9 loại hoa ăn được giúp bạn nấu nhiều món ngon

Vậy nên, điên điển là món ăn rất lành tính và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho những người bị táo bón, mất ngủ, chán ăn.

Bạn có thể chế biến loại hoa ăn được này thành những món được nhiều người thích như hoa điên điển xào trứng, hoa điên điển nấu canh cá rô đồng, hoa điên điển muối dưa.

5. Hoa hồng

Hoa hồng được mệnh danh là chúa tể của các loài hoa với vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy, nhưng đây là một loại hoa ăn được cũng như là thành phần của nhiều bài thuốc.

Ngoài ra, hoa hồng còn giúp hỗ trợ giảm cân và có công dụng an thần, giảm căng thẳng. Cánh hoa hồng cũng có chứa nguồn vitamin C và các dưỡng chất dồi dào giúp hỗ trợ tiêu hóa, mát gan, giải độc.

Nụ hoa hồng có thể được phơi và sấy khô để pha trà. Cánh hoa hồng tươi hoặc được khô rồi nghiền nhỏ thành bột thì có thể dùng trang trí bánh ngọt hoặc làm bánh để tạo màu sắc và hương vị độc đáo, hấp dẫn.

6. Hoa atiso

Atiso được trồng ở Italia, Pháp, Mỹ, các quốc gia Mỹ Latinh và đến đầu thế kỷ XX mới du nhập vào Việt Nam ở Đà Lạt, Tam Đảo, Sapa. Hoa atiso được nhiều bà nội trợ biết đến và lựa chọn để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Hoa atiso là nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, atiso còn giúp bạn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất như kali, canxi, natri, magiê, phốt pho.

Atiso khá linh hoạt nên bạn có thể kết hợp nguyên liệu này vào nhiều món như canh atiso sườn non, bông atiso hầm chân giò hoặc xương ống, mứt atiso, chè atiso long nhãn hay làm trà atiso.

Mặc dù atiso có tính mát và rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tránh ăn hoặc uống quá nhiều atiso để tránh những biến chứng như co thắt cơ trơn hệ tiêu hóa, chướng bụng, gan hoạt động quá tải.

7. Hoa cúc

Hoa cúc là một loại hoa quen thuộc với người Việt. Loại hoa này không chỉ được trồng để trang trí cho không gian sống mà còn là một loại hoa ăn được với nhiều hoạt chất có lợi với sức khỏe.

Trong 51g hoa cúc có chứa 60mg canxi, 0,481mg mangan, 17mg sắt, 0,07mg đồng, 0,09mg vitamin B6, 48 mg vitamin A, 289mg kali và nhiều thành phần hoạt tính như flavonoid, inulin, tinh dầu, tannin.

Hoa cúc thường dùng để ướp trà và pha trà. Trà hoa cúc có hương vị thanh nhã, thư thái giúp trị các bệnh về tiêu hóa, mất ngủ, giảm viêm hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng nếu bị dị ứng với các loại hoa họ cúc.

8. Hoa ban

Hoa ban là loài hoa nổi tiếng ở núi rừng Tây Bắc không chỉ với vẻ đẹp thuần khiết, tự nhiên mà những món ăn thanh mát làm từ hoa ban của người Thái cũng rất khó quên.

Phụ nữ dân tộc Thái thường dùng hoa ban chế biến thành món xôi hoa ban, hoa ban xào rau cải, nộm hoa ban, canh hoa ban nấu móng giò hoặc nấu sườn non. Du khách đã một lần đến Tây Bắc đều muốn được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị núi rừng này.

9. Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt (râm bụt) là những bông hoa lớn, rực rỡ sắc màu, thường mọc ở vùng khí hậu ấm áp. Không chỉ đẹp, hoa dâm bụt còn là một loại hoa ăn được và thường dùng để làm trà thảo dược. Một số nghiên cứu cho thấy hoa dâm bụt giúp điều hòa huyết áp và hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Trà dâm bụt có sắc đỏ hoặc hồng hấp dẫn và có vị hơi chua, giúp giải nhiệt ngày hè. Ngoài ra, hoa dâm bụt tươi có thể được cho vào món salad hoặc dùng làm mứt.

Bên cạnh giá trị làm cảnh cho đẹp, hoa cũng có thể là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy thử thêm hoa vào thực đơn hàng ngày, bạn sẽ thấy các món ăn bỗng trở nên thơ mộng và đẹp mắt hơn đấy!

Hồng Nhung HELLO BACSI