Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán? Các bước khởi đầu – VCSC

Sinh viên thì nên đầu tư chứng khoán như thế nào trước khi trở thành nhà đầu tư lâu năm họ từng là nhà đầu tư mới như: Sinh viên, người đi làm, người kinh doanh… và đầu tư chứng khoán hiện nay đã trở nên phổ biến với hình thức đăng ký và sử dụng vô cùng dễ dàng. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kèm với giấy tờ tùy thân là trong vòng 5 phút bạn đã có ngay tài khoản chứng khoán để có thể bắt đầu giao dịch. Nên chứng khoán trong giai đoạn hiện tại đã tiếp cận được với đa dạng các đối tượng khách hàng hơn, không còn là “sân chơi” chỉ dành cho người giàu có, nhiều tiền, sở hữu hàng chục tỉ trong tài khoản.

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán Các bước khởi đầu

Thị trường giờ đây mọi người đều có thể tiếp cận với số vốn chỉ từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu là bạn đã có thể sở hữu cổ phần của các công ty vốn hóa lớn nhất thị trường. Và trong các khách hàng tiềm năng đó thì các bạn sinh viên chiếm số lượng không nhỏ khi đây là độ tuổi các bạn bắt đầu có thể làm ra tiền, có thể nhận thức về việc tích lũy tài sản, đầu tư tài chính để sinh lời và dùng chính số tiền đó để có thể trang trải cho cuộc sống, cho việc học tập hoặc tích lũy một số vốn cho chặng đường khởi nghiệp sau này khi ra trường. Nhưng quan trọng hơn hết chính là những kiến thức các bạn học được từ môi trường này sẽ giúp bạn rất nhiều cho việc quản lý tài chính cá nhân, quản trị rủi ro…

Chuyên gia "điểm huyệt" 4 chu kỳ của thị trường giúp nhà đầu tư "bắt đáy"

Lý do sinh viên nên đầu tư chứng khoán

1. Tính hợp pháp

Hiện nay chứng khoán chỉ là một trong vô vàn các kênh đầu tư tài chính không cần nhiều vốn trên thị trường mà các bạn trẻ có thể dễ dàng biết đến. Đơn cử là tiền ảo hay mọi người vẫn gọi là Bitcoin, chứng khoán quốc tế (Forex), gần đây nhất là NFT (Non-fungible token) còn gọi là tiền mã hóa…Tuy nhiên chỉ có chứng khoán là kênh đầu tư duy nhất được nhà nước công nhận và bảo vệ. Các thông tin cũng như báo cáo tài chính của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán luôn được niêm yết công khai và cập nhật liên tục. Vì vậy khi các bạn sinh viên đầu tư vào chứng khoán thì hoàn toàn có thể yên tâm vì mình đang rót tiền vào một kênh đầu tư hợp pháp và lành mạnh.

2. Vốn đầu tư ban đầu ít

Đối với sinh viên thì việc tích lũy được một khoản tiền lớn cho đầu tư là chuyện vô cùng khó khi các bạn hiện tại vẫn còn đi học và chưa có nguồn thu nhập ổn định. Thế nên lựa chọn chứng khoán để đầu tư sẽ phù hợp với tình hình tài chính hiện tại vì không cần quá nhiều tiền do không giới hạn mức đầu tư tối thiểu. Với số vốn chỉ từ 500 nghìn đến 2 triệu là bạn có thể bắt đầu giao dịch mua bán cổ phiếu lẻ hoặc các cổ phiếu có giá rẻ trên sàn. Việc bỏ ra một số vốn nhỏ về mặt lợi ích sẽ mang lại cho bạn một tâm lý thoải mái khi đầu tư, không quá đặt nặng việc lời lỗ hay tệ hơn là mất hết. Từ đó sẽ giúp bạn có sự thoải mái trong việc ra quyết định mà không bị cảm xúc chi phối. Tuy nhiên đây cũng là con dao 2 lưỡi bởi nếu một khoản đầu tư quá nhỏ sẽ không giúp bạn có động lực để tìm hiểu và nghiên cứu một cách chuyên sâu về thị trường do tâm lý “mất thì thôi, dù gì cũng không bao nhiêu”, do đó phải thực sự nghiêm túc vì đầu tư là cả một chặng đường dài không phải là việc mua bán trong ngắn hạn có thể giúp bạn trở nên giàu có được.

