Đừng bỏ lỡ cách chăm sóc hoa mười giờ [Đầy Đủ Nhất 2023]

Cây hoa mười giờ là loài hoa mọng nước, dễ trồng, dễ chăm sóc và nổi bật bởi sắc hoa rực rỡ nở rộ quanh năm. Cây hoa mười giờ thường được trồng để trang trí hành lang, hoặc trồng trong chậu cây ngoài ban công.

Mặc dù cây hoa mười giờ không yêu cầu sự chăm sóc tỉ mỉ, nhưng cây vẫn có khả năng bị sâu bệnh hại. Vì vậy, bài viết này cung cấp cho bạn 13 lưu ý quan trọng khi trồng cây hoa mười giờ để cây ra hoa nhiều và khỏe mạnh.

Tìm hiểu về cây hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ có tên khoa học là Portulaca. Nó là loại cây hàng năm, có lá mọng nước. Chiều cao trung bình của cây vào khoảng 10-15 cm.

Cây ưa nắng và thưởng nở hoa lúc mười giờ sáng mỗi ngày nên được gọi là cây hoa mười giờ. Hoa mười giờ có rất nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím, hồng, cam… Mùa hoa chính của hoa mười giờ thường bắt đầu từ tháng sáu và kết thúc vào tháng mười. Hiện nay có rất nhiều loài hoa mười giờ được lai tạo và cho hoa gần như quanh năm. Vì vậy, cây rất thích hợp được trồng để trang trí ban công, hành lang và hai bên lối đi.

Cây hoa mười giờ nổi tiếng với sự kết hợp giữa vẻ đẹp và độ bền. Tuy vậy vẫn có một số lưu ý bạn cần biết khi trồng và chăm sóc cây. Hãy tìm hiểu nhé!

Lưu ý 1: Tìm hiểu xem cây hoa mười giờ có phù hợp với bạn không?

Cây hoa mười giờ phù hợp với hầu hết các vùng khí hậu. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ dàng tặng cho những người trồng chúng những bông hoa tuyệt vời. Tuy nhiên, có một vài đặc điểm sinh học của cây cần được đáp ứng để cây phát triển tốt nhất.

Cây hoa mười giờ là loài mọng nước, lưu trữ nước trong lá. Điều này có nghĩa là cây vẫn ổn nếu bạn quên tưới nước. Bên cạnh đó, cây có thể phát triển trong đất ít dinh dưỡng hoặc thậm chí là đất đá. Tuy vậy, cây có thể bị chết trong thời tiết mưa nhiều do bị ngập úng.

Cây hoa mười giờ có thể hấp thụ carbon dioxide từ khí thải xe hơi đặc biệt hiệu quả. Điều này có nghĩa là có thể trồng cây dọc hai bên đường lái xe hoặc tại bãi đỗ xe để thanh lọc không khí.

Một số địa phương có sử dụng cây hoa mười giờ như một loại thực phẩm, họ hái lá cây hoa mười giờ để chế biến món xào hoặc luộc. Tuy vậy, cây hoa mười giờ lại có độc đối với vật nuôi, Vì vậy, đừng trồng cây ở những nơi vật nuôi của bạn có thể ăn chúng.

Lưu ý 2: Lên kế hoạch trồng cây của bạn.

Nếu đã đọc đến đây và quyết định trồng cây hoa mời giờ, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm vị trí thích hợp để trồng cây. Cây hoa mười giờ rất yêu mặt trời nên bạn hãy trồng cây ở vị trí có thể nhận được ánh sáng mặt trời đầy đủ. Bạn hãy chắc chắn rằng cây sẽ nhận được ánh sáng mặt trời ít nhất 2 tiếng mỗi ngày.

Cây hoa mười giờ rất dễ chăm sóc. Chỉ cần đảm bảo cây được tắm nắng mỗi ngày, chắc chắn cây của bạn sẽ khỏe mạnh và ra nhiều hoa dù bạn trồng chúng trong chậu hay ngoài vườn.

Lưu ý 3: Trồng cây hoa mười giờ bằng hạt giống hay cây con?

Hạt giống và cây trồng đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau.

Hạt giống thì rẻ hơn, và bạn có thể bắt đầu trồng chúng (trong nhà hoặc ngoài trời) bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, sử dụng hạt giống sẽ yêu cầu thời gian nhiều hơn. Bạn cần khoảng 2 tuần để gieo hạt và chờ chúng nảy mầm, và sau đó thêm một tháng nữa cho đến khi cây đủ khỏe để di chuyển vào chậu hay ngoài vườn.

Cây giống thì thuận tiện, tiết kiệm thời gian cho bạn. Việc bạn cần làm là lựa chọn một vườn ươm giống uy tín. Hạn chế là bạn cần trả tiền nhiều hơn khi mua cây giống.

