Cách đặt & sắp xếp bàn thờ ông địa thần tài đúng vị trí nhất | Bàn thờ Tận Tâm

Cách đặt bàn thờ thần tài, ông địa như thế nào là hợp lý và đúng vị trí nhất là vấn đề được quan tâm nhiều nhất bởi các gia đình, đặc biệt là những người đang làm ăn, kinh doanh. Bàn Thờ Tận Tâm xin gửi đến các bạn cách sắp xếp bàn thờ ông địa và một số thông tin liên quan đến thần tài, thổ địa trong bài viết sau đây.

Ý nghĩa của việc thờ cúng thần đất, thần tài

Ông địa hay còn gọi với một số cái tên như thần, thổ thần… là một trong những vị thần được cư dân ở vùng đất nông nghiệp thờ cúng nhiều nhất. Còn thần tài là vị thần mang đến của cải, tài lộc, sự sung túc và thịnh vượng cho gia đình, đặc biệt là những người có làm ăn, buôn bán.

Thổ địa và thần tài là cặp thần thân quen với đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, là những vị thần được tin tưởng và thờ cúng với sự mong ước cầu vận may và tài lộc trong đời sống và công việc.

Thần tài mang đến tài của còn thổ địa canh giữ đất đai cho gia chủ
Thần tài mang đến tài của còn thổ địa canh giữ đất đai cho gia chủ

Ý nghĩa của việc thờ cúng hai vị thần tài và thổ địa:

– Thần tài có nhiệm vụ chính là cai quản tiền bạc và của là vị thần cai quản những công việc liên quan đến tiền bạc và của cải.

– Ông địa hay thần đất là vị thần có nhiệm vụ cai quản đất đai, vùng trời, thần có mệnh của làng xóm, phù hộ cho con người, giúp mùa màng bội thu, mang đến ấm no và hạnh phúc.

– Nhiều gia đình, đặc biệt là với những người đang làm ăn, kinh doanh luôn thờ cúng thần tài thổ địa và mong cầu được nhiều điều may mắn, tiền bạc dư dả, cuộc sống sung túc, ấm no.

– Theo phong tục xưa thì vào ngày vía thần tài (tức mùng mười tháng giêng), khi gia đình làm lễ cúng gia tiên, gia thần thì gia đình sẽ được bình an, khỏe mạnh, may mắn và thành đạt…

Tìm hiểu thêm thông tin: Thờ thần tài thổ địa sao cho đúng, hợp phong thủy, tài lộc nhất

Cách sắp xếp, cách đặt bàn thờ thần tài, thổ địa đúng chuẩn nhất

Chắc hẳn nhiều người đang băn khoăn không biết nên đặt tượng ông thần tài thổ địa ở vị trí nào là sẽ tốt nhất. Việc sắp xếp hình ảnh cũng như vị trí thần tài thổ địa sẽ khác nhau bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm của mỗi gia đình và phong tục của từng vùng miền.

Vị trí đặt tượng thần thổ địa và thần tài

Đối với bàn thờ có 2 ông và 3 ông sẽ có cách đặt bàn thờ thần tài và thổ địa khác nhau:

Bàn thờ có 3 ông thì đặt ông địa thần tài bên nào cho đúng

 • Thần Phát Triệu Công Minh ở chính giữa

Võ Thần Tài hay còn gọi là Thần Phát Triệu Công Minh, theo truyền thuyết, ông là người đời Tần, ông sau đó đi tu tại núi Chung Nam ở Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau này, khi đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc trị bệnh, trừ tà. Bên cạnh đó, ai bị oan ức đến nhờ ông giúp đỡ thì sẽ được ông tận tình giúp đỡ. Người buôn bán, kinh doanh thì cầu xin ông phù hộ cho việc làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Triệu Công Minh là một vị thần văn võ song toàn, người ta thường khắc họa ông là một người có râu rậm, mặt đen, tay cầm kiếm thần hoặc cầm roi và cưỡi hổ đen.

 • Ông thần đất sẽ ở bên trái

Thổ Địa hay còn được nhân dân gọi là thổ công là vị thần trông coi đất đai cho người dân.

