6 mẹo làm bánh xèo giòn lâu hơn khi áp dụng bí quyết này đấy

Vỏ bánh xèo béo béo, thơm lừng, tuy để lâu nhưng không hề bị mềm mà vẫn giữ được độ giòn, nhân bánh đậm đà thấm đều gia vị. Bí quyết để làm ra một chiếc bánh xèo giòn tan sẽ được mình bật mí trong bài viết này đấy, đọc tiếp nhé.

Bánh xèo là một món ăn rất quen thuộc đối với tất cả mọi người, tùy vào từng vùng miền mà bánh xèo sẽ có hương vị khác nhau. Bánh xèo thơm lừng, khi cắn vào bạn sẽ nghe được tiếng “rôm rốp” của lớp vỏ bánh, sau đó sẽ cảm nhận được vị hơi mặn mặn và độ ngọt thanh của tôm, thịt và củ sắn.

Trước đây các bạn đã từng xem và thực hiện theo cách làm bánh xèo chuẩn miền Tây thơm ngon nhưng nhiều bạn phản hồi làm sao để giúp vỏ bánh trở nên giòn và ngon hơn đây.

Bánh xèo ngon nhất khi có vỏ bánh giòn tan, để làm được một chiếc như vậy thì bí quyết nằm ở khâu pha bột đấy. Công đoạn ấy tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó góp phần quyết định độ ngon của bánh.

1Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g bột gạo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 250ml nước lọc
  • 1/2 muỗng canh bột nghệ
  • 2 quả trứng gà
  • Một ít muối
  • 1 lon bia

Nguyên liệu chuẩn bịNguyên liệu chuẩn bị

2 Cách làm bánh xèo giòn lâu

Đây là một bước quan trọng để tạo nên một chiếc bánh xèo thơm ngon, với 200g bột gạo thì bạn sử dụng 2 quả trứng gà.

Trứng gà và muối giúp bánh xèo giòn hơn, còn bia thì giúp bánh xèo giữ được độ giòn lâu hơn đấy, bên cạnh đó nó còn làm cho bánh có màu sắc vàng ươm, ngon mắt hơn, nhưng nếu bạn không thích thành phần này trong bánh thì có thể không sử dụng cũng không sao.

Bước 1 Trộn bột làm bánh

Bạn cho bột gạo, nước cốt dừa, trứng gà, nước lọc, bột nghệ và một ít muối vào trong tô lớn, khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cho tiếp phần hành lá vào, rồi để phần hỗn hợp này nghỉ khoảng 1 tiếng.

Bạn nên lọc hỗn hợp qua rây lọc, cho hỗn hợp mịn, bánh xèo khi đổ ra ăn sẽ ngon hơn, không bị lợn cợn.

Tham khảo thêm: 10+ cách làm bánh xèo giòn ngon, giòn lâu, đơn giản tại nhà

Làm vỏ bánh xèo

Bước 2 Đổ bánh xèo

Đến đây là xong phần bột bánh rồi đấy. Như vậy bạn chỉ cần sử dụng một cái chảo sâu lòng, thoa một lớp dầu vào chảo, sau đó đổ bột vào, tráng mỏng, cho lớp bột đều khắp chảo, rồi cho phần nhân vào một bên bánh, đậy nắp lại trong 2 phút với lửa nhỏ.

Khi thấy bánh chín vàng và giòn rồi thì gập đôi bánh lại, lấy ra để vào đĩa. Tiếp tục đổ bột như trên cho đến khi hết phần bột.

Đổ bánh xèo

3 Thành phẩm

Thành phẩm nè

4 6 mẹo làm bánh xèo giòn lâu

Làm nhân bánh

Bánh xèo ngon và giòn lâu cũng phụ thuộc vào phần nhân bánh rất nhiều, do đó bạn cần chọn những nguyên liệu tươi sống và cách sơ chế đúng cách như sau:

  • Chọn tôm tươi còn sống, nguyên vẹn và di chuyển linh hoạt.
  • Thịt heo phải có màu hồng hoặc đỏ nhạt, có tính đàn hồi cao và không chảy nhớt hay có mùi hôi.
  • Rau sống ăn kèm phải còn tươi xanh, không dập, héo hay úng.
  • Nhân bánh xèo cần xào ở lửa vừa, vừa chín tới để nhân ráo, không ứ nước sẽ giúp vỏ bánh khi làm giòn ngon hơn.

Làm nhân bánhLàm nhân bánh

Dùng lòng chảo sâu

Một mẹo hay mà những người lành nghề làm bánh xèo thường hay mách bạn đó là sử dụng một chiếc chảo lòng sâu, chống dính sẽ giúp bạn chiên bánh dễ dàng, bánh giòn và không bị nát.

Dùng lòng chảo sâuDùng lòng chảo sâu

Mức lửa chiên bánh

Lửa chiên bánh cần phải luôn điều chỉnh ở mức lửa vừa nhỏ phù hợp và đều để bánh mỏng, giòn, tránh lửa quá lớn khiến bánh bị cháy, khét không ngon.

Mức lửa chiên bánhMức lửa chiên bánh

Mẹo làm vỏ bánh giòn lâu

  • Khi đổ bánh thì bạn cần cho một lượng bột vừa phải tùy vào độ rộng của chảo, thường là khoảng 1 vá canh. Tránh đổ quá nhiều khiến vỏ bánh dày ở phần giữa.
  • Khi tránh bánh cũng nên để lửa to vừa, xoay đều chảo để bột lan đều, nhớ thêm dầu mỡ để bánh giòn, không dính.

Mẹo làm vỏ bánh giòn lâuMẹo làm vỏ bánh giòn lâu

Mẹo pha bột bánh xèo

  • Bánh xèo rất dễ mềm, nên bạn cần dùng loại bột phù hợp, pha đúng tỉ lệ chuẩn để vỏ bánh được hoàn hảo. Theo kinh nghiệm thì bạn có thể pha bột với 1 quả trứng gà hay thay 100 ml nước bằng 100 ml bia.
  • Nếu dùng bột pha sẵn thì bạn cần đọc kĩ hướng dẫn trên bao bì để biết tỉ lệ và pha từ từ để không bị vón cục.
  • Khi bánh bị loang lỗ và không được mịn màng thì bạn cần thêm bột bánh xèo vào hỗn hợp đã pha từ từ, đến khi đạt được độ sệt hoàn hảo là được.

Mẹo pha bột bánh xèoMẹo pha bột bánh xèo

Pha bột bánh xèo với nước cốt dừa

Nhiều người sẽ pha bột bánh xèo với nước cốt dừa để lớp vỏ bánh được béo ngon hơn. Tuy nhiên lại vô tình khiến bánh không giòn, không mịn mượt. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

  • Chọn những quả dừa tươi, vừa nạo lấy cơm xong hay dùng bột cốt dừa tự nhiên có mùi vị thơm ngon hơn.
  • Khi pha chỉ nên lấy phần nước cốt dừa đậm đặc đầu tiên và cho qua rây lược lại để nước cốt dừa không lợn cợn.
  • Đảm bảo tỉ lệ cân bằng giữa nước lọc và nước cốt dừa để không bị loãng.

Pha bột bánh xèo với nước cốt dừaPha bột bánh xèo với nước cốt dừa

Với cách làm của mình thì bánh xèo sau khi làm xong sẽ giữ được độ giòn lâu hơn, bánh xèo sẽ ngon hơn khi bạn ăn khi còn nóng, dùng kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt đấy. Chúc bạn thành công.

Bách hóa XANH