Một miếng bít tết có thể rất ngon, mềm và ngọt nếu bạn có phương pháp nấu đúng cách, thử tìm hiểu về độ chín của thịt bò để có món Beefsteak hoàn hảo nhé!
Muốn có món bít tết ngon cần chọn thịt bò ngon
Trước hết để có một miếng Beef steak ngon, phải có một miếng thịt bò ngon đã. Các bạn đã ăn món Beef steak làm từ những phần thăn nào của con bò? Và các bạn đã ăn loại thịt bò nào? Có thể kể ra một số loại thịt bò phổ biến hiện nay như: Bò Mỹ, Bò Úc, Bò Nhật, Bò Việt .v.v…Nhưng trong đó bò Mỹ đang là sản phẩm được ưa chuộng hơn cả vì chất lượng tốt và giá cả phải chăng.
Chọn phần thịt bò làm bít tết
Tất nhiên trên từng phần của thịt bò và các loại bò sẽ có giá trị khác nhau, và thường người ta đánh giá vào tỉ lệ vân mỡ trên miếng thịt bò. Bởi thế mà bò Kobe hay bò Wagyu của Nhật lại có giá cao hơn hẳn và được mệnh danh là thịt bò đắt nhất thế giới. Tiếp đến là bò Black Angus của Mỹ, từng hạng Prime, Choice, Select có lượng vân mỡ khác nhau.
Nhưng không chỉ đơn giản như thế, người ta còn căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá phần thịt bò hảo hạng. Một số tiêu chí cơ bản mà bạn có thể thấy trực tiếp bằng mắt thường như: Phân bổ mỡ trên miếng thịt bò, màu thịt bò, độ dày của rìa mỡ ngoài, độ nặng của miếng sườn,…
Phần thịt bò thường hay dùng làm món beefsteak là : tenderloin, striploin, rib eye, top blade, t-bone,…
Chọn phần thịt làm bò bít tết
Căn thời gian để có độ chín bò bít tết hoàn hảo
Để có một miếng bò bít tết ngon đòi hỏi người nấu phải có kĩ thuật về nhiệt độ và điều chỉnh độ chín khác nhau – dựa trên sở thích của người thưởng thức. Bạn phải kiểm soát được thời gian khi bạn chế biến nếu không có thể làm hỏng toàn bộ món bò bít tết.
Ở Việt Nam, món beefsteak thường được ăn ở mức độ well done (chín hẳn) thì ở Châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới lại thích ăn ở mức Medium Rare. Theo Châu Âu – nơi là quê hương của món Steak thì có tới 6 cấp độ chín của miếng thịt bò là: Blue Rare – Rare – Medium Rare – Medium – Medium Well – Well Done.
1.Blue rare (Thịt chín 10%)
Đây là phần thịt vẫn có sống, miếng thịt được nướng sơ qua trên chảo hay vỉ cho cháy xém bên ngoài trong vài giây rồi lấy ra, bên trong thường vẫn còn lạnh. Thời gian nướng mỗi mặt khoảng 30 s. Để kích thích vị giác người ta thường ăn kèm với sốt tiêu xanh cay nồng hoặc vắt thêm chanh cho có vị chua dịu.
2.Rare (Thịt chín 25%)
Bên ngoài thịt sẽ được nướng cháy xém như Blue rare nhưng mức chín này có phần thịt chín nhỉnh hơn Blue rare. Thời gian nướng mỗi mặt thịt khoảng 2 phút, lúc này phần thịt bên ngoài hơn hồng còn bên trong có màu đỏ tươi và thịt vẫn mọng nước.
3.Medium rare (Thịt chín 50%)
Medium rare là mức thịt cân bằng sống chín, bên ngoài vàng nâu, bên trong đã ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở giữa miếng thịt nhạt đi và phần hồng nhiều hơn. Muốn đạt ở mức này thịt bạn cần nướng thịt trong 3 đến 4 phút mỗi mặt, canh đều thời gian.
4.Medium (Thịt chín 75%)
Mức độ này thịt có phần chín cao hơn hẳn, thời gian nướng lâu hơn nên thịt chín kĩ hơn. Thời gian cho mỗi mặt là 4 phút. Thông thường mức độ chín này được chọn khá nhiều ở Châu Á bởi thịt chín vừa tới, thịt vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Đây cũng là sự lựa chọn an toàn cho người mớt ăn bít tết lần đầu.
5.Medium-well (Thịt chín 90%)
Thịt được nướng kĩ hơn 5 phút mỗi mặt, vì thế thịt chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài trở thành màu xám nâu hấp dẫn.
6 .Welldone (Thịt chín 100%)
Lúc này thịt chín đều hoàn toàn với 6 phút nướng, có màu nâu hấp dẫn. Dù nướng rất kĩ nhưng thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không hề khô khan.
Thời gian và cấp độ chín của miếng bò bít tết
Thông thường, loại được ưa chuộng nhất chính là Medium rare vì độ vừa phải của nó, thịt mềm, không quá chín nhưng cũng cũng đủ giữ được độ mềm mại và độ ẩm của thịt. Và tất nhiên sẽ không thể thiếu một số loại sốt với Beef steak đi kèm như sốt kem phô mai, sốt nấm, sốt tiêu đen, sốt tỏi cay,…
Bạn đã nắm vững kiến thức về món beefsteak ở trên, hãy bắt tay ngay vào làm bò bít tết với các phần thăn bò Mỹ – Giống bò Black Angus ngon nhất và sốt có sẵn tại Gofood.vn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Top 6 phần bò chuyên làm bít tết
Cách làm Beefsteak ngon tại nhà
Nước sốt bò bít tết ngon nhất
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!