Các loại chi phí khi mua xe máy mới theo pháp luật hiện hành

Khi mua xe máy tại đại lý, điều mà người mua quan tâm nhất là giá xe. Ngoài giá mua thì người mua phải nộp thêm lệ phí mua xe. Để biết được các loại chi phí khi mua xe máy mới và số tiền phải đóng là bao nhiêu? Hãy tìm hiểu thông tin đó qua bài viết dưới đây.

Khi mua xe máy mới tại đại lý, ngoài số tiền phải trả theo giá bán thì người mua phải nộp thêm những khoản tiền thuế, lệ phí sau:

1. Thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, xe máy là hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng là 10%. Thông thường thì trong mức giá đề xuất mà các đại lý đưa ra đã bao gồm trong đó thuế giá trị gia tăng (người mua không cần tính và đóng thành khoản riêng).

2. Lệ phí trước bạ

Theo Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP mức thu lệ phí trước bạ với xe máy là 2%.

Riêng:

– Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

– Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

3. Lệ phí đăng ký kèm theo cấp biển số xe

Theo Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển cho xe máy tại các địa phương được quy định như sau:

Trị giá xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)Khu vực IKhu vực IIKhu vực IIITừ 15 triệu đồng trở xuống500.000 đồng – 01 triệu đồng200.000 đồng50.000 đồngTrên 15 đến 40 triệu đồng01 – 02 triệu đồng400.000 đồng50.000 đồngTrên 40 triệu đồng02 – 04 triệu đồng800.000 đồng50.000 đồng

Trong đó,

– Khu vực I gồm: TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh;

– Khu vực II gồm: TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, TP. Cần Thơ, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã;

– Khu vực III gồm: Các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II.

Ví dụ: Chị Lương Hồng H, có hộ khẩu tại TP. Hải Phòng có nhu cầu mua xe máy Honda Lead (số loại là JF24 LEAD lắp ráp tại trong nước, có giá tính lệ phí trước bạ theo Quyết định 618/QĐ-BTC là 32 triệu).

+ Về tiền lệ phí trước bạ:

Do chị H có hộ khẩu thường trú tại TP. Hải Phòng nên lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp=5%x32.000.000=1.600.000 đồng

+ Về tiền lệ phí giấy đăng ký, biển số: 400.000 đồng.

Kết luận, ngoài tiền trả để mua xe theo giá tại đại lý, thì chị H cần phải trả thêm lệ phí trước bạ và phí cấp giấy đăng ký xe và biển số là 2 triệu đồng.

4. Các chi phí khác

Ngoài 02 loại phí trên, người mua xe máy còn phải đóng thêm một số khoản chi phí sau:

– Phí bảo hiểm xe máy (bao gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện cho xe máy);

– Chi phí đóng khung kính biển số để xe được phép lưu thông;

– Chi phí cà khung số xe máy.

Như vậy, số tiền mà bạn cần bỏ ra khi mua xe máy mới sẽ bao gồm:

Giá xe máy mới mua = Giá bán xe + thuế VAT + phí trước bạ + phí đăng ký xe + chi phí khác

Xem thêm: Phân biệt thuế, phí, lệ phí

Các trường hợp nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Khai, nộp lệ phí trước bạ khi chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản góp vốn trong doanh nghiệp

Trên đây là nội dung về Các loại chi phí khi mua xe máy mới theo pháp luật hiện hành LawKey gửi đến bạn đọc. Quý bạn đọc còn thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline của Lawkey để được tư vấn trực tiếp.