 • Ông thần tài nằm bên phải

Thần tài là một vị thần tiên ở trên trời, trong một lần say rượu đã không may ngã xuống trần gian đập đầu vào một tảng đá lớn và khi tỉnh dậy thì không nhớ ra mình là ai. Dân chúng thấy thần ăn mặc lạ lùng bèn cởi y phục của ngài ra và đem đi. Từ đó thần lang thang khắp nơi ăn xin. Được một quán ăn mới mở lại không có khách mời ngài vào ăn thử. Dần dần quán đông khách. Kể từ đó, chủ nhà hàng đã mời vị thần này đến ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian, thấy vị thần không làm gì ngoài việc ăn, anh ta đã đuổi anh ta đi. Cửa hàng đối diện thấy vậy lại mời đại thần đi ăn. Nhờ vậy, quán vắng khách bỗng tấp nập khách, còn nhà hàng đuổi ngài đi bắt đầu vắng tanh.

Bàn thờ có 2 ông, 3 ông thì sẽ có cách đặt tượng khác nhau
Bàn thờ có 2 ông, 3 ông thì sẽ có cách đặt tượng khác nhau

Bàn thờ thổ địa thần tài có 2 ông

Khi bàn thờ có 2 ông thì cách đặt ông thần tài bên trái hay phải? Đa số câu trả lời sẽ là ông thần tài sẽ được đặt ở bên phải và ông địa sẽ đặt ở vị trí bên trái theo hướng chúng ta nhìn trực diện vào các vị thần. Việc bài trí, sắp xếp này được thực hiện dựa trên quan niệm từ xa xưa đến nay nhằm tăng thêm may mắn, tài lộc, phúc lộc và phúc khí.

Bên cạnh đó thì vẫn có rất nhiều gia đình thờ cùng lúc 4 ông thần tài và thổ địa, hãy đọc bài viết có nên thờ 2 ông địa 2 thần tài không? để tìm hiểu xem cách thờ cúng này có thật sự là hợp phong thủy hay không.

Hướng đặt bàn thờ ông thần tài, thổ địa phong thủy thu hút vượng khí

Thần tài và thần đất là hai vị thần được thờ cúng cùng nhau với mục đích giúp mang lại tài lộc, giữ gìn vượng khí và tiền tài cho gia chủ. Không những thế thờ cúng những vị thần này còn có tác dụng xua đuổi hung khí, hỗ trợ gia chủ cai quản và bảo vệ mảnh đất của gia đình mình một cách tốt nhất. Gợi ý đến các bạn những hướng đặt bàn thờ thần tài gia chủ nên chọn:

Hướng đặt bàn thờ thổ địa thần tài được sử dụng thông dụng

Bàn thờ thần tài cần bố trí ở những nơi thoáng mát, thường là ở cửa ra vào. Bàn thờ thần tài thuộc loại bàn thờ đặt dưới đất nên khi thờ cúng cần đặc biệt chú ý, tránh kinh động hoặc để động vật làm ô uế bàn thờ.

Bạn có thể thấy hầu hết các cửa hàng, gia đình, điểm kinh doanh, văn phòng… đều có vị trí đặt bàn thờ thần tài đối diện với cửa ra vào của không gian. Còn phía sau bàn thờ thường là một bức tường cố định và chắc chắn (tường gạch, vách kính…). Điều này tránh rung lắc và dịch chuyển bàn thờ.

Đây là những hướng đặt bàn thờ thông dụng, tuy nhiên gia chủ cũng nên chú ý về hướng hợp với phong thủy gia đình và những hướng thu hút tài lộc thì sẽ tốt hơn.

Hướng đặt bàn thờ theo hướng đón nhiều tài lộc

Đối với những gia đình đang hoạt động làm kinh doanh, vị trí đặt ông Thần Tài Thổ Địa cần phải là lối ra vào thường xuyên của khách hàng. Chọn hướng đặt bàn thờ dựa vào hướng hợp với mệnh của gia chủ hoặc hướng đón được luồng sinh khí tốt lành từ bên ngoài vào bên trong ngôi nhà. Để xác định được hướng chính xác, gia chủ có thể dựa vào phương pháp Điểm Sát Thần của phong thủy. Cách sắp xếp bàn thờ ông địa nên chọn các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để đặt:

 • Đối với Cung Thiên Lộc sẽ đặt ở hướng Đông Nam

Hướng Đông Nam là phương Lâm quan của Tuế Càn, chọn hướng này gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn về tiền bạc và thịnh vượng trong việc làm ăn kinh doanh cùng với sự thăng tiến trong sự nghiệp.

 • Đối với Cung Quý Nhân sẽ đặt Tây Bắc

Cung Quý Nhân đặt ở hướng Tây Bắc, có nghĩa là quý nhân Thiên Ất, là vị thần đứng đầu các vị thần có khả năng hóa giải mọi điềm không may mắn, giúp mang đến may mắn, cuộc sống bình an, hóa xấu thành lành.

