu tổng thể hạt căng bóng tròn và đều thì đó là loại gạo ngon.
Hướng dẫn cách ngâm gạo đồ xôi bằng xửng hấp ngon
Cách hong xôi ngon bằng xửng hấp
Hong xôi lần 1
- Bước 1: Các bạn đổ nước lạnh vào 1/3 dung tích của xửng hấp. Tuy nhiên lưu ý không nên đổ quá nhiều có thể khiến phần xôi bị nhão trong quá trình nấu. Sau đó các bạn đun sôi và thêm một chút lá dứa để xôi có mùi thơm mát hấp dẫn.
- Bước 2: Trong quá trình đợi chờ nước sôi bạn dùng tay bốc từng nắm gạo nếp sau đó rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấp
- Bước 3: Trong lúc chờ đợi nước sôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp và rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấp. Làm lần lượt như vậy cho đến khi nào hết gạo nếp. Các bạn cũng không nên cho quá nhiều gạo nếp vượt quá dung tích của nồi hấp. Hạn chế nén gạo nếp quá chặt có thể bít tắc lỗ thông hơi khiến cho xôi bị khô
- Bước 4: Các bạn xoáy lỗ xuống dưới lớp gạp nếp để hơi có thể lan tỏa đều trong nồi. Đồng thời giúp đảm bảo các hạt gạo sẽ được chín đều.
- Bước 5: Đợi cho nồi nước sôi xong các bạn sẽ đặt xửng hấp lên. Kết hợp để lửa vừa rồi đậy vung lại và cho một chiếc khăn ẩm lên trên để giữ ấm. Trung bình cứ khoảng 10 phút các bạn xới đều với đũa. Thời gian hong xôi lý tường là 45 phút.
>>> Sử dụng thiết bị nồi nấu xôi hiện đại giúp bạn có thể nấu xôi một cách nhanh chóng, thơm ngon hơn. Một số sản phẩm mà bạn có thể quan tâm dù nấu cho gia đình hay là kinh doanh.
- Nồi điện nấu xôi 5kg 1 tầng
- Xửng hấp xôi 20kg bằng điện 2 tầng
Cách nấu xôi gà bằng nồi hấp cực thơm ngon
Xôi gà là món ăn sáng cực ngon và hấp dẫn bởi hương thơm của gạo nếp, vị béo ngậy của thịt gà cùng chút mỡ hành ngon hết xảy.
Nguyên liệu nấu xôi gà
Phần nguyên liệu chuẩn bị cho 4 phần ăn, nếu bạn làm nhiều cứ nhân số lượng này lên là được nhé
- Thịt gà 1/2 con (lọc bỏ xương)
- Gạo nếp 500 gr
- Mỡ gà
- Bột dừa 50 gr
- Hành lá 3 cây
- Hành tím 5 củ
- Muối 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm 2 thìa cà phê
Cách nấu xôi gà bằng xửng hấp thơm ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế
Thịt gà bạn khử mùi hôi bằng cách bóp với giấm và muối rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó ướp gà với chút hạt nêm, muối để khi hấp gà không bị nhạt.
Hành tím bạn bóc vỏ thái lát, hành lá xắt nhỏ
Gạo nếp chọn loại nếp cái hoa vàng, vo thật sạch rồi ngâm với nước qua đêm ( khoảng 6 tiếng ) cho nở mềm. Buổi sáng khi nấu vo lại gạo, để gạo ra cho ráo nước. Trộn đều gạo nếp với chút muối và bột dừa.
Bước 2: Cách hấp xôi bằng xửng
- Bạn cho nước vào nồi hấp và đặt xửng hấp lên trên rồi mới cho gạo vào xửng hấp. Bạn tạo vài lỗ ở trên bề mặt gạo để giúp cho hơi nước bay đều lên và xôi sẽ được hấp nhanh chín và đều hơn.
