Khám phá top 100+ loại bia ngoại nhập khẩu ngon … – Ruouplaza

Bia ngoại nhập khẩu tại Việt Nam có nhiều dòng đến từ các xứ sở khác nhau. Mùi vị bia nhờ đó cũng có sự khác biệt từ đậm đà, êm dịu hay chút đắng của hoa bia houblon.

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn bia ngoại nhập khẩu mang đến cho người dùng. Nếu thói quen uống bia của người Việt thường tập trung ở các quán nhậu ngày hè. Thì khi bia ngoại xuất hiện, nó dường như được nâng cấp lên một tầm cao mới.

Người ta thay vì uống bia, đã chuyển sang “thưởng thức” bia để nhâm nhi cái hương vị hảo hạng trong đó. Giữa hàng trăm dòng bia ngoại, việc chọn được một loại xuất sắc chinh phục được khẩu vị rất khó. Vì thế, Rượu Plaza sẽ giúp bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Các dòng bia ngoại nhập khẩu nổi tiếng tại Việt Nam

Thị hiếu sử dụng bia ngoại của người Việt hiện nay rất lớn. Ngoài việc mua để uống, người ta còn chọn bia ngoại làm quà tặng sang trọng, đẳng cấp không kém gì rượu vang. Vì thế, ngày càng có nhiều dòng bia được nhập khẩu để phục vụ người dùng.

Nl1CARS4RdDtYcT8OfZRojsihbcrXK1PMt_O5g7u1tW82cZPZRAQJhM8LahQpqYmYP7svzPhkFYjnqltaR6YtmYn5dwlPlU-xDL568LNdD61_GYhsI0nrF7Wrqa47Twn41NTyZI

Bia ngoại được nhiều người Việt tin dùng

Phần lớn các thương hiệu bia ngoại nhập khẩu đều xuất phát từ châu Âu. Mỗi dòng sản phẩm lại có những đặc trưng vùng miền riêng biệt. Ngay sau đây thôi, Rượu Plaza sẽ giúp bạn khám phá “kho tàng” bia ngoại khổng lồ hiện nay nhé!

Bia Đức

Nhắc tới bia, không ai là không biết bia Đức. Đây chính là thức uống có cồn phổ biến của người dân nước này. Họ uống bia như một thói quen diễn ra ở mỗi gia đình. Bia đức có nguồn gốc cách đây cả trăm năm và được mệnh danh là “thánh địa bia”.

RA71qQj25fzAC7L6B3zshYvCoEB028LKYa-vQlBvbE_Ws2wt-hQdrcXySfgQQR2kYVDid1vr3V-hxaMkN9TC063p0HJVR2nK8g5oU2_dldGqKxG5xEgmiPwwh6JARwL1JcHMTLQ

Đức nổi tiếng là thánh địa bia với nhiều loại bia ngon

Năm 1516, Hoàng đế Herzog Wilhelm đã ban bố luật tinh khiết đối với tất cả các loại bia. Vì thế, bia Đức nổi danh bốn phương là loại bia sạch và tinh khiết nhất thế giới.

Với người Đức, bia không chỉ là thức uống đơn thuần, nó còn là một nét văn hóa đặc trưng. Vì thế, ở đây có hẳn một lễ hội dành riêng cho bia có tên Oktoberfest nổi tiếng toàn thế giới. Trong lễ hội này, tất cả mọi người sẽ cùng nhau uống bia, từ trong nhà tới đường phố vô cùng náo nhiệt.

Người Đức sản xuất bia vô cùng kỳ công và tỷ mỉ. Nguyên liệu sử dụng đều phải là hảo hạng nhất. Trong đó chủ yếu bia được làm từ hoa bia Houblon. Đức cũng là quốc gia có diện tích trồng hoa bia lớn nhất thế giới, với hơn 100 ngàn ha, phục vụ đủ nhu cầu sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Ngoài các xưởng sản xuất bia thủ công, hiện nay Đức mở rộng với nhiều nhà máy bia lớn. Công thức lên men và ủ bia xuất sắc của người Đức tạo ra được nhiều vị bia ngon hảo hạng. Mỗi loại bia lại có những hương vị khác nhau, từ bia chay êm dịu, bia vàng đậm đà, đến bia béo thơm ngậy.