Khi đặt bàn thờ theo cung này, việc làm ăn của gia chủ sẽ ngày càng gặp nhiều may mắn, có nhiều khách hàng và giúp đỡ từ người khác, đồng thời tránh được nhiều điều xui xẻo từ người khác. Nếu chưa xác định rõ được các hướng, bạn nên dùng la bàn để xác định cho chính xác nhé.

Gia chủ nên chọn hướng đặt bàn thờ của các Ngài theo hướng đón nhiều tài lộc
Gia chủ nên chọn hướng đặt bàn thờ của các Ngài theo hướng đón nhiều tài lộc

Hướng đặt bàn thờ của thần tài, ông địa theo mệnh gia chủ

Một lựa chọn tốt giúp nhất dành cho gia chủ khi chưa biết lựa chọn hướng nào đặt bàn thờ thổ địa, thần tài đó là đặt theo mệnh của mình:

 • Đối với những người có mệnh Kim, thì nên đặt bàn thờ của các vị thần quay về các hướng như: hướng Đông Bắc (Diên Niên), hướng Tây Bắc (hướng sinh khí), hướng Tây Nam (Thiên y).
 • Đối với những người có mệnh Mộc, thì nên đặt bàn thờ của các vị thần quay về các hướng như: hướng Tây Bắc (Diên niên), hướng Đông (Diên niên), hướng Đông Nam (Phục vị).
 • Đối với những người có mệnh, thì nên đặt bàn thờ của các vị thần quay về các hướng như: hướng Tây (Diên niên), hướng Tây Nam (Sinh Khí), hướng Tây Bắc (Thiên Y), hướng Đông Bắc (Phục Vị).
 • Đối với những người có mệnh Hỏa, thì nên đặt bàn thờ của các vị thần quay về các hướng như: hướng Nam (Sinh khí), hướng Đông Nam (Diên niên), hướng Bắc (Thiên y), hướng Đông (Phục Vị).
 • Đối với những người có mệnh Thổ, thì nên đặt bàn thờ của các vị thần quay về các hướng như: hướng Đông Bắc (Diên Niên), hướng Đông Nam (Phục vị).

Sau khi đã biết được hướng đặt bàn thờ của các Ngài đúng vị trí, gia chủ cũng nên xem xét về cách cúng ông địa thần tài về nhà mới đúng cách nhất.

Các vị trí đặt bàn thờ cúng thần đất, thần tài

Bên cạnh việc chọn hướng, vị trí sử dụng để đặt bàn thờ thổ địa, thần tài cũng cực kỳ quan trọng. Khị quyết định lựa chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài và thổ địa, gia chủ nên chú ý một số điều sau đây:

Bàn thờ ông địa, thần tài cần phải đặt ở nơi thoáng đãng

Tuyệt đối không được phép đặt bàn thờ thần tài và thổ địa ở những nơi tối tăm mà nên đặt ở nơi sáng sủa, thoáng mát. Phía trước bàn thờ nên là không gian thoáng đãng, không có nhiều vật dụng che chắn hay cản trở tầm nhìn của các ngài.

Bàn thờ cũng không nên đặt dưới hoặc đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh, chậu rửa mặt… vì đây là một trong những vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thần tài mà gia chủ nên chú ý.

Không đặt bàn thờ của các vị thần ở trên cao

Tương truyền, đất là nơi ở của vị thần đất, thổ địa. Ông địa là thần cai quản của đất nên phải tọa ở đất để thực hiện các công việc của mình.

Về Thần Tài, như truyền thuyết đã kể trên, có chi tiết liên quan đến việc thần Tài khi xuống trần gian được coi là một người ăn mày, sống ở góc nhà.

Chính vì những điều này mà người ta đặt bàn thổ địa và thần tài ở dưới đất. Vì thờ dưới đất nên gia chủ cần thường xuyên lau dọn bàn thờ để đảm bảo sự sạch sẽ cho các ngài.

Đồng thời, bàn thờ của các Ngài cũng không nên đặt ở vị trí bên dưới hoặc bên cạnh bàn thờ của gia tiên.

Không đặt tượng của thần tài và thổ công ở những vị trí quá cao
Không đặt tượng của thần tài và thổ công ở những vị trí quá cao

Nên đặt nơi thờ cúng của các ngài ở gần cửa ra vào

Không phải ai cũng biết được cách cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí. Ông địa là người cai quản đất đai, do đó, bất kỳ ai vào nhà đều cần được sự cho phép của vị thần này. Đặt bàn thờ gần cửa ra vào sẽ giúp ông địa có thể quan sát mọi người và kịp thời ngăn chặn yêu ma, quỷ quái vào nhà.

