7 Cách chưng yến cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chưng yến cho bé là điều được các ba mẹ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chưng yến thơm ngon lại dinh dưỡng. Để AVAKids mách nhỏ ba mẹ nhé!

1Lợi ích của tổ yến đối với bé

Tổ yến có công dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng (Ảnh: Canva)

Yến sào được biết đến với nhiều công dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng. Đối với trẻ nhỏ, yến sào mang lại những lợi ích sau:

  • Tăng cường sức đề kháng, hạn chế ốm vặt, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và trí não của trẻ. Đặc biệt, tổ yến còn rất tốt cho trẻ có thể trạng yếu hoặc biếng ăn
  • Tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng như: protein, sắt, axit amin, canxi và vitamin D tốt cho trí tuệ và hệ miễn dịch của trẻ
  • Tổ yến còn có chứa crom, có tác dụng kích thích tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

2Trẻ mấy tuổi ăn được yến sào?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách chưng yến cho bé, ba mẹ cũng cần xác định độ tuổi phù hợp mà các chuyên gia khuyến cáo có thể sử dụng yến sào.

Dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải trẻ nào cũng nên ăn yến sào. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ba mẹ chỉ nên cho trẻ ăn yến sào bắt đầu từ giai đoạn ăn dặm. Một số điểm lưu ý mà ba mẹ cần ghi nhớ:

  • Không dùng yến sào cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa thì cho trẻ sử dụng sữa công thức.
  • Đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi, ba mẹ nên sử dụng rau, thịt, cá trong khẩu phần ăn dặm của trẻ. Nếu không thực sự cần thiết thì không nên cho trẻ dùng yến sào vì có thể gây đau bụng khi hệ tiêu hóa không xử ký được hết chất dinh dưỡng cung cấp vào. Nếu thực sự cần, ba mẹ có thể chưng yến sào rồi cho vào sữa bột.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần từ 1 – 2g
  • Trẻ từ 4 – 10 tuổi: Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3g
  • Trẻ trên 10 tuổi: Có thể dùng hàng ngày, mỗi lần khoảng 5g

3Thời gian cho bé ăn yến sào

Để trẻ có thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ yến sào, ba mẹ nên cân nhắc cho trẻ ăn vào 2 thời điểm:

  • Buổi sáng sớm: Khi trẻ mới ngủ dậy, chưa ăn sáng
  • Buổi tối: Trước giờ đi ngủ của trẻ 1 tiếng

4Cách sơ chế yến sào

Trên thị trường có bán các loại tổ yến tinh chế, ba mẹ không cần sơ chế gì mà có thể dùng luôn. Tuy nhiên, loại yến này có giá thành khá cao, đôi khi ba mẹ cũng lo ngại việc sử dụng hóa chất để làm sạch tổ yến. Vì thế, tổ yến chưa sơ chế được nhiều ba mẹ lựa chọn.

Cách sơ chế yến sào (Ảnh: Canva)

Ba mẹ nên lưu ý cách làm sạch lông yến để không mất hết dưỡng chất:

  • Không ngâm tổ yến vào nước nóng, không dùng chất gì khác ngoài nước sạch để rửa tổ yến
  • Không ngâm tổ yến quá lâu, chỉ nên ngâm dưới 4 tiếng.

Cách sơ chế tổ yến như sau:

  • Ngâm tổ yến trong bát nước sạch từ 1 – 3 giờ tùy thuộc loại yến và độ dày của tổ yến
  • Khi thấy tổ yến đã tơi ra, dùng kẹp sạch nhúng rửa tổ yến từng ít một để làm sạch lông và tạp chất
  • Tách tổ yến thành từng sợi, cho tổ yến vào rây, đặt trong thau nước, khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống để lông tơ theo nước trôi ra ngoài
  • Để yến đã sơ chế ráo sạch nước, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần

5Cách chưng yến cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Ba mẹ có thể tham khảo cách chưng yến cho bé dưới đây để đảm bảo không bị mất dưỡng chất trong quá trình chế biến:

Cách chưng yến cho bé với đường phèn

Cách chưng yến cho bé với đường phèn

  • Chuẩn bị 1 – 3g tổ yến đã làm sạch, 1 ít đường phèn
  • Ngâm yến đã sơ chế trong nước sạch từ 15 – 30 phút. Sau đó để ráo nước
  • Cho yến vào chén, chưng cách thủy từ 15 – 20 phút. Không nên chưng quá lâu vì sẽ khiến yến bị nhão và mất dưỡng chất
  • Tắt bếp, cho đường phèn vào chén yến, lượng đường phèn tùy thuộc khẩu vị của bé. Mẹ cũng có thể thêm 1 lát gừng để tạo mùi thơm
  • Ngoài ra, các mẹ có thể giảm lượng đường phèn, thay thế bằng mật ong. Công thức này giúp trị ho cho trẻ rất tốt

Cách chưng yến với táo đỏ cho bé

Cách chưng yến với táo đỏ cho bé (Ảnh: Canva)

Chuẩn bị:

  • Tổ yến đã sơ chế: 1 tai lớn
  • Hạt sen: 10 hạt
  • Bạch quả: 3 hạt
  • Táo đỏ: 10 trái
  • Đường phèn: 20g

Cách chưng yến cho bé:

  • Luộc riêng các loại hạt sen, táo đỏ, bạch quả cho đến khi chín mềm, vớt ra để ráo
  • Nấu một nồi nước nhỏ, cho đường phèn vào cho đến khi tan hết. Lọc phần nước đường phèn để loại bỏ cặn trong đường phèn (nếu có)
  • Cho tổ yến, hạt sen, táo đỏ, bạch quả và nước đường phèn vào 1 tô, chưng cách thủy trong 45 phút. Ba mẹ có thể cho trẻ dùng nóng hoặc lạnh đều được.

