Đa số phụ nữ mang thai đều gặp tình trạng ốm nghén, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi khó chịu, chán ăn. Vậy nghén nên ăn gì để vượt qua giai đoạn khó chịu này? Các chuyên gia dinh dưỡng từ MEDLATEC sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho những bà mẹ tương lai.
03/08/2020 | Triệu chứng điểm hình của nghén nặng trong thai kỳ 03/08/2020 | Bác sĩ trả lời: vì sao phụ nữ mang thai thường nghén ngọt 03/08/2020 | Góc tư vấn: Vì sao mẹ bầu lại thường bị nghén chua?
1. Mẹ bầu nghén nên ăn trái cây gì?
Nghén ở phụ nữ mang thai khiến hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều, khẩu vị thay đổi và khó khăn trong ăn uống hơn. Việc bổ sung thực phẩm đúng, cần thiết giúp ổn định hệ tiêu hóa, cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ bầu là rất cần thiết.
Mẹ bầu nghén thường khó ăn uống hơn
Trong đó các loại hoa quả luôn được khuyến khích như:
1.1. Thanh long
Thanh long chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Các vitamin từ thanh long còn giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu bị ốm nghén hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa triệu chứng khó chịu như đầy hơi, buồn nôn, ợ chua,…
1.2. Cam
Cam là hoa quả cung cấp vitamin C và nước dồi dào, giúp cơ thể mẹ bầu phân giải và hấp thụ sắt từ thực phẩm tốt hơn. Sắt là dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Hơn nữa, vị chua ngọt cùng mùi thơm dễ chịu của trái cam cũng giúp mẹ bầu đối phó tốt hơn với những cơn buồn nôn do ốm nghén. Mẹ có thể ăn cam tươi hoặc uống nước ép từ 1 – 2 ly mỗi ngày.
1.3. Nho
Nho là loại quả có tính mát, vị ngọt rất dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn nho cũng giúp cung cấp lượng đường glucose và vitamin C nhanh chóng, phục hồi năng lượng và giảm ngay triệu chứng nôn nao, mệt mỏi do ốm nghén.
Nho là trái cây rất tốt cho thai phụ bị nghén
1.4. Dứa
Dứa chứa nhiều vitamin C cùng lượng mangan rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, cần thiết cho sự phát triển xương và các mô liên kết ở thai nhi. Đặc biệt chất xơ từ dứa còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón – chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp.
1.5. Chuối
Nếu mẹ thắc mắc nghén nên ăn gì thì không thể bỏ qua loại quả vô cùng giàu vitamin là chuối. Ăn chuối giúp thai phụ bổ sung lượng lớn vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa hiệu quả chứng buồn nôn, chán ăn, táo bón trong thai kỳ. Thực tế vitamin B6 cũng được sử dụng như vitamin bổ sung để giảm cơn buồn nôn do thai nghén.
Nói chung, trái cây là loại thực phẩm dễ sử dụng, dễ ăn, không khiến mẹ bầu bị buồn nôn, khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhạy cảm. Thai phụ có thể ăn trái cây trực tiếp hoặc ép thành nước uống. Tuy nhiên cần đảm bảo sử dụng trái cây sạch, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật, ăn đúng thời điểm kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
2. Thực phẩm giúp giảm nghén, buồn nôn khi mang thai
Nghén nên ăn gì để không bị buồn nôn, nôn? Ngoài trái cây thì một số món ăn sau cũng giúp thai phụ giảm triệu chứng buồn nôn, ốm nghén khó chịu:
2.1. Bánh mặn
Bánh mặn là thực phẩm “cứu tinh” cho các mẹ bầu đang gặp phải cảm giác buồn nôn, khó ăn uống do thai nghén. Vì thế hãy luôn mang theo mình những chiếc bánh quy mặn để sử dụng vào buổi sáng hay những lúc bị nghén nhé. Cần lưu ý không nên ăn quá nhiều và bánh quá mặn có thể khiến mẹ bị tăng huyết áp.
Bánh quy mặn rất dễ ăn và không gây buồn nôn
2.2. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt được khuyên nên nằm trong danh sách thực đơn hàng ngày của tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ mang thai. Bột đường trong ngũ cốc sẽ giúp hệ tiêu hóa của thai phụ hoạt động tốt hơn, trung hòa acid dạ dày dư thừa hiệu quả, từ đó giảm cơn buồn nôn, ợ nóng, trào ngược dạ dày.
