Tinh dầu sả: Tác dụng, cách làm, cách chưng cất tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả được chiết xuất từ thân và lá cây sả được dùng để xông phòng, đuổi muỗi, khử mùi, thư giãn tinh thần, làm đẹp, dưỡng tóc, giảm cân,… Loại tinh dầu phổ biến nhất hiện nay chắc chắn là tinh dầu sả chanh.

Vậy cách làm tinh dầu sả như thế nào? Mua ở đâu TP HCM? Giá bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại tinh dầu tuyệt vời này nhé!

Tinh dầu sả

Tinh dầu sả là gì?

Tinh dầu sả là loại tinh dầu thiên nhiên được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Được chiết xuất từ thân và lá sả – một loại nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm. Vì vậy, tương tự như tinh dầu bạch hà hay tinh dầu tràm, tinh dầu từ cây sả cũng rất được ưa chuộng tại nước ta.

Đây là loại tinh dầu truyền thống của Việt Nam, Trung Quốc và Sri Lanka. Ngoài ra, nó còn được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước Đông Nam Á. Mỗi nước có cách chế biến tinh dầu khác nhau, dù có hơn 30 loài thuộc họ sả trên khắp thế giới, nhưng chỉ có 3 loại chủ yếu được dùng để chưng cất tinh dầu. Đó là:

Tinh dầu sả Java

Tinh dầu sả Java là loại có mùi khá thơm và độc lạ, xen giữa mùi cam và quýt. Loại này được chưng cất từ cây sả Java, tên tiếng Việt là sả cỏ, sả xòe, có vị đắng, màu vàng nhạt. Sả Java không uống trực tiếp được, chỉ dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm mà thôi.

Loại sả này không mọc ở Việt Nam, nó phân bố chủ yếu ở một số đảo Nam Thái Bình Dương

Thành phần hóa học bao gồm citronellal (27.44%), citronellol (10.45%) và geraniol (40.06%).

Do có mùi thơm nồng nàn khác đặc trưng nên loại sả này được dùng để thanh lọc không khí, đuổi côn trùng, giải tỏa áp lực, thư giãn đầu óc,…

Tinh dầu sả chanh

Bạn chớ nên hiểu lầm nó được chưng cất bằng sả và chanh nhé. Sả chanh là tên gọi của cây sả Việt Nam, chính là loại sả “ta” hay mọc sau vườn nhà. Đây là loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất nước ta.

Thực tế, vẫn có loại tinh dầu được tạo ra từ cây sả và lá chanh. Được gọi là tinh dầu chanh sả. Cách làm loại tinh dầu này có thể thực hiện đơn giản tại nhà.

Về công dụng thì chắc chắn các bạn đã biết qua. Không một loại tinh dầu nào đa công dụng, đa chức năng như loại tinh dầu “quốc dân” này. Từ tác dụng đuổi muỗi, khử mùi, xông phòng cho đến sát khuẩn vết thương, làm dầu xoa bóp giảm đau nhức, chữa đau bụng,…

Hình ảnh tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả Ceylon

Sả Ceylon là một loại sả của Sri Lanka, có mùi thơm như tinh dầu quế. Thành phần hóa học bao gồm: neral (11.21%), geraniol (22.77%), citronellol (11.85%),…

Sả ceylon được dùng làm gia vị, làm thuốc chữa bệnh trong Đông Y. Tinh dầu của chúng có màu sậm, mùi thơm và tác dụng tương tự như tinh dầu sả của Việt Nam. Người Sri Lanka rất quý cây thuốc này, vì thế, nó còn được gọi là sả Sri Lanka.

Cách làm tinh dầu sả tại nhà nhanh nhất

Để làm được tinh dầu sả nguyên chất, không lẫn nước bên trong, người ta phải đem chưng cất tinh dầu sả. Thông thường, giai đoạn này được thực hiện tại các phân xưởng công nghiệp, vì nó đòi hỏi dụng cụ phức tạp và quy trình chưng cất nghiêm ngặt.

