Các vòng thi tuyển tiếp viên hàng không vietnam airlines

Những tiếp viên hàng không mặt xinh dáng chuẩn, công việc thú vị đi đây đi đó với mức lương không hề nhỏ,… đó là những điều mà mọi người thường nghĩ về ngành Hàng không đầy hào nhoáng. Tuy nhiên, hiện thực có đúng như mọi người hằng tưởng tượng? Hôm nay, hãy cùng TopCV khám phá quy trình thi tuyển và môi trường làm việc tại Việt Nam Airlines – hãng hàng không hàng đầu Việt Nam, để hiểu rõ hơn về việc làm mà nhiều người đam mê nhưng khó đạt tiêu chuẩn này nhé.

Tổng quan về Việt Nam Airlines

 1. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam; được thành lập năm 1956; bắt đầu với 5 chiếc máy bay cánh quạt và chuyến bay nội địa đầu tiên cất cánh vào tháng 9/1956.
 2. Bông hoa sen là kết quả của hơn 10 năm tìm kiếm và thử nghiệm hình mẫu biểu tượng của Việt Nam Airlines. Logo Bông hoa sen là tác phẩm của họa sĩ người Nhật Bản Victor Kubo; đại diện cho sự khai sáng và hoàn mỹ; vừa mềm mại mà đĩnh đạc, cứng cáp.
 3. Vietnam Airlines có mạng đường bay rộng và lịch nối chuyến thuận lợi trên 21 tỉnh; thành phố Việt Nam và 40 điểm đến quốc tế tại Mỹ; Châu Âu, Úc và Châu Á.
 4. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hiện nay đang là ông lớn đứng đầu về thị phần khách hàng tại Việt Nam với 07 dòng máy bay và số lượng lên tới hơn 80 chiếc.
 5. Tổng số nhân viên; tiếp viên hàng không, phi công … làm việc tại Việt Nam Airlines tính đến cuối năm 2016 là hơn 6.000 người.

Thi tuyển vào Việt Nam Airlines

Vị trí tiếp viên hàng không

DÙNG MẪU NÀY

Yêu cầu ứng viên

Yêu cầu riêng

– Nữ: tuổi từ 20 – 26, chiều cao từ 1.6 – 1.7m; chỉ số BMI trong khoảng 18.5 – 22.9.

– Nam: tuổi từ 20 – 28, chiều cao từ 1.65 – 1.82m; chỉ số BMI trong khoảng 18.5 – 22.9.

Yêu cầu chung

– Tốt nghiệp hoặc đang là sinh viên các trường PTTH/ Cao đẳng/ Đại học.

– Đạt yêu cầu sức khỏe được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.

– Ngoại hình cân đối,; khả năng làm việc nhóm; kỹ năng giao tiếp; ứng xử tốt, tự tin, chuyên nghiệp.

– TOEIC tối thiểu 550. Ưu tiên ứng viên có thành thạo từ 2 ngoại ngữ trở lên (Pháp, Đức, Nga, Hoa, Nhật, Hàn).

– Ưu tiên ứng viên biết bơi.

Quy trình ứng tuyển

Vòng 1: Vòng Hồ sơ

Bộ Hồ sơ ứng tuyển tiếp viên hàng không làm việc tại Việt Nam Airlines bao gồm:

 • Đơn xin việc.
 • Phiếu đăng ký thi tuyển tiếp viên Hàng không.
 • Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao có xác nhận).
 • Các Bằng cấp có liên quan (Bằng tốt nghiệp PTTH, TOEIC, …)
 • 08 ảnh màu 4×6 cm và 02 ảnh màu chụp toàn thân 12×15 cm.

Có 3 địa điểm tổ chức tuyển dụng chính và nhận hồ sơ trực tiếp là TP. Hồ Chí Minh; Hà Nội; Đà Nẵng; hoặc ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến. Chỉ cần ứng viên đạt đủ những yêu cầu cơ bản như đã nêu trên là có thể vượt qua vòng này.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ tiếp viên hàng không chuyên nghiệp thì hãy truy cập Topcv.vn để có những tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình.

Vòng 2: Catwalk – Ngoại hình – Phản xạ

Các ứng viên tham gia vòng này sẽ được chia thành nhóm 8 người; được đánh số báo danh và đi catwalk cùng một lúc tới bàn của giám khảo. Hãy tập đi catwalk tự tin; luôn luôn nở nụ cười dù bạn có mỏi hay không. Ứng viên sẽ bị kiểm tra về ngoại hình; từ vết sẹo đến hình xăm, da mặt,…. Sau đó, ứng viên sẽ được kiểm tra khả năng phản xạ bằng các câu hỏi mà giám khảo đưa ra cùng 1 lúc cho cả 8 ứng viên; ứng viên cần nhanh nhạy nắm bắt câu hỏi và đưa ra câu trả lời nhanh nhất.