2.3. Kem
Một chút kem lạnh tự làm từ nước ép trái cây hoặc trái cây vừa thơm ngon vừa giúp mẹ chống lại cơn nghén thai buồn nôn thường trực.
3. Một số món ăn tốt cho mẹ bầu bị nghén
Mẹ bầu bị nghén có thể thử một nấu ăn một số món dưới đây.
3.1. Cháo ý dĩ
Chuẩn bị: 100g gạo, 100g gừng, 15g ý dĩ, 20g đường đỏ.
Cách nấu: Xay ỹ dĩ và gạo thành bột. Giã nhỏ gừng rồi cho hỗn hợp vào nồi, thêm nước vừa đủ đun lửa nhỏ cho chín nhừ. Chuẩn bị ăn thì thêm đường đỏ vào khuấy đều, khi cháo sôi thì bắc ra ăn nóng.
Mẹ bầu nghén nặng nên ăn nóng, ngày 2 lần vào lúc đói liên tục trong 3 ngày. Vị thanh nhẹ từ cháo ý dĩ rất dễ ăn, lại giúp mẹ giảm nhanh triệu chứng nghén khó chịu.
Cháo ý dĩ có vị thanh nhẹ rất dễ ăn, tốt cho thai phụ
3.2. Canh sấu
Chuẩn bị: 50g sấu (khoảng 5 quả), 100g bí xanh, 200g sườn lợn và gia vị.
Cách nấu: Cạo sạch vỏ sấu, rửa sạch sườn lợn rồi chặt miếng vừa ăn rồi ướp gia vị cho thấm. Xào sấu và sườn lợn, sau đó thêm nước đun sôi nấu kỹ. Sau khi xương nhừ, bí xanh đã được gọt vỏ, thái miếng vừa ăn được thêm vào đun chín là được.
Khi ăn, mẹ bầu dầm nát quả sấu, ăn vào lúc đói như bữa ăn nhẹ hoặc ăn cùng bữa chính. Ăn 3 ngày liên tiếp, vị chua thanh cùng dinh dưỡng từ sườn lợn và bí xanh sẽ giúp mẹ giảm nghén hiệu quả.
3.3. Canh me
Chuẩn bị: quả me, cà chua, 100g rau cải trắng, khoảng 300g cá trắm cỏ và gia vị nêm nếm.
Cách nấu: Rửa sạch cá, ướp với gia vị khoảng 20 phút cho ngấm đều. Me cạo sạch vỏ, rửa sạch cùng cà chua thái miếng và rau cải trắng thái nhỏ. Cho cá, dầu ăn cùng cà chua vào xòa qua, sau khi dầm nát cà chua thì thêm nước vừa đủ. Đun sôi nhỏ lửa, thả me cho đến khi me chín thì thêm rau cải trắng và nêm gia vị vừa đủ.
Mẹ bầu nghén nên ăn nhiều rau xanh, chia thành các bữa ăn nhỏ
Canh nên ăn lúc ấm nóng, ăn vào lúc đói ngày 1 lần trong liên tiếp 3 ngày. Vị chua của me và cà chua rất dễ ăn, khử vị tanh của cá sẽ không khiến mẹ bị nôn nghén.
Mặc dù nôn nghén khi mang thai gây nhiều khó chịu, phiền toái nhưng mẹ bầu cần lưu ý ăn đầy đủ dinh dưỡng, nên ưu tiên những món ăn dễ tiêu, mùi vị thanh nhẹ. Ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các loại sữa, đậu sẽ giúp cơn nghén giảm nhẹ.
Bên cạnh đó, mẹ bầu nên kiêng các thực phẩm cay nóng, rượu, mỡ động vật, các món ăn nhiều gia vị đậm, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ,… Đồng thời nghỉ ngơi đầy đủ, tinh thần thoải mái để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất nhé. Trong trường hợp nghén nặng, nôn quá nhiều, mẹ cần sớm đến bệnh viện để được kiểm tra điều trị.
Mang thai là thời kỳ quan trọng, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và sự phát triển tốt nhất cho trẻ, thai phụ cần lưu ý siêu âm, xét nghiệm khám thai định kỳ. Bệnh viện đa khoa MEDLATEC hiện cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc thai sản và tư vấn toàn diện rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho thai phụ.
Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm về thai nghén, nghén nên ăn gì hay các vấn đề sức khỏe khác, hãy liên hệ ngay với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!