10 Loại Hải Sản Biển Ngon Nhất Việt Nam

Bạn có thể kể hết được những loài hải sản biển có ở nước ta được không? Hầu hết sẽ là không, vì nước ta có rất rất nhiều loài hải sản ngon. Tuy nhiên, để chọn ra 10 loại hải sản ngon nhất Việt Nam thì chúng ta có thể liệt kê ra được.

  • Top 7 Sự Thật Bạn Chưa Biết Về Hải Sản
  • 10 Tips Chọn Mua, Bảo Quản Và Chế Biến Hải Sản An Toàn

Nước ta có đường bờ biển dài khoảng 3260 km, với vô số các loài hải sản tươi ngon. Đặc biệt hơn, ở mỗi vùng miền ven biển chúng ta lại có những món ăn gọi thân mật là đặc sản của vùng đó. Hôm nay, bạn hãy cùng Crab Seafood điểm qua 10 loại hải sản biển ngon nhất được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố.

Cá Ngừ Đại Dương Phú Yên

Cá ngừ có mặt ở đa số vùng biển tại Việt Nam, nhưng cá ngừ đại dương ở Phú Yên thì sở hữu chất lượng cao nhất, và với hương vị ngon nhất mà không nơi đâu sánh bằng.

Cá ngừ đại dương ở Phú Yên là loài cá ngừ vây vàng. Vào tầm tháng Chạp và tháng Giêng hàng năm, cá ngừ tụ hội đông đảo ở Phú yên. Đây cũng là thời điểm phải chăng nhất để bạn đi Phú Yên và thưởng thức món ăn đặc sản cá ngừ đại dương.

Trong các món ăn được chế biến từ cá ngừ, phải nhắc tới 2 món đó là gỏi cá ngừ và lẩu cá ngừ. Cá ngừ sau khi vừa được đưa vào bờ sẽ được rửa sạch, thái mỏng và giữ lạnh để giữ được độ tươi ngon cho cá, khi thấy miếng cá với màu đỏ tươi chuyển sang màu hồng hoặc trắng hồng tức là ăn được.

Tuy nhiên, khi nhắc đến Phú Yên thì bạn phải thử ngay món mắt cá ngừ. Đây cũng là món ăn trứ danh bạn chỉ có cơ hội được thử lúc đến Phú Yên. Mắt cá ngừ lớn bằng cái chén uống nước cỡ nhỏ được cho vào hũ cộng với gia vị thuốc bắc, sau đó nêm nếm cho vừa miệng rồi đem đi hấp cách thủy. Thành quả sẽ là một món ăn tuyệt hảo, giàu dinh dưỡng, thơm ngon và với vị giòn giòn, bùi bùi, ngọt ngọt chẳng thể chối từ.

Sò huyết đầm Ô Loan, Phú Yên

Sò huyết không phải là một món ăn sang chảnh, cao lương mĩ vị, nhưng với sò huyết ở đầm Ô Loan, bạn sẽ có một trải nghiệm mới đến không tưởng.

Sò huyết ở đầm Ô Loan mang kích thước to hơn sò huyết ở những vùng khác, thậm chí có con to gấp rưỡi luôn. Chính vì kích thước to hơn nên sò huyết ở đây rất “dày mình”, béo múp và ngọt đậm đà vô cùng cuốn hút.

Chỉ có một cân sò huyết ở đầm Ô Loan thôi, bạn cũng có thể chế biến ra được đầy đủ món ăn ngon như sò huyết nướng mọi, hấp sả ớt, rang muối ớt, tiết canh sò huyết, cháo sò huyết, sò huyết rang mỡ hành, sò huyết xào me, sò huyết nhúng lẩu chua… Món nào cũng hấp dẫn cơ mà có giá cực mềm, chỉ 20 – 30k/ đĩa thôi nhé!

Tôm hùm đảo Bình Ba, Khánh Hòa

Đảo Bình Ba ở Khánh Hòa thì quá nổi tiếng với các món ăn làm từ tôm hùm nên còn được du khách đặt cho cái tên là “Đảo Tôm Hùm”. Chỉ cần nhắc đến vậy thôi chắc cũng đủ hiểu, tôm hùm ở Bình Ba ngon và độc đáo như thế nào rồi đúng không nào!

