Cá tầm làm món gì ngon? Top 5 Món cá tầm ngon, tốt cho sức khỏe

Cá tầm là một món ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt sụn cá chứa nhiều collagen, omega 3 và omega 6 rất tốt, ăn cá tầm thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ xương, làn da và mái tóc của phụ nữ. Cá tầm làm món gì ngon? Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 5 món ngon cho bữa cơm gia đình được chế biến từ cá tầm hấp dẫn.

1. Cá tầm nướng muối ớt

Một trong những món cá tầm ngon lại tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích là cá tầm nướng muối ớt. Vậy cách làm món ăn này như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi ngay hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu

  • Cá tầm 2 con
  • Rượu trắng 1 ít
  • Tiêu xay 1 muỗng canh
  • Bột ớt 1 muỗng canh
  • Bột canh 3 muỗng cà phê
  • Muối 1 ít
  • Dầu ăn 1 ít

ca-tam-lam-mon-gi-1

Các bước làm món cá tầm nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá tầm khi mua về, bỏ mang, vây, vảy, dùng dao mổ bụng, mổ lấy nội tạng của cá. Đun nước sôi khoảng 60 độ C rồi rưới lên mình cá để loại bỏ vi khuẩn và chất nhờn trên da.

Sau đó rửa sạch, loại bỏ phần gân máu, ngâm cá vào chút rượu trắng và muối khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt cá thành từng khoanh tròn dày khoảng 5 cm.

ca-tam-lam-mon-gi-2

Bước 2: Đem cá tầm tẩm ướp

  • Cho 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa muối vào tô trộn đều để ướp cá.
  • Xếp đều cá ra đĩa, rưới đều hỗn hợp nước sốt cá đã trộn lên hai mặt cá và để khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Cá tầm nướng muối ớt

  • Sau khi miếng cá được thấm đều gia vị
  • Chuẩn bị vỉ nướng cá và tráng dầu ăn để nước cá không bị dính vào vỉ nướng.
  • Đặt cá đã ướp lên khay nướng và bắt đầu nướng khoảng 10 phút mỗi mặt, cho đến khi cá có màu vàng nâu cả hai mặt.

Bước 4: Thành phẩm

Cá tầm sau khi nướng xong thịt cá thơm, mềm, ngọt, đậm đà hòa quyện với vị cay cay của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Trang trí với muối, tiêu, chanh, ớt, một ít rau răm hoặc rau sống để món ăn món cá tầm nướng muối ớt thêm bắt mắt, thơm ngon tròn vị.

ca-tam-lam-mon-gi-3

  • Tham khảo: 5 Cách làm cá nướng giấy bạc đậm đà, ngon tuyệt vời, ai ăn cũng mê

2. Lẩu cá tầm măng chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tầm 1 con (khoảng 1kg)
  • Măng chua 500 gr
  • Me chua 20g
  • Cà chua 4 trái
  • Ớt 2 trái
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò gai/ rau ngổ/ ngò rí 1 ít
  • Bún tươi

ca-tam-lam-mon-gi-4

Các bước làm món Lẩu cá tầm măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá tầm mua về, bỏ mang, vây, vảy cá, dùng dao mổ bụng, mổ lấy nội tạng của cá. Để làm sạch và khử mùi tanh bạn chần cá trong nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, cắt cá thành từng khoanh dày khoảng vừa ăn.
  • Cho 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp đun sôi với lửa lớn. Cho 1 thìa muối vào nồi, chần măng khoảng 3 phút, vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 10 phút để măng giữ được độ giòn. Sau đó vớt măng ra, rửa sạch với nước, để ráo.
  • Rửa sạch cà chua, cắt làm bốn phần vừa ăn
  • Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu hành để riêng, phần lá hành cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Đun nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho 2 lít nước, 20 gam me chua, 2 trái ớt sừng, măng chua, cà chua, đầu hành lá vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho cá vào nấu thêm 10 phút cho đến khi cá chín, nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nêm nếm khẩu vị vừa ăn với gia đình
  • Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho ngò gai, rau ngổ, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

  • Lẩu cá tầm măng chua thơm, nước dùng chua ngọt đậm đà. Thịt cá tầm mềm, tươi, ngọt, rất hấp dẫn phải không các bạn.
  • Để món ăn này ngon hơn, bạn có thể dùng thịt cá tầm chấm 1 chén tương ớt và ăn kèm với bún tươi. Ngon tuyệt!

ca-tam-lam-mon-gi-5

  • Tham khảo: Thịt bò xào gì ngon? 5 Công thức thịt bò xào mềm, ngon nhất

3. Cá tầm hấp xì dầu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá tầm: 300g.
  • Gừng: 50g.
  • Cải thìa 10 cây.
  • Ớt: 50g.
  • Mùi tàu: 50g.
  • Gia vị khác

Các bước làm món cá tầm hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá khi mua về bạn rửa sạch, rửa thật sạch và thấm khô, khử hết mùi tanh của cá
  • Cải thìa rửa sạch, cắt đôi (nếu cây nhỏ thì không cần chia đôi).
  • Gừng thái sợi.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, tỉa hoa.
  • Làm sạch và cắt hạt lựu hành tây.
  • Mùi tàu rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướt cá

Ướp cá với một ít muối, nước tương, gừng tươi, hạt tiêu rồi xóc đều. Để yên trong khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Pha nước sốt xì dầu

  • Đổ xì dầu ra bát, sau đó cho một chút đường, nước vào trộn đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi, nấu cho đến khi nước tương sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Cách hấp cá tầm xì dầu

Cho cá vào đĩa sâu lòng, thêm chút gừng rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Sau đó cho bắp cải vào xửng hấp 5 phút rồi vớt ra đĩa.