Nếu muốn làm tinh dầu xả tại nhà nhanh nhất, bạn có thể bỏ qua bước này. Để làm tinh dầu xả bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm tinh dầu sả

  • 500g sả tươi.
  • 500ml Rượu đế hoặc giấm táo.
  • 1 lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
  • 1 tấm vải (khăn) sạch hoặc ray lọc.
  • 500ml nước lọc.

Cách làm tinh dầu sả chanh

Cách làm làm tinh dầu sả chanh

  • Nên chọn những cây sả từ 9-12 tháng tuổi vì chúng mùi thơm hơn và chứa nhiều tinh dầu hơn.
  • Bóc lớp vỏ sả bên ngoài bỏ đi, mang phần củ trắng còn lại rửa thật sạch.
  • Nghiền nhẹ cho thân sả dập ra, chú ý chỉ nghiền nhẹ chứ không phải đập, nếu làm như thế tinh dầu sẽ mất đi rất nhiều.
  • Xếp sả ngay ngắn vào lọ.
  • Pha hỗn hợp gồm rượu và nước. Đổ hỗn hợp này vào lọ ngâm đã chứa sả.
  • Cứ ngâm như vậy trong 3 ngày, nên để lọ nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.
  • 3 ngày sau mở nắp lọ, đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó dùng tấm vải sạch hoặc ray để lọc bỏ bã, giữ lại tinh dầu.
  • Tiếp tục nghiền sả với lượng như trên, ngâm với phần tinh dầu đã lọc được, ủ tiếp trong 3 ngày.
  • Cứ làm đi làm lại tiên tục như vậy khoảng 4-5 lần thì dừng. Lọc bỏ phần bã và bạn đã có được lọ tinh dầu sả nguyên chất.

Dùng ray lọc lấy tinh dầu sả nguyên chất

Đây là cách làm thủ công đơn giản, dù bạn phải làm đi làm lại công đoạn ngâm – ủ -lọc vì chúng ta không có bộ dụng cụ chưng cất. Nhưng nó cực kỳ nhanh chóng và dễ làm. Phương pháp này giúp bạn thu được một tinh dầu hoàn toàn nguyên chất chỉ sau 12-15 ngày.

Cách chưng cất tinh dầu sả

Trong công nghiệp, người ta tiến hành chưng cất tinh dầu sả như sau:

  • Nguyên liệu: Chọn sả tươi, tách vỏ ngoài, phơi cho héo, mất nước khoảng 50% rồi mới đem vào sản xuất.
  • Quy trình chưng cất: Sau khi lựa chọn nguyên liệu xong, để vào nồi chứng cất tinh dầu cỡ lớn theo tỷ lệ đã định sẵn. Sau 3 giờ chưng cất, nước và tinh dầu sẽ được lọc qua thiết bị để làm ngưng tụ thành tinh dầu.
  • Làm khô: Tinh dầu sau khi được lọc sẽ tiếp tục trả qua công đoạn lắng để loại bỏ tạp chất. Sau đó cho vào Na2SO4 để làm khô.
  • Lọc, tách tinh dầu: Cuối cùng, lọc tách Na2SO4 để thu được tinh dầu sả nguyên chất.
  • Thành phẩm: Tinh dầu sả chất lượng là loại phải sáng và trong, nhìn không thấy cặn bã và có mùi thơm đặc trưng.

Bạn có thể mua máy làm chưng cất tinh dầu mini để tự làm ở nhà. Hoặc làm theo cách thủ công như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên đều được. Ngoài ra, để thu được tinh dầu nguyên chất nhất, bạn có thể tiến hành nấu tinh dầu sả, cách này tương tự như công đoạn chưng cất trong công nghiệp.

