Top 15 món tráng miệng Việt Nam ngon nhất mà bạn nên biết

Cùng Bách hóa XANH điểm qua những món tráng miệng Việt Nam thơm ngon, thích hợp dùng sau mỗi bữa cơm gia đình. Bạn cũng có thể làm tại nhà để chiêu đãi gia đình của mình.

Ngoài những món ăn mặn bắt mắt, nổi bật, Việt Nam cũng có nhiều món tráng miệng thơm ngon mà bạn nên biết đến. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu những món tráng miệng dân dã, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

1Chè đậu các loại

Chè đậu thường được nấu bằng đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ hoặc đậu trắng,… Món chè đậu thơm ngon ăn kèm nước cốt dừa, có thể ăn nóng hoặc lạnh. Đậu ngọt bùi, nước cốt dừa béo béo vừa ăn, sẽ là món tráng miệng phù hợp cho những buổi cơm chiều cuối tuần oi ả.

Chè đậu đỏChè đậu đỏ

2Chè vải hạt sen

Chè vải hạt sen có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Hạt sen giòn giòn, bùi bùi, vải ngọt thanh, thơm ngon. Ngoài ra, hạt sen còn giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm. Bạn có thể thêm vào tổ yến hoặc táo tàu để chè giàu dinh dưỡng, thơm ngon hơn.

Chè vải hạt sen

3Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng là món bánh tráng miệng thơm ngon, nguyên liệu dễ. Món bánh tơi xốp có vị ngọt vừa phải của chuối, mùi thơm nồng nàn, rất kích thích vị giác. Bạn có thể thêm một ít socola chip để bánh ngon hơn, các em nhỏ cũng thích thú thưởng thức hơn.

Bánh chuối nướng

4Bánh da lợn

Bánh da lợn là món bánh dân dã của vùng quê Nam Bộ, Việt Nam. Bánh thơm mát mùi lá dứa, ngọt bùi hương vị đậu xanh. Bánh mềm, mịn và dẻo vừa ăn. Bạn có thể biến tấu bánh da lợn thành những màu sắc khác nhau để bánh được bắt mắt hơn.

Bánh da lợn

5Sương sáo nước cốt dừa

Sương sáo nước cốt dừa là món tráng miệng thích hợp cho những buổi chiều nóng nực. Sương sáo dai dai, mềm mềm ăn kèm với nước cốt dừa béo béo, thêm vài viên đá mát lạnh sẽ giúp bạn phấn chấn tinh thần hơn hẳn sau bữa ăn.

Sương sáo nước cốt dừa

6Chè dừa dầm

Chè dừa dầm là món chè nổi tiếng của Hải Phòng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự nấu món tráng miệng này tại nhà để chiêu đãi gia đình mình sau bữa ăn chính. Chè có vị ngọt thanh, béo béo của sữa dừa, phần cùi dừa dai mềm vừa phải. Chè sẽ thơm ngon hơn khi bạn ăn lạnh và thêm vào đó vài hạt đậu phộng rang hoặc mè rang.

Chè dừa dầm

7Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Bánh chuối hấp ăn cùng nước cốt dừa là món tráng miệng quen thuộc của người dân Nam Bộ. Bánh chuối mềm, dẻo và ngọt vừa ăn, ăn kèm nước cốt dừa thơm, béo. Bạn có thể thêm vào đậu phộng rang để tăng hương vị cho món ăn.

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

8Chè 3 màu

Chè 3 màu là sự kết hợp hài hòa của ba loại đậu (đỏ, trắng, xanh), thạch lá dứa và nước cốt dừa. Khi trộn đều tất cả, món chè tạo ra một hương vị đặc biệt với vị bùi bùi của đậu, vị béo của nước cốt dừa và thạch lá dứa dai dai, thơm ngon. Bạn cũng có thể thay thạch lá dứa thành bánh lọt lá dứa.

Chè ba màu

9Chè nhãn nhục

Chè nhãn nhục thường được nấu với đường phèn nên ngọt thanh. Nhãn nhục ngọt, mọng nước, bạn có thể thêm vào hạt sen, táo tàu, củ năng để nước chè giàu dinh dưỡng hơn. Món chè nhãn nhục còn giúp giải nhiệt cơ thể, thích hợp ăn vào những chiều nắng nóng, oi bức.

Chè nhãn nhục

10Chè khúc bạch

Chè khúc bạch là sự kết hợp hài hòa của nước đường phèn ngọt thanh, thơm thoang thoảng mùi vải, ăn kèm với những viên khúc bạch thơm, béo được làm từ kem sữa tươi. Bạn có thể ăn kèm chè khúc bạch với trái cây, rắc thêm một ít hạnh nhân bào và thêm vài viên đá. Đây sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho bạn.

Chè khúc bạch

11Chè trái cây

Chè trái cây là sự kết hợp tuyệt vời của nhiều loại trái cây với nhau, ăn cùng nước đường phèn ngọt thanh. Chè trái cây giúp bạn giải nhiệt, thư giãn sau một ngày dài. Bạn có thể tùy thích biến tấu chè trái cây bằng cách thêm nấm tuyết giòn giòn vào chè hoặc làm những viên khoai dẻo ăn kèm cũng rất vui miệng.

Chè trái cây

12Kem chuối

Kem chuối mát lạnh sẽ là món tráng miệng ngon sau bữa ăn. Kem chuối có vị ngọt từ chuối, vị béo từ nước cốt dừa, vị bùi của đậu phộng và dừa bào. Tất cả hương vị sẽ hòa quyện với nhau, tạo nên món ăn vừa miệng và độc đáo.

Kem chuối

13Chè bánh lọt nước cốt dừa

Bánh lọt nước cốt dừa là món tráng miệng thơm ngon, nổi tiếng tại vùng đất Nam Bộ. Bánh lọt được trộn chung với lá dứa để tạo ra màu xanh bắt mắt, bánh thơm mùi lá dứa. Nước đường được nấu từ đường thốt nốt, thơm ngon, ngọt thanh. Bánh lọt còn ăn kèm với nước cốt dừa béo béo, để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho vào một ít đậu xanh đánh.

Bánh lọt

14Bánh đậu xanh trái cây

Bánh đậu xanh trái cây là món tráng vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon. Bánh có vị béo bùi, ngọt dịu vừa ăn, được tạo thành những loại hình trái cây và rau củ bắt mắt, thú vị.

Bánh đậu xanh trái cây

15Rau câu dừa

Rau câu dừa là món tráng miệng phổ biến tại Việt Nam. Đây là món tráng miệng dịu mát, thích hợp dùng sau bữa cơm gia đình. Rau câu dừa có vị ngọt thanh của nước dừa tươi và vị béo nhẹ từ nước cốt dừa. Bạn cũng có thể biến tấu rau câu bằng cách thêm những màu thực phẩm tự nhiên vào rau câu để thêm phần bắt mắt.

Rau câu dừa

Hy vọng những gợi ý về món tráng miệng Việt Nam có thể giúp bạn thiết kế thực đơn hàng ngày phong phú, độc đáo hơn.

Mua đường tại Bách hóa XANH để nấu các món tráng miệng thơm ngon nhé:

Bách hóa XANH