Tôm hùm ở đảo Bình Ba với nhiều loại khác nhau từ tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ, giá mỗi kg tôm hùm ở đây khoảng từ 1 triệu đồng/ kg tùy loại và kích thước.

Tuy mang giá khá cao nhưng tôm hùm ở Bình Ba là tươi ngon nhất. Thịt tôm hùm ở đây với độ dai và giòn khác hẳn so với những nơi khác nên tuy đắt nhưng du khách nào cũng muốn được một lần nếm thử hương vị khó quên của thứ đặc sản trứ danh này.

Tôm hùm ở Bình Ba được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng mọi, hấp, lẩu, tiết canh tôm hùm, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm… Nhưng phương pháp ăn ngon và đơn thuần nhất là tôm hùm nướng mọi chấm muối tiêu xanh. Vị ngọt của thịt tôm hòa quyện với vị cay nồng của muối ớt sẽ làm cho vị giác của bạn trở nên tê liệt vì quá ngon và hấp dẫn cho mà xem!

Mực một nắng Phan Thiết, Bình Thuận

Mực 1 nắng ở Phan Thiết, Bình Thuận được làm từ những chú mực tươi nhất ngon nhất trong những thúng câu mực ngoài biển mới về bến. Ngay sau khi lấy về, mực được sơ chế cho sạch, sau đấy phơi một nắng trong chiếc nắng khô hanh của vùng đất Bình Thuận cho thấm đượm vị đất trời, cuối cùng mới được mang đi chế biến thành những món ăn ngon.

Mực 1 nắng Phan Thiết thường được chế biến thành hai món, đó là gỏi mực trộn gia vị cay xè, cộng mang lá xoài non và những lát xoài chua chua, dùng chung với bánh tráng nướng Chợ Lầu khá nổi tiếng tạo nên một món ăn đặc thù của thị trấn biển.

Món thứ hai là mực 1 nắng nướng mọi, nướng mực trên than hồng, thân mực sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt. Bạn chỉ cần đợi đến khi mùi thơm phức mũi bay lên thì cũng là lúc con mực vừa chín đến, đạt đến độ ngon cực đại. Khi này, chỉ cần xé miếng mực chấm mang chút tương ớt hoặc nước mắm Phan Thiết, nhấm nháp thêm ngụm bia mát lạnh thì quả thật nhân gian không còn gì với thể ngon lành và quyến rũ đến thế.

Ốc vú nàng Côn Đảo

Ốc vú nàng là 1 loài ốc cực kỳ đặc trưng, chỉ sinh sống ở những vùng nước biển sâu và mang địa hình hiểm trở. Để khai thác được ốc vú nàng, ngư dân phải lặn sâu dưới biển hàng giờ, sau đấy dùng dụng cụ chuyên dụng tách thật khéo léo miệng ốc đang dính chặt lên đá để tránh khiến cho ốc bị vỡ vạc. Chính vì khai thác khó khăn nên loài ốc này luôn khan hiếm và trở nên đặc sản ở lãnh hải đảo Côn Đảo

Ốc vú nàng với hình chóp lệch, trên đỉnh có 1 chiếc núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong óng ánh. Thường ngày mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo sở hữu con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng to, vỏ mang màu hồng càng đậm.

Ở Côn Đảo, nếu như muốn ăn ốc vú nàng, bạn nên tới khu vực Đá Thắm, Bãi Bàng, bãi tắm Ông Đụng và Hàng Cau. Những món ăn ngon được chế biến từ ốc vú nàng phải nhắc tới ốc vú nàng luộc, nướng hoặc làm món trộn.

Ốc vú nàng dù được chế biến theo phương pháp nào thì cũng chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh là sẽ bùng nổ vị tươi giòn sần sật trong miệng. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu.

Còi biên mai Phú Quốc, Kiên Giang

Còi biên mai là loại còi (cồi) của con biên mai. Biên mai là mẫu sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, cắm sâu xuống đáy biển để ăn các loài thủy sinh. Phú Quốc là nơi sò biên mai sinh sống hầu hết và mang kích thước lớn hơn hẳn biên mai ở các nơi khác.