Khoản tiền đầu tư nên là khoản tiền nhàn rỗi của bạn hoặc khoản tiền tích góp trong quá trình đi làm thêm, tuyệt đối không sử dụng tiền vay mượn hoặc tiền học phí bởi chứng khoán tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. High risk – high return, mức rủi ro nhỏ sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận nhỏ và mức rủi ro lớn sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận lớn. Và lợi nhuận lớn với các bạn sinh viên mới tham gia thị trường là điều hoàn toàn không cần thiết.Việc cần làm chính là quản trị rủi ro, tích lũy và học hỏi. Xem lại chủ đề được xem nhiều nhất: Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào?

3. Thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao

Ưu điểm của thị trường chứng khoán chính là việc có thể giao dịch mua bán quy đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng và nhanh chóng nhờ có số lượng người giao dịch đông đảo trên thị trường. Điều này rất phù hợp với các bạn sinh viên khi phải luôn dùng đến tiền mặt để chi trả cho các khoản phí phát sinh như tiền học, tiền nhà, tiền điện,nước …chứng khoán chính là tài sản có tính thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt, nên việc chuyển đổi sẽ được thực hiện nhanh chóng khi bạn có nhu cầu. Ngoài ra, giao dịch chứng khoán lại có thể thực hiện hoàn toàn trực tuyến chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại hoặc máy tính giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng thấp. Xem lại: Những điều cơ bản cần biết trước khi tham gia đầu tư

Bên cạnh đó việc các bạn sinh viên quan tâm nhất khi đầu tư dĩ nhiên sẽ là lợi nhuận, và việc bạn đầu tư đúng thời điểm và lựa chọn đúng cổ phiếu đầu tư sẽ giúp bạn có được lợi nhuận cao hơn từ các nguồn :

Chênh lệch giá : Khi bạn mua cổ phiếu tức là bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp. Và khi doanh nghiệp tăng trưởng tốt, giá cổ phiếu sẽ tăng và kéo theo lợi nhuận từ chênh lệch giá cho những ai đang nắm giữ cổ phiếu.

Ví dụ : Các bạn mua cổ phiếu của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCI) ngày 07/10/2022 với giá 24.300đ/cổ phiếu. Giả sử thời điểm hiện tại 21/10/2022 thì là 25.150đ/cổ phiếu, như vậy lợi nhuận đã đạt gần 3.5% sau 2 tuần. Hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhận cổ tức : ngoài khoản lợi nhuận chênh lệch giá thì cổ tức cũng là một nguồn thu nhập khác của những người đang nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trong năm khi làm ăn tốt thường có chính sách chi trả cổ tức cho cổ đông từ phần lợi nhuận của doanh nghiệp. Đơn cử trường hợp cổ phiếu của công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE), nếu bạn sở hữu thì sẽ được chia cổ tức đều đặn từ năm 2019 đến nay với tỉ lệ 16%.

4. Được học hỏi và tích lũy kiến thức

Là một sinh viên thì việc học hỏi và nghiên cứu là công việc vô cùng quen thuộc. Tham gia đầu tư chứng khoán chính là bạn đang học hỏi được nhiều kỹ năng khác nhau bao gồm kỹ năng tính toán, phân tích, đánh giá, ra quyết định…điều này là hoàn toàn phù hợp với việc các bạn đang làm hằng ngày trên giảng đường thông qua các môn học. Ngoài ra nếu là một sinh viên kinh tế thì chắc chắn kiến thức mà chứng khoán mang lại là vô cùng hữu ích cho việc học tập và phát triển bản thân sau này. Các bài học đã không còn chỉ là kiến thức trên sách vở mà bây giờ đã là những kiến thức thực tế mà bạn bắt buộc phải vận dụng để giành chiến thắng trên thị trường này.

Đến với chứng khoán các bạn còn có cơ hội làm quen được rất nhiều anh/chị đã có kinh nghiệm, các bậc tiền bối đi trước, các nhà đầu tư lão luyện. Việc học hỏi từ những người đã có thành tựu, mở rộng thêm mối quan hệ cũng chính là bạn đang mở rộng thêm cơ hội cho tương lai của chính mình. Biết đâu khi đầu tư có một vài thành công nhất định sẽ khiến bạn có thêm chút danh tiếng và được nhiều công ty để mắt đến, chưa kể đến những mối quan hệ thân tình đôi khi sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình làm việc sau khi ra trường.Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu không? - Tiết Kiệm Tài Chính

