Vùng biển Việt Nam có thủy hải sản đa dạng và nguồn du lịch vô cùng phong phú. Trong đó loài cá biển là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Và bạn đang phân vân không biết nên chọn mua loại cá nào để chế biến cho gia đình mình thì không phải lo lắng, camnangbep.com ở đây để giải đáp giúp bạn các loài cá biển ngon, tên các loài cá biển, danh sách tên các loài cá biển
Ngoài hải sản, các loại cá biển cũng được xem là nguyên liệu thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe con người. Tại bài viết này, Camnangbep.com giới thiệu đến danh sách các loại cá biển ngon nhất, bạn có thể lựa chọn để chế biến món ăn ngon cho bữa cơm gia đình mình.
Ăn cá biển là tốt
Đương nhiên, vì cá biển là thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, Vitamin và khoáng chất, dầu cá rất tốt cho mắt và trí não, và nhiều lợi ích sức khỏe khác…
– Ít chất béo, giàu omega-3: Cá chứa rất ít chất béo không có lợi, đồng thời lại giàu Omega-3, là nguồn cung cấp DHA dồi dào giúp thúc đẩy hình thành chất xám trong não và kích thích phát triển não bộ. Omega-3 còn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi (nhất là não bộ), giúp giảm nguy cơ sinh non.
– Giàu Protein, Vitamin và khoáng chất: Protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá có chứa nhiều Vitamin thiết yếu như A, D, Phốt pho, Magie, kẽm và I-ot… Một số loại cá như cá hồi còn chứa Canxi hỗ trợ xương chắc khỏe.
– Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch: Ăn cá đều đặn hàng tuần cung cấp lượng Omega-3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Omega-3 còn giúp giảm nồng độ Triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu vón cục gây tắc nghẽn mạch máu.
– Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp: Omega-3 trong cá, đặc biệt là cá biển (cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ…) có tác dụng làm giảm chứng viêm nhiễm và đau khớp ở người.
– Giảm nồng độ Cholesterol: Cá chứa rất ít Cholesterol so với các loại thịt khác (bằng nửa so với thịt gà). Ăn nhiều cá giúp giảm nồng độ Cholesterol trong máu, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
– Ngăn chặn Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác: Chúng xuất hiện ở những người có nồng độ DHA thấp hơn nhiều so với bình thường, khiến chức năng não kém hơn. Bổ sung cá và DHA sẽ giúp ngăn ngừa chứng bệnh trên.
– Giảm nguy cơ ung thư: Một nghiên cứu đưa ra kết quả 32% người có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá. Nếu kết hợp cá trong chế độ ăn uống, nó có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Ăn quá nhiều cá biển lại không tốt!
Hàm lượng thủy ngân cao
Các loại cá biển, nhất là cá thu, cá hồi,… là những loại chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Nếu ăn nhiều, thủy ngân có thể tích tụ và gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều cá biển lại tăng nguy cơ sinh non, thiếu tháng hay thậm chí sẩy thai do tăng lượng thủy ngân trong cơ thể.
Để giảm tránh mối nguy hại trên, nên ăn cá biển với chế độ hợp lý, ăn 1 lượng vừa phải. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nên ăn khoảng 2 suất ăn có cá mỗi tuần với lượng khoảng 100 gram/bữa.
Là mối nguy hại cho nhiều người bệnh
– Bệnh nhân Gout (Gút): Bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ Acid uric quá cao trong huyết tương. Cá rất giàu Purin, khi vào cơ thể sẽ phân hủy thành Acid uric, vì thế ăn càng nhiều cá sẽ làm cho bệnh Gout nặng hơn nếu bạn đang mắc bệnh.
– Người bị rối loạn chức năng máu: Như giảm tiểu cầu, dễ chảy máu, thiếu Vitamin K… nên ăn ít cá. Nguyên do cá chứa 1 số chất có thể gây ức chế tiểu cầu, làm tăng rối loạn chức năng máu của người bệnh.
– Bệnh nhân xơ gan: Khi bị xơ gan, cơ thể gặp khó khăn trong sản xuất yếu tố đông máu, kết hợp tiểu cầu thấp có thể gây chảy máu. Trong trường hợp này người bệnh nếu ăn nhiều cá biển (có mòi, cá trích, cá ngừ…) sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn.
