Hướng dẫn 7 cách chế biến rau tiến vua tươi ngon hấp dẫn

  • 1. Gỏi tôm thịt – Cách chế biến rau tiến vua thơm ngon
  • 2. Xào thịt bò – Cách nấu rau tiến vua đậm đà
  • 3. Xào mực ống – Công thức chế biến rau tiến vua hấp dẫn
  • 4. Nấu canh thịt – Cách nấu rau tiến vua dễ dàng
  • 5. Nộm tai lợn – Chế biến rau tiến vua ngon khó cưỡng
  • 6. Muối chua – Nấu rau tiến vua độc đáo
  • 7. Nộm chay – Cách chế biến rau tiến vua ngon

Rau tiến vua là một rau ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, loại rau này có giá thành khá cao do không được trồng ở Việt Nam. Vậy, rau tiến vua nấu món gì thì ngon? Sau đây là một số cách chế biến rau tiến vua ngon và hấp dẫn tại nhà, bạn tham khảo nhé.

1. Gỏi tôm thịt – Cách chế biến rau tiến vua thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Rau tiến vua
  • Tôm
  • Rau răm, cần tây
  • Đậu phộng rang
  • Thịt ba rọi
  • Cà rốt, dưa leo, hành tây
  • Hành tím, tỏi, chanh
  • Gia vị: đường, mắm, giấm, tiêu, muối

Cách chế biến rau tiến vua làm gỏi tôm thịt:

  • Ngâm rau câu khô khoảng 3 – 4 tiếng để rau nở to và mềm, sau đó ta cắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Sau đó cho rau tiến vua vào tiếp tục ngâm vào bát nước có vắt 1 quả chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước, để riêng, không vắt sẽ khiến rau bị nát. .
  • Cho vào nồi 2 thìa nước mắm + thêm 2 thìa đường cát + 2 thìa nước lọc, bắc lên bếp, khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp. Đợi nước mắm nguội thì cho 2 thìa nước cốt chanh tươi + mè rang + ớt băm nhỏ vào.
  • Cho rau tiến vua + cà rốt + hành tây + cọng cần tây + dưa chuột + ớt sừng vào trộn đều với tôm và thịt ba chỉ. Rưới nước mắm rồi trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn. Gắp gỏi rau ra đĩa, rắc rau răm, đậu và hành phi cho thơm rồi ăn kèm với bánh phồng tôm chiên vàng.

Cách chế biến rau tiến vua làm gỏi tôm thịt

2. Xào thịt bò – Cách nấu rau tiến vua đậm đà

Nguyên liệu:

  • Rau tiến vua
  • Thịt bò
  • Cà rốt
  • Gia vị: tỏi, bột ngọt, tiêu, muối
  • Dầu ăn

Cách chế biến rau tiến vua xào với thịt bò:

  • Rau tiến vua mua về có thể ngâm khoảng 2 giờ trong nước lạnh hoặc qua đêm. Sau đó, bạn vớt ra, để thật ráo và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt cắt thành miếng vừa ăn. Bóc tỏi và đập dập. Ướp thịt bò với dầu hào khoảng 15 phút.
  • Phi nửa số tỏi trên chảo đến khi vàng thì cho rau tiến vua và cà rốt vào đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút. Khi rau chín, nêm chút bột nêm, trút ra đĩa.
  • Cho dầu vào, cho nốt phần tỏi còn lại vào phi cho thơm thì trút thịt bò vào xào chín. Tiếp đến cho rau vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Rau tiến vua sau khi xào vẫn giữ được màu xanh, vị giòn ngọt, ăn cùng thịt bò ẩm mềm chắc chắn sẽ khiến nhiều người mê mẩn.

Cách chế biến rau tiến vua xào thịt bò

3. Xào mực ống – Công thức chế biến rau tiến vua hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Mực ống
  • Rau tiến vua
  • Gia vị: mắm, muối
  • Hành khô, dầu ăn

Cách chế biến rau tiến vua xào với mực ống:

  • Mực mua về rửa sạch, lột da, thái mỏng rồi ướp với nước mắm ngon. Rau vua mua về ngâm nở, rửa sạch, cắt khúc dài. Hành tím đem bỏ vỏ rồi thái mỏng.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho mực vào xào chín rồi vớt ra để riêng. Cho dầu vào chảo, cho rau vào xào chín tới, nêm muối tiêu vừa ăn rồi cho mực vào xào chín.