Các câu hỏi sẽ có dạng:

“Em thích gì ở nụ cười của bạn bên cạnh?

Cuốn sách/bộ phim gần đây em đã xem?

Mẫu hình của một tiếp viên hàng không là như thế nào?

Trong các môn học thời trung học em thích học môn gì nhất?

Theo em thế nào là giản dị?

Hãy đọc 2 câu thơ của Xuân Diệu về đôi mắt?

Bạn có nghĩ bạn kế bên bạn có thể trở thành một tiếp viên hàng không hay không? – vì sao?

Tại sao ngoại hình lại quan trọng với tiếp viên hàng không?”

Sự thật là vòng thi này không có gì khác biệt lắm với việc thi Hoa Hậu; tinh thần dân tộc; sự thân thiện; lịch sự trong giao tiếp; các hiểu biết về ngành và xã hội,… là điều mà ứng viên phải nắm vững.

Vòng 3: Phỏng vấn Tiếng AnhSau vòng thi Ngoại hình và phản xạ các ứng viên sẽ tiếp tục với vòng Phỏng vấn tiếng Anh. Ứng viên được chia thành từng đôi và trả lời các câu khác nhau; khá giống với phần thi phản xạ nhưng bằng tiếng Anh; và sẽ có câu hỏi tình huống để ứng viên đối thoại với người còn lại. Câu trả lời không cần quá dài dòng hoặc sử dụng những mẫu câu phức tạp, hãy chắc chắn bằng việc đưa ra những câu trả lời ngắn gọn; súc tích và chuẩn ngữ pháp; đầy đủ chủ vị.

Khác với phần thi Phản xạ bên trên; trong vòng này đừng quá tranh giành phần nói với người còn lại. Hãy trả lời thật tự tin; trong vòng thi này nếu thể hiện được sự tự tin và chuyên nghiệp của bản thân thì cả khi khả năng tiếng Anh của ứng viên chưa đủ tốt thì vẫn có thể được lựa chọn để vừa làm việc vừa trau dồi thêm khả năng tiếng Anh.

Vòng 4: Vòng Teamwork.

Trong vòng này các ứng viên sẽ được chia vào các đội để chơi game; có khá nhiều dạng game; nhưng hầu hết đều là những game nêu cao tinh thần đồng đội; và phản ứng nhanh nhạy; ví dụ như kiểu yêu cầu các nhóm đứng sát nhau theo một hàng để tìm ra hàng xếp ngắn nhất.

Sau game để “warm up”; vẫn giữ nguyên các thành viên, các nhóm sẽ được phát giấy A0 và yêu cầu vẽ tranh về ước mơ của cả nhóm; và lên thuyết trình về bức tranh vừa vẽ. Mỗi cá nhân nên cố gắng đưa ra ít nhất một ý tưởng khác nhau để tránh việc đến người cuối cùng thuyết trình thì bị hết ý. Ứng viên khi thi tuyển vào Việt Nam Airlines ở vòng này có thể được thuyết trình bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh; tùy theo ý của người phỏng vấn. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì vòng này sẽ không ai bị loại; nhưng những gì ứng viên thể hiện sẽ ảnh hưởng và là tiền đề cho kết quả cuối cùng; vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và kiến thức cần thiết.

Vòng 5: Vòng phỏng vấn hội đồng

Trong vòng phỏng vấn hội đồng – vòng cuối của kì thi tuyển vào Việt Nam Airlines,; ứng viên được phỏng vấn bởi 5 giám khảo. Tại vòng này, những khuyết điểm của ứng viên về ngoại hình sẽ được đưa lại và yêu cầu ứng viên tìm cách giải quyết; và phẫu thuật thẩm mỹ sẽ là phương án sẽ là phương án cuối cùng mà bạn được đưa ra. Câu hỏi sẽ được đặt ra hầu hết là bằng tiếng Anh; yêu cầu ứng viên trả lời bằng tiếng Anh. Tuy nhiên hãy tự tin vào bản thân mình; những khiếm khuyết đôi khi sẽ là một nét đẹp lạ mà bạn chưa biết cách khai thác thôi.