Bia Bỉ

Người anh em của Đức, không ai khác chính là Bỉ. Nơi đây sở hữu những bậc thầy ủ bia hàng đầu thế giới. Đặc biệt, bia Bỉ là thức uống đầu tiên được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

QULgyxICG3_zLsvr_m6oJW99siDCoK0L5qRsG7ennXz6D7SxPMQSnS1SKUpl5xSlB7623VHnZF4umjt96AdRe0tKJXm-nQxkxeUI3FlLqarFOzD7iJoSOf7pqpIafzvolSmwsK0

Bỉ sở hữu kho tàng bia khổng lồ với hơn 1600 loại khác nhau

Không phải bỗng nhiên, bia Bỉ lại trở thành thức uống “có giá” như vậy. Người Bỉ đã mang đến cho nhân loại những dòng bia ngon nhất thế giới. Ở đây, cùng với phomai, khoai tây chiên, salami, xúc xích, bia Bỉ chính là thứ “nước thần thánh” không thể thiếu của người dân xứ này.

Cách người Bỉ tạo ra bia cũng rất khác, nó là cả một nghệ thuật, chất chữa những gì tinh túy nhất. Bia Bỉ đa phần được nấu theo phương pháp thủ công. Đó là “bí quyết gia truyền” từ đời này sang đời khác hàng trăm năm nay và tuyệt đối không chuyển giao cho nước ngoài.

Đến đây, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi kho tàng đồ sộ với hơn 1600 loại bia Bỉ các loại. Trong đó, có những dòng đặc trưng cho địa phương, có những loại chỉ được ủ duy nhất một lần trong năm. Nổi bật phải kể đến bia Thầy Tu ngon nhất thế giới Westvleteren khiến cả thế giới phải khao khát.

Chính nhờ được sản xuất thủ công, nên hương vị bia Bỉ đậm đà và thơm ngon hơn. Vẫn là hoa bia Houblon đặc sản, nhưng người Bỉ đã kết hợp thêm nhiều thành phần bí mật. Chính vì thế, khi thưởng thức bia Bỉ, bạn sẽ được cảm nhận vị bia vô cùng tinh tế.

Bia Tiệp

Tiệp Khắc hay Cộng hòa Séc không chỉ nổi tiếng với các tòa lâu đài cổ kính hay những món ăn truyền thống đậm chất người dân Trung Âu. Nơi đây còn nổi tiếng với những dòng bia hảo hạng ngon nhất. Bia Tiệp cũng là loại bia được nhiều người Việt ưa chuộng.

Ku9aJDkt0msvLtMJPNfl87RzUT2iG4SnOHpHzyiUMlVqpglm0N0AeIfF_kD-H8GDWrDDb7PzkwLwwRen_ntKDdWKailElh7zHx8qz-WXYFmrQxQtdhII5M3DoDTO2yOZj5J8JkQ

Bia Tiệp mang hương vị đặc trưng của hoa bia Houblon

Không thể phủ nhận hương vị bia Tiệp đã mang đến cho người sành bia những trải nghiệm vô cùng giá trị. Theo đó, bia Tiệp với chất men đậm đà đặc trưng đã làm xiêu lòng biết bao tín đồ yêu bia. Có lẽ vì thế, bia của xứ sở này được đánh giá là một trong những loại bia tốt nhất thế giới.

Đất nước này sở hữu điều kiện lý tưởng để trồng lúa mạch, hoa bia hay các nguyên liệu sản xuất bia khác. Ngay từ thế kỷ thứ 6, người Tiệp đã bắt đầu sản xuất bia, với mẻ bia đầu tiên ra đời năm 993. Vì thế, bia Tiệp trở thành một phần cuộc sống của người bản xứ đất này.

Để đánh giá bia Tiệp loại nào ngon nhất không dễ. Bởi mỗi dòng bia lại mang một hương vị riêng. Nếu thích vị ngọt dịu của hoa houblon, hậu vị béo ngậy từ malt, bạn hãy chọn bia Staropramen. Hay yêu sự tươi mát, đắng nhẹ, đừng quên Budweiser Budvar.

Bia Hà Lan

Với những người sành bia, nhắc đến bia ngoại nhập khẩu không thể bỏ qua bia Hà Lan. Đây là xứ sở nổi tiếng với các dòng bia nhạt, nồng độ cồn thấp. Vì thế, người Hà Lan uống bia như một thói quen. Không chỉ trong các nhà hàng, quán bar mà tại các gia đình, bia được dùng như đồ uống giải khát.