Cách chế biến rau tiến vua xào mực

4. Nấu canh thịt – Cách nấu rau tiến vua dễ dàng

Nguyên liệu:

  • Rau tiến vua
  • Thơm
  • Thịt băm
  • Hành khô, hành lá
  • Mùi tàu
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường

Cách chế biến rau tiến vua nấu canh thịt:

  • Đổ thịt nạc xay ra bát, thêm 1 thìa cà phê muối, chút tiêu rồi trộn đều, ướp khoảng 10 phút. Rau tiến vua ngâm cho đến khi nở, rửa sạch và cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Bỏ mắt dứa, cắt dứa thành từng khoanh vừa ăn. Sau đó, cho một ít dầu vào nồi, đun nóng lên, cho hành vào xào, trút dứa vào đảo 3 phút. Tiếp theo, bạn cho 2-3 bát con nước lọc vào nồi đun sôi khoảng 10 phút.
  • Dùng thìa múc thịt thành những viên tròn, cho vào nồi nước lá dứa. Nấu cho đến khi thịt chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho rau tiến vua vào đun đến khi hơi sôi thì tắt bếp. Không nên nấu lâu sẽ làm rau mất độ giòn.
  • Thêm hành lá và hành lá thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng với cơm.

5. Nộm tai lợn – Chế biến rau tiến vua ngon khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • Tai lợn
  • Rau tiến vua
  • Cà rốt, su hào
  • Rau kinh giới, rau mùi
  • Đậu phộng rang
  • Ớt, tỏi, chanh
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến rau tiến vua nộm tai lợn:

  • Su hào, cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi thái nhỏ. Vắt một ít muối và để sang một bên. Khoảng 3 phút sau bạn rửa sạch lại với nước nhiều lần cho hết muối. Kinh giới và rau mùi cắt nhỏ.
  • Tai heo rửa sạch rồi luộc chín. Khi tai heo chín, vớt ra bát nước đá hoặc nước đun sôi để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút. Cách này sẽ giúp tai heo giòn hơn. Sau đó, bạn dùng dao cắt mỏng tai heo.
  • Ngâm rau tiến vua trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng để rau nở ra hết. Sau đó, mang rau rửa sạch nhẹ nhàng và cắt thành từng khúc dài 5-7cm.
  • Vắt 1 quả chanh vào chậu nước để ngâm rau khoảng 10 phút. Vớt rau ra rổ, để ráo.
  • Pha 3 thìa nước mắm + 3 thìa đường + 2 thìa nước lọc. Sau đó, đun sôi hỗn hợp cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Thêm nước cốt chanh + ớt băm + tỏi băm vào khuấy đều.
  • Cho rau tiến vua + tai heo + cà rốt + su hào vào tô lớn, sau đó cho nước trộn đã pha ở trên.

Cách chế biến rau tiến vua nộm tai lợn

6. Muối chua – Nấu rau tiến vua độc đáo

Nguyên liệu:

  • Rau tiến vua
  • Ớt
  • Muối hột
  • Giấm gạo
  • Đường phèn
  • Tre chẻ để gài

Cách chế biến rau tiến vua đem muối chua:

  • Rau tiến vua khô mua về đem rửa sạch, ngâm nước ấm 3 đến 5 tiếng, rửa sạch, bỏ hết gân già, thái khúc to, cắt khúc dài 4cm. Tỏi thì bóc vỏ, thái mỏng. Ớt sừng rửa sạch rồi đập dập.
  • Nấu nước giấm đường bằng cách cho vào nồi 1 lít nước, đường phèn, giấm gạo lên men và muối hột, nấu cho tan, lọc lại, để nguội.
  • Cho rau, ớt và tỏi vào lọ, buộc chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.

Cách chế biến rau tiến vua muối chua

7. Nộm chay – Cách chế biến rau tiến vua ngon

Nguyên liệu:

  • Rau tiến vua
  • Cà rốt, ớt sừng
  • Nấm bào ngư, nấm đùi gà
  • Mè rang, giấm, húng
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến rau tiến vua nộm chay:

  • Đặt chảo lên bếp, cho nửa thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho nấm rơm vào đảo đều khoảng 1 phút. Vặn nhỏ lửa, thêm vào chảo 1 muỗng canh xì dầu,nửa muỗng canh hạt nêm, sau đó cho nấm đông cô vào xào thêm 2 phút. Dọn nấm ra đĩa và để nguội.
  • Để pha nước trộn gỏi, bạn cho 2 thìa nước mắm chay + 4 thìa đường + 1 thìa nước cốt chanh + nửa thìa xì dầu vào các món ăn
  • Phần rau củ sau khi sơ chế, bạn vắt kiệt nước rồi cho vào tô lớn. Cho nấm bào ngư, cà rốt, ớt, đùi gà đã xào, vừng và ngò gai vào rồi rưới nước trộn đều. Xếp ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang và ít lá húng quế lên trên một lần nữa cho đẹp mắt.

Rau tiến vua là một loại rau ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, vì giá thành khá đắt đỏ nên nhiều người vẫn chưa biết cách nấu loại thực phẩm này. Trên đây là một số cách chế biến rau tiến vua thơm ngon và hấp dẫn, hy vọng bạn có thể chọn cho mình được một công thức phù hợp.

Đăng bởi: Ngô Hồng Diễm

Từ khoá: Hướng dẫn 7 cách chế biến rau tiến vua tươi ngon hấp dẫn