- Bạn đặt thịt gà lên trên rồi đậy nắp, đem hấp khoảng chừng 40 phút thì gà và xôi cùng chín. Lấy gà ra đĩa, để nguội, xé phay thịt gà hoặc chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Để xôi ngon dẻo hơn thì bạn đồ xôi 2 lần. Để xôi bóng ngon thì bạn dưới khoảng 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn lên xôi, đảo đều. Hấp xôi lại trong khoảng 10-15 phút nữa
>>> Có thể bạn quan tâm: Sử dụng và lắp đặt nồi hấp xôi như nào để cho an toàn, đúng cách
Bước 3: Phi hành
Bạn cho chảo dầu nóng lên bếp và phi thơm hành đến khi chín giòn thì múc ra ngoài, để ráo dầu.
Hành lá cũng cho lên chảo đảo qua cho chín nhưng nhớ là vẫn giữ được độ xanh nhé.
Bước 4: Trình bày
Xới xôi ra đĩa, xếp gà đã chặt khúc nhỏ hoặc xé sợi lên trên, sau đó thêm chút hành phi và hành lá là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi gà siêu ngon bằng xửng hấp rồi!
Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Xôi đậu xanh là món ăn quen thuộc của mỗi người Việt. Với tác dụng thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng của đậu xanh khi kết hợp với vitamin của gạo nếp sẽ tạo nên món xôi tuyệt vời. Hãy sẵn sàng để nấu món xôi đậu xanh bằng xửng hấp cực đơn giản nhé !
Nguyên liệu:
- Gạo nếp ngon: 500g
- Đậu xanh đãi sạch vỏ: 200g
- Dầu ăn, muối hạt
- Các loại rau ăn kèm, giò chả,…
Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Bước 1: Sơ chế
Gạo nếp bạn vo cho sạch bớt bụi bẩn sau đó ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng cho gạo nở mềm ( ngâm qua đêm ) thì hôm sau nấu xôi sẽ dẻo hơn.
Đậu xanh bạn rửa sạch rồi ngâm nước trong khoảng 2- 4 tiếng cho đậu nở đều. Để nhanh nở hơn thì bạn ngâm đậu xanh với nước nóng chừng 30 phút – 1 tiếng là được. Làm như vậy khi nấu đỗ sẽ không bị sượng, cứng.
Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vo gạo sạch lại rồi trộn gạo với đỗ xanh trong cùng 1 cái rá, để cho ráo nước.
Tiếp theo, bạn cho vào gạo và đỗ khoảng 1 thìa cà phê muối, sau đó xóc đều tay để muối ngấm vào gạo và đậu xanh, như vậy sẽ làm tăng thêm phần đậm đà cho món xôi sau khi hấp.
Bước 2: Cách nấu xôi dẻo bằng xửng hấp
Bạn chuẩn bị xửng hấp xôi inox bằng điện sẽ giúp bạn hấp xôi không bị nhão, khô, chín đều. Đổ nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên, sau đó cho hỗn hợp gạo và đỗ vào. Bạn tạo vài cái lỗ cho gạo trên bề mặt xửng hấp để hơi nước sẽ có thể xuyên qua làm gạo chín đều hơn nhé.
Sau đó bạn cắm điện và chờ trong vòng 40 phút là xôi sẽ chín. Trong khi hấp xôi có thể điều chỉnh nhiệt độ để lượng hơi nước bốc lên vừa phải, không sợ xôi nhão.
Sau khi xôi chín mềm, bạn cho 2 thìa dầu ăn vào đảo đều cùng xôi để xôi có vị thơm hơn. Tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa là bạn đã làm xong món xôi đậu xanh ngon bằng xửng hấp
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Bán xôi online như thế nào để mang tới hiệu quả cao?