Vòng thi này cũng là vòng mà ứng viên cần thể hiện các tài lẻ từ ca hát; múa hoặc nêu ra các giải thưởng nổi bật thì chắc chắn là bạn đã có thể điểm cộng cho mình. Lưu ý, từ vòng đầu tới vòng cuối cùng; nụ cười là điều bắt buộc phải có; bởi nụ cười có thể nâng khả năng thi tuyển thành công của ứng viên lên từ 30 – 50%.

Các vị trí khác

TopCV sẽ giới thiệu tới bạn vị trí ứng tuyển cụ thể là Chuyên viên thương mại làm việc tại Việt Nam Airlines để bạn dễ hình dung; thi tuyển vào Việt Nam Airlines các vị trí khác cũng tương tự.

Yêu cầu ứng viên

 • Việt Nam Airlines tuyển nam hoặc nữ tùy theo từng năm.
 • Ngoại hình cân đối; không nói ngọng, nói lắp, sức khỏe tốt
 • Tốt nghiệp trình độ Đại học loại khá trở lên tại các trường đại học hệ chính quy trong nước hoặc nước ngoài chuyên ngành Kinh tế; Thương mại, Marketing; Quản trị kinh doanh…
 • Tối thiểu 5.5 IELTS với nam, 6.0 với nữ (quy đổi tương ứng ra các chứng chỉ khác). Ưu tiên ứng viên có thêm chứng chỉ ngoại ngữ khác như Tiếng Trung.
 • Thành thạo tin học văn phòng, trình độ B trở lên.

Quy trình ứng tuyển

Vòng 1: Vòng Hồ sơ:

Bộ hồ sơ và các yêu cầu đều tương tự như thi tuyển vào vị trí tiếp viên hàng không.

Vòng 2: Thi trắc nghiệm IQ/GMAT và kinh tế học bằng Tiếng Anh

Ứng viên cần lên Internet làm thật nhiều các dạng bài thi IQ để luyện cho bản thân phản ứng nhanh nhạy – cách duy nhất để ứng viên vượt qua vòng này. Các website có thể giúp đỡ rất nhiều trong việc luyện tập như Iqtest.dk; TestIQ.vn,…Bài thi GMAT yêu cầu ứng viên tính toán nhanh mà không sử dụng máy tính; tương tự như bài kiểm tra IQ; ứng viên cũng nên làm quen với các mẫu bài GMAT trên Internet trước; tránh để vào phòng thi mới bỡ ngỡ.

Tùy theo vị trí ứng tuyển mà ứng viên sẽ phải trải qua các bài thi khác nhau,; ví dụ nếu ứng tuyển vào vị trí Chuyên viên thương mại; ứng viên sẽ làm bài thi kinh tế học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng; vì bài thi không quá khó; kỹ năng tiếng Anh tốt và nắm chắc những kiến thức kinh tế cơ bản ở phổ thông học ở đại học là bạn hoàn toàn có thể vượt qua được vòng này.

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp

Các câu hỏi trong vòng này có thể được đặt ra; yêu cầu ứng viên trả lời bằng tiếng Anh. Tuy nhiên câu hỏi sẽ có những dạng sau:

“Vui lòng cho chúng tôi giới thiệu về bản thân bạn/anh/chị?

Những điểm mạnh/ điểm yếu lớn nhất của anh/chị là gì?

Anh/chị mong muốn lương và các chế độ như thế nào?

Tại sao anh/chị lại rời bỏ công việc trước?

Hãy cho chúng tôi biết về mục tiêu nghề nghiệp của anh/chị?

Anh/chị biết những thông tin gì về Việt Nam Airlines?

Anh/chị có quen biết ai đang làm việc cho Việt Nam Airlines?

Tại sao anh chị muốn làm việc cho Việt Nam Airlines?

Anh chị sẽ đóng góp gì nếu làm việc tại Việt Nam Airlines?

Hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm của anh/chị liên quan đến công việc anh chị đang ứng tuyển?

Anh/chị để làm gì để nâng cao kiến thức cho công việc của mình?

Anh/chị có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”

Để vượt qua vòng này, ứng viên cần tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển; có những hiểu biết cần thiết về Việt Nam Airlines; ghi nhớ những điểm yếu, điểm mạnh; kinh nghiệm đã đưa ra trong bộ hồ sơ xin việc; và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự tự tin và chuyên nghiệp của bản thân.

Làm việc tại Việt Nam Airlines

Phúc lợi và lương thưởng

Hàng ngàn ứng viên từ mọi miền lựa chọn Việt Nam Airlines làm nơi để phát triển sự nghiệp; và lương thưởng chính là một trong số những lý do hấp dẫn ứng viên.

