Gợi ý cách chọn địa điểm câu cá rô phi [Hot Nhất 2023]

Cá rô phi to rất khôn và cũng khá khó câu, vì thế bạn phải biết cách làm mồi phối mồi câu cá rô phi sao cho thật hấp dẫn, cộng với kỹ thuật câu thành thạo thì mới có thể thành công được. Sau đây Vua Câu Cá xin chia sẻ một số bí quyết câu cá rô phi bao cắn.

Tập Tính Của Loài Cá Rô Phi

Một trong những đặc điểm chung của cá rô phi là ăn khá nhiều thứ như tảo, rong rêu, bèo, ấu trùng, động vật dưới nước… Chúng thường sống dạng bầy đàn và khá hung hăng khi háo mồi bởi thế nhiều cần thủ trung ổ giật không ngớt tay.

Cũng chính tập quán trên mỗi khi cá đớp mồi những người đi câu thường phải giật liền tay và tranh đấu với thời gian vì cỏ thế chỉ một thoáng sau sẽ không thấy bóng dáng chú cá nào nữa. Nắm được đặc tính này sẽ hỗ trợ bạn hữu ích trong cách làm hoặc phối mồi câu cá rô phi.

Không khó bắt gặp loài ra rô phi, rô đồng ở ao, hồ, sông ngòi gần nhà. Có nguồn gốc từ châu phi và trung đông, cá rô phi thường sinh sống trong môi trường nước từ 25-35 độ C và nhiệt độ gây chết rơi vào gần 10 độ C.

So về lịch sử xuất hiện, loài cá này hiện hữu khá sớm trong đời sống con người. Hiện nay theo thống kê có đến 30 loại cá rô phi được biết tới với những tên khoa học khác nhau.

Thời Điểm Câu Cá Cá Rô Phi

Cá rô phi phát triển và sinh trưởng trong nhiều điều kiện nước khác nhau: nước ngọt, nước lợ và kể cả vùng nước biển độ mặn tối đa 25%o, tốt nhất là ở độ mặn dưới 5%o.

Xét về tập tính sinh sống của cá rô phi thì chúng sống ở tầng nước đáy và dưới nhiệt độ thích hợp nhất từ 25-32 độ C, có thể sống được cả vùng nước hàm lượng oxy hòa tan thấp.

Rô phi là loài cá có tập tính sống tập trung và ăn mồi theo bầy đàn, khi ăn mồi thường tấn công khá hung hăng. Do vậy việc câu lục thả mồi hay bắt được rô phi nhưng chỉ trong thời gian ngắn nhất định, nếu cả đàn phá xong mồi thì sẽ bỏ đi hết.

Nhìn chung, thời tiết chính xác để câu cá rô phi hiệu quả nhất đó là mùa hè, nắng nhiều, bờ đất trơ, cuối sóng và nông nhất hồ.

Cũng như bao loại cá khác, khi đi câu cá rô phi thì bạn phải chú ý đến nhiệt độ trong ngày, thời tiết buổi câu. Một điểm nổi bật không thể bỏ qua của cá rô phi là hoạt động mạnh nhất vào những ngày nắng, ấm trời, nhiệt độ tăng hoặc sau mưa bởi khoảng thời gian đó nguồn thức ăn rất phong phú.

Có thể nhận thấy rằng, câu rô phi được xếp vào loại dễ câu nhất, dành cho cần thủ mới học câu.

Thời điểm thả câu cá rô phi đúng chuẩn đó là tránh ngày mưa to, tránh ngày nắng gắt bởi cá sẽ không đi kiếm ăn và lẩn trốn. Mùa xuân là lúc nhiều cần thủ chọn đi “chinh phục” cá rô phi, chúng sẽ xuất hiện nhiều ở mặt hồ.

Địa điểm thả câu nên chọn vị trí ít người đi lại, rễ cây xum xua, bóng mát lớn hay gần các vỉa đá nhô. Lúc này bạn chỉ cần chịu khó ngồi đất, bị muỗi đốt thì mới mang về chiến lợi phẩm giá trị cao.

Cách Câu Cá Rô Phi

Có rất nhiều cách để câu cá rô phi, nhưng để câu cá rô phi hiệu quả nhất thì việc đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị những thính câu đặc biệt để thu hút loài cá này. Cùng Mồi câu cá Hùng Vương tìm hiểu qua những vật dụng cần thiết để chuẩn bị câu cá rô phi nhé:

Cần câu Cá Rô Phi

Cá rô phi không khó câu nếu câu trong các hồ tư nhân, và ngoài tự nhiên cũng vậy. Để câu cá rô phi chúng ta không cần một cần câu máy, chỉ đơn giản với một cần câu tay là đủ.

Cần câu tay nên có chiều dài từ 4-5m, được làm bằng carbon thì càng tốt vì cần càng nhẹ, cầm đỡ mỏi tay hơn. Nói chung, kể cả dưới quê cũng được, các bác chỉ việc kiếm cành tre già, mắc lưỡi câu là phê lắm rồi.

Dây Cước Câu Cá Rô Phi

để câu cá rô phi nên chọn loại xài tốt, dẻo, không màu, dây Fluoro càng tốt, có đường kính dây vào khoảng từ 0.10 đến 0.15mm thế là ổn bởi dây câu như vậy có thể chịu được tải trọng cá dưới 4 kg mà kiếm được con cá rô phi trên 4 kg ở Việt Nam thì gần như không có.

Phao Câu Cá Rô Phi

Phao hình củ cà rốt và có thể mang được khoảng 1gr chì, cùng với lưỡi câu số 16 hay 14 hoặc là những lưỡi câu dùng để câu cá rô đồng cũng thích hợp anh em nhé