Hạt dẻ thì có các loại khác nhau, tuy nhiên liên quan đến cách bảo quản thì ta có thể chia thành hai nhóm hạt dẻ sống và loại hạt dẻ đã rang chín. Cách bảo quản hạt dẻ sống và chín khác nhau. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản cả hai nhóm này một cách đơn giản, để chúng ta dễ dàng áp dụng bảo quản khu mua hạt dẻ sống về hoặc sau chế biến.
1. Cách bảo quản hạt dẻ sống (hạt dẻ tươi chưa rang)
Đối với hạt dẻ sống hay hạt dẻ tươi chúng ta cần bảo quản đúng cách thì hạt dẻ mới không bị hư mốc sinh sâu bọ. Bảo quản đúng thì chúng ta để được lâu hơn.
- Cách bảo quản hạt dẻ sống cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho hết hạt dẻ vào khay hoặc hộp (loại thủy tinh hay nhựa đều được) vào ngăn đá tủ lạnh, cách bảo quản này sẽ giúp giữ đến tận 1 tháng hơn.
Bảo quản hạt dẻ trong ngăn đá của tủ lạnh. Ảnh: Internet
- Còn nếu mà bạn muốn sử dụng trong vòng 10 ngày, có thể đổ xuống nền nhà ở không gian khô ráo, không bị nấm mốc. Đây là cách bảo quản trong trường hợp nhà không có tủ lạnh, có thể bảo quản được từ 7-10 ngày nhưng sau một thời gian, chất lượng hạt sẽ giảm xuống, có thể sẽ bị hư mốc.
- Còn một cách nữa là bạn lấy một cái túi bóng cho hạt dẻ tươi vào, chọc lỗ túi bóng rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh là được. Cách bảo quản nơi ngăn lạnh bảo quản được khoảng 2 tuần.
Lưu ý: Cách bảo quản hạt dẻ tươi khá đơn giản, có thể để được lâu nhưng bạn lưu ý không nên để quá lâu. Nếu không, hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt dẻ sẽ bị giảm đi. Với hạt dẻ bảo quản ngăn đá, trước khi chế biến bạn cần rã đông. Với hạt dẻ bảo quản ngăn lạnh, bạn cần bỏ ra để ở nhiệt độ thường cho hết lạnh rồi mới chế biến.
2. Cách bảo quản hạt dẻ đã rang rồi
- Hạt dẻ đã rang rồi có thời gian bảo quản ngắn hơn so với hạt dẻ tươi. Nếu bảo quản dưới 3 ngày thì chỉ cần để ở ngoài. Ngược lại, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào thích ăn bạn lấy ra, cho vào hấp/ rang lại hoặc cho vào lò vi sóng để nướng lại cho giòn thơm.
- Các bạn nên nhớ khi hạt dẻ đã được chế biến, dù là cách nào đi chăng nữa thì cũng nên sử dụng ngay. Việc bảo quản chỉ cần thiết khi còn dư quá nhiều hoặc đảm bảo bạn sẽ dùng hết trong vòng vài ngày. Nếu để lâu hạt dẻ không còn mùi vị như khi mới rang, hấp và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng sẽ không còn như ban đầu.
- Đối với những hạt dẻ đã qua chế biến, ví dụ như hạt dẻ rang, nướng hoặc luộc, thời gian bảo quản chắc chắn sẽ ngắn hơn so với hạt còn tươi, tức hạt chưa qua chế biển. Cách thực hiện cũng không có gì khó khăn, chỉ cần cho vào túi ni lông hoặc hộp nhựa, để trong ngăn mát của tủ lạnh là có thể để dùng trong 3 ngày rồi.