Không nên đặt bàn thờ các ngài ngay chính giữa cửa chính. Có thể đặt bên trái hoặc bên phải và đặc biệt không đặt lưng bàn thờ hướng ra ngoài cửa chính.

Khi đặt bàn thờ cần chú ý vị trí cần thoáng đãng, sạch sẽ, thần tài thích sạch sẽ, thơm tho nên có thể thêm một số hương thơm từ nến hoa hoặc nước hoa lên bàn thờ thần tài và thổ địa.

Bàn thờ thần tài và ông địa phải dựa vào tường

Bàn thờ thần tài bắt buộc phải dựa lưng vào tường để có sự vững chắc, không bị di chuyển. Bức tường này không được có cửa sổ hoặc lỗ hổng, vì khi đó tài lộc sẽ không tích tụ mà sẽ dễ bị thất thoát ra bên ngoài.

Nếu trong nhà không có bức tường nào thích hợp để kê bàn thờ, bạn có thể chọn cách sắp xếp bàn thờ ông địa bằng những mẫu vách ngăn đẹp để thay thế, vừa tạo nét thẩm mỹ cho không gian vừa đảm bảo phong thủy.

Vị trí đặt các vật phẩm, vật dụng cần thiết trên bàn thờ các ngài

Khi bài trí bàn thờ của thổ địa và thần tài, gia đình nên chú ý một số vật phẩm cơ bản không thể thiếu, giúp rước tài lộc, tăng vận may, buôn bán thuận lợi như sau:

 • 3 hũ tam tài (gồm gạo, muối và nước): Trên bàn thờ thần tài, thổ địa đẹp không thể thiếu 3 chén gạo, muối và nước. Người ta thường quan niệm những vật dụng này là vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, khi bàn thờ thổ địa có những vật phẩm này sẽ mang đến cho bạn cuộc sống đầy đủ, bình an và ấm áp. Hũ gạo, nước và muối trên bàn thờ các vị được bày từ đầu năm đến cuối năm với ngụ ý cầu tài lộc luôn viên mãn cả năm.
 • Bát nhang: Bát nhang hay bát hương hương là vật phẩm không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào chứ không riêng gì bàn thờ thần tài, ông địa. Khi đặt bát hương nếu có thể mời thầy về làm các thủ tục sẽ giúp mang lại tài lộc, tích tụ may mắn cho gia chủ. Trong quá trình thờ cúng các vị thần tài và thổ địa tuyệt đối gia đình không được phép di chuyển hay động vào bát hương, vì điều này sẽ mang đến những điều không tốt, khiến tài lộc gia chủ bị hao tán.
 • Lọ hoa tươi: gia chủ không nên bày hoa giả, hoa đã héo khiến việc làm ăn bị ảnh hưởng, đặt bình hoa ở bên phải trên bàn thờ của thổ địa và thần tài. Cách bày bàn thần tài với các loại hoa, trái cây trên sẽ dựa trên quan niệm Đông Bình Tây Quả. Theo hướng từ trong ra ngoài, hoa sẽ được đặt bên trái và trái cây sẽ được đặt bên phải.
Chọn hoa tươi để đặt lên thờ cúng thần tài và ông địa để thể hiện sự thành kính
Chọn hoa tươi để đặt lên thờ cúng thần tài và ông địa để thể hiện sự thành kính
 • Đĩa trái cây: Đi kèm với bình hoa tươi là đĩa hoa quả để bày tỏ lòng thành của gia chủ đối với thần linh. Đĩa hoa quả, trái cây thường sẽ được đặt bên tay trái đối xứng với lọ hoa tươi. Gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả hàng ngày (nếu có thể); đặc biệt là ngày mùng 1, ngày rằm và ngày 10 âm lịch hàng tháng vì đây được coi là ngày của thần tài, ngày của sự may mắn.
 • Khay xếp 5 ly nước hình chữ thập: trên bàn thờ thần tài, thần đất thường có 5 chén nước, tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) và ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung), đại diện cho sự phát triển thịnh vượng, sinh sôi, giúp tài lộc vượng phát.
 • Tỏi: nên trang trí bàn thờ ông địa thêm 5 củ tỏi trên bàn thờ, vì tỏi có ý nghĩa xua đuổi tà ma và những điềm xấu không cho chúng vào nhà gây hao tài, tốn của. Người ta thường đặt một đĩa gồm 5 tép tỏi trên bàn thờ thổ địa để không cho ma quỷ quấy phá những vị thần này.
 • Ông Cóc: hay còn được gọi với cái tên khác là Thiềm Thừ. Trong phong thủy của người Trung Hoa, Thiềm Thừ là linh vật chỉ đứng sau Tỳ Hưu về khả năng mang lại tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Người ta thường bày tượng cóc ngậm tiền quay ra cửa chính vào ban ngày để mang lại may mắn, hóa giải vận rủi và đón tài lộc. Vào buổi đêm, quay cóc vào trong nhà với ý nghĩa cóc ngậm tiền vàng nhảy vào nhà mang tài lộc đến cho gia đình.
 • Phật Di Lặc: nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ thần tài thổ địa vì vị Phật này tượng trưng cho việc ngăn cản các vị thần làm điều khuất tất hoặc sao nhãng việc phù hộ trong gia đạo.
 • Bát tụ lộc: chỉ cần bày trí một tô sứ đổ đầy nước, đồng thời rắc cánh hoa tươi trên mặt nước để đón lấy tài lộc và sinh khí cho gia chủ.

