Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam – SIÊU THỊ PHÂN THUỐC

Ở nước ta có tương đối nhiều giống táo được canh tác trong nhân dân, sau đây chính là một số loại giống táo có thể thích ứng rộng, ít bị sâu hại, hiệu quả và năng suất kinh tế khá cao, đang được bàn con nhà vườn trồng nhiều.

  • Táo Gia Lộc

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Là giống nhập nội, được canh tác giai đoạn đầu ở huyện Gia Lộc tỉnh Hải Hương. Phát triển và sinh trưởng khỏe, chịu đựng sâu hại tốt, năng suất tương đối cao. Tán cây có dạng hình dù tỏa ra, cành cây không đồng đều nên tán thường có tầng. lá lớn, màu lá xanh nhạt, bầu, đầu lá bằng hoặc nhọn, nách lá có gai nhỏ. Quả thường có dạng trái xoan, màu vàng da cam, ăn giòn, hơi chua, nặng trung bình khoảng 25-30gr. Cây 2-5 tuổi cho năng suất 120-180 kilogam quả. Bằng ảnh hưởng của những giải pháp kỹ thuật có thể cho hai vụ quả 1 năm.

– Vụ thứ nhất: ra bông vào tháng năm, hoa nở rộ và đậu trái vào tháng 6, có thể thu hoạch vào tháng 8/

– Vụ thứ hai: ra bông vào tháng 7, tháng 8, hoa nở rộ và đậu trái tháng 8, có thể thu hoạch rộ vào tháng 12/

  • Táo Thái Lan quả dài

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Giống được nhập nội từ Thái Lan vào nam bộ trước năm 1975/ Cây cao, cành lá vươn thẳng, lá dài. Quả dài, đỉnh quả nhọn như hình quả trám, quả rất lớn, trọng lượng trung bình 35-40gr/quả. Khi chín ăn dòn, ngọt, thơm nhẹ. Giống này đã được đưa ra trồng ở bắc bộ và trung bộ nhưng không phù hợp do chịu rét kém, sâu hại gây bệnh nhiều…

  • Táo Thái Lan quả tròn

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Cũng được nhập nội từ Thái Lan vào nam bộ. Giống này có đặc tính là cành nhánh vươn thẳng, lá tròn. Quả tròn, khi chín ăn giòn ngọt, có vị chua. Năng suất tuy cao hơn giống quả dài nhưng ăn không ngon bằng. Mùa thu hoạch nối dài hơn so sánh với táo quả dài gần một tháng.

Hai giống táo này đa phần được canh tác ở Miền nam. 1 năm có thể đốn 2 lần để thu hai lứa quả. Lần đốn thứ nhất vào tháng 2, tháng 3, thu hoạch trái vào những tháng thứ 6 đến tháng 8/ Đợt này tuy đạt năng suất cao nhưng chất lượng trung bình. Lần đốn thứ hai vào những tháng 9, 10, có thể thu hoạch trái vào tháng 12, tháng 1, tháng 2/ Do được thu hoạch vào mùa khô nóng nên chất lượng tương đối, tuy vậy năng suất của đợt này lại thấp hơn lần đốn thứ nhất.

  • Táo ngọt H12

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Được chọn ra do đột biến mầm của giống táo Thái Lan quả tròn ghép lên gốc táo Thiện Phiến. Sinh trưởng khỏe, chịu đựng sâu hại gây bệnh và cho năng suất tương đối. Tán cây thấp, có dạng hình dù tỏa ra, chi chít rập rạp. Lá hình thoi, đầu lá nhọn, màu xanh đậm, nách lá thường có gai nhỏ. Hoa ra không tập trung từ tháng 5, nở rộ và đậu trái vào tháng 9, thu hoạch quả vào tháng 1, thu hoạch rộ vào tháng 2 (bán vào đợt tết Nguyên đán, nên thường có giá tương đối cao ). Quả thường có hình cầu tròn, trái non có màu xanh đậm, khi chín có màu vàng nhạt, ăn giòn, vị ngọt đậm và thơm mùi lê. Trọng lượng quả 20-25gr, trung bình 40-50 quả/ kilogam. Một cây cây 4-5 tuổi có thể đạt được năng suất 80-150 kilogam quả.

