Cách ủ bơ nhanh chín bằng mẹo dân gian, ai cũng làm đượ

Cách ủ bơ nhanh chín bằng gạo, các loại trái cây khác và bằng nước có thể giúp bơ chín đều mà không dùng hóa chất. Cụ thể cách ủ từng phương pháp thế nào, xem ngay bài viết này nhé.

Hướng dẫn chọn mua bơ tươi ngon

Chọn mua những quả bơ bóng, căng, da hơi sần sùi, có màu xanh hoặc nâu sẫm, tím sẫm là bơ ngon, chín tự nhiên. Còn đối với những quả bơ quá xù xì, thô ráp, không đàn hồi hoặc quá mịn, không sần sùi đều là những quả bơ chín, ít sáp và bên trong dễ bị hỏng.

Bạn Đang Xem: Cách ủ bơ nhanh chín bằng mẹo dân gian, ai cũng làm đượ

Cách phổ biến nhất để biết một quả bơ chín hay chưa chín là nhìn vào cuống của quả bơ. Nếu phần lõi của cuống bơ hơi ngả vàng nghĩa là bơ vừa chín tới, thơm ngon và nên mua.

Nếu cuống có màu nâu tức là bơ đã chín quá và có thể bị nhão, còn cuống xanh có nghĩa là bơ chưa chín và bạn có thể mua để ủ chín để sử dụng sau.

Bơ chín ruột đặc
Bơ chín ruột đặc

Cách ủ bơ nhanh chín bằng gạo

Không chỉ bơ, tất cả các loại trái cây chín đều nhờ Ethylene – một loại khí phát ra từ quả chín. Với tác dụng kích thích các loại quả chín, khi tiếp xúc với khí này, các loại quả còn sống sẽ chín nhanh và đều hơn khi dùng hóa chất, trong đó có quả bơ.

Xem Thêm : Tài khoản Galaxy Play miễn phí 2022, Acc Galaxy Play VIP Free

Thùng gạo là môi trường lý tưởng để ủ bơ chín nhánh vì đây là nơi giữ khí ethylene tốt nhất, nhiệt độ ổn định. Trong thùng gạo, lượng khí ethylene bao trùm cả quả, bơ sẽ chín đều, chín một cách tự nhiên nhất. Nhưng cũng với cách ủ bơ nhanh chín này, bạn không để để quá thời gian vì khi bơ chín quá sẽ rất nhanh hỏng.

Cách ủ bơ bằng gạo như sau:

  • Bước 1: Khi mua bơ về, bạn rửa sạch vỏ với nước rồi để ráo hoặc có thể dùng giấy lau vỏ cho nhanh khô.
  • Bước 2: Vùi bơ xanh vào thùng gạo. Nếu được, bạn có thể phủ gạo lên toàn bộ số bơ. Tiếp đến, đóng nắp thùng và đậy kín trong 2 ngày.
  • Bước 3: Sau 2 ngày, bạn mở thùng gạo ra để kiểm tra xem bơ chín hay chưa. Bơ chín rất mềm, bóp nhẹ vẫn lõm vào trong. Nếu bơ vẫn còn cứng thì lại tiếp tục ủ thêm 1 đến 2 ngày nữa.

Trong quá trình ủ bơ bằng gạo, bạn nên hạn chế mở nắp thùng gạo nhé. Nếu mở thường xuyên, hàm lượng khí ethylene và nhiệt độ sẽ bị thay đổi khiến bơ lâu chín hơn bình thường. Hơn nữa, cứ khoảng 2 ngày là phải mở thùng gạo ra để kiểm tra một lần. Nếu để quá lâu, bơ chín rồi rất dễ bị hỏng.

Ủ bơ bằng gạo là mẹo dân gian được nhiều gia đình Việt áp dụng
Ủ bơ bằng gạo là mẹo dân gian được nhiều gia đình Việt áp dụng

Ủ bơ nhanh chín bằng chuối và trái cây khác

Như đã chia sẻ, trái cây chín sẽ tự thả ra một lượng khí ethylene có thể làm chín các quả còn sống. Cho nên, cách ủ bơ bằng chuối và một số loại quả đã chín rất nhanh chín.

