Lưu ngay các loại thực phẩm gây mất sữa hàng đầu 2023

Nội dung

I. Những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ nên tránh

1. Lá lốt

2. Măng

3. Dùng bạc hà

4. Rau mùi tây

5. Lá dâu tằm

6. Bắp cải

7. Lá Oregano

8. Rau diếp cá

9. Tỏi

10. Mì tôm

11. Quả nhãn, quả vải

12. Quả đào

13. Quả ổi

14. Quả dâu da

15. Me chua

16. Dưa hấu lạnh

17. Đồ uống kích thích

II. Cách xử lý khi ăn phải thực phẩm gây mất sữa

Lá lốt là loại cây thân thảo sống lâu năm cây có tên khoa học là Piper lolot, cùng họ nhà hồ tiêu và trầu không. Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn (như bị lạnh bụng) thường được dùng làm gia vị và làm thuốc có tác dụng giảm đau hay nôn mửa, bị đầy hơi hay khó tiêu, hoặc trường hợp đau đầu vì cảm lạnh…

Lá lốt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhưng theo một số kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa đi trước thì nó lại không hề tốt đối với mẹ đang cho con bú bởi lá lốt là loại thực phẩm có thể gây mất sữa dù được chế biến như thế nào đi chăng nữa.

Măng tươi là loại thực phẩm khá phổ biến ở Việt Nam, loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như măng om vịt, măng xào tỏi, măng luộc chấm mắm tôm hay măng hầm chân giò.

Bản thân măng khá giàu dinh dưỡng, khi có 91% là nước, còn lại là protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali, phốt pho… Tuy có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng măng không phải là món ăn dành cho mẹ sau sinh, bởi nó là một trong những thủ phạm hàng đầu gây mất sữa ở mẹ.

Hơn nữa, trong măng có chứa hàm lượng cyanide rất cao, chất này rất dễ biến thành axit cyanhydric, là một loại chất cực độc, có thể gây ngộ độc và thậm chí trong 1kg măng thì lượng độc tố này đủ để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Tuy nhiên, loại độc tố này rất dễ hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi, do đó khi chế biến măng nên mở nắp để các loại độc tố này biến mất.

Bạc hà là một loại rau thơm cũng là nguyên liệu pha chế trong nhiều loại đồ uống. Theo các nhà khoa học, loại thảo mộc này được xếp vào nhóm antigalactagogues, nghĩa là, ở liều cao chúng có thể gây ra tình trạng giảm tiết sữa mẹ.

Bên cạnh đó, bạc hà tinh dầu từ bạc hà tiết ra một mùi hương đặc trưng, nếu mẹ ăn bạc hà thì một lượng nhỏ sẽ đi vào sữa khiến mùi vị sữa thay đổi, khiến trẻ bú vào không tốt.

Ngoài rau bạc hà thì các loại siro, bánh kẹo được làm từ tinh dầu bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ cần tránh.

Cũng giống như bạc bà, mùi tây cũng là loại rau thơm được nhiều người ưa chuộng và có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đây cũng không phải là loại thực phẩm mà mẹ sau sinh nên ăn bởi rau mùi tây có thể gây mất sữa, giảm khả năng tiết sữa.

Bên cạnh đó, việc mẹ ăn nhiều mùi tây cũng khiến mùi vị sữa bị thay đổi ảnh hưởng đến vị giác của trẻ, trẻ có thể bỏ bú.

Không chỉ rau mùi tây mà mẹ nên tráng mọi loại thực phẩm có thành phần rau mùi tây để đảm bảo có được nguồn sữa dồi dào nhất cho con bú.

Trong Đông y, lá dâu tằm vị đắng ngọt, tính hàn, thường được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa ho, chóng mặt, đau đầu, đau mắt, cảm sốt, dưỡng tân dịch, làm mượt tóc, lợi ngũ tạng. Có nhiều lợi cho sức khỏe, tuy nhiên lá dâu tính hàn nếu ăn hoặc uống phải có thể làm mẹ bị mất sữa.

Không chỉ lá mà thân cây dâu tằm khi cũng có thể khiến mẹ mất sữa nếu chạm vào, bởi trên góc độ y học cho biết, nhựa của cây dâu tằm có chứa một chất có tên Acid Amin tự do. Trong đó bao gồm Phenylalanin, Alanin, Sarcosin, Acid Pipercholic, Leucin các hoạt chất này có rất nhiều trong lá dâu tươi và khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi của các bà mẹ sau sinh sẽ gây ra một hiện tượng đó là dừng việc tiết sữa thậm chí tắc tuyến sữa.

Bắp cải là một loại rau quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cơm mỗi gia đình vào mùa lạnh với nhiều cách chế biến thơm ngon khác nhau. Không chỉ là món ăn ngon, dân gian xưa thường truyền tai nhau một mẹo rằng đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa hoặc mất sữa sẽ giúp thông sữa trở lại và giảm đau cho mẹ cực kì hiệu quả.

