Các ngày lễ trong tháng 9 – Tháng 9 có những ngày lễ nào? – HoaTieu.vn

Các ngày lễ trong năm luôn là điều khiến rất nhiều người quan tâm. Vậy trong tháng 9 có ngày lễ gì đặc biệt không, hãy Cùng theo dõi bài viết tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 9 dưới đây của Hoatieu nhé.

1. Ngày lễ, ngày kỉ niệm ở Việt Nam trong tháng 9

Lịch tháng 9 năm 2022
Lịch tháng 9 năm 2022

1.1. Ngày Quốc Khánh Nước Việt Nam (2/9)

Ngày Quốc khánh Việt Nam là một dịp lễ vô cùng quan trọng đối với nhân dân ta, diễn ra vào ngày 2/9 hằng năm. Đây là ngày kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hoạt động diễn ra:

Các hoạt động trong ngày lễ 2.9 được diễn ra hết sức sôi nổi ở các tỉnh thành. Các sự kiện ca múa nhạc chào mừng lễ hội sẽ được tổ chức. Ở các thành phố lớn sẽ tổ chức bắn pháo hoa. Ngoài ra đây còn là dịp để mỗi người dành thời gian cho gia đình, bạn bè thông qua các cuộc tụ hợp hay gặp mặt.

1.2. Ngày Thành Lập Đài Tiếng Nói Việt Nam (7/9)

Đài Tiếng nói Việt Nam được ra đời vào ngày 7/9/1945 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn kháng chiến, Đài Phát thanh gần như là cơ quan báo chí duy nhất có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, khơi dậy lòng yêu nước, tạo nên sức mạnh vô song chiến thắng kẻ thù.

Hoạt động diễn ra

 • Tổ chức lễ kỷ niệm
 • Trao giải co các cá nhân và tập thể tham dự giải thưởng tiếng nói Việt Nam
 • Tổ chức các hội chợ trưng bày mua bán những vật dụng liên quan đến làm truyền hình…

1.3. Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9)

Sau năm 1954, nước ta bị chia cắt thành 2 miền Nam Bắc với hai chính quyền khác nhau. Vì thế, từ ngày 5/9 đến 10/9/1955, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống nhất toàn quốc họp quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hoạt động diễn ra

Ủy ban Trung ương MTTQ sẽ tổ chức hội nghị hoặc các buổi gặp gỡ để ôn lại truyền thống lịch sử trước kia và đề ra các giải pháp, chủ trương cho mặt trận dân tộc trong thời kỳ mới.

1.4. Ngày Nam bộ kháng chiến (23/9)

Ngày 23/9/1945 nhân dân Nam Bộ lại phải đứng lên cầm súng chống lại cuộc xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp dù mới chỉ hưởng niềm vui hòa bình, độc lập, tự do khoảng ba tuần, nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng và Bác Hồ, nhân dân Nam Bộ đã cùng nhau chiến đấu với bọn thực dân Pháp để bảo vệ đất nước và thành quả là cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám.

Hoạt động diễn ra

Tổ chức nhiều chương trình ca nhạc để ôn lại lịch sử. Ngoài ra ở trường học còn tổ chức các cuộc thi diễn tiểu phẩm trong ngày này. Trên các kênh truyền hình sẽ phát lại những đoạn clip hào hùng một thời về ngày Nam bộ kháng chiến

1.5 Tết Trung Thu (10/9/2022 Dương Lịch)

Ngày Tết trung thu
Ngày Tết trung thu

Tết Trung thu là ngày Tết truyền thống và đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, sum vầy, cùng nhau ngắm trăng, trò chuyện, thưởng trà,…

Tết Trung thu được tổ chức hằng năm vào ngày 15/08 (Rằm tháng 8) âm lịch. Trung thu 2022 rơi vào thứ Bảy, ngày 10/9/2022 dương lịch.

Hoạt động diễn ra:

Vào ngày này, các em thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước sẽ được tham gia nhiều hoạt động như rước đèn, xem múa lân, phá cỗ,…

2. Ngày lễ Quốc tế trong tháng 9

Ngày lễ quốc tế trong tháng 9
Ngày lễ quốc tế trong tháng 9

2.1. Ngày Quốc tế Từ thiện (5/9)

Ngày 05 tháng 9 mỗi năm được Liên hiệp quốc chọn làm Ngày Quốc tế Từ thiện. Theo Nghị quyết phê chuẩn hồi tháng 12 năm 2012, Ðại hội đồng LHQ cho biết lý do thành lập Ngày này: để ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức và các cá nhân trong công việc từ thiện.Hoạt động diễn ra:

