5 cách làm mực trứng hấp ngon tuyệt cú mèo bạn không thể bỏ qua

Có cả ngàn cách khác nhau để bạn “hô biến” mực trứng tươi thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng thơm ngon nhất, đơn giản nhất, dễ ăn nhất phải kể đến mực trứng hấp. Và với cách chế biến này, chúng ta có tới 5 công thức khác nhau để bạn đổi món cho thực đơn bớt nhàm chán nhé!

Mực trứng hấp nước dừa

Mực và nước dừa nghe có vẻ chẳng liên quan gì tới nhau. Tuy nhiên khi kết hợp chúng lại vào một lại tạo nên món mực trứng hấp nước dừa siêu ngon, thơm lừng cả gian bếp bạn không thể không thử.

Nguyên liệu gồm:

  • Mực trứng tươi: 500gram
  • Dừa tươi: 1 quả (hoặc 300 – 400ml nước dừa)
  • Sả: 4 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Rượu trắng
  • Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu xay.

Cách chế biến như sau:

Bước 1: Sơ chế:

  • Nhẹ nhàng khéo léo rút bỏ túi mực ra không làm chúng bị vỡ.
  • Rửa mực lại với rượu trắng và ½ gừng băm nhuyễn để mực bớt tanh, sau đó để ráo nước.
  • Ướp mực với ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê rượu trắng, hành và sả băm nhỏ trong khoảng 10 phút.
  • Hành khô, gừng bỏ vỏ băm nhỏ. Sả đập dập.
  • Ớt rửa sạch thái lát

Bước 2: Hấp mực

  • Cho mực, sả cắt khúc vào một chiếc tô lớn hoặc một chiếc đĩa sâu lòng, đổ nước dừa ngập mặt mực.
  • Cho bát mực vào nồi hấp. Có thể bỏ thêm ớt tươi nếu bạn thích ăn cay. Chỉnh lửa nhỏ vừa phải và hấp tới khi mực chín thì tắt bếp.

Với món này, bạn chấm cùng muối tiêu chanh sẽ cho hương vị đậm đà nhất, vừa miệng nhất. Vị thơm của các gia vị và nước cốt dừa quện trong vị dai dai của mực sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Mực trứng hấp gừng

Thêm một biến tấu khác cũng tuyệt vời chẳng kém đó chính là mực trứng hấp gừng. Cách làm món này cực kỳ đơn giản như sau.

Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 500gram mực trứng tươi. 100gram gừng, hành lá, rượu trắng, ớt sừng, chanh, tỏi và các gia vị cần thiết.

Cách hấp mực:

  • Sơ chế mực: loại bỏ túi mực ở bên trong thật khéo léo để chúng không bị vỡ. Sau đó rửa sạch mực với rượu trắng pha nước, để ráo nước.
  • Ướp mực với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt chừng 20 phút.
  • Cho gừng, hành lá và ớt sừng vào ướp cùng.
  • Cho mực ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô lớn hấp cách thủy. Vậy hấp mực trứng bao nhiêu phút là đủ? Mực rất nhanh chín, chỉ cần hấp khoảng 10 phút là đủ. Không nên hấp quá lâu sẽ làm mực bị mất chất dinh dưỡng.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn chú ý pha nước chấm theo công thức sau: cho gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Đổ chúng ra một tô nhỏ trộn cùng 5 thìa mắm, 2 thìa cốt chanh và khuấy đều lên. Bỏ thêm vài lát ớt nữa là bạn có ngay món ăn ngon tuyệt cú mèo rồi.

Mực trứng hấp bia

Món mực trứng hấp bia sẽ chẳng hề tanh mà ngược lại, thơm ngon lạ miệng cho cả gia đình. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • 500gram mực trứng
  • 1 lon bia
  • Gừng tươi, sả, lá chanh.
  • Nước chấm: hạt tiêu, ớt xanh, gừng, chanh, đường
  • Rau ăn kèm: mùi tàu, húng chó, giá đỗ, dứa, khế chua, chuối xanh.

Các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rút bỏ túi mực, dùng mũi dao nhọn cắt hết mắt mực. Rửa mực lại với nước muối loãng cho sạch sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch. Chuối xanh tước vỏ, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh pha chút giấm để không bị thâm.

Bỏ mực vào tô ướp với sả, gừng, lá chanh thái chỉ chừng 15 phút cho ngấm gia vị.

  • Bước 2: Hấp mực

Đổ bia vào nồi rồi cho mực vừa ướp vào hấp cách thủy. Chỉ hấp 5 phút là mực chín. Khi bia sôi, nhớ vặn nhỏ lửa lại nhé!

  • Bước 3: Pha nước chấm

Bạn hãy cho 1 thìa mắm, 1 thìa đường vào bát nhỏ khuấy đều lên để đường tan hết. Tiếp tục vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều.

Thái thêm vài lát ớt xanh, gừng giã nhuyễn và rắc chút tiêu xay lên đỉnh mực là đã có thể thưởng thức ngay món mực hấp siêu ngon này rồi. Nên ăn khi mực còn nóng để mực không bị tanh.

Mực trứng hấp gừng sả

Đã ăn mực hấp mà không thưởng thức mực trứng hấp gừng sả thì thật có lỗi với cuộc đời lắm nhé! Để chế biến món này ngon như ngoài hàng bạn hãy chuẩn bị: 1kg mực trứng, sả, lá chanh, gừng, ớt, tỏi và các gia vị.

Tương tự như các cách trên bạn cũng tiến hành sơ chế mực thật sạch, để ráo nước. Sả đập dập, lá chanh thái sợi, gừng thái sợi.

Bỏ gừng, sả, lá chanh vào nồi hấp cùng một lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi, có mùi thơm, bạn cho mực vào vỉ hấp và hấp chừng 8 – 10 phút là mực chín.

Thành phẩm thu được chính là những con mực đầy ắp trứng cực thơm ngon, không hề tanh ăn là ghiền.

Mực trứng hấp lá lốt

Thêm một cách hấp mực trứng ngon bất bại nữa rất đáng để bạn thử đó chính là mực trứng hấp lá lốt. Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc: mực tươi, sả, gừng, ớt. Ngoài ra còn có lá lốt nữa nhé!

Bạn tiến hành sơ chế mực như các cách trên. Gừng rửa sạch thái chỉ, lá lốt rửa sạch thái sợi, sả đập dập cắt khúc.

Bỏ gừng, sả, cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp rồi đun sôi. Tiếp đến bỏ mực vào xửng hấp. Đun nhỏ lửa chừng 5 – 10 phút mực chín, bạn bỏ mực ra đĩa, rắc lá lốt thái sợi lên trên đỉnh và thưởng thức ngay khi chúng còn nóng nhé!

Trên đây chính là 5 công thức làm mực trứng hấp ngon bất bại lại cực dễ làm, ai cũng có thể chế biến tại nhà. Nếu bạn đang bí công thức, thử áp dụng các cách mà chúng tôi mách ở trên xem. Tin chắc rằng cả nhà sẽ hết lời khen ngợi nhé! Đừng quên Huy Hải Sản chúng tôi luôn có sẵn nguồn mực trứng tươi ngon để phục vụ khách hàng 24/7.