Quả sa kê rất tốt cho sức khỏe và cũng có thể làm ra được nhiều món ăn ngon khác nhau. Trái sa kê có màu xanh, da sần nhìn giống trái mít xanh miền Bắc, phần thịt bên trong có màu vàng giống của khoai Tây và có mùi thơm nhẹ.
Sa kê được xem như một loại cây lương thực sử dụng trong các bữa chính hoặc tráng miệng bởi chúng có thể làm ra được nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng.
1. Sa kê chiên
Sa kê là món ăn vặt có hương vị thơm ngon, ngọt bùi, giòn dễ ăn. Khi chấm cùng với tương ớt tạo ra được hương vị cay nồng giúp món ăn thêm hấp dẫn.
1.1 Nguyên liệu
- Sa kê: 1 trái khoảng 700gr – 1kg
- Bột chiên: 150gr
- Đường
- Muối
- Dầu ăn
1.2 Cách làm sa kê chiên
Sa kê mua về cắt cùi và gọt bỏ phần vỏ xanh, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Trong quá trình cắt quả sa kê bạn nên ngâm sa kê trong nước để mủ không bám vào tay cũng như giúp sa kê không bị đen.
Sau khi gọt và cắt sa kê bạn cũng vẫn phải ngâm phần sa kê đã cắt vào trong thau nước muối trong khoảng 15. Sau đó, cho sa kê vào trong một tô lớn, ướp với một ít đường và muối trong khoảng 1 tiếng trước khi chiên.
Cho 150gr bột chiên vào tô, đổ thêm 150ml nước, dùng muỗng trộn đều đến khi bột đều và sánh lại. Đổ phần sa kê vào tô bột, để miếng sa kê thấm đều bột ở cả 2 mặt.
Bắc một chảo lớn trên bếp, cho vào chảo khoảng 400ml dầu ăn, vặn lửa vừa. Đợi dầu nóng, thả sa kê vừa nhúng bột chiên vào chảo và chiên. Trong quá trình chiên, lật miếng sa kê cho chín đều 2 mặt và chiên đến khi miếng sa kê vàng giòn, có mùi thơm thì bạn tắt bếp, bớt sa kê ra để ráo dầu.
Sa kê chiên chấm với tương ớt sẽ ngon hơn gấp nhiều lần.
Xem thêm: Bí kíp làm bánh chuối chiên giòn tan chuẩn vị cả nhà khen tít mắt
2. Bánh sa kê
Nhắc đến bánh sa kê, nhiều người thường nghĩ ngay đến món sa kê chiên giòn. Tuy nhiên không phải bánh sa kê này được làm từ trái sa kê kết hợp với bột mì, mè rang và được dùng như một món ăn điểm tâm hoặc ăn vặt.
2.1 Nguyên liệu
- Sa kê: 1 trái (700gr đến 1kg)
- Bột mì nguyên cám hoặc bột mì đa dụng
- Rong biển
- Mè rang
- Dầu mè
- Muối, tiêu
2.2 Cách làm bánh sa kê
Sa kê mua về gọt vỏ, cắt thành thanh dài ngâm trong nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút để giúp sa kê ra hết nhựa cũng như không bị sỉn màu.
Sau 15 phút, bạn vớt sa kê ra đem đi hấp chín. Sa kê chín đem tán nhuyễn, nêm thêm muối, tiêu, rong biển xé nhỏ và paro phi vàng.
Tiếp theo, cho bột mì vào nhào đến khi hỗn hợp không còn dính tay. Thêm vào một ít dầu mè và nhào lại, sau đó bạn chia nhỏ và tạo hình tùy ý, phía trên bánh có thể rắc thêm một ít hạt mè rang.
Những miếng bánh sa kê sẽ được cho vào lò nướng nướng hoặc nồi chiên không dầu với thời gian từ 15 – 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau khi chín, bánh sa kê sẽ có lớp vỏ bên ngoài giòn và bên trong bùi dẻo, ăn nóng sẽ ngon hơn ăn nguội.
Xem thêm: Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa, món ăn nhà quê ngon quên lối về
3. Canh sa kê sườn ngon
Nếu bạn yêu thích quả sa kê mà chưa một lần thử ăn canh sa kê nấu sườn non thì thật thiếu sót. Sa kê nấu với sườn non cho ra một món ăn cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. Vị bùi, bở của quả sa kê hòa quyện với vị ngọt từ nước hầm xương cùng với mùi thơm của rau ngò, hành lá càng khiến món ăn thêm phần đặc biệt.
3.1 Nguyên liệu
- Sa kê: 1 quả (500gr)
- Sườn non: 400gr
- Rau mùi, hành lá, hành khô
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm….
3.2 Cách làm canh sa kê
Sườn non mua về chặt nhỏ, rửa sạch. Đun sôi nước, trần sơ sườn non rồi rửa lại thật sạch, để ráo.
Sa kê lựa những quả còn vỏ xanh, gọt sạch vỏ, bỏ phần lõi bên trong. Cắt sa kê thành từng miếng vừa ăn, đem ngâm sa kê trong nước muối pha loãng để không bị đen và giúp ra hết nhựa.
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng nhỏ dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho tiếp sườn non vào xào cho săn thịt.
Đổ nước ngập sườn và đun trong khoảng 15 phút, cho tiếp sa kê vào và đun sôi trở lại. Lúc này, bạn có thể nêm nếm sơ các loại gia vị rồi hạ nhỏ lửa, hầm trong 15 phút để sa kê và thịt được mềm. Sau đó, bạn nêm nếm lại lần nước cho vừa ăn.
Cuối cùng rắc hành lá, ngò rí vào để dậy mùi thơm. Múc ra tô và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Xem thêm: Hướng dẫn nấu canh kim chi hải sản chuẩn vị kiểu Hàn
4. Chè sa kê nước cốt dừa lá dứa
Chè se kê lá dứa nước cốt dừa là món ăn dân dã quen thuộc trong những ngày hè. Món chè có màu xanh đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn khó cưỡng lại. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của sa kê cùng với độ béo của nước cốt dừa, tất cả sẽ tạo nên một món chè tuyệt vời.
4.1 Nguyên liệu
- Sa kê: 1 trái
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đường: 100gr
- Lá dứa: 8 lá
- Bột năng: 50gr
4.2 Cách làm chè sa kê
Sa kê mua về cắt bỏ cuống, gọt bỏ vỏ và hạt, cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút, rồi vớt ra rửa sạch.
Lá dứa cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố, xay chung với 100ml nước. Sau đó cho vào túi vắt lấy nước.
Cho sa kê vào nồi cùng với 500ml nước lọc, nấu với lửa vừa trong 20 phủ để sa kê chín mềm.
Cho vào nồi sa kê 100gr đường, khuấy đều để đường tan rồi cho tiếp 100ml nước lá dứa và 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều và nấu sôi trở lại.
Pha 50gr bột năng với nước, sau đó cho bột năng vào nồi chè đang nấu, khuấy đều. Tiếp tục nấu trong 5 phút rồi tắt bếp.
Múc chè ra chén, có thể rưới một ít nước cốt dừa lên mặt (hoặc không) và thưởng thức.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa
5. Gỏi sa kê tôm thịt
Gỏi sa kê tôm thịt là món ăn ngon và bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm. Bạn có thể học làm món ăn này theo cách hướng dẫn dưới đây.
5.1 Nguyên liệu
- Sa kê: 1 quả
- Thịt ba rọi: 200gr
- Tôm: 200gr
- Đậu phộng rang,
- Hành lá, hành tím, rau răm
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, ớt….
5.2 Cách làm gỏi sa kê
Sa kê nên chọn những trái còn hơi non, đem về gọt vỏ, bỏ cùi, cắt khúc tùy ý, sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng trong 30 phút để hết mủ và không bị đen. Vớt sa kê ra rửa sạch với nước. Đem quả sa kê đi luộc. Luộc xong xả với nước lạnh, để ráo.
Tôm bóc hết vỏ, thái hạt lựu. Lưu ý, nếu bạn mua tôm nhỏ thì bạn không cần phải lột vỏ. Ướp tôm với đầu hành lá, ¼ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối, để yên trong 30 phút cho thấm gia vị.
Thịt ba rọi rửa sạch, thái mỏng, ướp với hành tím băm nhuyễn, ¼ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng nước mắm, để trong 30 phút cho thấm gia vị.
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đang bắt trên bếp, phi thơm một ít hành tím, sau đó cho thịt vào xào chín, múc ra để riêng. Tiếp tục cho vào chảo dầu ăn, hành phi với lượng như trên phi thơm, cho tôm vào xào săn thịt, múc ra để riêng.
Rau răm thái nhỏ, đậu phộng giã hơi nát, chanh thái miếng.
Cho thịt, tôm, rau răm, ½ muỗng cà phê tiêu, bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, đậu phộng, đường nếu thích, vắt thêm chanh rồi trộn đều các nguyên liệu.
Nêm nếm lại, thêm bớt gia vị theo khẩu vị của từng gia đình là hoàn thành món ăn.
Sa kê là loại trái cây vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng lại còn dễ chế biến thành nhiều món ăn mới lạ, độc đáo. Bữa cơm gia đình có thêm những món ăn từ quả sa kê chắc chắn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn, khiến ai cũng muốn ăn thêm một chén.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!