– Bệnh nhân lao: Bệnh nhân lao ăn nhiều cá có thể gây ra dị ứng, có thể dẫn đến buồn nôn, nhức đầu,… Thậm chí, nó còn có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, hoặc tăng huyết áp và tệ hơn là gây chảy máu não.
Với những trường hợp mắc bệnh trên, ăn nhiều cá biển không thực sự tốt, và phải cẩn trọng khi ăn cá.
Tổng hợp các loại cá biển ngon nhất, giàu dinh dưỡng
Cá kiếm
Cá kiếm
Cá kiếm là loại cá giống như bít tết của biển, chúng có thị dày. Khi chế biến thành các món ăn thịt của chúng có độ mềm, vị ngọt nhẹ, tinh tế của mỗi miếng cắn.
Để thưởng thức món ăn ngon bạn có thể chế biến món cá kiếm này bằng cách áp chảo hoặc nướng trên vỉ.
Cá tuyết
Cá tuyết
Đây là một trong các loại cá biển ngon, giàu dinh dưỡng nhất. Chúng sống chủ yếu ở vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
Cá tuyết có thịt dày, màu trắng, mùi thơm nhẹ, ít tanh và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người: vitamin B12, photpho, niacin và một số khoáng chất.
Khi ăn, loài cá này mang lại cho bạn cảm giác đậm đà, mềm mịn.
Cá vược
Cá vược
Cá vược biển Chile được đánh giá là một trong các loài hải sản tinh tế nhất thế giới. Cá có thịt trắng như tuyết, hương vị ngọt ngào, chứa nhiều chất béo omaga-3 lành mạnh. Đặc biệt hơn nữa là cá không có vị tanh nên loài cá này được một số nhà hàng lựa chọn để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn phục vụ cho thực khách.
Bạn có thể thưởng thức loại cá này bằng cách nướng, hấp hoặc luộc.
Cá cam Nhật Bản
Cá cam Nhật Bản
Loài cá này còn có tên gọi là Yellowtail. Cá cam có vẻ ngoài phát ra một màu óng ánh, phần dạ quang khá nổi bật, thịt bên trong chắc chắn, hương vị tươi, không chứa nhiều mỡ.
Bên cạnh đó, bên trong cá cam Nhật Bản còn chứa nhiều dinh dưỡng: vitamin A, B, beta-caroten. Loài cá này bạn có thể chế biến thành món nướng, chiên hoặc sốt cà. Đặc biệt, sẽ thơm ngon hơn nếu bạn làm món sushi.
Cá hồi
Cá hồi
Cá hồi là một trong các loại cá biển thông dụng, được nhiều người biết đến. Loài cá này được nhiều quốc gia xuất khẩu như: Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ,… và tại Việt Nam xuất hiện chủ yếu ở Sapa, Lâm Đồng.
Cá hồi có kích thước lớn, thân hình thuôn dài và tròn ở phần trên thân, phần đầu nhỏ, thịt màu hồng, vân trắng và ít tanh. Trong thịt cá chứa nhiều amino acid, protein và hàm lượng omega 3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Loài cá này được ví như thần dược mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giảm nguy cơ về đột quỵ, tốt cho phát triển não bộ và có công dụng tuyệt vời trong làm đẹp.
Cá hồi là một trong những nguyên liệu làm nên món Sashimi nổi tiếng của Nhật Bản. Tại Việt Nam, người ta chế biến món ăn này bằng cách chiên, nướng, hấp, nấu canh chua, trộn salad hoặc áp chảo.
Cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây vàng hay còn gọi là cá ngừ Ahi. Đặc điểm nhận biết cá là có màu vàng sáng ở vây lưng thứ 2 và hậu môn.
Cá không chỉ nằm trong danh sách các loại cá biển ăn được, ăn ngon mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu nướng hoặc sấy khô ăn rất ngon và hấp dẫn.
Cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh là một trong các loại cá biển ngon nhất, được người dân Nhật Bản yêu thích vì có hương vị đặc biệt, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Theo các đầu bếp nổi tiếng, cá ngừ vây xanh có thịt màu đỏ hồng thường được dùng làm nguyên liệu cao cấp để làm món sushi và sashimi. Loài cá này được bán với giá hàng triệu USD tại Nhật. Nếu bạn chưa thưởng thức loại cá biển này thì quả thực rất đáng tiếc.
Cá dũa
Cá dũa
Cá dũa có thể gọi là cá Mahi Mahi. Cá có thịt săn chắc, không có mùi tanh, hương vị tương tự như cá kiếm và cá ngừ. Cá chứa hàm lượng chất béo thấp, có nhiều vitamin B6, B12, kali, photpho, niacin và selen.
Người ta thường chế biến loại cá này bằng cách tẩm gia vị nướng hoặc nướng lửa than.
Cá mú
Cá mú
Cá mú hay còn gọi là cá song. Chúng có thịt rất nạc, thớ thịt chắc chắn nhưng nhiều vảy. Khi ăn, thịt rất thơm và giàu dinh dưỡng.
Cá mú có nhiều loại cá: cá mú bông, cá mú đen, cá mú nghệ,… thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá mú hấp xì dầu, lẩu cá mú, gỏi cá mú,… Bạn có thể bổ sung vào thực đơn bữa ăn hàng ngày bằng các món ăn chế biến từ cá mú này nhé!
Cá đuôi vàng
Cá đuôi vàng là một trong các loại cá biển ăn được, có hương vị phong phú, chất béo và kết cấu tinh tế tương tự như cá hồi. Bạn có thể thưởng thức loại cá này bằng cách nướng hoặc chiên.
Cá thu
Cá thu
Trong các loại cá biển thông dụng, cá thu là loài cá rất quen thuộc vào những du khách đi du lịch biển.
Đặc điểm của cá có hình dáng thon dài, nhiều vây nhỏ nằm sau các vây lớn ở phần lưng và bụng. Cá thường có màu hồng đỏ, phần da cá không bị nhớt, không có mùi hôi, ít xương, nhiều thịt và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Cá thu là một trong các loại cá biển ngon nhất, mang giá trị dinh dưỡng cao, dồi dào nguồn đạm, chất béo và chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sức khỏe.
Cá hồng
Cá hồng
Đây là một trong các loại cá biển ăn được, thông dụng nhất, dễ bắt gặp ở Việt Nam và xuất khẩu sang nước ngoài nhiều.
Cá có thịt mềm, hơi ngọt, kết cấu thịt chắc, có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là gan, mật và nội tạng.
Cá chim
Cá chim
Trong các loại cá biển ngon nhất hiện nay, được nhiều yêu thích đó là cá chim. Loài cá này có 2 loại: cá chim trắng và cá chim đen. Cả 2 loài cá này đều có thân hình hơi dẹp, màu trắng, ít vảy. Khi nấu chín, ăn có độ dai, thơm và vị ngọt. Sở dĩ loài cá này được nhiều người ưa chuộng vì thịt cá giàu omega-3, protein có lợi cho sức khỏe.
Nhiều người thường chọn loại cá chim này chế biến thành nhiều món như cá chim sốt gừng sả, cá chim nướng muối ớt, canh cá chim nấu ngót, cá chim trắng hấp nghệ,…
Cá mối
Cá mối
Cá mối xuất hiện phổ biến ở Việt Nam, nằm rải rác khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam, tập trung chủ yếu là ở tỉnh Bình Thuận.
Cá mối là một trong các loại cá biển thông dụng, có thân hình trụ, ở giữa thân to hẹp hai bên, phần đầu cá mối dài và dẹt. Các mối có thịt săn chắc, trắng, thơm ngon nhưng có nhiều xương.
Cá bạc má
Cá bạc má
Trong các loại cá biển ăn được không thể không nhắc đến cá bạc má. Đây là loại cá xuất hiện chủ yếu ở Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương.
Loại cá này có màu trắng óng ánh phủ đều khắp cơ thể, thân hình thon dài, dẹp 2 bên, vây đuôi mảnh, vây lưng rời nhau. Phía sau lưng thứ 2 và hậu môn có vây phụ.
Nhiều người đã thưởng thức loại cá này và đánh giá thịt dày, mềm và thơm. Hơn nữa, trong cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.