Tuy nhiên, việc lạm dụng bắp cải quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc giảm đi đáng kể vì lúc này bắp cải vô tình đã trở thành một thực phẩm gây mất sữa cần tránh. Nếu mẹ có nhu cầu sử dụng bắp cải, tốt nhất chỉ nên đắp một đến hai lần một ngày là an toàn nhất.

Có thể nhiều mẹ chưa nghe đến tên loại lá này. Tuy nhiên, sẽ không khó để bắt gặp nó trong các món ăn Tây phương như mỳ Ý, pizza…

Với những mẹ trẻ thì đây là những món ăn cực kì hấp dẫn và được ưa chuộng. Tuy nhiên, lá oregano trong các món ăn này được liệt kê vào hàng những thực phẩm gây mất sữa.

Bởi vì lá oregano có những tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ, dẫn đến tình trạng mẹ bị mất sữa không thể cho con bú.

Rau diếp cá nằm trong số những loại rau thơm thường dùng để ăn sống, ăn kèm với các loại rau khác. Trong dân gian, loại rau này còn được dùng để chữa các bệnh như ho, viêm họng, cảm cúm…

Mặc dù tốt, nhưng theo nhận định từ các chuyên gia thì rau diếp cá có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Tinh dầu và vitamin có trong rau diếp cá sẽ giúp tuyến sữa mẹ hoạt động tích cực hơn, nhưng nếu dùng nhiều sẽ gặp phải tình trạng thiếu sữa hoặc mất sữa khi mẹ “bỏ quên” các loại rau xanh khác.

Tỏi không chỉ là gia vị có trong nhiều món ăn yêu thích của người Việt mà còn có rất nhiều tác dụng tốt trong y học như dùng làm các bài thuốc chữa bệnh như đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, gan, tim mạch, thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Tuy nhiên, với những mẹ mới sinh ăn tỏi có bị mất sữa không? Ăn tỏi có thể gây mất sữa do tỏi là một gia vị có tính cay nóng, nếu để trẻ bú sữa mẹ sẽ quấy khóc, tiêu chảy và nổi mẩn… gây kích ứng cho trẻ thông qua sữa mẹ. Hơn nữa, ăn tỏi có thể gây mùi trong sữa khiến trẻ không muốn bú sữa mẹ.

Không có gì bất ngờ khi mỳ tôm nằm trong danh sách này. Vì thành trong thành phần của mì tôm chủ yếu là lúa mạch nên rất có thể gây ra tình trạng mất sữa nếu ăn mì tôm sau khi sinh không kiểm soát.

Chưa dừng lại ở việc có thể gây mất sữa, ăn nhiều mì tôm còn khiến mẹ bị nóng trong, táo bón, lên mụn và đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sữa nếu có tiết ra, khi trẻ bủ nguồn sữa này cũng có thể gặp phải các vấn đề tương tự mẹ.

Theo Đông y, quả nhãn và vải vị ngọt đậm, tính bình, không độc, bổ huyết dưỡng tì. Sản phụ bị suy nhược sau sinh có thể ăn một lượng nhỏ nhãn tươi hoặc nhãn sấy khô để bổ máu và bổ khí cho tì vị.

Tuy nhiên, loại quả này ăn nhiều dễ bị ợ nóng, bồn chồn ruột gan, khiến sữa mẹ nóng theo và tiết ít hơn. Hệ quả khi trẻ bú nguồn sữa này bị nóng theo mẹ và khó chịu, quấy khóc. Ngoài ra, nó còn khiến cả mẹ và con bị nổi mụn nhọt, táo bón.

Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra tình trạng mất sữa. Chưa kể, vỏ quả đào có nhiều lông lỡ gọt không kỹ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban.

Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.

Là loại quả được rất mẹ yêu thích bởi ổi chứa nhiều Vitamin C có tác chống lại quá trình oxy hóa mạnh nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên với các mẹ sau sinh, nên hạn chế ăn ổi vì cứng hại răng, ăn không gọt vỏ có thể gây táo bón và đặc biệt đây là loại trái có có tính nóng và làm giảm lượng sữa tiết ra.

Dâu da là loại trái ăn vặt có nhiều vị từ ngọt đến chua rôn rốt được rất nhiều chị em yêu thích vào mùa hè nóng bức. Ăn dâu da giúp kích thích tiêu hóa, chữa ho và đầy bụng. Nhưng với những trái dâu da chua có thể khiến cho dạ dày của mẹ bị đau và gây ra tình trạng tiêu chảy khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng về cả chất lượng lẫn số lượng.

Cũng như dâu da, me chua là loại trái rất được yêu vào mùa hè, nó chứa nhiều vitamin K và có tác dụng giảm mỡ máu và cao huyết áp. Tuy nhiên, ăn me chua sẽ khiến cho mẹ dễ bị tiêu chảy, lượng sữa giảm. Bên cạnh đó, dân gian còn cho rằng mẹ mới sinh ăn mấy trái quá chua như me về già dễ bị són tiểu.

Dưa hấu là loại trái cung cấp lượng nước lớn và hàm lượng vitamin C cao, vào mùa hè nếu được ướp lạnh trước khi ăn càng làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Tuy nhiên, ăn nhiều dưa hấu khiến cho mẹ dễ bị đau bụng, tiêu chảy ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra.