3. Cách bảo quản hạt dẻ để lâu dùng được cả năm
Trong trường hợp lượng hạt dẻ nhắm chừng chỉ đủ dùng trong 1 tháng, các bạn có thể áp dụng đến cách đầu tiên. Tùy vào mong muốn là thời gian ngắn hay dài mà cho vào ngăn đá hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Ngược lại, trong trường hợp bạn mua được khá nhiều hạt dẻ mà chưa kịp dùng hết, bạn cũng đừng lo vì hạt dẻ có thể để được lên đến tận 1 năm nếu biết cách bảo quản.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa ra trong số hạt dẻ mà mình có những hạt to, chất lượng, không bị sâu bọ hay bị vỡ. Tiếp đó, đem chúng phơi chừng 3-4 nắng to, nhớ thỉnh thoảng đảo đều để tất cả hạt dẻ đều khô như nhau.
- Bước 2: Khi hạt dẻ đã khô hết, đem vào cho vào hết bao ni lông rồi bịt kín miệng lại. Tiếp đó, cho các túi ni lông đựng hạt dẻ vào trong thùng gỗ đã lót sẵn cát mịn, đảm bảo lớp cát có độ dày từ 4-6cm.
- Bước 3: Thêm một lớp cát ẩm gấp 2 lần hạt dẻ, trộn đều rồi cho vào thùng gỗ, rồi trải thêm một lớp cát ẩm ở bên trên. Cuối cùng, đem thùng gỗ cho vào chỗ khô ráo, thoáng mát là có thể giữ được cả năm mà không sợ bị hư. Thỉnh thoảng, mở thùng gỗ ra kiểm tra tình trạng hạt để bảo đảm giữ được lâu hơn.
Ngoài ra, còn có một cách bảo quản hạt dẻ đơn giản hơn rất nhiều so với cách dung cát là dùng đến máy hút chân không. Chỉ cần cho hạt dẻ vào bên trong túi zip, dùng tay miết cho đến khi không khí bay ra hết thì đóng lại. Cách bảo quản hạt dẻ này thường sử dụng vào ngày Tết, có thể thích hợp cho tất cả các loại hạt khô khác như điều, hạnh nhân. Đảm bảo ngay khi đã mở miệng hộp/ bao thì các loại hạt của chúng ta vẫn còn giữ được độ giòn thơm như ban đầu.
4. Gợi ý cách chế biến hạt dẻ đơn giản
Hạt dẻ có vị bùi bùi, thơm ngon mà lại cực tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thử chế biến hạt dẻ để nhâm nhi khi rãnh rỗi. Việc chế biến hạt dẻ cũng khá đơn giản, không hề khó như bạn nghĩ. Tùy vào sở thích mà bạn có thể dùng hạt dẻ để luộc, nướng hoặc rang muối đều rất hấp dẫn.
Tùy vào mỗi cách chế biến hạt dẻ khác nhau mà chúng ta phải cần chuẩn bị kèm một số các nguyên liệu khác. Nếu nhà có sẵn lò nướng, bạn có thể học cách chế biến hạt dẻ bằng lò nướng cực kỳ đơn giản, không cần phải tốn công như luộc hoặc rang. Bạn chỉ cần phết hạt dẻ vào dầu ăn trước, sau đó cho vào lò nướng. Tiếp tục phết cùng với hỗn hợp nước đường lên rồi canh chỉnh nhiệt độ là được.
Về cách chế biến, bạn có thể tham khảo với 2 cách chế biến hạt dẻ siêu dễ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết trước. Ở đó sẽ có hướng dẫn cách sơ chế rồi các bước thực hiện chi tiết, bí quyết luộc/ nướng hạt dẻ ngon như ngoài hàng. Nếu đã học được cách bảo quản hạt dẻ đúng cách mà lại không thử chế biến hạt dẻ thì cũng thật thiếu sót phải không nào.
Không chỉ có chi tiết cách bảo quản hạt dẻ đơn giản, để được lâu, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cũng đã gợi ý cho bạn cách biến tấu với hạt dẻ để tạo ra món ăn chơi ngon và thực sự bổ dưỡng. Nếu đã lỡ mua quá nhiều, bạn cũng không còn quá lo lắng khi đã biết cách bảo quản được lâu mà không sợ hư.
Nguyễn Diên
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!