Sự khác biệt của chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

Bạn có thể bổ sung chất xơ hòa vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn bằng những bí quyết đơn giản sau:

  • Thêm hạt mã đề xay nhuyễn vào món ăn
  • Thêm món súp trái cây vào chế độ ăn uống
  • Để có thể tăng lượng chất xơ, bạn có thể sử dụng nước dùng, cà rốt, lúa mạch, đậu Hà Lan cũng như các loại đậu khác
  • Bạn cũng nên ăn nhẹ bằng những loại trái cây chứa nhiều chất xơ chẳng hạn như táo, cam, bưởi, nhất là khi thèm ngọt
  • Bạn có thể tự làm trái cây sấy khô tại nhà, vừa bổ sung chất xơ cho cơ thể vừa yên tâm về chất lượng sản phẩm

Chất xơ không hòa tan

Chất xơ không hòa tan là loại chất xơ không hòa tan trong nước và không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột, đồng thời không được hấp thụ vào máu. Loại chất xơ này tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh.

1. Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan

  • Bột mì nguyên cám
  • Cám lúa mì
  • Quả hạch
  • Đậu
  • Súp lơ
  • Đậu que
  • Khoai tây

2. Lợi ích của chất xơ không hòa tan

Có một vài lợi ích tiêu biểu của chất xơ không hòa tan, có thể kể đến như giúp bạn kiểm soát cân nặng, ngăn chặn cơn đói, ngăn ngừa táo bón.

♥ Giảm cân: Cũng như chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng bằng cách ngăn chặn các cơn đói. Hơn nữa, một số loại chất xơ không hòa tan cũng có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp giảm tỷ lệ mắc chứng táo bón và viêm túi thừa. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng giảm cân hơn.

♥ Cải thiện chức năng tiêu hóa: Việc bạn tiêu thụ nhiều chất xơ không hòa tan giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bạn có thể loại bỏ chứng táo bón bằng cách tăng lượng chất xơ không hòa tan vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình. Không những thế, các chất xơ không hòa tan cũng có thể cải thiện các vấn đề sức khỏe liên quan đến ruột chẳng hạn như bệnh táo bón và bệnh trĩ.

3. Cách bổ sung chất xơ không hòa tan

Bạn có thể bổ sung chất xơ không hòa tan vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn bằng cách:

  • Sử dụng bánh mì nướng cùng với cháo yến mạch, hoặc các loại ngũ cốc giàu chất xơ cho bữa sáng.
  • Khi bạn nướng bánh, hạn chế sử dụng bột mì đa dụng, thay vào đó bạn hãy sử dụng bột mì nguyên cám.
  • Dự trữ sẵn các loại hạt để dùng cho những bữa ăn nhẹ lành mạnh.
  • Mua súp lơ và đậu xanh về, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ để luộc hoặc ăn sống dành cho các bữa ăn nhẹ hoặc ăn kèm với món chính.

Bài viết trên cũng cho bạn thấy rằng tầm quan trọng của chất xơ đối với sức khỏe của mình, đặc biệt là về mặt tiêu hóa. Vì thế, đừng quên cân đối chất xơ hòa tan và không hòa tan để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể nhé!