Các bước đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Sau khi đã hiểu rõ các lý do tại sao các bạn sinh viên nên tham gia đầu tư chứng khoán thật sớm, bây giờ là các bước chi tiết để bắt đầu có thể giao dịch

1. Giai đoạn tìm hiểu và tích lũy vốn ban đầu cho việc đầu tư

Kiến thức là nền tảng cho mọi việc. Nếu muốn tham gia thị trường chứng khoán bạn phải có kiến thức cơ bản về chứng khoán và sinh viên trước khi đầu tư chứng khoán nhất định phải tìm hiểu tất cả thông tin liên quan thị trường cũng như kiến thức về giao dịch. Cụ thể bạn cần tìm hiểu về các sản phẩm chứng khoán, các sàn giao dịch, thời gian giao dịch, các quy định giao dịch, các loại lệnh, cách đọc biểu đồ…

Chứng khoán không chỉ có cổ phiếu hoặc trái phiếu, ngoài ra còn có thêm các chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền…đây là kiến thức cơ bản trong vô vàn kiến thức bạn phải làm quen trong giai đoạn đầu quá trình tìm hiểu. Ngoài ra các thuật ngữ trong chứng khoán như cổ phiếu, cổ đông, cổ tức, giá mở cửa, giá đóng cửa, khớp lệnh, giá tham chiếu, giá sàn, giá trần…đều hết sức quan trọng để bạn có thể nhanh chóng làm quen.

Đây là giai đoạn tích lũy kiến thức và làm quen nên không cần phải vội, phải thật sự kiên trì và học hỏi vì chắc chắn bạn có thể sẽ “bội thực” với lượng kiến thức khổng lồ khi lần đầu tiếp xúc. Ngoài ra đối với các bạn sinh viên muốn đầu tư mà chưa có sẵn nguồn tiền thì có thể trích một khoản tiền nhỏ từ việc đi làm part-time và tích cóp trong giai đoạn này. Mỗi tháng có thể từ vài trăm nghìn hoặc vài triệu tùy khả năng, đến khi bạn có thể tự tin với kiến thức nền tảng của mình về thị trường thì lúc đó khoản tiền tích lũy trong giai đoạn tìm hiểu đã có thể giúp bạn bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư.

2. Giai đoạn Mở tài khoản chứng khoán và bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu

Sau khi đã có nền móng vững chắc bao gồm kiến thức cơ bản và một số vốn tích lũy, bây giờ là lúc bạn nghĩ đến việc mở một tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán uy tín và bắt đầu những trải nghiệm giao dịch đầu tiên.

Điều kiện để mở tài khoản chứng khoán

Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên

Có tài khoản ngân hàng chính chủ

Có các giấy tờ tùy thân : CMND hoặc CCCD

Việc mở tài khoản chứng khoán hiện nay có 2 cách

Mở tài khoản giao dịch trực tuyến : bạn hoàn toàn có thể thực hiện 100% bằng smartphone và chỉ cần ngồi tại nhà. Đăng nhập vào link mở tài khoản tại chứng khoán Bản Việt, sau đó hệ thống sẽ chuyển đến một trang thông tin, bây giờ bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cỏ bản, đinh danh eKYC và sau đó là ký hợp đồng điện tử

Mở tài khoản tại quầy : Bạn có thể đến quầy giao dịch của Bản Việt để mở tài khoản. Lưu ý mang theo giấy tờ tùy thân để tiện cho việc ký hợp đồng.

Chứng khoán Bản Việt sẽ phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu, tăng vốn lên 4.35 | Mekong ASEAN

3. Theo dõi thị trường, chọn lọc cổ phiếu và chờ thời cơ

Theo dõi thị trường là việc luôn luôn phải làm của các nhà đầu tư chứng khoán. Mọi thông tin quan trọng trên các phương tiện truyền thông, mọi báo cáo khi được công bố của doanh nghiệp, mọi tin chính trị ngoài lề…tất cả đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và xu hướng trong tương lai. Thật may khi bạn có tài khoản tại chứng khoán Bản Việt thì phần việc này sẽ được giảm tải đi rất nhiều. Những tin tức và nhận định này sẽ được tổng hợp đầy đủ trong mail và gửi trực tiếp đến bạn. Việc bạn cần làm chỉ là đọc và tự mình đánh giá.

