Chưng tổ yến với đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh các tác dụng của tổ yến, đông trùng hạ thảo cũng là nguyên liệu chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Bổ sung món ăn này giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều đối tượng, trong đó đặc biệt là phái mạnh.
Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Yến chưng là món ăn được nhiều người yêu thích do chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Theo đó người ta sẽ sử dụng yến sào thô hoặc tinh chế để làm ra các món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Thông thường người dùng sử dụng nguyên chất yến sào hoặc kết hợp thêm nguyên liệu giúp tăng cường dinh dưỡng cho món ăn.
Chưng yến với đông trùng hạ thảo là một trong những cách làm được nhiều người quan tâm. Do đông trùng hạ thảo cũng là một nguyên liệu mang giá trị dinh dưỡng cao. Kết hợp với yến sào, món ăn hứa hẹn mang đến các tác dụng tuyệt vời, giúp người dùng cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Cụ thể:
- Tăng cường hoạt động của gan: Đông trùng hạ thảo được ghi nhận chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích sự phát triển các tế bào gan, nâng cao hoạt động của gan. Nhờ đó, món yến chưng với đông trùng hạ thảo thường được dùng cho các bệnh nhân gặp vấn đề về gan như xơ gan, viêm gan cấp và mãn tính.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch, phổi: Các chất có trong đông trùng hạ thảo như adrnosine hay deoxy andenosine,… có tác dụng ổn định nhịp tim, giảm các triệu chứng khó chịu liên quan đến các vấn đề tim mạch, phổi cho người bệnh.
- Ổn định đường huyết, tăng hệ miễn dịch: Món yến chưng kết hợp đông trùng hạ thảo giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh, ổn định đường huyết, tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, món ăn dinh dưỡng này còn cung cấp các dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý.
- Phục hồi cơ thể cho bệnh nhân ung thư: Người mắc bệnh ung thư phải hóa trị, xạ trị điều trị bệnh có thể bổ sung dinh dưỡng thông qua món yến chưng đông trùng hạ thảo. Các dưỡng chất từ món ăn giúp cải thiện sức khỏe, loại bỏ độc tố trong cơ thể, ổn định đường huyết, mỡ máu,…
Chưng yến với đông trùng hạ thảo tạo thành món ăn thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Sử dụng cho đa dạng đối tượng từ trẻ em đến người trưởng thành, người cao tuổi, trong đó đặc biệt được cánh mày râu ưa chuộng. Bổ sung đủ lượng yến chưng phù hợp với người có cơ thể suy nhược, mệt mỏi, vừa ốm dậy,…
Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe. Người dùng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để sử dụng yến chưng phù hợp. Tránh lạm dụng, dùng quá nhiều có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến hoạt động của đường ruột.
Hướng dẫn cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Chưng yến với đông trùng hạ thảo với cách làm đơn giản, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng cách chưng truyền thống hoặc thêm vào một số nguyên liệu khác để món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Tham khảo ngay các cách dưới đây:
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo truyền thống
Sử dụng các nguyên liệu gồm tổ yến, đông trùng hạ thảo chưng mềm, thêm đường phèn tạo độ ngọt thanh. Món ăn thích hợp cho người đang bị suy nhược cơ thể, giúp cải thiện sinh lực phái mạnh. Cách làm đơn giản, bạn đọc có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Tổ yến 3g – 5g
- Đông trùng hạ thảo 4 – 5 con
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- 350ml nước tinh khiết
- Thố chưng yến
Thực hiện:
- Cho tổ yến vào trong tô ngâm với nước đun sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho yến nở mềm.
- Dùng rây vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy.
- Đông trùng hạ thảo sau khi rửa sạch cho vào chén nhỏ chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.
- Sau đó cho cả yến và đông trùng hạ thảo vào chung, chưng cách thủy thêm 20 phút.
- Mở nắp cho đường phèn vào đun trên lửa vừa 5 phút, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Trình bày và thưởng thức món yến chưng với đông trùng hạ thảo vị truyền thống.
Yến chưng đông trùng hạ thảo với táo đỏ
Để tăng thêm hương vị cho món yến chưng đông trùng hạ thảo, bạn có thể thêm một vài quả táo đỏ. Từ xưa, táo đỏ khô hay còn gọi là táo tàu được thêm vào các thang thuốc Đông y để tạo độ ngọt nhẹ, giúp giải độc cho cơ thể,… Sử dụng táo đỏ chưng cùng với yến có thể giúp món ăn không còn mùi tanh, tăng độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Tham khảo cách làm sau:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 5g
- Táo đỏ 4 – 5 quả
- Đông trùng hạ thảo 1 – 3 con
- Đường phèn
- Vài lát gừng
Thực hiện:
- Ngâm yến nở mềm trong khoảng 20 phút trước khi chế biến.
- Táo đỏ khô ngâm mềm, sau đó dùng nước sạch rửa lại rồi để cho ráo nước.
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch, ngâm trong khoảng 5 phút.
- Sau đó cho nguyên liệu vào trong nồi chưng cách thủy khoảng 25 – 30 phút.
- Mở nắp cho thêm đường phèn, tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.
- Trình bày và thưởng thức món yến chưng bổ dưỡng.
Chưng yến với đông trùng hạ thảo và nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây là sản phẩm có giá thành đắt đỏ, bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của loại nhụy hoa này cũng không kém cạnh. Người ta thường sử dụng nhụy hoa nghệ tây làm nước uống, thêm vào món ăn để cung cấp dưỡng chất, cải thiện các vấn đề sức khỏe như suy nhược cơ thể, mất ngủ.
Thêm nhụy hoa nghệ tây vào món yến chứng đông trùng hạ thảo tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Cách làm đơn giản như sau:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 5g
- Đông trùng hạ thảo 1 – 2 con
- Nhụy hoa nghệ tây 5 – 6 sợi
- Hạt sen 12g
- Đường phèn
- Vài lát gừng
Thực hiện:
- Sơ chế tổ yến, cho vào trong nước ngâm khoảng 20 phút đến khi thấy tổ tơi mềm.
- Đông trùng hạ thảo ngâm nước 5 phút, táo đỏ khô rửa sạch ngâm mềm.
- Phần hạt sen tươi bỏ vỏ và tim sen, ngâm trong nước nóng.
- Tiếp đến cần nấu hạt sen cho mềm trước khi chưng cùng yến sào.
- Khi hạt sen mềm cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một cái thố chưng chuyên dụng có nắp đậy.
- Chưng cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút, sau đó thêm đường phèn chưng cho đường tan hết.
- Để nhụy hoa nghệ tây vào, khuấy đều, ăn khi còn ấm tốt cho sức khỏe.
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo và nấm vân chi
Bên cạnh các cách chưng yến với đông trùng hạ thảo kể trên, bạn có thể tham khảo cách thêm nấm vân chi vào món ăn này. Theo đó, nấm vân chi là loại nấm bổ dưỡng, có nhiều công dụng. Chẳng hạn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa hại khuẩn xâm nhập cơ thể, ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống,…
Sử dụng các nguyên liệu bổ dưỡng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, sử dụng với liều dùng phù hợp. Tham khảo ngay cách chưng yến dưới đây:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 5g – 10g
- Đông trùng hạ thảo 2 – 3 con
- Nấm vân chi 2g – 3g
- Hạt sen tươi
- Táo đỏ
- Đường phèn
- Gừng
Thực hiện:
- Sơ chế các nguyên liệu, yến sào cho vào trong nước ngâm nở mềm khoảng 20 phút.
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch rồi ngâm mềm 5 phút.
- Hạt sen bỏ vỏ và tim sen, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu.
- Táo tàu rửa sạch rồi ngâm cho mềm.
- Trước tiên cần nấu mền hạt sen, sau đó cho các nguyên liệu vào cùng và chưng cách thủy thêm 20 phút.
- Gần chín cho thêm gừng, đường phèn vào cho thơm, chưng trên lửa nhỏ thêm 3 – 5 phút.
- Tắt bếp, cho yến chưng ra chén và thưởng thức khi còn ấm nóng.
Yến chưng đông trùng hạ thảo và sữa tươi không đường
Tham khảo thêm món yến chưng đông trùng hạ thảo và sữa tươi không đường. Món ăn này mang lại nhiều dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe phù hợp với nhiều đối tượng. Ngoài các lợi ích mà yến sào, đông trùng hạ thảo mang lại, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa tươi cũng khá dồi dào. Tham khảo ngay:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 20g
- Đông trùng hạ thảo 1 – 3 con
- Hạt sen 20g
- Táo đỏ 4 quả
- Kỷ tử vài quả
- 200ml sữa tươi không đường
- Đường phèn
Thực hiện:
- Ngâm yến vào trong nước 20 phút đến khi nở mềm, sau đó xé thành sợi nhỏ.
- Ngâm rửa đông trùng hạ thảo trước khi nấu, kỷ tử và táo đỏ sơ chế trước khi chưng.
- Phần hạt sen sẽ được làm sạch vỏ, tim sen, ngâm với nước ấm và nấu mềm.
- Tiến hành cho yến sào, đông trùng hạ thảo, hạt sen, kỷ tử, táo đỏ và sữa tươi vào nồi chưng cách thủy 30 phút.
- Thêm đường phèn vào tạo độ ngọt nhẹ, có thể thêm một ít gừng để làm ấm bụng, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Tắt bếp và thưởng thức món ăn, phần ăn còn lại có thể bảo quản trong ngăn mát.
Trên đây là gợi ý một số các chưng yến với đông trùng hạ thảo, bạn đọc có thể tham khảo. Món ăn bổ dưỡng giúp bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể khắc phục các vấn đề sức khỏe. Sử dụng đều đặn với lượng phù hợp một thời gian để nhận thấy hiệu quả tốt nhất.
Một số lưu ý khi ăn yến chưng với đông trùng hạ thảo
Món yến chưng với đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, thích hợp cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên khi dùng, bạn đọc nên lưu ý một vài vấn đề như sau:
- Không nên sử dụng món yến chưng đông trùng hạ thảo cho bà bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.
- Không dùng cho người mới thực hiện phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu.
- Không dùng cho người bị mắc chứng rối loạn đông máu, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh tự miễn.
- Ăn yến chưng tốt nhất khi bụng rỗng, trước khi ngủ, bởi thời điểm này cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
- Tìm mua nguyên liệu ở cơ sở kinh doanh uy tín, chất lượng. Tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng sức khỏe và tốn chi phí không mong muốn.
Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm các công thức chưng yến với đông trùng hạ thảo. Thực hiện đúng cách giúp các nguyên liệu giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa, giảm rủi ro gặp phải các phản ứng phụ. Bổ sung món ăn với liều lượng hợp lý, không nên quá lạm dụng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!