Cá bò da
Cá bò da
Chắc hẳn bạn chưa biết, cá bò da là một trong các loại cá biển ngon nhất hiện nay. Thân hình cá có hình oval, dẹp 2 bên, da nhám, miệng cá nhọn, dài nhô về phía trước, phía trên miệng lòi, phía dưới miệng lõm.
Cá bò da có thịt màu trắng, ít xương, khi ăn rất giống thịt gà nên khiến nhiều người thích thú.
Cá bò do được chọn làm nguyên liệu cho các món như kho, gỏi, nấu canh chua,…
Cá thu Nhật
Cá thu Nhật
Cá thu Nhật hay còn gọi là cá saba. Loại cá thu này khác với loại cá thu trên là trên thân sau phía dưới có những đốm màu đen xen lẫn. Phần thịt cá dày, trắng, rất ít mỡ.
Cá đỏ
Đặc điểm nhận diện loại cá này trong danh sách các loại cá biển ngon nhất là có màu đỏ tươi, trông giống như củ khoai lang. Chắc hẳn bạn chưa biết đến loại cá biển này.
Cá có mõm dài, nhọn, mắt cá to màu nâu đỏ, thịt cá dày, dễ róc xương vì thế nên cá thường được chế biến thành chả cá.
Cá xương
Cá xương
Cá xương hay còn gọi là cá nhói. Cá có đầu dài, nhọn hơi giống cá chim. Thân hình dài và thon. Phần da bên trên lưng cá có màu xanh đen, bụng có màu trắng xám.
Cá xương có giá trị dinh dưỡng cao, gồm những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như khoáng chất, kali, vitamin B1,… Đặc biệt loại cá biển này rất thích hợp cho trẻ nhỏ vì rất tốt cho phát triển thể chất và não bộ.
Cá cơm
Cá cơm
Đây là một trong các loại cá biển thông dụng, có thể ăn được. Cá có kích thước khá nhỏ, thân hình thon mảnh, phần lưng có màu xanh lục, phần thân cá có một sọc dọc theo thân màu trắng bạc óng ánh kéo dài từ sau mắt đến gốc vây đuôi.
Cũng như các loại cá biển ngon khác, cá cơm có chứa giá trị dinh dưỡng cao: axit bão hòa, protein, vitamin E, D, A…
Cá cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn: cá cơm rang, cá cơm chiên giòn, cá cơm kho thịt ba chỉ,…
Cá trích
Cá trích
Cá trích là loại cá có thịt trắng, ít mỡ, ít tanh là một trong các loại cá biển dễ đánh bắt nhất. Cá trích có nhiều dầu, trong dầu có nhiều omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng cường sức khỏe não bộ.
Cá trích có giá trị kinh tế không chỉ ở Việt Nam mà còn là loại cá quan trọng trên thế giới. Món ăn được nhiều người yêu thích từ loại cá này là gỏi cá trích, cá trích chả giò rong biển,…
Cá kèo
Cá kèo
Đây là loại cá xuất hiện chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, nó vẫn được xếp vào danh sách các loại cá biển vì cá có thể sống ở vùng nước mặn.
Cá kèo có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng làm nguyên liệu chế biến cho bữa ăn.
Cá phèn đỏ
Cá phèn đỏ
Cá phèn đỏ là loại cá có thân hình bầu dục, dài, dẹt, có màu hồng, viền bụng phẳng và viền lưng cong đều.
Cá có mùi tanh đặc trưng nhưng không bị thối, thịt cá mềm, có tính đàn hồi. Khi cá bị ươn sẽ có màu đỏ thẫm hoặc màu nâu đen, trắng bệch. Cá được xếp vào danh sách các loại cá biển ngon nhất vì có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Cá tráo
Cá tráo
Là loại cá có mõm dài, rộng, chếch, thân dài, dẹp hai bên, phủ vảy tròn nhỏ, viền lưng cá hơi thẳng hơn phần bụng.
Thịt cá tráo có màu trắng, săn chắc và dai rất thơm ngon. Cá tráo chứa hàm lượng đạm cao, nguồn dinh dưỡng thiết yếu, không thể thiếu cho cơ thể.