ZH6LE5ENGBh-EsY52AKixVcodJqfwedy6jY8yfbEMJupAx7MoR426S47fxBXXfhPR37VJJjiMkJekkytVJpRNaoXmxOsIYERWm3D4-NagQ1zj3dhJY5zQBzkqO2z3L3AhIuaFzQ

Bia Hà Lan được sản xuất theo kỹ thuật bí truyền

Để tạo ra được những loại bia ngon xuất sắc, người Hà Lan vô cùng tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu. Phải đảm bảo đó là những thành phần tự nhiên, tinh khiết nhất. Nhờ đó, vị bia vừa thanh, êm không lẫn vào đâu được.

Đặc biệt, kỹ thuật lên men bia của người Hà Lan được đánh giá vô cùng xuất sắc. Họ coi men bia chính là linh hồn tạo nên một mẻ bia ngon, vì thế rất trân trọng, nâng niu. Cùng với đó là lựa chọn dụng cụ ủ, bồn chứa đảm bảo quá trình này được chuẩn chỉnh nhất.

Khi thưởng thức bia Hà Lan, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ ngay khi mở nắp chai. Hương lúa mạch nhẹ nhàng, cùng với vị đắng nhẹ của hoa Houblon sẽ khiến đầu lưỡi như bị tê liệt. Khi xuống tới cuống họng sẽ là một sự bùng nổ vô cùng hoàn hảo.

Nó mang đến cho người thưởng thức cảm giác “đã”, ngay cả khi uống xong vẫn còn dư vị đọng lại rất dài. Để thử bia Hà Lan nhập khẩu bạn có thể chọn bia Royal Dutch, Chateau Neubourg, hay bia Tu viện thượng hạng La Trappe.

Bia Nga

Cùng với đó, không thể nhắc tới bia Nga nhập khẩu. Mặc dù truyền thống sản xuất bia của Nga không bằng Đức, Bỉ hay Hà Lan, nhưng loại thức uống lên men có cồn của xứ sở bạch dương cũng không thể đùa được.

nPinXwqejGGM8vyTtrLJABxoXv9jvUrTd-yyjoJW_0-vH0RBl4WrORB99mO7kdLZHBuzOXg50fRVV2nu10ydf8ENoTKldCqcY5ijKc-1cst3dnyWuZ3iTA00XTGPt-yQDTeCn3E

Bia Nga có hương vị cân bằng giữa men bia và malt đại mạch

Ngoài men bia, đại mạch, hoa bia, người Nga còn sử dụng hạt ngũ cốc để sản xuất bia. Vì thế, hương vị bia Nga đặc biệt đậm đà. Một số dòng bia còn kết hợp với trái cây tươi giúp điều vị nên khi thưởng thức khá dễ chịu.

Với người Việt, bia Nga có vẻ hơi “nặng đô” vì nồng độ cồn khá cao. Tuy nhiên, khi đã thưởng thức bạn sẽ rất dễ bị “nghiện” bởi hương vị độc nhất vô nhị nó mang lại. Vì thế, nếu muốn tìm bia Nga nhập khẩu ngon nhất, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích Rượu Plaza mang lại.

Điều gì làm nên sự khác biệt hương vị của các loại bia ngoại nhập khẩu?

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao bia ngoại lại khác biệt như vậy. Cùng là một dòng bia của Heineken, nhưng hương vị giữa bia nội và bia nhập khẩu không giống nhau. Ngay sau đây, Rượu Plaza sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn một cách chi tiết nhất.

Nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất bia chính là “cốt lõi” tạo nên một loại bia hảo hạng. Theo đó, muốn bia ngon, thành phần phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đó là lý do vì sao những bậc thầy sản xuất bia của Bỉ phải dùng cả tâm huyết để chọn lọc nguyên liệu.

ZGjbJVT4GooNgsx-HHJkKc8io3t2tvV96soNDDtwDKNOp_jNzzNCexsAsGVGcLouX61fDa0sBrNOZajdroiKjAEjXLrS5gv3y3L60pSR2zXVGq1exWh6LoEJgwWALakDufUxMzo

Nguyên liệu sản xuất bia phải là hàng thượng phẩm

Tất cả đều phải đảm bảo là loại “thượng phẩm”. Từ nước, malt đại mạch, mạch nha, hoa bia,… đều là tự nhiên nhất, không sử dụng hóa chất. Đặc biệt, nguồn nước phải được dẫn từ nguồn tinh khiết, không qua xử lý.

Từ đó, nguyên liệu sẽ được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ hài hòa. Tùy vào mỗi hãng bia, sẽ có những công thức bí truyền riêng, tạo nên hương vị hiếm có khó tìm. Nếu muốn bia có vị đắng thanh, hãy dùng tăng hoa Houblon đắng. Hoặc có thể cho thêm hoa quả để điều vị.

Quá trình lên men

Trong ngành công nghệ sản xuất bia, quá trình lên men được xem là linh hồn tạo nên mùi vị bia. Sự khác biệt giữa bia Bỉ, bia Đức hay bia Tiệp đều phụ thuộc vào giai đoạn này. Nó phải được thực hiện vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận.

eROVunpgY65fddglXRInhkV_dwMb8DK8lcqmrh8wp0EoslBYwi17bnHe5irXCtkDZdG4-hDX1dLO9_9T8lc1ZzBLgQwLpANvcIUjaAD30SYHa9fV2xA-pA9J8TDGbCsGrwdmCBM

Quá trình lên men quyết định hương vị đặc trưng của bia

Không phải ai cũng có thể lên men bia thành công. Phải là những bậc thầy nuôi cấy men mới có thể hiểu hết được “đứa con tinh thần” của mình, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý. Nhiều người nghĩ đơn giản lên men bia cũng giống như lên men rượu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, kỹ thuật lên men bia khó hơn gấp nhiều lần. Nếu không cẩn thận khi nuôi cấy nấm men, nhiệt độ, sẽ có thể khiến cả một mẻ bia bị bỏ đi. Mỗi nhà sản xuất sẽ có “bí quyết” lên men khác nhau, có thể áp dụng kỹ thuật lên men nổi ở nhiệt độ cao hoặc kỹ thuật lên men thứ cấp.

Quá trình này cần đảm bảo nhiều yếu tố: tỷ lệ pha trộn nguyên liệu, nấm men, nhiệt độ, thời gian. Một số loại bia ngoại chỉ lên men 1 lần. Nhưng không ít dòng bia lên men tới 2, 3 lần để đảm bảo hương vị được hoàn hảo nhất.

Kỹ thuật ủ bia

Cuối cùng, để hương vị bia tròn trĩnh nhất không thể thiếu công đoạn ủ. Nó không đơn thuần là việc ủ trong thời gian bao lâu, mà còn là ủ bằng chất liệu gì và ủ như thế nào. Quá trình này quan trọng giống như ủ rượu vang vậy đó.

7h649XH46dPom_k0gWlZ9oyhHVXyCmqYYGHRpi_Cp6p5T5QqRk9cG_8Kt28ceqqDof33x7lIqyOKuKZ4kJJf6JVVb-nsnDfqlTGNhiCHIIC6de0LYjhNslQdMpqA3ot9mQBZlYY

Kỹ thuật ủ bia xuất sắc tạo ra những loại bia hảo hạng

Đương nhiên với bia không phải là càng ủ lâu bia càng ngon, mà đó là tính thời điểm. Vì thế mới có những bậc thầy ủ bia xuất hiện. Họ biết loại bia này cần ủ trong thùng gỗ sồi, hay thùng kim loại? Sau 3 tháng, 5 tháng hay lâu hơn thế nữa thì đạt.

Bia được ủ đến độ vừa chín tới, tỏa mùi thơm khiến tất cả các giác quan phải hoạt động mới chính là bia ngon. Vì thế, có những loại bia, như bia Tu viện của Bỉ chỉ có những thầy tu mới ủ thành công. Bởi họ nắm trong tay bí quyết mà không ai biết được.

Một dòng bia kết hợp được tất cả những tinh túy từ nguyên liệu, cách lên men, kỹ thuật ủ,… sẽ mang hương vị không ai có thể chối từ. Và để chọn được loại bia ngoại nhập khẩu ngon nhất, hãy khám phá ngay sau đây.