Dưa chuột hay dưa leo là loại rau củ chứa nhiều nước và muối khoáng, ít calo nhưng rất giàu dinh dưỡng.
Cụ thể, 100g dưa chuột chỉ cung cấp 15 calo. Dưa chuột không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa chuột là nguồn chất xơ tốt giúp giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại tràng nhờ loại bỏ những hợp chất độc trong ruột.
Là nguồn kali rất tốt, một chất điện giải quan trọng trong tế bào. 100g dưa chuột cung cấp 147 mg kali nhưng chỉ cung cấp 2 mg natri. Kali là chất điện giải thân thiện với tim, giúp giảm huyết áp và nhịp tim nhờ đối kháng lại tác dụng của natri.
Dưa chuột có đặc tính lợi tiểu nhẹ, có lẽ là nhờ lượng muối thấp, hàm lượng nước tự do và kali. Đặc tính này giúp kiểm soát tình trạng tăng cân và huyết áp cao.
Điều đáng ngạc nhiên là loại quả này có lượng vitamin K cao, cung cấp khoảng 17 µg vitamin K/100 g. Vitamin K có vai trò quan trọng đối với xương do nó thúc đẩy hoạt động tạo xương. Vitamin này cũng đã được xác định vai trò trong điều trị bệnh nhân nhờ hạn chế tổn thương tế bào thần kinh trong não.
Dù là thực phẩm quen thuộc hằng ngày trong mỗi bữa ăn của gia đình Viêt, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản dưa leo tươi ngon, không bị mất nước hoặc dập úng.
Cách giữ cho dưa leo nguyên trái
Bước 1: Rửa sạch dưa leo, có thể ngâm dưa trong chậu nước muối khoảng 30 phút để tiêu diệt vi sinh vật gây hại.
Bước 2: Để ráo đưa. Sau đó, dùng vài miếng giấy ăn để gói riêng từng quả dưa chuột lại. Giấy ăn có tác dụng giữ ẩm cho dưa chuột rất tốt.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho từng gói dưa chuột vào túi khóa kéo rồi cuốn gọn lại. Sau đó, bạn cất túi dưa chuột vào tủ lạnh để giúp dưa hạn chế mất nước và tươi lâu hơn.
Ngoài ra, nếu không dùng túi khóa kéo thì bạn có thể dùng vỏ chai nhựa loại 1,5 lít và cắt rời phần đầu chai đi. Sau đó, bạn cho dưa chuột đã được bọc giấy ăn bên ngoài vào chai nhựa. và đóng nắp chai nhựa.
Bước 4: Cho dưa đã được bọc kín vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này cũng giúp lưu giữ độ ẩm cho dưa chuột tốt hơn nên dưa cũng lâu khô héo và vẫn còn tươi nhé.
Cách bảo quản dưa leo giữ nguyên độ giòn, ngọt vốn có
Bước 1: Dưa leo sau khi mua về, bạn rửa thật sạch, gọt bỏ vỏ hoặc để nguyên tùy sở thích của bạn. Sau đó bạn cắt dưa leo thành những lát tròn, độ dày khoảng 5mm.
Bước 2: Xếp hết dưa leo vào trong hộp có nắp đậy kín khí. Sau khi sắp xếp dưa leo đầy hộp, bạn hãy đặt khăn giấy sạch lên trên cùng rồi đóng nắp lại.
Bước 3: Bạn chỉ việc úp ngược hộp dưa leo và cho vào tủ lạnh là xong.
Vì khăn giấy hấp thu độ ẩm khi cho hộp dưa leo vào tủ lạnh, cho nên dưa leo luôn tươi và giòn trong thời gian ít nhất là 5 ngày. Khi bạn thấy khăn giấy đã quá ướt, bạn có thể thay tờ khăn giấy mới.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!