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát về thị trường hiện tại, về tình hình doanh nghiệp, tiếp theo bạn cần lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp với tài chính bạn đang có, khẩu vị đầu tư, nhóm ngành bạn quan tâm…

Cần xác định rõ số vốn bạn đang có là bao nhiêu

Xác định mức giá cổ phiếu và số tiền bạn dự định sẽ mua

Chọn ngành đầu tư: các bạn sinh viên có thể cân nhắc lựa chọn các mã cổ phiếu giá trị, bởi mức giá rẻ

Tự mình đặt ra bộ lọc cổ phiếu với các tiêu chí mà bạn quan tâm theo thứ tự cao đến thấp đế tìm ra mã cổ phiếu phù hợp

So sánh các mã cổ phiếu sau khi đã có kết quả, tìm ra mã cổ phiếu nào là tối ưu nhất, tiềm năng nhất để tiến hành mua

Lựa chọn thời điểm mua : Nên lựa chọn khi cổ phiếu có dấu hiệu bật lên khi đã tạo đáy hoặc vượt qua các đường MA ngắn hạn hoặc các vùng kháng cự cũ.

4. Đặt lệnh mua/bán chứng khoán

Khi thời điểm mua đã đến hãy tiến hành đặt lệnh mua với khối lượng và giá đã nghiên cứu trước đó. Sau khi khớp lệnh, tiếp tục theo dõi diễn biến giá của mã cổ phiếu để có những hành động kịp thời sau khi hàng về. Quan trọng nhất của đầu tư chính là quản trị rủi ro, và khi đã có cổ phiếu trong tay thì việc cần làm trước tiên chính là đặt mức giá cắt lỗ phù hợp trong trường hợp xấu nhất. Nếu giá cổ phiếu có chuyển biến xấu có nghĩa là nhận định ban đầu đã sai và cần phải sửa ngay lập tức bằng việc bán cắt lỗ. Việc cắt lỗ khi đầu tư là chuyện hết sức bình thường, đừng có quan niệm như nhiều người là sẽ giữ và chờ đợi vì họ nghĩ rằng cổ phiếu không thể nào rớt mãi và sớm muộn gì cũng sẽ tăng lại. Bạn sẽ không biết giá sẽ còn giảm sâu đến mức nào thay vì bán và dành cơ hội cho một mã khác tiềm năng hơn. Đây là một cách hiệu quả dành cho các bạn sinh viên và bạn nên áp dụng

5. Rút ra bài học sau mỗi giao dịch thành công hoặc thất bại

Đầu tư luôn luôn có rủi ro đó là điều chắc chắn. Mỗi lần ra quyết định sai lầm là một bài học quý giá mà bạn phải đánh đổi bằng khoản tiền của bản thân. Khi đó hãy tự tìm ra lỗi sai ở đâu và tìm cách khắc phục và lại tiếp tục thay vì cứ nuối tiếc mãi số tiền đã mất. Rủi ro không hẳn là xấu, mất tiền cũng vậy, biêt đầu chính những sai lầm ấy lại là kinh nghiệm quý báu để tương lai bạn sẽ kiếm lại được còn nhiều hơn từ chính bài học năm xưa. Kiến thức không bao giờ là đủ cả, thị trường thì luôn biến chuyển và bạn cũng phải học hỏi không ngừng nếu không muốn bị bỏ lại. Sách là một lựa chọn tốt để bạn tích lũy kiến thức kinh nghiệm bên cạnh việc thực hành giao dịch. Nên đọc thêm sách để biết cách các nhà đầu tư chứng khoán thành danh đã đầu tư như thế nào và tạo thêm nguồn động lực cho chính bản thân để tiếp tục.

Xem thêm:

  • Kiến thức chứng khoán phái sinh mà nhà đầu tư mới cần nắm
  • Hướng dẫn “chơi” chứng khoán cho người mới bắt đầu
  • TOP 5 cuốn sách đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
  • Các bước tham gia đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư mới

Kết Luận: Là sinh viên thì tuyệt đối không nên bỏ qua kênh đầu tư chứng khoán, một thị trường tiềm năng, màu mỡ, không chỉ giúp bạn kiếm được thêm tiền mà còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời như đã nói. Mong rằng qua bài viết này các bạn sinh viên đã nhận thấy được ý nghĩa khi tham gia chứng khoán cũng như là hình dung rõ ràng các bước phải làm khi dấn thân vào thị trường này. Chúc các bạn sinh viên sẽ học hỏi được thật nhiều và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo từ VCSC.

Powered by Froala Editor