Đừng bỏ lỡ cách cầm bút viết chữ đẹp [Hot Nhất 2023]

Dạy trẻ cách cầm bút đúng ngay từ khi bắt đầu rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến nét chữ sau này của bé. Dưới đây là một số kinh nghiệm hướng dẫn trẻ cầm bút đúng kỹ thuật. Bố mẹ nên tham khảo để giáo dục con tốt hơn.

Câu nói bất hủ “nét chữ là nét người” không bao giờ lỗi thời. Cho dù ở bất cứ xã hội nào cũng vậy, chữ viết luôn có vai trò quan trọng mật thiết. Vì thế, muốn có một nét chữ đẹp thì cần phải biết cách cầm bút chính xác.

Vì sao trẻ cần chỉ cách cầm bút đúng cho bé?

Bố mẹ thường áp đặt, bắt buộc con phải cầm bút đúng cách để có những dòng chữ đẹp. Trong khi bố mẹ lại chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc đó. Khi bé cầm bút đúng luyện chữ sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bởi những lí do sau:

– Thứ nhất: đây là bước đầu tiên tạo nên thói quen để trẻ dễ dàng viết chữ đẹp.

– Thứ hai: Nếu trẻ ngồi với tư thế chuẩn ngay từ đầu. Như vậy, sẽ không ảnh hưởng đến dáng ngồi, mắt và cột sống…

– Thứ ba: Cách cầm bút đúng giúp dễ dàng tập trung vào việc tập viết. Ngoài ra, nó còn tăng khả năng học hỏi và sáng tạo.

Vậy nên, bố mẹ cần phải chú trọng hướng dẫn con cầm bút đúng ngay từ những buổi học đầu tiên.

Những hướng dẫn để trẻ cầm bút đúng cách

– Tay phải cầm chắc bút với 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ 2 bên phần thân má của bút, ngón giữa đỡ lấy bút.

– Cầm bút theo chiều ngồi và nghiêng một góc 45 độ.

– Viết nhẹ nhàng, từ tốn không ấn mạnh hay đè tay xuống mặt giấy.

– Dáng ngồi của trẻ: Thoải mái, không gò bó. Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Tay trái đặt thuận theo chiều ngồi đồng thời giữ vở sao cho không bị nghiêng hoặc lệch. Khoảng cách từ mắt đến tập phù hợp nhất là 25-30 cm. Ánh sáng mặt trời chiếu đều từ bên trái sang phải.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Tài liệu luyện viết chữ đẹp cho người lớn – Hỗ trợ luyện chữ hiệu quả

Cần lựa chọn bút phù hợp với trẻ

Nhiều bố mẹ quan niệm, con dùng bút vở nào cũng được. Đây là suy nghĩ rất sai lầm vì những vật dụng này ảnh hưởng trực tiếp đến nét chữ.

Bút vở chất lượng phù hợp với độ tuổi của con sẽ giúp cách cầm bút đúng chuẩn hơn. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ đắc lực giúp nét chữ đẹp, đều đặn như ý muốn.

Khi mới dạy trẻ cầm bút, bố mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Nên sử dụng tập vở 5 ô ly, có kẻ ngang và dọc. Ngoài ra, cần lưu ý mua loại vở có giấy trắng, dày dặn. Khi bé tẩy xóa sẽ không bị rách và sau này có chuyển sang bút mực viết cũng không bị nhòe…