Bạn có thể mua cây giống hoa mười giờ ở bất kì cửa hàng giống cây trồng nào, vì chúng là loại cây mùa hè phổ biến, thậm chí nếu bạn ở vùng nông thôn, bạn có thể đi xin cây giống. Hạt giống cũng có thể được tìm thấy trong cửa hàng cây trồng, hoặc các cửa hàng trực tuyến được đánh giá tốt.

Lưu ý 4: Gieo hạt giống trong nhà

Nếu bạn quyết định sử dụng hạt giống và thời tiết nơi bạn ở đang là mùa đông, bạn nên gieo hạt giống trong nhà. Điều này sẽ giữ cho cây con ấm và được bảo vệ cho đến khi cây đủ khỏe để trồng ngoài trời.

Cách gieo hạt giống như sau:

Đặt hạt giống trên đất khô, nông ( khoảng 1-2 cm) ) và giữ ở nhiệt độ phòng.

Bạn có thể rắc hạt giống với một ít nước mỗi vài ngày, nhưng không cần nhiều.

Các hạt sẽ nảy mầm trong vòng hai tuần, sau khoảng 1 tháng cây sẽ đủ cứng cáp để sang chậu hay trồng ngoài vườn.

Lưu ý 5: Đừng di chuyển cây khi thời tiết giá lạnh.

Cây hoa mười giờ được sử dụng để làm dịu khí hậu nóng bức mùa hè. Cây thực sự không cần nhiều nước, thậm chí nhiệt độ thấp có thể giết chết cây. Vì vậy, đừng di chuyển cây khi nhiệt độ vẫn còn thấp.

Lưu ý 6: Trồng cây hoa mười giờ ngoài trời.

Trừ mùa đông, các mùa còn lại ở mọi địa phương đều phù hợp trồng cây hoa mười giờ. Nếu bạn sống trong một khu vực ấm áp, bạn có thể gieo hạt trực tiếp – chỉ cần rải hạt giống trên mặt đất và phủ một ít đất bên trên hạt.

Nếu bạn trồng cây giống, hãy đào một lỗ nhỏ rộng gấp hai đến ba lần và sâu bằng với thùng chứa cây con, sau đó nhấc cây lên bằng gốc của nó và đặt nó vào trong lỗ.

Lưu ý 7: Tưới nước cho cây non

Trong tuần đầu tiên kể từ ngày dời cây non đến địa điểm trồng cây, bạn nên tưới nước hàng ngày cho cây. Bởi tại thời điểm này, rễ cây chưa phát triển đủ để cũng cấp nước cho toàn bộ cây. Sau tuần đầu tiên bạn có thể tưới nước cho cây 2-3 lần một tuần tùy thời tiết địa phương bạn sinh sống.

Lưu ý 8: Làm thế nào để thu thập hạt giống và đâu là thời gian tốt nhất?

Khi hoa, thân và hạt cây hoa mười giờ đã khô hoàn toàn ( khoảng 2 – 3 tuần) bạn có thể thu thập hạt giống để chuẩn bị cho mùa sau.

Lưu ý 9: Tại sao cây hoa mười giờ trồng trong chậu lại không có độ rủ, cành cây vươn cao thẳng đứng?

Nếu lá cây hoa mười giờ của bạn kéo dài về phía ánh sáng, rất có thể chúng đang cố nói với bạn rằng chúng không đủ ánh nắng mặt trời. Hãy di chuyển chậu cây đến một vị trí có nhiều nắng hơn.

Lưu ý 10: Tôi có thể chiết cành từ cây hoa mười giờ không?

Vâng. Bạn cũng có thể cắt thân cây và trồng. Cành chiết sẽ mọc rễ trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn.

Lưu ý 11: Có phải hoa mười giờ không nở khi có gió mùa và mùa đông?

Cây hoa mười giờ rất thích khí hậu khô và nắng, và cây không thể nào chịu được ngập úng hoặc lạnh quá mức. Do vậy, bạn có thể trồng chúng trong nhà để cây tiếp tục ra hoa.

Lưu ý 12: Tại sao lá cây chuyển sang màu vàng?

Lá cây hoa mười giờ chuyển sang màu vàng thường là dấu hiệu của việc cây đang thừa nước. Thông thường bạn chỉ nên tưới nước nhiều nhất một lần một tuần cho cây.

Lưu ý 13: Hãy đặt cây trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

Cây hoa mười giờ của bạn có thể sẽ không ra hoa và lá cây càng ngày càng mỏng nếu bạn chỉ đặt cây trong bóng râm mà không cho cây hưởng ánh sáng mặt trời rực rỡ. Hãy luôn nhớ, cây hoa mười giờ yêu mặt trời.

Vậy là bạn đã nắm vững những lưu ý quan trọng khi trồng và chăm sóc cây hoa mười giờ rồi. Chúng tôi tin chắc với sự hiểu biết đầy đủ về cây, cây hoa mười giờ của bạn có thể phát triển như bạn mong muốn !

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*Đón xem thêm các bài viết chăm sóc hoa tại : Bí quyết chăm sóc cây hoa

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :

Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277