Cách nấu xôi mặn bằng nồi hấp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram nếp hương
- 2 cây lạp xưởng
- 500gr thịt nạc heo
- 30gr tôm khô, trứng cút đậu phộng và củ cải muối
Quy trình thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
Bước 2: Ngâm gạo và nấu xôi bằng xửng hấp . Kết hợp xâm những lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để hơi tỏa đều giúp xôi mau chín
Bước 3: Làm nhân mặn cho xôi bằng cách chiên lạp xưởng. Sau đó phi hành và tôm khô
Bước 4: Các bạn cho xôi mặn đã đĩa. Trang trí topping lên trên và cho thêm nước tương để vừa ăn
Nấu xôi lạc với xửng hấp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp ngon
- Lạc/ đậu phộng
- Đường, muối, nước cốt dừa, dừa nạo sợi
- Muối vừng hỗn hợp
Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp
Bước 1: Ngâm lạc và gạo nếp
Vo gạo nếp thật sạch, sau đó vo lạc. Để cả lạc và gạo nếp qua đêm để cho mềm
Bước 2: Luộc lạc
Các bạn cho lạc vào nấu với một lượng vừa đủ. Đến khi phần lạc chín thì đem vớt ra.
Bước 3: Hấp gạo với xửng hấp
Cho gạo vào xửng hấp sau đó dàn thật đều và tạo 1 lỗ tròn ở dưới xửng. Từ đó giúp lượng hơi được tản đều và xôi cũng mau chín hơn. Rưới thêm nước cốt dừa và sử dụng đũa đảo đều cho thấm
Bước 4: Nấu xôi bằng xửng hấp
Các bạn sau khi hấp chín xôi sẽ cho chỗ lạc và chín vào cùng với xôi. Đồ xôi bằng nồi hấp. Sử dụng đũa xới đều cho đến khi phần xôi tơi ra. và tiếp tục hấp thêm vài phút để xôi chín. Ngoài ra nếu thích ăn ngọt các bạn có thể cho thêm đường.
Bước 5: Trình bày và trang trí
Sau khi xôi chín sẽ có độ mềm dẻo đồng thời thơm nức mùi nước cốt dừa được trộn sẵn. Các bạn có thể thả thêm một chút dừa nạo để ăn kèm cho hấp dẫn.
Bên cạnh đó các bạn có thể thực hiện cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp và xôi đậu đen, xôi đậu phộng bằng xửng hấp với thao tác tương tự.
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon, mềm dẻo.
Lưu ý trong cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng mê
Chọn và sơ nguyên liệu cẩn thận
Với cách nấu xôi bằng xửng hấp nồi cơm điện. Để nấu xôi bằng nồi hấp ngon và dẻo thì khâu chọn và sơ chế nguyên liệu tuyệt đối không được làm ẩu. Gạo nếp chọn để nấu xôi phải chọn loại gạo ngon để khi nấu chín vừa không nhão mà khi để nguội xôi cũng không cứng.
Gạo nếp trước khi cho vào xửng hấp nên được ngâm từ 6 đến 8 tiếng. Trong trường hợp không có thời gian thì bạn ngâm với nước nóng chừng 1 – 2 giờ là được
Cho lượng nước chuẩn vào nồi hấp
Việc cho nước vào nồi hấp cũng là một công đoạn quan trọng để quyết định đến việc xôi có ngon hay không. Theo kinh nghiệm thì mực nước cho vào chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.
Lưu ý: nếu như bạn sử dụng nồi hấp xôi bằng điện chạy bằng thanh nhiệt trong nồi thì tuyệt đối phải đổ ngập nước thanh nhiệt rồi mới bật công tắc điện để không làm cháy thanh nhiệt nhé.
Canh nhiệt độ trong nồi
Với cách nấu xôi bằng nồi hấp, các bạn hãy giữ nhiệt độ luôn ổn định từ khi nước bắt đầu sôi để đảm bảo hơi nước không bốc lên quá nhiều dễ khiến xôi bị nhão. Khi nước sôi có thể hạ bớt nhiệt độ vừa phải. Trong quá trình hấp, nếu thấy có quá nhiều nước trên nắp thì bạn lau đi bằng khăn sạch để tránh nước rơi xuống xôi sẽ làm mất ngon. Sử dụng xửng hấp xôi bằng điện giúp hấp xôi nhanh hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian mà xôi không bị nhão.
Trên đây là cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng làm được. Hãy xuống bếp thử làm và chia sẻ thành quả với Quang Huy nhé! Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!