Cách Làm Món Chả Cá Lã Vọng Chuẩn Vị Hà Nội

Bỏ túi ngay cách làm chả cá Lã Vọng “chuẩn vị” Hà Nội nếu bạn đã trót “thương nhớ” những miếng chả cá béo ngậy, thơm nức mũi nhé. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.

chả cá lã vọng

Món chả cá Lã Vọng hấp dẫn với hương vị thơm ngon và màu sắc hài hòa (Ảnh: Internet)

Nhắc tới món ngon Hà Nội, hầu như ai cũng nghĩ ngay tới “bộ ba”: phở, bún chả và chả cá Lã Vọng trứ danh. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng cả trong và ngoài nước mà món ăn dân gian Việt Nam này còn hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức món chả cá Lã Vọng mang đến cảm giác tận hưởng những gì thanh tao, đặc sắc nhất của một trong số những món ăn nức tiếng đất Hà Thành.

Nếu chưa có dịp ra Hà Nội để nếm trải hương vị tuyệt vời của món chả cá Lã Vọng, bạn vẫn có thể tự chế biến món ăn nức tiếng này ngay tại bếp của mình để cả nhà có cơ hội cùng thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng “chuẩn vị” Hà Nội dưới đây và trổ tài khéo tay của mình nhé!

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng

  • 1kg phi lê cá lăng
  • 1 củ riềng non
  • 1 củ nghệ
  • 100gr đậu phộng
  • Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng
  • Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn (hoặc mỡ nước)

nguyên liệu chính làm món chả cá lã vọng

Một số nguyên liệu chính làm món chả cá Lã Vọng (Ảnh: Internet)

Cách làm chả cá Lã Vọng

Sơ chế nguyên liệu

Cá mua về làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi tiến hành phi lê cá. Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, dày khoảng 1,5cm. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng.

Húng láng, hành lá, sả và rau thì là nhặt rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Thái nhỏ hành tím, sả và rau thì là.

Rang đậu phộng chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt. Củ riềng rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.

phi lê cá lăng

Phi lê cá lăng thành miếng dày khoảng 1,5cm (Ảnh: Internet)

Ướp cá

Ướp cá với hỗn hợp gồm 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng riềng băm, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 2 muỗng mẻ, sau cùng cho 3 muỗng nước cốt nghệ vào rồi trộn đều.

ướp cá với gia vị

Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn (Ảnh: Internet)

Lượng mắm tôm dùng để ướp cá bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút vì chỉ cần một lượng đủ để món ăn dậy mùi thơm. Đặt cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Nướng chả cá

Kẹp cá vào vỉ, nướng cá trên bếp than là thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng, các bạn nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Nếu không có điều kiện nướng chả cá bằng bếp than thì bạn có thể dùng lò nướng thay thế. Nướng cá ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút, đến khi mặt cá hơi sém vàng là được.

nướng cá cho chín vàng

Nướng cá cho chín vàng thơm (Ảnh: Internet)

Chiên chả cá

Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, thả chả cá đã nướng vào và chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp đến rắc hành, thì là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây cho rau chín, chả cá nóng lên rồi tắt bếp.

chiên chả cá trên chảo dầu nóng

Chiên chả cá trên chảo dầu nóng đến khi vàng đều 2 mặt (Ảnh: Internet)

Làm mắm tôm chấm chả cá Lã Vọng

Bạn pha 1 muỗng mắm tôm với ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng dầu tỏi, khuấy đều cho sủi bọt lên.

Để có mắm tôm ngon mà không tanh, trước khi ăn bạn hòa vào bát mắm ½ muỗng rượu trắng rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút.

Trình bày và thưởng thức

Bày chả cá và rau ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang. Món chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún và mắm tôm, tạo nên sự kết hợp rất hài hòa và ngon miệng.

thưởng thức chả cá lã vọng

Bạn thưởng thức chả cá Lã Vọng cùng bún và mắm tôm (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Từng miếng cá được chiên chín đều, vàng ươm, đẹp mắt, thoảng mùi thơm đặc trưng của củ riềng và thì là. Hương vị món ăn hòa trộn tinh tế giữa vị cá dai ngon, đậm đà, vị hăng của rau thì lá, vị béo ngậy, bùi bùi của đậu phộng rang và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm.

Với cách làm chả cá Lã Vọng như trên, bữa ăn của gia đình bạn đã có thêm những miếng chả cá vàng ruộm, thơm mềm, nóng hổi ăn cùng với rau thì là xanh mướt, ngon miệng. Nếu bạn muốn biết thêm công thức làm những món ăn đặc sản khác của Việt Nam, hãy để lại thông tin ở form bên dưới hoặc gọi số Hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn các khóa học nấu ăn phù hợp nhé!