Quy tắc về thời điểm cúng thần tài thổ địa mà không phải ai cũng biết

Thờ cúng thần tài, thổ công được người dân Việt Nam xem là một trong những điều không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của mình. Ngoài việc tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ ông địa, mọi người cũng nên chú ý vào quy tắc thờ cúng. Đối với mỗi nghi thức cúng bái thần tài sẽ mang tới giá trị và ý nghĩa riêng. Dưới đây là một thời điểm mà bạn nên cúng thổ địa thần tài trong năm:

Cúng thổ địa và thần tài vào ngày cuối năm

Cúng thần tài và thổ địa vào mỗi dịp cuối năm là để tỏ lòng biết ơn của gia chủ đến các vị thần linh năm vừa qua đã bảo vệ và che chở cho gia đình mình. Bên cạnh đó, gia chủ cũng mong các ngài sẽ ban phước lành cho các thành viên trong gia đình vào năm mới.

Cúng thần tài, thần đất vào những ngày đầu năm

Theo như quan điểm thờ cúng từ xa xưa, việc cúng bái các vị thần vào những ngày đầu năm được xem là việc làm rất quan trọng. Người Việt Nam thông thường sẽ rất xem trọng vào nghi thức thờ cúng dịp đầu năm. Vì đây là thời điểm để gia chủ có thể xóa bỏ những điều cũ, những điều không may mắn trong năm đã qua và mong muốn đón nhận điềm tốt lành trong năm mới sắp tới.

Vào ngày mùng 10 tháng giêng là thời điểm đặt biệt để cúng thần tài, người ta hay gọi đây là ngày của vía thần tài. Ngoài việc cúng bằng mâm cỗ truyền thống của người Việt, mọi người còn đua nhau sắm sửa những lễ vật lớn dâng các ngài để mong đạt được điều mà mình đang mong muốn.

Thần tài, thần đất nên được cúng vào những ngày đầu năm
Thần tài, thần đất nên được cúng vào những ngày đầu năm

Cúng các vị vào ngày rằm, mùng 1 mỗi tháng

Ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng là dịp để gia chủ cầu mong một tháng mới gặp nhiều điều may mắn, công việc được thuận lợi và suôn sẻ và xua đuổi đi những điềm xấu, điều không may trong năm cũ còn sót lại.

Cúng vào dịp khai trương công ty, cửa hàng, điểm kinh doanh…

Khi bắt đầu việc làm ăn kinh doanh thì mọi người nên tổ chức làm lễ cúng thần tài và thổ địa, vì nghi thức này sẽ giúp cho việc buôn bán của gia chủ trong tương lai được tốt đẹp bội phần.

Với những thông tin cách đặt bàn thờ thần tài trên chắc hẳn đã giúp các bạn biết được cách sắp xếp ông thần tài thổ địa sao cho phù hợp nhất. Việc thờ cúng các vị thần này cũng khá quan trọng, vì vậy bạn nên chú ý về việc cách sắp xếp bàn thờ ông địa, thần tài để giúp gia chủ tăng vượng khí và tài lộc. Nếu bạn muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về bàn thờ hãy truy cập ngay vào địa chỉ website của Bàn Thờ Tận Tâm nhé.

Nếu cần tìm mua các mẫu bàn thờ thần tài thổ địa đẹp hãy xem Tại Đây

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm