• Trộn mãng cầu xiêm với đường cứ theo tỷ lệ 1kg mãng cầu xiêm với 300-500g đường, lượng đường có thể nhiều ít tùy theo khẩu vị của bạn bởi vì mãng cầu xiêm đã có sẵn vị chua ngọt đặc trưng.
• Ướp mãng cầu xiêm và đường trong vòng 2 tiếng, sau đó cho vào chảo không dính đun sôi. Trong suốt quá trình này, lưu ý bạn nên để lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều tay để đường không bị khét.
• Đun hỗn hợp mãng cầu xiêm ở mức lửa riu riu cho đến khi cạn nước, dùng mui đảo liên tục để mãng cầu nhuyễn mịn và tránh bị dính chảo. Sau khi thấy mãng cầu xiêm đạt độ đặc sánh, sền sệt, thêm ống vani vào đảo đều lần cuối và tắt bếp.
• Tráng mỏng phần mãng cầu xiêm ra một cái mâm nhôm to, để ngoài nắng từ 1 đến 2 lần. Hãy trở mặt lớp mãng cầu vài lần để mứt khô đều.
• Cắt mứt thành các khối vừa nhau, dài khoảng 10cm rộng 5cm, sau đó dùng giấy kiếng, cắt hình chữ nhật dài 15cm, rộng 10cm gói lại và xoắn 2 đầu thành hình viên kẹo.
• Bảo quản mứt ở nơi thoáng mát và bạn có thể ăn dần trong vòng 1 tháng nhé.
3. Cách chế biến món mãng cầu dầm
Bên cạnh các thức uống giải nhiệt ngày hè như dưa hấu dầm hoặc đu đủ dầm, bạn có thể thử thực hiện món mãng cầu dầm thơm ngon nữa đấy.
Chuẩn bị
- 1/4 cốc đá
- 1/4 quả mãng cầu xiêm
- 60 ml sữa đặc có đường
- Vài thìa cà phê đường
- 150ml sữa tươi, có đường hoặc không tùy theo khẩu vị của bạn
Thực hiện
• Sơ chế mãng cầu xiêm bằng cách gọt vỏ và bỏ hạt. Cắt mãng cầu xiêm thành những lát vừa ăn để tiện cho công đoạn dầm.
• Cho vào ly mãng cầu xiêm phần sữa tươi đã chuẩn bị sẵn. Trộn sữa tươi sao cho thấm đều vào mãng cầu nhé.
• Thêm đường và sữa đặc, bạn có thể thêm từ từ và nếm cho đến khi cảm thấy vừa miệng. Tránh bỏ đường hoặc sữa quá nhiều khiến cho món mãng cầu trở nên ngọt gắt và gây ngán.
• Cho đá vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn vừa phải, sau đó múc hết vào ly mãng cầu và trộn đều trước khi dùng nhé.
4. Cách chế biến kem mãng cầu
Kem mãng cầu hay còn gọi là kem sữa chua mãng cầu, là một món tráng miệng vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng dành cho bạn trong thời tiết nóng nực.
Chuẩn bị
- 100 ml sữa chua
- 70g đường trắng
- 2 thìa sữa đặc
- 150 ml sữa tươi không đường
- 1 thìa vỏ chanh tươi thái sợi nhỏ
- 250g thịt mãng cầu gai đã lột bỏ vỏ và hạt
Thực hiện
• Cho sữa tươi không đường, sữa đặc và đường vào nồi đun nóng và khuấy đều tay. Bạn chỉ cần thấy hỗn hợp hơi nóng là có thể tắt bếp, tránh đun sôi hoàn toàn.
• Cho sữa chua, vỏ chanh thái sợi vào mãng cầu đã sơ chế và dầm đều tay cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu bạn không đủ thời gian, hãy cho vào máy xay sinh tố và xay trong vòng 15 giây.
• Cho thêm hỗn hợp sữa tươi đã đun nóng vào và khuấy đều cho kem hòa quyện hoàn toàn.
• Rót hỗn hợp vào khuôn que kem hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 7 đến 8 tiếng là có thể thưởng thức.
Hãy thử các món ngon đơn giản dễ làm từ mãng cầu xiêm để thiết đãi gia đình của bạn những món tráng miệng mới dinh dưỡng này vào mùa hè nóng nực sắp đến. Bạn cũng có thể sử dụng mãng cầu ta, tức quả na để làm kem, sinh tố hay thêm vào các món salad trái cây cũng rất thơm ngon nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!