Bước 5: Thành phẩm

Để trình bày cho bắt mắt, bạn cho hành lá và mùi tàu lên trên mình cá, sau đó cho nước mắm vào. Thêm một chút ớt hoa là bạn đã hoàn thành và thưởng thức

ca-tam-lam-mon-gi-6

  • Tham khảo: 4 cách nấu lẩu Thái chua cay, chuẩn vị, dễ làm nhất tại nhà cho bạn

4. Cách làm cá tầm om chuối đậu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tầm 500 g
  • Thịt ba chỉ heo 300 g
  • Đậu hũ 2 miếng
  • Chuối xanh 500 gr
  • Nước hầm xương 1 lít
  • Mắm tôm 2 muỗng canh
  • Mẻ nghệ 2 muỗng canh
  • Lá lốt 100 g
  • Lá tía tô 100 g
  • Nghệ tươi 1 ít
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Củ riềng băm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 300 ml
  • Gia vị khác

Các bước làm món Cá tầm om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cá tầm về, bạn hãy cắt thành từng khoanh dày vừa ăn, sau đó tiếp tục cắt thành những miếng vuông.

Để rửa sạch vết nhớt cho hết mùi tanh, bạn ngâm cá trong nước muối nhạt khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cạo nhẹ để loại bỏ vết nhờn trên da, sau đó rửa lại với nước nhiều lần.

Đun nóng chảo, cho 300ml dầu ăn vào, tiếp tục cho cá tầm vào chiên vàng đều các mặt trong khoảng 5-6 phút, vớt ra để ráo dầu.

Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn rồi tiếp tục chiên thịt trên chảo đã xào cá tầm trước đó khoảng 4-5 phút cho đến khi thịt có màu vàng nâu thì vớt thịt ra.

Cắt đậu phụ thành những miếng vuông, sau đó thả đậu vào chảo dầu nóng vừa chiên thịt lúc trước cho chiên đậu đến khi vàng đều các mặt.

Chuối xanh sau khi mua về bạn gọt vỏ, cắt khúc rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng để chuối trắng và không bị chát, sau đó vớt chuối ra, ninh khoảng 20 phút cho đến khi chuối chín.

Lá tía tô, lá lốt rửa sạch ráo nước, rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Om cá với đậu

Bạn đun nóng chảo rồi cho 2 thìa dầu ăn vào chảo vừa xào với các nguyên liệu trên. Tiếp theo cho 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh riềng băm vào xào cho thơm rồi cho 2 thìa mắm tôm vào đảo cùng.

Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước hầm xương vào, nêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nghệ rồi đun sôi.

Bạn tiếp tục cho chiên cá tầm, Thịt ba chỉ chiên lúc đầu và cho chuối luộc, sau đó đun nhỏ lửa khoảng 10-15 phút. Sau đó cho đậu phụ đã chiên vào đun trong 5 phút, cuối cùng cho lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ và 1 thìa cà phê tiêu vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cho món cá tầm om chuối đậu ra tô và dọn ra đĩa.

Món ăn này thơm mùi riềng mẻ và mắm tôm, thịt cá tầm thơm ngon ăn kèm với đậu hũ chua chua nóng hổi, ​​đặc biệt là chuối bùi,mềm

Món ăn này còn ngon hơn nếu ăn nóng và ăn kèm với bún, món ăn này sẽ khiến gia đình bạn hài lòng đấy!

ca-tam-lam-mon-gi-7

  • Tham khảo: Mực làm món gì ngon nhất? Top 8 món ăn từ mực ngon mê ly chiêu đãi gia đình

5. Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ

Cá tầm nướng riềng mẻ chắc chắn là một trong những món ăn được chế biến dân dã nhưng lại mang một hương vị đặc biệt thơm ngon. Vậy cách làm món ăn này như thế nào? Mời các bạn đọc ngay cách làm món cá tầm nướng riềng mẻ tại nhà siêu ngon siêu đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu

  • Cá tầm: 4 miếng
  • Riềng tươi: 1 củ già
  • Mẻ: 1 bát con
  • Sả tươi: 6 nhánh
  • Gia vị khác

Cách bước chế biến món cá tầm nướng riềng mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá và dùng dao sắc khía vài đường qua từng con cá để cá thấm đều gia vị và có vẻ ngoài nổi bật hơn.

Riềng cạo sạch vỏ và xay nhuyễn. Xả bỏ bẹ già, thái nhỏ và bào sợi nhỏ.

Cho cá tầm vào âu sạch và bắt đầu ướp gia vị. Cho nước mắm, kem chua, riềng, sả vào đảo đều cho cá ngấm gia vị.

Sau khi cá ngấm đều gia vị, đem nướng trên bếp than hồng, cá sẽ thơm hơn. Quét nhẹ vỉ nướng với dầu ăn để cá không bị dính vào vỉ nướng. Ngoài ra, khi cá chín, bạn vớt ra sẽ dễ dàng hơn.

Bước 2: Nướng cá

Đặt từng con cá lên khay nướng (không xếp chồng lên nhau). Đặt miếng cá lên vỉ nướng, lật mặt nướng khi nướng chín và vàng đều hai mặt.

Bước 3: Thành phẩm

Xếp cá ra đĩa và trang trí thêm một chút rau thơm và vài lát ớt thêm bắt mắt rồi thưởng thức món cá tầm nướng riềng mẻ thơm ngon

ca-tam-lam-mon-gi-8

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi cá tầm làm món gì thơm ngon. Nếu yêu thích những món ăn này, hãy đưa chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình bạn ngay hôm nay nha!