Trong con biên mai với hai phần, là phần thịt và phần còi (cồi). Trong mỗi con biên mai sẽ mang 2 mẫu cồi hình tròn và dày như loại nắp của chai nước suối. Người ta sẽ lấy phần còi này để chế biến thành những món ăn hấp dẫn, lôi cuốn thực khách trong mọi miền gần xa về thưởng thức.

Các món ăn được chế biến từ còi biên mai bao gồm xiên que nướng mọi, nướng muối ớt, nấu cháo, xào nấm hoặc rau cải… Nhưng để thưởng thức hết hương vị ngon ngọt của còi biên mai, chỉ nên chấm chao và ăn với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm…

Tuy là đặc sản ở Phú Quốc nhưng giá còi biên mai cũng không hề đắt, chỉ khoảng 70 – 80k/kg còi đã tách vỏ và thịt, còn nếu như tìm cả vỏ thì giá rơi vào khoảng 25 – 40k/ kg.

Tôm tích Cà Mau

Tôm tích ở Cà Mau có trọng lượng to, từ 150 – 180g/ con (khoảng 5 – 6 con/kg), thịt rất chắc và dai do vùng sông nước nơi đây quanh năm giàu phù sa, đất đai trù phú, tạo điều kiện cho tôm tích phát triển.

Để thưởng thức trọn vẹn những món ăn ngon làm cho từ tôm tích Cà Mau, bạn có thể đến Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn. Cách thức chế biến tôm tích đơn thuần nhất là luộc chín chấm muối tiêu chanh ăn kèm với rau sống, còn nếu muốn tốn công hơn một chút thì mang thể hấp bia, hấp nước dừa, hấp sả, nướng hoặc cháy tỏi.

Sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh

Sá sùng lúc còn sống mang hình dạng rất giống con trùn, vì vậy ở 1 số nơi, loài vật này còn được gọi tên khác là giun đất biển, giun biển hay sâu đất…

Sá sùng ở Quan Lạn là loại sá sùng lớn và sở hữu vị ngon, ngọt nhất ở Quảng Ninh. Con sá sùng trông nhỏ bé nhưng lại có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như xào cần tỏi, xào chua ngọt, nướng muối ớt… đặc thù sá sùng là 1 loại gia vị chẳng thể thiếu trong nồi nước lèo phở thơm ngon.

Bào ngư Bạch Long Vỹ, Hải Phòng

Đảo Bạch Long Vỹ là “thiên đường” của loài bào ngư Chín Lỗ (một loài bào ngư chuyên sống trong những lỗ dưới đáy biển). Du khách đến Hải Phòng, sau khi tham quan và chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tại đảo Bạch Long Vỹ thường nán lại để thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng và có phần sang chảnh này.

Bào ngư Bạch Long Vỹ được chế biến thành một số món quyến rũ như bào ngư chấm mù tạt – xì dầu (gỏi), bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo).

Mực nháy Cửa Lò, Nghệ An

Mực nháy là tên gọi để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thường ngày, nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi xác thực là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng lấp lánh những đốm lân tinh.

“Mực nháy” có nhiều cách chế biến. Đơn giản nhất là sử dụng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con đó trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cộng muối tiêu pha chanh rất ngon.

Mực hấp cũng là cách ăn thông dụng nhưng không lạ mồm bằng ăn tái, du khách thích ăn con nào cầm râu con đấy nhúng vào nồi nước đang sôi trong khoảnh khắc rồi vớt ra thưởng thức. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vắt chanh vào ướp 1 lúc. Sau đấy gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải.

Ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn mang cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán.

Kết luận

Trên đây là 10 loại hải sản biển được đánh giá là ngon nhất Việt Nam. Đây là những đặc sản biển mà bạn không thể bỏ qua khi có cơ hội đến những nơi đây. Hy vọng, qua bài viết bạn đã có thể biết thêm về những loại hải sản tươi ngon tại nước ta.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đừng quên đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

  • Gọi đến Hotline: 1900 088 879
  • Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
  • Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!