Cách nấu tinh dầu sả

Sau khi đã thu được lọ tinh dầu xong xuôi qua ray lọc. Ta thực hiện cách chiết lấy tinh dầu xả tinh khiết bằng phương pháp nấu thủ công tại nhà, cụ thể như sau:

  • Lọ tinh dầu mà sau khi thu được để yên cho lắng cặn, sau đó chắt lấy phần tinh khiết ở phía trên, bỏ phần cặn dưới đáy.
  • Chọn nồi nấu có nắp giữ hơi nước, đổ tinh dầu trên vào nồi.
  • Đun với lửa vừa, cứ cách 15 phút, mở ra nhỏ lấy hơi nước đọng trên nắp, cho vào một lọ mới đậy nắp lại (đây là phần tinh dầu bay hơi, hoàn toàn nguyên chất).
  • Làm đi làm lại đến khi tinh dầu trong nồi bay hơi hết thì thôi. Vậy là bạn đã có được lọ tinh dầu sả nguyên chất sau khi nấu xong.

Cách nấu tinh dầu sả

Cách sử dụng tinh dầu sả đơn giản mà hiệu quả

+ Xông hương: Để xông hương, bạn nhỏ vài giọt tinh dầu vào đèn xông hoặc máy khuếch tán. Máy sẽ tự khuếch tán tinh dầu, lan tỏa chúng ra khắp phòng nhanh chóng.

+ Thoa trực tiếp lên da: Thoa lên chỗ muỗi đốt, côn trùng cắn, vùng da dị ứng,… khoảng 1 giờ sau sẽ có hiệu quả.

+ Xông hơi: Nhỏ một ít tinh dầu vào chậu nước ấm, đưa chậu nước lên mặt xông trong 10-15 phút. Hơi nóng có chứa tinh dầu có tác dụng giải cảm, chữa đau đầu, nghẹt mũi,… rất hay.

+ Xịt phòng: Đổ tinh dầu vào chai có nắp xịt, xịt quanh phòng hoặc xung quanh nhà để đuổi ruồi, muỗi, côn trùng,…

+ Uống tinh dầu: Nhỏ 1 giọt tinh dầu vào nước ấm để uống. Mỗi ngày uống 2 lần giúp chữa lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu,…

+ Dùng cho trẻ nhỏ: Thấm 1 ít tinh dầu xả vào tăm bông, chấm lên da bé, mát xa nhẹ nhàng vùng da trẻ. Cách này để dùng khi trẻ bị dị ứng ngoài da như nổi mề đay, ban đỏ, rôm sảy,… Lưu ý không chấm quá nhiều tinh dầu vì da bé còn mỏng, rất dễ mẫn cảm.

Xem thêm: Thực phẩm bổ dưỡng

Cách dùng tinh dầu sả

Tinh dầu sả có tác dụng gì?

Tác dụng của tinh dầu sả là gì? Vì sao được nhiêu người ưa chuộng như vậy? Liệu nó có tốt bằng các loại tinh dầu khác hay không? Nếu bạn đang tò mò, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của tinh dầu sả ngay bây giờ.

Tinh dầu sả có tác dụng giúp đuổi muỗi, chống côn trùng

Đây là loại tinh đầu có tác dụng xua đuổi muỗi, côn trùng tự nhiên mà không gây hại cho người. Thậm chí ở Mỹ, nó đã được đăng ký như một loại thuốc chống côn trùng từ thiên nhiên vào năm 1948.

Theo các nghiên cứu khoa học, chiết xuất tinh dầu từ sả có khả năng xua đuỗi được loài muỗi Aedes aegypti – một loài muỗi làm lây lan sốt xuất huyết.

Để chống lại các sinh vật cứng đầu này, bạn chỉ cần xịt tinh dầu vào không khí. Hoặc bôi lên da thịt để chúng tránh xa. Cách 1-2 tiếng lại làm một lần, bảo đảm không một con côn trùng nào dám bén mảng đến gần bạn nữa!

Xông tinh dầu sả có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng

Ngửi hoặc xông tinh dầu xả có công dụng giúp bạn cảm thấy thư giãn, đỡ mệt mỏi, căng thẳng. Chúng có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, làm cho đầu óc tỉnh táo, hưng phấn rõ rệt.

Để giảm áp lực khi làm việc, bạn có thể xông hoặc xịt tinh dầu khắp phòng. Nó đem lại cho bạn sự tỉnh táo để làm việc hiệu quả hơn. Hoặc khuếch tán một ít tinh dầu trong phòng ngủ, điều này giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc.

Tác dụng của tinh dầu sả giúp giảm đau tự nhiên

Các trường hợp bị chấn thương dẫn đến đau cơ, bầm tím, người lớn tuổi đau nhức xương khớp nên thoa tinh dầu này. Chúng có tác dụng giảm đau rất tốt và hiệu quả. Khi thoa lên chỗ đau nhức, cần xoa bóp nhẹ nhàng để tinh dầu thấm vào da, giúp xoa dịu cơn đau.

Công dụng của tinh dầu sả giảm đau

Ngoài ra, trường hợp đau bụng do lạnh bụng, ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi cũng có thể bôi tinh dầu lên vùng bụng bị đau. Tinh dầu có tác dụng làm ấm bụng và giảm đau nhanh chóng.

Tác dụng của tinh dầu sả kháng khuẩn, kháng nấm

Có thể sử dụng như các loại dầu gió thông thường khi bị viêm da, nổi mề đay, mẩn ngứa, viêm loét, vết thương hở. Công dụng của tinh dầu sả tự nhiên kháng khuẩn và sát trùng rất tốt. Giúp cho vết thương không bị nhiễm trùng và mau lành miệng.

Trẻ con bị nổi ban đỏ, mề đay, mẩn ngứa, các mẹ có thể dùng tăm bông thấm 1 ít tinh dầu rồi chấm lên da trẻ. Để vùng da cho khô, sau 2-3 ngày các vết dị ứng sẽ tự động mất đi.

Giá tinh dầu sả

Hiện nay, giá bán tinh dầu sả tự nhiên trên thị trường dao động từ: 80.000 VNĐ -100.000 VNĐ/chai 10ml. Tùy vào dung tích giá bán sẽ khác nhau, tuy nhiên để mua được tinh đầu sả giá rẻ, bạn nên mua tại Thảo dược An Quốc Thái. Vậy giá bán tinh dầu sả tại An Quốc Thái như thế nào?

Bảng giá bán tinh dầu sả:

  • Loại 10ml: giá 70.000 VNĐ.
  • Loại 20ml: giá 110.000 VNĐ.
  • Loại 30ml: giá 150.000 VNĐ.
  • Loại 50ml: giá 200.000 VNĐ.
  • Loại 100ml: giá 280.000 VNĐ.
  • Loại 200ml: giá 500.000 VNĐ.

Giá bán chưa bao gồm phí vận chuyển.

Đây là giá bán rẻ nhất và hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. Bạn không thể tìm thấy địa chỉ nào bán với giá rẻ như tại An Quốc Thái.

Tinh dầu sả mua ở đâu giá rẻ tại TPHCM?

“Tinh dầu sả mua ở đâu chất lượng?”, “Địa chỉ nào bán tinh dầu sả giá rẻ”, “Tôi có thể mua tinh dầu sả nguyên chất ở đâu?”,… là những câu hỏi nhiều người thường thắc mắc khi tìm mua sản phẩm này. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một địa chỉ bán tin dầu sả chất lượng giá rẻ tại TPHCM, đó chính là Thảo dược An Quốc Thái.

Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ chuyên cung cấp các loại tinh dầu nguyên chất với giá cả hợp lý bằng nguồn thảo dược tự nhiên có sẵn. Tuyệt đối cam kết không pha trộn hóa chất, phẩm màu,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, Thảo dược An Quốc Thái còn phân phối các vị thuốc, các loại tinh dầu thiên nhiên chất lượng như: tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu húng quế, tinh dầu hoa hồi,… đảm bảo nguyên chất 100% từ thiên nhiên. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

Nếu có nhu cầu mua tinh dầu sả, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

THẢO DƯỢC AN QUỐC THÁI

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.

Liên hệ: 0902 743 250 (Mobi) – 0961 744 414 (Viettel).

Giá bán tinh dầu sả: 70.000 VNĐ/10ml.