Yến chưng táo đỏ kỷ tử ngon tuyệt, bổ dưỡng | yenhondat.com

https://yenhondat.com/wp-content/uploads/2020/12/Khong-chi-la-mon-an-ngon-bo-du1616742779.mp3

Không chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng với sức khỏe con người. Yến chưng táo đỏ kỷ tử hiện nay còn được biết đến như một cách làm đẹp tự nhiên nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về món ăn này qua bài viết dưới đây.

>>> Tổ yến tinh chế loại 1 – hộp 100g

yến chưng táo đỏ kỹ tử

Tác dụng của kỷ tử

Kỷ tử là một loại quả nhỏ, vị đắng nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được vị chua và ngọt đan xen. Đông y sử dụng kỷ tử nhiều trong các bài thuốc điều trị, tăng cường sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, kỷ tử chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Với 8 loại axit amin, vitamin nhóm A, B, C,.. cùng các hoạt chất thiết yếu khác như Fe, Zn, chất xơ,… Kỷ tử đem lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng như:

  • Giải độc gan và thận: Theo một số lang y cho hay, kỷ tử thường được sử dụng nhiều trong các bài thuốc giải độc cơ thể.
  • Tăng cường khỏe khỏe hệ miễn dịch: Hàm lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất có trong kỷ tử giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, giúp gia tăng hiệu quả bảo vệ cơ thể của vắc-xin.
  • Giảm đau: Kỷ tử có chứa hoạt chất chống viêm. Giúp làm giảm nhanh các triệu chứng đau lưng mỏi gối, đau nhức cơ bắp.
  • Cải thiện thị lực: Trong kỷ tử có chứa hoạt chất zeaxanthin. Có tác dụng chống oxy hóa, thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt trước ảnh hưởng của tia cực tím.

Yến chưng táo đỏ kỷ tử còn nhiều tác dụng như:

  • Giảm cân, đẹp dáng: Đây sẽ là một loại thực phẩm hoàn hảo cho bạn nào đang ăn kiêng. Với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, lượng calo thấp. Kỷ tử giúp cung cấp lượng chất xơ cần thiết giúp đào thải các loại độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Tăng cường khả năng sinh lý: Kỷ tử được thấy trong nhiều bài thuốc đông y bổ thận tráng dương.
  • Làm đẹp da: Hàm lượng lớn vitamin C cùng các loại axit amin có tác dụng loại bỏ các vết nám, tàn nhang. Sử dụng kỷ tử thường xuyên giúp làm giảm hắc sắc tố da, làn da trở nên trắng hồng và mịn màng hơn.

tác dụng của kỷ tử

Cách chế biến món yến chưng táo đỏ kỷ tử

Trước khi bắt tay vào chế biến món yến chưng táo đỏ kỷ tử. Các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Tổ yến: 5-10gr.
  • Táo đỏ: 5-10 quả.
  • Kỷ tử: 10-20 quả.
  • Bông tuyết nhĩ: 1/4 bông.
  • Đường phèn.
  • Nước sạch, chén, thố nhỏ, nồi chưng,…

Bông tuyết nhĩ cắt bỏ chấn, rửa sạch sau đó ngâm cùng táo đỏ và kỷ tử khoảng 15-20 phút.

Tổ yến đem ngâm trong nước khoảng 30 phút cho sợi yến nở tơi hơn. Nếu là yến thô cần loại bỏ tạp chất cũng như thời gian ngâm lâu hơn.

Các bước chưng yến với táo đỏ kỷ tử như sau:

  • Bước 1: Tổ yến, táo đỏ, kỷ tử chưng trong nồi chưng khoảng 30-40 phút để các nguyên liệu chín đều.
  • Bước 2: Sau khi các nguyên liệu đã chín, tùy vào khẩu vị các bạn thêm lượng đường phèn vừa đủ. Thêm Bông tuyết nhĩ sau đó chưng nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Lấy thành quả ra chén và thưởng thức.

Lưu ý: Không nên chưng trong thời gian quá lâu có thể làm mất chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn sử dụng yến chưng táo đỏ kỷ tử đúng cách

Mặc dù được đánh giá là món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên để đảm bảo tối đa tác dụng mà món ăn này mang lại các bạn nên lưu ý một số điều sau:

Đối tượng sử dụng

Yến chưng táo đỏ kỷ tử được khuyên dùng cho tất cả mọi người. Đặc biệt với những người già, người cao tuổi, trẻ em, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai,…

Tuy nhiên, người dị ứng với một trong các nguyên liệu của món thì không nên sử dụng. Ngoài ra, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng không nên sử dụng bởi yến tính hàn có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Thời gian sử dụng

Không nên sử dụng khi còn no, tốt nhất nên sử dụng vào sáng sớm ngủ dậy hoặc trước giờ đi ngủ buổi tối 1 giờ.

Phần còn thừa bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Hâm nóng lại nếu có nhu cầu sử dụng.

Trên đây là một số công dụng cũng như cách chế biến yến chưng táo đỏ kỷ tử. Đây sẽ là món ăn không thể thiếu với các chị em đang muốn một vẻ đẹp cách tự nhiên nhất.