Bạn có thể chọn một số loại trái cây như chuối, chanh dây, táo, cà chua,… đã chín. Trong đó, chanh dây và chuối là hai loại quả tỏa ra nhiều khí ethylen nhất giúp làm bơ chín đều và chín nhanh.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bơ xanh mua về ngâm nước 5 phút rồi vớt ra để ráo. Trong lúc đợi bơ khô vỏ thì chuẩn bị một chiếc túi giấy cứng hoặc thùng carton đều được.
  • Bước 2: Cho bơ cần ủ chín vào và thêm chanh dây hoặc chuối chín. Thường thì 3 – 4 quả bơ cần 4 – 5 quả chanh dây tím còn tươi chưa héo, 2 quả chuối chín hoặc 1 quả táo vào cùng. Sau đó, buộc kín lại và để vào góc tối trong nhà.
  • Bước 3: Sau 2 – 3 ngày, bạn mở túi kiểm tra xem bơ chín chưa và thưởng thức thôi.

Xem Thêm : Con rắn số mấy? Giải mã ý nghĩa con số của loài rắn trong phong thuỷ

Với cách làm này, bơ sẽ chín sau 2 – 3 ngày. Một số loại bơ có vỏ dày hơn thì có thể để lâu hơn, từ 3 đến 4 ngày. Lưu ý rằng, ủ bơ bằng chuối chín sẽ khiến vỏ bơ nhanh xuống màu lắm đấy.

Bơ sẽ nhanh chín hơn khi ủ cùng chuối và nhiều loại trái cây khác
Bơ sẽ nhanh chín hơn khi ủ cùng chuối và nhiều loại trái cây khác

Cách ủ bơ nhanh chín bằng nước

Cách cuối cùng chính là ủ bơ chín bằng nước. Cách ủ bơ này không những nhanh chín mà còn giúp vỏ bơ đẹp long lanh, mướt rượt luôn nha. Nước sẽ cung cấp độ ẩm ổn định cho bơ để chín nhanh, da luôn căng bóng và không bị héo cuống.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa bơ bằng nước muối pha loãng rồi ngâm với nước sạch khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Lau khô bơ, để nơi khô ráo, cho phần cuống lên trên và xếp bơ sao cho không đè lên nhau.
  • Bước 3: Dùng bình xịt hơi sương xịt 2 – 3 lần/ ngày, mỗi lần xịt nhớ đổi hướng để bơ nhận nước đều và đủ độ ẩm để chín.
  • Bước 4: Bạn cứ cung cấp nước cho bơ như vậy trong 2 đến 3 ngày đầu. Những ngày sau cần xịt 1 – 2 lần/ngày là được.
  • Bước 5: Sau 3 – 4 ngày thì bạn có thể kiểm tra bơ đã chín mềm tay chưa nhé.

Các cách bảo quản bơ

  • Cách bảo quản bơ bằng việc rửa sạch vỏ bơ: Điều quan trọng là phải rửa sạch vỏ bơ để tránh tình trạng bơ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của bơ. Nhẹ nhàng rửa sạch vỏ bơ bằng nước ấm để loại bỏ bụi bẩn trước khi bảo quản.
  • Cách bảo quản bơ chín bằng chanh: Dùng một ít nước cốt chanh đánh lên bề mặt quả bơ rồi cho vào túi ziplock hoặc túi hút chân không trong tủ lạnh. Cách bảo quản bơ với chanh này giúp lớp bơ bên ngoài không bị thâm đen khi tiếp xúc trực tiếp với không khí.
  • Cách bảo quản bơ chín bằng dầu oliu: Tương tự như cách bảo quản bơ với chanh, bạn thoa một lớp dầu oliu mỏng lên nửa quả bơ rồi cho vào túi ni lông hoặc hộp kín. Lớp dầu ô liu đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ bơ, giúp bơ không bị hôi.
  • Cách bảo quản bơ bằng hành tây: Cho bơ vào cùng với hành tây và đậy nắp lại, lúc này tinh chất trong hành tây sẽ giúp ức chế các enzym thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến bơ bị hỏng. Không thể loại bỏ nấm mốc và vi khuẩn trong không khí, nhưng điều này sẽ làm giảm tốc độ phát triển của chúng rất nhiều.

Lưu ý, trong quá trình xịt nước cho bơ, bạn không nên xịt vào phần cuống. Làm như vậy, bơ sẽ dễ bị thối đầu. Với lại, nên ủ bơ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nhé.

Những cách ủ bơ nhanh chín nhất đã được Bếp Nhà Pi một cách chi tiết. Mỗi cách ủ đều có ưu – nhược điểm riêng, bạn chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn, bơ sẽ chín đều và đẹp mà không cần hóa chất.

>> Có thể bạn quan tâm: Luộc khoai tây bao lâu thì chín? Mẹo luộc khoai tây dễ bóc vỏ

Nguồn: https://anhvufood.vn Danh mục: Góc Chia Sẻ