Cá đuối
Cá đuối có phần đầu, thân dẹp tròn giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra như cán quạt. Thân cá được cấu tạo từ chất sụn cứng và đàn hồi. Da cá có màu nâu hơi xanh óng ánh.
Thịt cá có màu trắng, khi ăn rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi chế biến có thể ăn được phần sụn giòn.
Cá dìa
Cá dìa
Cá dìa hay cá nâu, là loài cá có da trơn màu nâu xám hoặc xanh. Đầu cá ngắn, thân cá dẹp, phần bụng cá có màu bạc và lấm tấm hoa vàng ở phần lưng.
Thịt của cá có vị ngọt, béo và thơm. Đặc biệt cá dìa có xương rất ít, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Có thể coi đây là một trong các loại cá biển ngon nhất, thông dụng nhất hiện nay.
Cá mặt trăng
Cá mặt trăng là loài cá có hình dạng khá lạ, với kích thước lớn, màu sắc sặc sỡ, thân hình ngắn có hình bầu dục tròn. Da cá thô nhám, mỏng, dai, không phủ vảy, phần lưng trên có màu xám hoặc nâu, phần dưới có màu nhạt hơn.
Cá mặt trăng thuộc loại cá biển vô cùng quý hiếm, thịt cá khá ngon, tuy nhiên tại Việt Nam cá mặt trăng là loài cá được liệt kê trong danh sách đỏ và cần được bảo vệ.
Cá thác lác
Cá thác lác
Trong danh sách các loại cá biển thông dụng có cả cá thác lác. Tập trung chủ yếu ở các ao hồ, sông sạch miền Trung và Nam nước ta. Cá được dùng làm chả cá để chế biến thành các món ăn: cá thác lác chiên, cá thác lác nấu canh,…
Cá bơn Hàn Quốc
Cá bơn Hàn Quốc
Cá bơn có phần thân bẹt hình trái xoan với các mắt tạo cặp trên cùng một bên. Cá bơn có thể thay đổi màu để tránh tai mắt của kẻ thù.
Thịt của cá bơn rất săn chắc, có vị ngọt nhẹ và hơi béo, không có xương dăm rất thích hợp cho những người không thích cá nhiều xương. Bên cạnh đó, cá bơn chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều mẹ lựa chọn bởi thịt cá rất tốt cho trẻ em, tăng sự tuần hoàn phát triển não bộ.
Cá chim
Hàm lượng kcal trong 100gram cá chim: 126 kcal
Cá chim có nhiều loại nhưng ngon và bổ dưỡng nhất vẫn là cá chim trắng và cá chim đen. Tuy là loại cá dữ nhưng cá chim được xem là một trong bốn đặc sản quý của nước ta nhờ vào giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị hương vị mà cá chim mang lại.
Theo Đông y, cá chim còn được gọi là Xương ngư. Thịt có có vị mặn, là một vị thuốc chuyên chữa các bệnh về xương khớp. Những ai kén ăn, suy nhược cơ thể, thường xuyên mất ngủ, tim đập nhanh cũng đều có thể sử dụng cá chim để bồi bổ nguyên khí.
Cá chim nướng riềng xả thơm ngon giòn ngọt, cá chim nấu canh chua lạ vị hay bạn có thể đem cá chim hầm với 4 vị thuốc sâm quy thục hoài sơn để bồi bổ cho người suy nhược.
Cá thu
Hàm lượng kcal trong 100gram cá cơm: 166 kcal
Dân gian có câu “Chim, thu, nụ, đé” để chỉ về tứ quý ngư ngon ở Việt Nam. Xếp sau cá chim, cá thu được xem là thực phẩm dinh dưỡng phổ biến dễ tìm mua.
Thịt cá thơm ngon, chắc, ngọt thanh không quá mặn. Với hàm lượng hơn 4000 miligram omega 3 trên 100 gram cá thu, cá thu là một trong những loại cá biển có hàm lượng omega 3 cao nhất. Ngoài ra cá thu còn chứ nhiều vitamin B, sắt, kẽm, cho nên loại cá này được dùng để cải thiện các vấn đề sức khỏe về tim mạch, trí nhớ và được dùng bồi bổ cho các bệnh nhân thiếu máu, hay đau đầu.