Chưng yến với hạt sen cho bé

Chưng yến với hạt sen cho bé

Chuẩn bị:

  • Tổ yến đã sơ chế: 1-3g
  • Đường phèn: 1 thìa cà phê
  • Hạt sen (khô hoặc tươi): 3-5 hạt

Cách chưng yến cho bé:

  • Đối với hạt sen tươi: Làm sạch, bỏ tâm
  • Đối với hạt sen khô: Ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch
  • Luộc hạt sen chín mềm
  • Cho thêm đường phèn, đun sôi 2 – 3 phút nữa
  • Cho yến vào thố, đổ cả hạt sen và nước đường phèn vào, hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Chưng yến với hạt chia

Chưng yến với hạt chia

Chuẩn bị:

  • Yến sào đã làm sạch: 1 – 3g
  • Hạt chia: 1 muỗng cà phê
  • Đường phèn: 1 muỗng cà phê

Cách chưng yến cho bé:

  • Cho yến, hạt chia, đường phèn vào thố có nắp, đổ ngập nước, đậy nắp lại
  • Đặt thố vào nồi hấp cách thủy, khoảng 30 -40 phút là được
  • Nhắc thố ra ngoài, để nguội và cho bé dùng

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo cho bé

Chuẩn bị:

  • 1 – 3g yến đã làm sạch
  • 1 – 2 sợi đông trùng hạ thảo
  • 1 muỗng cà phê đường phèn

Cách chưng yến cho bé:

  • Ngâm đông trùng hạ thảo trong nước từ 3 – 5 phút cho mềm
  • Cho yến, đông trùng hạ thảo và đường phèn vào thố, đổ ngập nước và đậy nắp lại
  • Đem thố đi hấp cách thủy trong 30 – 40 phút.

Chưng yến với sữa trứng

Chuẩn bị:

  • Tổ yến đã làm sạch: 1 – 3g
  • Sữa tươi
  • Đường phèn: 20g
  • 2 lòng đỏ trứng gà

Cách chưng yến cho bé:

  • Cho yến vào chén, chưng cách thủy trong 25 – 30 phút
  • Cho đường phèn và sữa tươi vào nồi, đun đến khi tan đường, sau đó để nguội
  • Cho lòng đỏ trứng gà và giấm gạo vào chén, đánh đều
  • Cho hỗn hợp sữa tươi và trứng gà vào khuôn, hấp cách thủy khoảng 30 phút
  • Cho yến đã chưng lên bề mặt hỗn hợp sữa tươi và trứng gà, rưới thêm sốt caramen nếu trẻ thích ăn

Chưng yến với thịt gà cho bé bị ho

Chưng yến với thịt gà cho bé bị ho

Chuẩn bị:

  • Yến đã sơ chế: 10g
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Ức gà: 30g
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Cà rốt: ½ củ
  • Các loại gia vị

Cách chưng yến cho bé:

  • Cho yến đã làm vào chén, hấp cách thủy khoảng 30 phút
  • Khi yến đã chín, vớt ra, thái nhỏ
  • Thịt gà làm sạch, luộc chín, có thể xé nhỏ hoặc xay nhuyễn
  • Dùng nước luộc gà để nấu cháo với gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch
  • Khi cháo nhừ, cho yến và thịt gà vào đun khoảng 10 phút thì tắt bếp
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho trẻ ăn khi còn nóng

6Lưu ý khi chưng yến cho bé

Sau đây là một số lưu ý khi chưng yến cho bé mà ba mẹ nên ghi nhớ

  • Không nên lạm dụng yến, chỉ dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên
  • Đảm bảo yến có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao
  • Chưng yến chín tới, không chưng quá nhừ làm mất dưỡng chất và mất vị yến
  • Có thể kết hợp táo đỏ, nhãn nhục, kỷ tử… khi chưng yến cho bé
  • Nên cho trẻ dùng yến chưng khi còn ấm
  • Nên cho bé sử dụng yến vào buổi sáng sớm khi còn đói hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

7Đôi lời từ AVAKids

Yến sào là một lựa chọn rất tốt cho giai đoạn ăn dặm của trẻ mà ba mẹ có thể cân nhắc. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên chú ý tới độ tuổi mà trẻ có thể sử dụng yến sào cũng như cách chưng yến cho bé để không làm mất dưỡng chất. AVAKids hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết và giúp ích được cho ba mẹ trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

Nguyệt Minh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư