Hướng dẫn cách đồ xôi đỗ xanh ngon đơn giản tại nhà – Emvaobep

Xôi đỗ xanh là món xôi thông dụng và hay được các chị em nội trợ nấu nhất bởi cách làm của nó tương đối đơn giản, dễ làm mà vẫn ngon. Với món xôi đơn giản này nhưng mỗi người nấu lại có bí quyết riêng khi nấu để món xôi ngon hơn. Hôm nay emvaobep sẽ chia sẻ bí quyết của mình với các bạn trong cách đồ xôi đỗ xanh ngon. Các bạn cùng theo dõi nhé!

  • Cách nấu xôi vò đỗ xanh ngon vừa tơi bùi, vừa mềm mịn
  • Cách nấu xôi gấc với đỗ xanh vừa ngon vừa đẹp mắt
  • Nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện nhanh gọn, tiện lợi cho bữa sáng

Nguyên liệu đồ xôi đậu xanh

  • Gạo nếp
  • Đỗ xanh không vỏ
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ăn, nước cốt dừa

Cách đồ xôi đỗ xanh ngon

Bước 1

Bí quyết để có món xôi đỗ xanh trong cách đồ xôi đỗ xanh ngon chính là ở khâu chọn gạo và sơ chế gạo, đỗ xanh.

Trước tiên gạo nếp bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất, hạt gạo đều nhau, căng đầy, bóng và ngửi vẫn thấy được mùi nếp mới. Gạo nếp bạn vo sạch rồi đổ vào 1 thau to ngâm cùng 1 chút muối từ 8 đến 10 tiếng, tốt nhất là ngâm gạo qua đêm như thế sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi đó bạn. Bạn lưu ý là phải đổ nước ngập gạo khoảng chừng 2 đốt ngón tay, vì gạo đẫy nước còn nở ra.

cách đồ xôi đỗ xanh ngon

Sau khi gạo ngâm đủ thời gian thì bạn xả lại với nước sạch 1 lần nữa, rồi để cho gạo róc nước.

cách đồ xôi đỗ xanh ngon

Đỗ xanh không vỏ bạn cũng nhặt bỏ những hạt mốc, hỏng rồi đem ngâm như gạo. Hoặc bạn có thể dùng nước ấm để ngâm cho đỗ nhanh mềm cũng được, sau đấy để đỗ xanh ráo nước.

cách đồ xôi đỗ xanh ngon

Bước 2

Đỗ xanh khi ráo nước bạn cho vào nồi cùng 1 chút nước, bạn nhớ là 1 chút vừa đủ để đỗ xanh chín thối nhé. Bắc lên bếp đun sôi đến khi đỗ xanh chín nhừ và hết nước thì bạn dùng thìa đánh nhuyễn đỗ xanh ra.

cách đồ xôi đỗ xanh ngon

Gạo nếp bạn xóc với 1 chút muối để món xôi khi ăn được đậm đà hơn. Rưới 1 thìa dầu ăn lên gạo vào trộn đều. Dầu ăn sẽ giúp hạt xôi bóng hơn, ngon hơn đó bạn nhé!

Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 chõ đồ xôi, đổ lượng nước vừa phải vào chõ, đặt vỉ lên trên và đổ gạo nếp vào để hấp chín.

Sau thời gian đồ xôi khoảng 10 phút, lúc này gạo nếp đã gần chín, bạn đổ phần đỗ xanh đã đánh nhuyễn vào cùng chút đường vừa ăn và trộn đều tất cả lên. Đậy vung và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 7 phút nữa thì xôi sẽ chín.

Sau khi đã đồ xôi chín bạn chỉ việc xới xôi ra và rưới chút nước cốt dừa lên trên để thưởng thức là xong.

cách đồ xôi đỗ xanh ngon

Hạt xôi căng mọng, bóng và dẻo quyện với đỗ xanh tán nhuyễn bùi bùi khiến người ăn càng ăn càng mê. Bạn hãy thử với cách đồ xôi đỗ xanh ngon này và cảm nhận nhé!