Việc sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê… vào giai đoạn sau sinh sẽ gây ức chế quá trình sản sinh sữa của mẹ, dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng.

Để có thể giữ được nguồn sữa dồi dào trong khoảng thời gian chăm sóc con, các mẹ nên hạn chế hết mức có thể việc uống những loại này nhé. Tất cả vì sự phát triển khỏe mạnh của chính con yêu.

Để xử lý tình trạng mất sữa do ăn nhầm thực phẩm gây mất sữa, điều đầu tiên mẹ cần làm là dừng việc sử dụng các món ăn có nguyên liệu là những loại thực phẩm này.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng bằng những loại thực phẩm khác để đảm bảo nguồn dưỡng chất choc ơ thể mẹ và chất lượng sữa. nếu có thể, mẹ hãy thêm vào thực đơn những món ăn lợi sữa như cháo móng giò, canh đu đủ, sung…

Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe tốt hơn, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, giải phóng căng thẳng lo âu…

Đồng thời, áp dụng ngay một số cách kích thích gọi sữa về như cho con bú nhiều hơn, sử dụng máy vắt hút sữa đúng cách, biết cách massage kích thích tiết sữa…

Trong trường hợp những biện pháp trên mang đến hiệu quả chậm, gọi sữa về chưa đáp ứng đủ nhu cầu sữa cho con bú mẹ hãy tìm đến sự giúp đỡ của viên uống lợi sữa Herbs Of Gold Breastfeeding Support đến từ Úc.

Breastfeeding Support là viên uống lợi sữa được đánh giá hàng đầu nước Úc và được hàng triệu các bà mẹ khắp thế giới lựa chọn sử dụng để có được nguồn sữa chất lượng, dồi dào cho con bú. Sản phẩm là sự kết hợp đỉnh cao của 2 loại thảo dược lợi sữa hàng đầu hiện nay có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, là Cỏ cà ri (Fenugreek) và Cây ô rô/kế thánh (Blessed thistle), mang đến hiệu quả gọi sữa về dồi dào trong vòng 24 giờ và nâng cao chất lượng nguồn sữa vượt trội.

Cỏ cà ri có thành phần galactagogues, nằm chủ yếu trong hạt cây. Hoạt chất này có tác dụng kích thích tăng tiết hormone prolactin từ đó tăng sản xuất sữa mẹ, gọi sữa về nhiều chỉ trong vòng 24 giờ. Hàm lượng tinh chất hạt cây cà ri trong sản phẩm Herbs Of Gold Breastfeeding Support lên tới 3000mg – cao nhất trên thị trường viên lợi sữa hiện nay. Vì vậy hiệu quả kích thích sản xuất sữa và tăng lượng sữa mẹ vượt trội.

Cây ô rô/cây kế thánh (blessed thistle) chứa các hoạt chất có khả năng kích thích cơ thể mẹ tăng tiết hormone Oxytocin có vai trò làm co bóp các cơ trơn quanh nang, đẩy sữa khỏi nang, đi vào các ống sữa ra ngoài. Hiểu cách khác, loại thảo dược này giúp thông sữa và giải phóng sữa khỏi bầu ngực. Nhờ vậy, sữa sẽ được phóng ra một cách tự nhiên và liên tục tạo thành phản xạ xuống sữa, tiết sữa khi bé kéo núm vú và mút.

Đặc biệt, Oxytocin được tiết ra sau sinh và trong quá trình cho con bú có tác dụng làm cho mối liên kết của người mẹ với trẻ bền chặt hơn. Đặc biệt oxytocin còn có tác dụng làm giảm lượng cortisol – đây là một loại hormon gây ra những stress, lo lắng. Điều này giúp mẹ cảm thấy thư giãn, giảm stress và tăng cường sự gắn kết của mẹ và bé.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Không chỉ vậy cả cỏ cà ri và cây ô rô đều là những loài thảo dược rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ và bé. Vì vậy, Breastfeeding Support không chỉ tăng lượng sữa mà còn làm tăng chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ đặc sánh và thơm mát hơn.

Breastfeeding Support là sản phẩm lợi sữa của thương hiệu Herbs Of Gold. Đây là thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thảo dược thiên nhiên số 1 nước Úc. Các sản phẩm của Herbs of Gold đảm bảo nguồn gốc 100% từ thiên nhiên. Quá trình nghiên cứu, lựa chọn nguyên liệu đến sản xuất đều trải qua các khâu kiểm tra gắt gao nhằm đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về an toàn và chất lượng, được đặt ra bởi cả Chính phủ Úc và các tổ chức tiêu chuẩn về thảo dược trên thế giới.

Viên uống lợi sữa chất lượng cao Herbs Of Gold Breastfeeding Support hiện đã được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam, nên các mẹ không cần phải mua sản phẩm thông qua con đường xách tay nữa.

>>> Xem thêm: Bỏ túi cho mẹ những cách điều trị ít sữa sau sinh khoa học mang lại hiệu quả lâu dài