 • Gây quỹ vì người nghèo
 • Tham gia phát thực phẩm cho người dân ở các nước nghèo thuộc Nam Phi

2.2. Ngày quốc tế xóa nạn mù chữ (8/9)

Vào ngày 8/9/1965, các bộ trưởng giáo dục từ nhiều quốc gia trên thế giới đã đến dự Hội nghị được tổ chức tại Tehran, thủ đô Iran nhằm bàn bạc về chủ đề xóa nạn mù chữ trên khắp thế giới. Từ đó, ngày 8/9 hằng năm đã được UNESCO chính thức chọn làm ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ để nhằm nâng cao tầm quan trọng của việc biết đọc, viết cũng như ý thức về sự phát triển cá nhân, cộng đồng trong vấn đề giáo dục.

Hoạt động diễn ra:

Vào ngày này tại trụ sở chính của UNESCO tại Paris, Pháp, UNESCO sẽ tổ chức Lễ trao giải và vinh danh các tổ chức và cá nhân có đóng góp tích cực trong công cuộc xóa mù chữ cho nhân loại.

2.3 Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát

Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát, hay còn được gọi là World Suicide Prevention Day do IASP – Hiệp hội Quốc tế về Phòng chống Tự sát cùng WHO – Tổ chức Y tế Thế giới thành lập và đồng tài trợ.

Hoạt động diễn ra:

Tổ chức lễ kỷ niệm nhằm đề cao vai trò của sức khỏe tinh thần, đồng thời thúc đẩy hành động, biện pháp từ các chính phủ trên khắp thế giới về việc phòng chống tự sát.

2.4.

Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng ozon
Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng ozon

(16/9)

Ngày 16/9/1987 các nước trên thế thế giới đã họp bàn đồng ý ký vào Nghị định Montreal về Loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone khi đã ý thức được mối nguy hại về vấn nạn thủng tầng Ozon. Đến năm 1994, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 16/9 làm ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone, với mong muốn tuyên truyền cho mọi người trên thế giới về vai trò của tầng Ozon cũng như nhiệm vụ bảo vệ tầng Ozon trong sinh hoạt hằng ngày.

Hoạt động diễn ra:

Tạo ra các cuộc diễu hành, mít tinh, tuyên truyền tầm quan trọng của tầng Ozon đối với trái đất. Tổ chức trồng thêm mới các cây xanh

2.5. Ngày Quốc tế Hòa bình (21/09)

Trong một nghị quyết do Costa Rica và vương quốc Anh bảo trợ năm 2002, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ra quyết định chọn ngày 21/9 hằng năm để tổ chức ngày lễ kỷ niệm Quốc tế hòa bình, ngòai ra ngày này cũng được biết đến là ngày đình chiến toàn thế giới.

Hoạt động diễn ra:

 • Tổ chức những cuộc thi thiết kế áp phích, thông điệp về chủ đề được đưa ra trong năm đó.
 • Tổ chức những cuộc mít tinh, những cuộc tuần hành
 • Tổ chức những cuộc picnic, những cuộc vui chơi cho trẻ em

2.6. Ngày du lịch thế giới (27/9)

Ngày Du lịch thế giới được cử hành vào ngày 27 tháng 9, là ngày do Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế.

Hoạt động diễn ra:

Vào Ngày Du lịch thế giới mỗi năm, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đều đưa ra các chủ đề khác nhau, góp phần kích thích sự phát triển đúng hướng của các công ty du lịch, khách du lịch và các chính quyền địa phương.

3. Một số ngày lễ khác

 • 12 tháng 9: Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam (tiếng Anh: United Nations Day for South-South Cooperation) diễn ra vào ngày 12/09.
 • 15 tháng 9: Ngày Quốc tế vì Dân chủ (tiếng Anh: International Day of Democracy) tổ chức vào ngày 15/09.
 • Thứ Năm tuần cuối cùng của tháng 9 hằng năm: Ngày Hàng hải Thế giới (tiếng Anh: World Maritime Day). Tùy vào năm mà ngày tổ chức sẽ thay đổi.
 • 26 tháng 9: Ngày Quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn Vũ khí hạt nhân (tiếng Anh: International Day for the Total Elimination of Nuclear Weapons)

Trên đây là tất cả các ngày lễ, ngày kỉ niệm trong tháng 9 mà Hoatieu tổng hợp được. Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết hữu ích khác trong mục Tài liệu: Văn hóa của Hoatieu nhé.