  • Táo xuân 21

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Là giống táo mới do Viện Sinh học, trường Đại học Nông nghiệp I lựa chọn và thuần hóa từ giống thanh táo của Đài Loan nhập nội năm 1998/ Cây vươn dài, lóng dài, lá lớn, nách lá không có gai, thuận lợi cho việc thu hái, chăm sóc. Có rất nhiều điểm vượt trội so sánh với các giống táo cũ như tính thích ứng rộng, phát triển mạnh, cho năng suất cao, trái lớn (25-30 quả/ kilogam ), thịt quả dày, hạt nhỏ. Quả thường có dạng trái xoan, khi chín có màu trắng xanh, ăn giòn, ngọt nhẹ, có hương thơm ngon.

Có thể có thể thu hoạch hai vụ trong năm, vụ đầu chín vào tháng 9, tháng 10, vụ sau (vụ chính) chín vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 (vào đợt tết Nguyên đán, nên thường bán được giá đắt ). Do có rất nhiều điểm mạnh nên chỉ mới 2-3 sang năm khi tạo giống, giống xuân 21 đã được canh tác trên diện tích lớn ở nhiều vùng trong cả nước.

  • Táo Thiện phiến ngọt

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Có xuất xứ từ vùng Thiện Phiến thuộc tỉnh Hải Dương, được đưa về trồng và nghiên cứu tại trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội từ trước năm 1960. Do có rất nhiều điểm mạnh nên từ sau năm 1973 giống này được nhân ra nhiều để trồng trên diện tích rộng. Cây phát triển sinh trưởng hài hòa, tán cây tương đối gọn, tính thích nghi rộng, tính chịu đựng sâu hại tương đối. Lá hình trứng rộng, màu xanh thẫm, mặt trên hơi nhẵn. Bước đầu ra hoa từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, nhưng chỉ đợt hoa nở cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 trở đi mới có thể kết quả và chín vào tháng 2 sang năm. Quả thường có hình tròn hơi dẹt, đường kính khoảng 3-4 centimét, khi còn non màu vỏ của quả anh đậm hoặc xanh phớt tía, có vị chát, khi chín màu vàng trắng, vỏ hơi nứt thành vệt nhỏ li ti. Vị ngọt, hơi chua, cùi giòn.

  • Thiện phiến chua

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Được canh tác từ rất lâu đời ở vùng Thiện Phiến tỉnh Hải Dương. Tán cây lòa xòa, cành phát triển có xu hướng nằm ngang, khả năng thích nghi rộng, chịu đựng sâu hại tương đối. Lá hình tròn, màu xanh thẫm, mặt trên hơi bóng. Thông thường thời gian ra bông kết quả muộn hơn giống Thiện Phiến ngọt. Quả thường có hình tròn dẹt dạng bánh xe, đường kính quả khoảng 2,5-3,5 centimét, trọng lượng quả trung bình khoảng 15-20gr, có rốn rõ ràng ở cuống, quả nhỏ hơn táo Thiện Phiến ngọt. Khi còn non màu vỏ của quả xanh nhạt, có vị giôn giốt chua, khi chín màu quả vàng sáng đẹp, vị chua đậm, cùi giòn. Quả chín vào tháng 3, sau tết nguyên đán.

  • Táo đại (đại táo)

Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Giống táo Đại còn gọi là Đại táo được nhân giống vô tính với đặc thù của cây giống luôn mang toàn bộ những đặc điểm tối ưu nhất của cây mẹ, cây con với khả năng phát triển và sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao và ổn định, đạt chất lượng tốt, cây con khỏe, có thể chịu đựng sâu hại tốt, chịu úng chịu hạn cao. Cây táo Đại giống có chiều cao từ 20-35 centimét, giống Đại Táo có thể phát triển và sinh trưởng khỏe, phân cành trung bình, lá lớn hơi vặn, xanh vừa. Giống Đại táo thời gian cho thu hoạch quả từ tháng 10 – tháng 12/ Năng suất trái đạt 7-8 tấn/ hecta (tuổi1), 10-12 tấn/ hecta (tuổi 2), đặc biệt giống táo đại là giống quả rất lớn khi chín màu vàng sáng, ăn giòn, ngọt mát được thị sở thích tiêu sử dụng ưa thích.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You