Hướng dẫn cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đúng chuẩn

Hoa cúc vàng là loại hoa được dùng để trưng bàn thờ vào những dịp đặc biệt. Cùng Bách hóa XANH học cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đúng chuẩn dưới đây nhé.

Việc chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên vào ngày Tết là một trong những hoạt động truyền thống vô cùng thiêng liêng của người Việt. Trong đó, hoa cúc vàng thường là loại hoa được lựa chọn nhiều nhất bởi sắc vàng tươi tắn cùng ý nghĩ của nó.

Hãy cùng Bách hoá XANH học ngay cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đúng chuẩn nha.

1Vật dụng cần có

  • 9 cành hoa cúc vàng
  • Kéo
  • Bình cắm hoa

Mẹo hay: Cách chọn hoa cúc vàng– Bạn nên chọn những cành hoa cúc có gốc còn nhiều lá tươi xanh ở phía dưới, như thế tức là hoa còn tươi, nếu lá đã héo úa tức là hoa đã bị phơi nắng khá nhiều.- Lá trên cành hoa phải có màu xanh tươi từ gốc đến ngọn, không bị sâu bệnh, vàng, dập nát.

Các vật dụng cần thiếtCác vật dụng cần thiết

2Cách cắm hoa cúc để bàn thờ

Cách cắm hoa cúc để bàn thờCách cắm hoa cúc để bàn thờ

Bước 1 Cắt tỉa cành hoa

Đầu tiên, bạn lựa ra 4 cành hoa dài nhất rồi cắt bớt sao cho chiều cao của nó cao hơn bình hoa khoảng 3 – 5cm. Đối với những cành hoa còn lại, bạn hãy cắt làm sao cho ngắn hơn 4 cành trước đó khoảng 1 – 2cm.

Lưu ý Khi cắt tỉa cành, bạn nên đặt kéo cắt chéo cành, việc này giúp làm tăng diện tích bề mặt hút nước cho hoa.

Bước 2 Ngắt bớt lá

Khi đã cắt tỉa cành, bạn nên ngắt bớt một số lá ở phần dưới của cành hoa để khi cắm không dễ bị hư thối.

Bước 3 Đổ nước vào bình

Sau đó, bạn bạn đổ nước ngập khoảng ⅔ chiều cao của bình hoa, rồi nghiền nát 1 – 2 viên vitamin B1 hoà chung với nước để hoa có thể tươi lâu hơn.

Các bước cắm hoaCác bước cắm hoa

Bước 4 Cắm hoa

Tiếp theo, bạn cắm trước 4 cành hoa cao nhất vào chính giữa bình, kế đó mới cắm những cành có độ dài ngắn hơn xen kẽ xung quanh miệng bình. Khi cắm xong, bạn hãy dùng tay tách và căn chỉnh khoảng cách giữa các cành sao cho tổng thể hài hòa nhất.

Bước 5 Chưng lên bàn thờ

Cuối cùng, sau khi đã cắm hoa xong, bạn hãy đặt bình hoa lên bàn thờ. Lưu ý rằng hãy đặt xa nơi để nến và tránh việc hoa toả ra làm che mất di ảnh của người đã khuất nhé.

Mẹo hay– Để hoa không bị nhanh tàn, bạn nên thường xuyên thay nước cho hoa mỗi ngày vào các thời điểm sáng sớm và buổi tối. Đồng thời, vào mỗi lần thay nước thì bạn nên cắt, tỉa bớt cành hay lá đã héo. -Nếu bình xuất hiện hoa héo, bạn cần ngay lập tức lấy nó ra để tránh ảnh hưởng đến những cành hoa khác xung quanh.

3Thành phẩm

Vậy là chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã cắm được một bình hoa cúc vàng đủ tiêu chuẩn để chưng lên bàn thờ tổ tiên của gia đình rồi.

Thành phẩm sau khi cắmThành phẩm sau khi cắm

Ý nghĩa của hoa cúc vàng ngày Tết

Sở dĩ mọi người thường chọn hoa cúc vàng để trang trí nhà cửa, hay chưng bàn thờ vào dịp Tết không chỉ bởi màu hoa rực rỡ mà còn vì những ý nghĩa tốt đẹp được chứa đựng trong đó. Dưới đây là những ý nghĩa của hoa cúc vàng ngày Tết.

Thể hiện lòng biết ơn, thành kính với ông bà, tổ tiên

Hoa cúc vàng hay được xem là biểu tượng cho sự trường thọ. Vì vậy, việc chưng lên bàn thờ những bình hoa cúc vàng là để con cháu thể hiện lòng nhớ ơn, kính trọng của mình đối với cha ông và những thế hệ đi trước.

Thể hiện mong ước về sự đoàn tụ

Hoa cúc vàng đồng thời cũng biểu trưng cho mong muốn được sum vầy, đoàn tụ bên gia đình. Vậy nên cứ vào dịp năm hết Tết đến, loại hoa này sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Xua đuổi tà ma, mang tới tài lộc, phúc khí

Màu vàng tươi tắn và rực rỡ của hoa cúc hàm chứa ý nghĩa về sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn. Không chỉ thế, trong quan niệm của người xưa, loại hoa này còn có thể xua đuổi tà ma, mang tới cho gia đình sự bình an, thuận lợi về tài chính.

4Các mẫu cắm hoa cúc vàng đẹp

Không chỉ có mẫu cắm hoa cúc vàng trên, bạn còn có thể kết hợp hoa cúc với nhiều loại hoa và cách cắm khác. Dưới đây là các mẫu cắm hoa cúc vàng đẹp mà bạn có thể tham khảo.

Hoa cúc vàng với huệ đỏHoa cúc vàng với huệ đỏ

Những bình hoa cúc đơn giản mà xinh đẹpNhững bình hoa cúc đơn giản mà xinh đẹp

Kết hợp màu sắc hài hoàKết hợp màu sắc hài hoà

Các kiểu dáng cắm hoa cúc sáng tạoCác kiểu dáng cắm hoa cúc sáng tạo

Hoa cúc kết hợp với các loại hoa khácHoa cúc kết hợp với các loại hoa khác

Thông qua bài viết, Bách hóa XANH hy vọng bạn đã có thể bỏ túi thêm cho mình được những kiểu cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đẹp, đồng thời hiểu thêm về ý nghĩa của hoa cúc vàng trong ngày Tết. Chúc bạn thành công!

Chọn mua bình hoa bán tại Bách hóa XANH để cắm hoa cúc vàng để bàn thơ:

Bách hóa XANH