Bánh xèo luôn là món ăn quen thuộc được mọi người ưa chuộng trong những ngày gió lạnh. Đi dọc ba miền đất nước bạn sẽ thấy có ba vị bánh xèo khác nhau mang hương vị đặc trưng riêng. Chúng ta hãy cùng về miền Tây, tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Tây độc đáo nhé!
Bánh xèo miền Tây được đổ to như cái tính phóng khoáng của người dân xứ này. Bột bánh xèo phải có bột nghệ cho vàng, nước cốt dừa cho thơm, lâu lâu còn thêm quả trứng gà vào cho giòn nữa. Bánh xèo thường được dùng với rau cải cay hoặc bánh tráng để cuốn, chấm với nước chấm chua ngọt đậm đà. Nếu như đang muốn làm bánh để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này, bạn hãy nhanh tay ghi lại hai công thức làm bánh xèo được Dạy Làm Bánh Á Âu chia sẻ dưới đây nhé!
Bánh xèo miền Tây đậm đà khó quên (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh xèo nhân tôm thịt
Nguyên liệu làm bánh
Hướng dấn cách làm bánh xèo tôm thịt miền Tây
Sơ chế nguyên liệu
Tôm cắt đầu, rửa sạch, rút bỏ chỉ lưng đen. Ướp tôm với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, trần qua nước sôi 1 lần, cắt mỏng. Ướp thịt với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.
Hành tây lột vỏ, cắt mỏng, nấm cắt gốc, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Giá sống nhặt bỏ đầu, rửa sạch để ráo. Hành lá cắt nhỏ.
Ướp thịt ba chỉ với gia vị
Cách pha bột đổ bánh xèo
Đong lượng nước ghi trên gói bột, lấy 1/2 phần nước cho vào dừa nạo vắt lấy nước cốt.
Đổ lượng nước còn lại vào dừa vắt lấy nước dảo, hòa nước cốt vào nước dảo dừa, đổ bột bánh xèo, bột nghệ, trứng gà vào khuấy đều. Sau đó, cho hành lá vào, nêm ít muối, đường, hạt nêm vào khuấy đều để được hỗn hợp bột bánh xèo vàng sánh.
Cách đổ bánh xèo miền Tây
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu vào. Khi dầu nóng, cho thịt vào xào rồi lần lượt cho tôm, nấm hương, xào đều đến khi chín. Nêm 1/2 muỗng bột nêm cho vừa ăn rồi cho tôm thịt ra tô.
Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu vào chảo. Khi dầu sôi nóng, múc 1 muỗng canh bột vào, xoay chảo nhanh tay cho bột tráng đều thành lớp mỏng. Đậy nắp chảo để khoảng 3- 4 phút cho bánh chín.
Sau đó, cho nhân tôm, thịt, nấm, giá sống và gập bánh lại. Đợi bánh vàng đều hai mặt rồi lấy ra là hoàn thành cách làm bánh xèo nhân tôm thịt miền Tây.
Công đoạn đổ bánh xèo tôm thịt (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh xèo thịt vịt lạ miệng
Nguyên liệu làm bánh xèo thịt vịt
Hướng dẫn cách làm bánh xèo thịt vịt
Sơ chế nguyên liệu
Loại bỏ phần xương của ức vịt, băm nhỏ rồi ướp một chút muối, đường, hạt nêm và bột ngọt, trộn đều lên. Để yên khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Đãi đậu xanh thật sạch, cho vào nước ấm ngâm 30 phút. Sau đó rửa đậu lại một lần nữa, mang đi hấp chín.
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, dùng dao cắt thành khoanh mỏng. Hành lá nhặt rễ, cũng rửa cho sạch rồi thái nhỏ.
Nhặt rau thơm, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch cùng với giá.
Thái nhỏ hành lá (Ảnh: Internet)
Pha bột làm bánh
Đổ bột vào trong âu cùng bột nghệ và một chút muối, trộn đều lên. Tiếp theo, vừa cho nước cốt dừa và nước lọc vào hỗn hợp bột vừa khuấy đều tay để có được một hỗn hợp sánh, không bị vón cục.
Cho hành lá vào bột bánh xèo, khuấy đều là xong.
Đổ bánh
Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho dầu ăn vào tráng đều khắp bề mặt chảo. Đợi dầu sôi, cho một ít hành tây và thịt vịt vào xào thơm.
Dàn thịt ra đều lòng chảo rồi múc một thìa bột đổ vào, nhanh tay tráng đều bột ra, rải đậu xanh và các nguyên liệu khác lên trên, đậy vung lại khoảng 3 phút.
Khi thấy bánh chín vàng giòn thì gập đôi lại, lấy ra đĩa. Tiếp tục đổ bánh đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Đổ bánh xèo thịt vịt (Ảnh: Internet)
Cách làm nước mắm ngon ăn bánh xèo
Bánh xèo muốn ngon đúng điệu thì không thể thiếu đi nước chấm. Bạn pha theo tỉ lệ 1 phần đường, 1 phần nước mắm, 1 phần giấm và 5 phần nước, khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Cho ớt băm cùng củ cải trắng, cà rốt thái sợi vào làm đồ chua cho nước chấm là hoàn thành.
Cho ớt băm vào nước mắm (Ảnh: Internet)
Thưởng thức
Sắp bánh xèo, nước chấm và các loại rau ra đĩa. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn bánh với rau rồi chấm nước chấm là được. Nếu không thích cuốn bánh tráng, bạn có thể ăn bánh theo cách của riêng mình, miễn sao hợp với khẩu vị của bạn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh xèo miền Tây phải có phần vỏ giòn, bắt mắt, nhân tôm thịt hoặc thịt vịt đậm đà, hấp dẫn. Bánh được đổ vừa chín tới, vàng ươm, thơm phức. Phần nước chấm chua ngọt vừa phải, đồ chua giòn giòn ngon miệng.
Thành phẩm vừa đẹp vừa ngon (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý khi làm bánh xèo miền Nam
Hy vọng với hai cách làm bánh xèo miền Tây vừa dễ vừa ngon ở trên bạn sẽ tự tin trổ tài khéo léo để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình. Những chiếc bánh xèo miền Nam thơm phức, nóng hổi và giòn rụm chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày mưa rả rích đấy. Chúc các bạn thành công!
>> Mời bạn xem thêm: Món bánh xèo miền Trung độc đáo, đã ăn là ghiền
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!