Thu nhập trung bình của mỗi nhân viên làm việc tại Việt Nam Airlines là 28 triệu đồng/tháng. Theo thống kê, mức lương khởi điểm của tiếp viên Việt Nam Airlines là 200.000 VNĐ/giờ bay; trung bình mỗi tiếp viên có từ 80 – 100 giờ bay/tháng. Theo khung tiền lương cơ bản của phi công; một cơ trưởng người Việt Nam có mức lương trung bình vào khoảng 50 – 70 triệu VNĐ/tháng; phụ thuộc vào từng loại máy bay mà phi công lái.

Theo nhiều chia sẻ thì: “Nhân viên văn phòng làm việc tại Việt Nam Airlines thì tầm chục triệu 1 tháng; 1 năm thưởng nhiều lần. Tổng chắc được tầm 13 – 15 tháng lương + lương chính. Mà bây giờ tính lương theo KPI nên phân chia rõ ràng lắm; chuyên viên dao động từ 8 – 20 triệu; lãnh đạo phòng 22 – 30 triệu; trưởng ban 40 – 45 triệu.”

Các nhân viên và người nhà nhân viên Việt Nam có vé giảm giá; bao gồm thuế và phí; hoặc vé thuộc dạng stand-by (dự phòng); nghĩa là không đảm bảo chắc chắn sẽ có chỗ, nhưng phần lớn đều có.

Hạn chế tồn tại khi làm việc tại Việt Nam Airlines

Con ông cháu cha, nỗi lo của mọi ứng viên tài năng

Việt Nam Airlines là một trong những nơi làm việc khiến khá nhiều ứng viên lo ngại, đặc biệt là trong quá trình thi tuyển vào Việt Nam Airlines: “Lúc bước vào phòng thi, giám thị đọc tên lần lượt. Cô bạn ngày trước tôi vừa bước vào cửa, bác nhìn hồ sơ và bảo cháu là con bố Tuấn à? Ah ha, có một chị nữa cũng nói qua có vẻ có liên hệ trước.”

Vấn đề này thực sự khiến nhiều ứng viên lo lắng, bởi bản thân có thực lực, đầu tư thời gian học tập để thi tuyển tuy nhiên có thể lại không có cơ hội được làm việc với Hãng hàng không này bởi không có người chống lưng.

Không thể phủ nhận là không có hiện tượng này bởi chỗ nào mà không có con ông cháu cha, nhưng đây chỉ là một nhóm nhỏ, rất nhiều ứng viên đã thi vào bằng năng lực thật sự, không thân quen ai, và vẫn tiếp tục đồng hành và làm việc tại Việt Nam Airlines.

Phân biệt giới tính

Ngay từ việc lựa chọn ứng viên trong các đợt tuyển dụng của Việt Nam Airlines cũng đã bị đồn đoán là có nhiều phân biệt. Theo chia sẻ của một ứng viên giấu tên thì “Thi tuyển vào vị trí chuyên viên thương mại gồm có 3 vòng: hồ sơ, thi tiếng anh kinh tế và GMAT, và phỏng vấn. Hồ sơ thì yêu cầu Ielts 6. cho con gái và 5.5 cho con trai. Vòng thi thứ 2 con gái lấy 18 điểm, con trai 12 điểm. Đến vòng phỏng vấn thì hầu như con trai được chọn hết, chỉ có con gái phải đối chọi với nhau.”

Không thể phủ nhận được vấn đề phân biệt giới tính còn tồn tại ở Việt Nam Airlines, bởi thực chất, ngành hàng không là một ngành nhiều khó khăn và áp lực, công việc như tiếp viên hàng không thì phụ nữ còn có khả năng để thực hiện còn những vị trí như chuyên viên thương mại hay phi công thì áp lực công việc rất lớn, trách nhiệm cũng nặng nề nên tâm lý không vững sẽ khó có thể trụ vững.

Sẽ có nhiều hạn chế và khó khăn khi làm việc tại Việt Nam Airlines, bởi công ty nào cũng vậy, tuy nhiên, Việt Nam Airlines luôn là môi trường làm việc mà rất nhiều ứng viên lựa chọn làm việc. Do vậy, hãy cân nhắc thật kĩ và trang bị cho mình một CV chuyên nghiệp để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội việc làm phù hợp nhé!

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý của bạn đọc để bổ sung cho những hiểu biết khi làm việc tại Việt Nam Airlines.