Cá thu có thể được chế biến dưới dạng cá thu sốt cà, canh chua cá thu, cá thu kho, lẩu cá thu,.. ngoài ra còn có chả cá thu, món nào cũng ngon tuyệt vời.
Cá cơm
Hàm lượng kcal trong 100gram cá cơm: 131 kcal
Cá cơm thường sống theo bầy, có kích thước nhỏ chỉ từ 3-7 cm, thịt ngọt xương mềm, lành tính cho nên khi ăn cá cơm người ta thường ăn nguyên con.
Như các loài cá biển ngon khác, cá cơm chứa nhiều omega 3, sắt, kẽm. Đặc biệt loài cá này rất giàu đạm và canxi giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe và giúp tăng cường sức khỏe thêm cường tráng.
Có đa dạng món ăn làm từ cá cơm như cá cơm chiên bột, cá cơm kho, khô cá cơm chiên, gỏi cá cơm. Ngoài ra để đổi gió cho bữa cơm gia đình bạn có thể thử qua khô cá cơm Nha Trang nổi tiếng.
Các loài cá biển thường găp, giá thành phải chăng
Bạn sẽ bắt gặp những các loài cá biển rẻ tiền này ở các sạp chợ, cách chế biến vô cùng đơn giản, thơm ngon. Cùng đọc qua nhé
Cá thu ngừ
Cá thu ngừ hay còn gọi là cá bạc má, rất dày thịt, vị ngon, thích hợp đem kho hoặc chiên. Đặc biệt, hàm lượng đạm trong cá thu ngừ rất cao, giàu Omega-3, rất tốt cho người già và trẻ nhỏ tiêu thụ. Cá thu ngừ cũng thường được nấu thành nước dùng ăn với bún, vị tươi ngon của cá kết hợp với một số rau củ tạo nên vị nước dùng ngọt thanh, rất ngon.
Cá hố
Mặc dù cá hố ít thịt hơn nhưng hương vị của nó đặc biệt, chắc và ngậy, thích hợp để chiên chấm với nước mắm tỏi ớt. Khi mua cá hố, nên chọn những con cá mắt đen tuyền, da ánh bạc, thịt chắc và dày.
Ngoài ra, cá hố cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, DHA, Omega-3 và nhiều vitamin, khoáng chất khác
Cá đù vàng
Cá đù vàng dù kích thước nhỏ hay lớn cũng đều ngon. Loại cá này khi mua về nên nấu và ăn ngay nếu không sẽ bị mất hương vị. Nhiều người thích chế biến cá đù vàng theo cách hầm với nước sốt. Khi mua cá nên chọn loại có màu vàng óng, thịt chắc.
Cá chim vàng
Cá chim vàng rất dễ nấu thành nhiều món từ chiên, sốt, kho, hấp cho tới nấu canh. Nó cũng dễ dàng kết hợp với nhiều loại nguyên liệu và các loại sốt khác nhau, hầu như cách chế biến nào cũng đều ngon và đưa cơm.
Hơn nữa, thịt cá chim rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều Omega-3 và protein. Bạn có thể mua cá chim vàng đông lạnh hoặc tốt nhất nên mua cá tươi ngoài chợ về nấu sẽ ngon hơn.
Cá bơn biển
Cá bơn thịt béo và ngậy, rất ngon và bổ dưỡng, ít chứa kim loại nặng. Loại cá này thích hợp chiên, kho tiêu, nấu canh chua, kho gừng… Thịt cá thơm, chắc, thường được xuất khẩu.
Các loại cá biển ngon thường là các loại cá sống ở sâu dưới biển. Nên đôi khi mua cá bạn sẽ bắt gặp mình cá có hiệu ứng ánh bạc. Đó có thể là do một ít phốt pho ở dưới biển bám trên thân cá hoặc một loại vi khuẩn phát sáng tạo nên.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bên cạnh chọn mua loại cá biển nào ngon nhất thì bạn đừng quên chú ý đến chất lượng cá cũng như sơ chế và chế biến cá thật kỹ nhé.
Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!