Khẩu Vị Ăn Uống Của Người Mỹ Như Thế Nào?

Với tính cách thoải mái, phóng khoáng nên cả trong văn hóa ẩm thực người Mỹ cũng khá đơn giản, tiện lợi. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh người Mỹ ăn các món như Pizza, hot dog, hamburger, sandwiches khoai tây chiên bằng tay rất thoải mái và tự nhiên.

Đặc điểm ẩm thực trong khẩu vị ăn uống của người Mỹ họ thường ưa chuộng những món ăn có vị béo điển hình và phổ biến nhất như bơ, sữa, pho mát và các loại thịt. Các loại phomat Gouda , Brie, bleu, và pho mát dê được tiêu thụ hàng năm tương đối cao tại Hoa Kỳ.

Là một quốc gia đa chủng tộc từ các dòng người nhập cư nên đã ảnh hưởng tới đặc trưng trong văn hóa ẩm thực tại Mỹ. Sự đa dạng bắt nguồn từ nhiều nhóm người có nguồn gốc khác nhau đang sinh sống tại Hoa Kỳ như nhóm những gia đình người Mỹ gốc Á mang sắc thái ẩm thực trong khẩu vị ăn giống với món ăn của Nhât, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc,… hay những nhóm người da đen lại mang một nét ẩm thực khác từ các quốc gia như Cộng hòa nam phi, Jamica, Algeria, Nigeria,…

Khẩu vị người Mỹ

Đặc biệt là nền văn hóa ẩm thực của Mỹ vô cùng phong phú và đặc sắc. Với mỗi lãnh thổ của Hoa Kỳ lại có những món đặc sản riêng. Nhờ vị trí địa lý, lịch sử văn hóa, sự đa dạng chủng tộc đã tạo nên một nền ẩm thực Mỹ phong phú mà ít quốc gia nào trên thế giới có được. Lúa mì là loại ngũ cốc chính được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, ẩm thực truyền thống người Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ loại trái dài (squash), và xi-rô cây phong. Thịt heo thường được nấu theo phương pháp nấu chậm, thịt bò thường sử dụng để nướng, ăn kèm theo đó là các lát khoai tây thái mỏng từng miếng và chiên giòn là những thực phẩm thường được người Mỹ ưa chuộng từ xưa nay.

Các món ăn mang tính biểu tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger, và hot dog là những món ăn đúc kết từ những phương thức chế thức ăn của đa dạng các di dân đến từ châu Âu.

Trong thực đơn của người Mỹ thường khá cân bằng về mặt dinh dưỡng bao gồm cả thịt và rau. Người Mỹ thường kết hợp cả thịt và rau trong cùng một lần để có thể tận hưởng được hương vị thơm ngon của món ăn. Sau các công trình nghiên cứu về tình trạng béo phì và thừa cân ngày càng tăng do ảnh hưởng từ văn hóa thức ăn nhanh, người Mỹ đã bắt đầu chú ý hơn về việc hạn chế hàm lượng chất béo trong thực phẩm, cũng như tăng cường các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng từ rau củ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ảnh hưởng bởi nhịp sống hiện đại, bận rộn của người Mỹ, ngày nay khẩu vị của người Mỹ ngày càng trở nên đơn giản, khi bữa ăn sáng không quá chú trọng với thịt và rau hay đơn giản chỉ là ngũ cốc và bánh mì kèm với các loại mứt.

Đối với ẩm thực Hoa Kỳ là sự kết hợp giữa hương vị truyền thống của người dân nhập cư và sự cải tiến, biến đổi để hài hòa với khẩu vị Mỹ tạo nên nét khẩu vị riêng biệt.

Trong quá trình lịch sử và văn hóa của mình, người Mỹ đã tiếp thu rất nhiều những nền văn hóa khác nhau từ các nước Châu Á và Châu Phi, chính điều này đã đem đến cho nước Mỹ một nền ẩm thực cực kì đa dạng, phong phú từ mọi nơi.

Các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau người Mỹ thường dùng trong ngày bao gồm: bánh mì , trái cây, rau quả, nước ngọt có ga, sữa, cà phê, khoai tây, đồ ăn nhẹ mặn, nước trái cây và ngũ cốc dùng sẵn, các loại thịt khác. Người Mỹ còn có một nét văn hóa đặc trưng khác là các bữa ăn vặt, như những bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Ví như chocolate là món không thể bỏ lỡ khi nói tới khẩu vị ăn vặt của người Mỹ, vị ngọt ngào tuyệt hảo hay vị đắng nhẹ nhàng, quyến rũ, vị bùi khó tả được chế tác trong các sản phẩm chocolate sữa, chocolate bọc đường, chocolate pha cốm, chocolate hạnh nhân… dường như đã đi sâu vào văn hóa ăn uống của người Mỹ.

Khẩu vị người Mỹ

Nước sốt nóng hoặc cay, đồ gia vị và hương vị đậm như trong các sản phẩm sốt Chile, ớt cayen hay ớt ancho đang ngày càng được người Mỹ yêu thích. Cùng với đó các món ăn có vị chua, cay và đắng là đặc điểm đặc trưng của khẩu vị người Mỹ.

Người Mỹ tiêu thụ lượng thịt tương đối cao hơn so với các nước khác tại châu Âu, những loại thức ăn với kích thức cỡ bự dường như đã trở thành nét đặc trưng trong khẩu phần ăn của người Mỹ trên thế giới. Và đồng thời người Mỹ cũng sử dụng muối tương đối nhiều trong việc chế biến các món ăn.

Đa số chủ yếu người dân Mỹ thích uống cà phê hơn so với trà, với khoảng hơn phân nửa dân số người lớn uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày. Bên cạnh đó là một số lượng người dân yêu thích các loại nước ngọt có ga khác như Coca-cola cùng với các cửa hàng thức ăn nhanh fastfood nổi tiếng khác như McDonald, Chick-fil-A, Chipotle, KFC, Subway, Pizza Hut,…